Trực tiếp chiến tranh Ukraine-Nga ngày 14/6/2023: *Giao tranh cực kỳ ác liệt’ khi Ukraine tiến quân *Ukraine tấn công hỏa tiễn làm ‘bị thương’ dân biểu Nga Cập nhật 4 phút trước

Lính cứu hỏa tại địa điểm tòa nhà văn phòng bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa
Một lính cứu hỏa tại địa điểm của một tòa nhà văn phòng bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở OdesaCredit : Dịch vụ khẩn cấp nhà nước của Ukraine ở vùng Odesa/thông qua REUTERS


‘Thiện chí’ của Nga về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen không thể tồn tại mãi mãi, Điện Kremlin cảnh báo

“Thiện chí” của Nga đối với thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen không thể kéo dài vô thời hạn, Điện Kremlin cho biết, một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moscow đang xem xét rút khỏi sáng kiến ​​này.

Nga đã đồng ý gia hạn Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, cho đến ngày 17 tháng 7 với điều kiện nước này cũng nhận được sự giúp đỡ trong việc xuất khẩu lương thực và phân bón của chính mình. 

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc là một cử chỉ thiện chí. Nga đã nhiều lần có những cử chỉ như vậy…

“Nhưng thật không may, trong trường hợp không có đi có lại, tập thể phương Tây thiếu mong muốn thực hiện một phần các thỏa thuận liên quan đến Nga, thì sự thể hiện thiện chí và ý chí chính trị này không thể là vô tận”.

Ông nói thêm rằng Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra quyết định nào về vấn đề này. 


MoD cập nhật bản đồ mới nhất về tình hình Ukraine

Cuộc xâm lược bất hợp pháp và vô cớ của Ukraine đang tiếp tục. Bản đồ bên dưới là bản cập nhật mới nhất của Tình báo Quốc phòng về tình hình ở Ukraine – ngày 14 tháng 6 năm 2023. Tìm hiểu thêm về phản hồi của chính phủ Vương quốc Anh:

https://ow.ly/AUm450OO20f


ISW: Tóm lược đánh giá chìa khóa chính rút ra ngày 13/6/2023

 • Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công theo ít nhất ba hướng và giành được nhiều lãnh thổ hạn chế hơn nữa vào ngày 13 tháng 6.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp 18 blogger và phóng viên chiến trường nổi tiếng của Nga để thảo luận về tiến trình xâm lược Ukraine của Nga vào ngày 13 tháng 6.
 • Putin đã thảo luận về tiến trình phản công của Ukraine và phát đi tín hiệu rằng ông tin rằng Nga có thể tồn tại lâu hơn sự hỗ trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine.
 • Putin chỉ ra rằng ông không sẵn sàng công bố đợt động viên thứ hai hoặc tuyên bố thiết quân luật, mặc dù vẫn duy trì các mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa của mình ở Ukraine.
 • Putin nhằm mục đích xoa dịu sự bất mãn lan rộng trong không gian thông tin của Nga về các cuộc tấn công xuyên biên giới hạn chế của các lực lượng thân Ukraine vào Belgorod Oblast, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên khắp nước Nga và an ninh biên giới nói chung.
 • Putin đã thảo luận về tầm quan trọng của việc chính thức hóa các đơn vị tình nguyện, ủng hộ các biện pháp của Bộ Quốc phòng Nga nhằm tập trung quyền kiểm soát các hoạt động ở Ukraine.
 • Putin có khả năng tiếp tục tương tác công khai với và chọn nền tảng cho các blogger ủng hộ Điện Kremlin để tiếp tục thúc đẩy cộng đồng nhằm mở rộng sự ủng hộ của ông đối với những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga.
 • Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine đã giết chết Tham mưu trưởng của Quân đoàn vũ trang liên hợp thứ 35 (Quân khu phía Đông), Thiếu tướng Sergei Goryachev ở tỉnh Zaporizhia.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trên khắp Ukraine vào ngày 13 tháng 6.
 • Các nhà chức trách Nga tiếp tục bày tỏ sự lo ngại ngày càng tăng trước những thông tin liên quan đến cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ vào tiền tuyến Kreminna nhưng không tiến hành các hoạt động tấn công trên tuyến Kupyansk-Svatove.
 • Các lực lượng Ukraine tiếp tục tiến vào sườn phía bắc và phía nam của Bakhmut, trong khi các lực lượng Nga tiến hành các cuộc phản công ở vùng lân cận Bakhmut.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công trên tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk và đang chuyển các lực lượng bổ sung từ bờ đông (trái) Kherson Oblast để tăng cường cho hướng này.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ gần biên giới hành chính của các tỉnh Donetsk và Zaporizhia.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng quân đội Nga đã tuyển dụng 150.000 quân nhân hợp đồng cũng như hơn 6.000 tình nguyện viên kể từ tháng 1 năm 2023.
 • Các quan chức chiếm đóng của Nga ở ngân hàng phía đông (trái) Kherson Oblast được cho là đang tiếp tục nỗ lực sơ tán, mặc dù có khả năng tiếp tục từ chối cung cấp dịch vụ cho một số cư dân ở các khu vực bị ngập lụt.

Kremlin ‘quan ngại sâu sắc’ về sự an toàn của dân biểu Adam Delimkhanov

Người phát ngôn của Vladimir Putin cho biết Điện Kremlin “quan ngại sâu sắc” về số phận của Adam Delimkhanov, dân biểu Nga, người được cho là bị thương ở Ukraine.

Dmitry Peskov nói với các hãng thông tấn Nga hôm thứ Tư rằng Điện Kremlin “rất quan tâm khi nghe các bản tin” nhưng nói rằng ông không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với cánh tay phải của Ramzan Kadyrov (xem bài đăng lúc 10h48 ) .

“Giống như những người khác, chúng tôi lo lắng cho Anh hùng nước Nga,” ông nói thêm, đề cập đến giải thưởng quân sự của ông Delimkhanov mà ông nhận được sau cuộc bao vây Mariupol.

“Chúng tôi hy vọng sẽ sớm thấy thông tin cập nhật về những gì đã xảy ra.”

Adam Delimkhanov, thành viên của hạ viện Nga hoặc Duma Quốc gia, , tại Sảnh Georgievsky của Cung điện Kremlin Lớn ở Moscow, Nga vào tháng 9 năm 2022
Adam Delimkhanov, thành viên của hạ viện Nga hoặc Duma Quốc gia, tại Hội trường Georgievsky của Cung điện Kremlin Lớn ở Moscow, Nga vào tháng 9 năm 2022. Ảnh : SPUTNIK/thông qua REUTERS

Cập nhật 15 phút trước

Những tin quan trọng trong ngày

Lãnh chúa Chechnya Ramzan Kadyrov đã đưa ra một yêu cầu đặc biệt tới chính quyền Ukraine để cung cấp tin tức về nhân vật cánh tay mặt của ông ta ‘bị thương’.

Adam Delimkhanov, một thành viên của quốc hội Nga, được cho là đã trúng hỏa tiễn ở thành phố Primorsk trên bờ biển phía nam của Ukraine.

Zvezda, một kênh truyền hình Nga thuộc Bộ Quốc phòng, xác nhận rằng anh ta đã bị thương, đây sẽ là thương vong cao nhất trong cuộc xâm lược của Nga.

Ông Kadyrov trong một bài đăng bất thường trên Telegram hôm thứ Tư đã kêu gọi chính phủ Ukraine chia sẻ thông tin về người đồng minh mất tích của ông, nói rằng ông “gặp khó khăn khi liên hệ trực tiếp với Delimkhanov”.

Các báo cáo được đưa ra sau một loạt các cuộc tấn công qua đêm trên khắp Ukraine, trong đó sáu người đã thiệt mạng. Một tàu chiến Nga ở Biển Đen đã bắn 4 tên lửa vào thành phố cảng Odesa của Ukraine, khiến 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương, 3 người khác tử thương ở vùng Donetsk.

Genevieve Holl-Allen


Quốc hội Nga ủng hộ việc tuyển mộ tội phạm cho xung đột Ukraine

Hạ viện Nga đã ban đầu ủng hộ dự luật cho phép Bộ Quốc phòng nước này ký hợp đồng với các tội phạm bị tình nghi hoặc bị kết án để chiến đấu ở Ukraine, hãng thông tấn TASS đưa tin. 

Bộ Quốc phòng Nga đang tìm cách tuyển thêm binh sĩ sau hơn 15 tháng tham chiến, hay cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. 

Tội phạm bị kết án từ Nga đã chiến đấu trên chiến trường ở Ukraine. Người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, cho biết ông đã thuê 50.000 tù nhân chiến đấu trong lực lượng lính đánh thuê của mình ở Ukraine.


Mực nước ở khu vực Kherson sau khi vỡ đập rút đi nhưng các khu định cư vẫn còn ngập lụt

Kyiv Post đưa tin, mực nước ở khu vực Kherson sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka vào ngày 6/6 đã rút thêm 32cm sau một đêm nhưng 28 khu định cư vẫn bị ngập lụt, Kyiv Post đưa tin, trích dẫn Bộ Bảo vệ Môi trường của nước này.

Mực nước sáng nay tại các khu vực ngập lũ duy trì ở mức 2,13m.

Khi mực nước đang rút, một nhóm cứu trợ động vật đã bắt được một con mèo cần sơ tán tại một quận bị ngập lụt của Thành phố Kherson ở bờ sông Dnipro sau khi đập Kakhovka và nhà máy thủy điện bị phá hủy
Khi mực nước đang rút, một nhóm cứu trợ động vật đã bắt được một con mèo cần sơ tán tại một quận bị ngập lụt của Thành phố Kherson ở bờ sông Dnipro sau khi đập Kakhovka và nhà máy thủy điện bị phá hủy. Ảnh: Anadolu/Cơ QUAN Anadolu

Hình ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Quân nhân Ukraine lái xe chiến đấu bộ binh BMP-1 gần tiền tuyến ở ngôi làng mới được giải phóng Neskuchne ở vùng Donetsk, Ukraine
Quân Ukraine lái xe chiến đấu bộ binh BMP-1 gần tiền tuyến ở ngôi làng mới được giải phóng Neskuchne ở vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : Oleksandr Ratushniak/REUTERS
Các quân nhân của Bộ đội Biên phòng Kharkiv tham gia cuộc tập trận quân sự ở khu vực Kharkiv
Các quân nhân Bộ đội Biên phòng Kharkiv tham gia cuộc tập trận quân sự ở khu vực KharkivCredit : SERGEY BOBOK/AFP
Các quân nhân Ukraine lái xe quân sự gần tiền tuyến gần ngôi làng mới được giải phóng Neskuchne ở vùng Donetsk, Ukraine
Quân Ukraine lái xe quân sự gần tiền tuyến gần ngôi làng mới được giải phóng Neskuchne ở vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : Oleksandr Ratushniak/REUTERS

Truyền thông nhà nước đưa tin hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy điện của Nga gần biên giới Ukraine

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin một đám cháy đã bùng phát tại một nhà máy điện ở vùng Rostov, miền Nam nước Nga, gần biên giới với Ukraine.

Cơ quan này cũng đăng tải đoạn phim được cho là về nhà máy điện Novocherkassk với những cột khói đen bốc lên từ đó, nơi ngọn lửa được cho là có diện tích 200 mét vuông. 

RIA không nêu nguyên nhân vụ cháy. 


Truyền thông nhà nước đưa tin hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy điện của Nga gần biên giới Ukraine

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin một đám cháy đã bùng phát tại một nhà máy điện ở vùng Rostov, miền Nam nước Nga, gần biên giới với Ukraine.

Cơ quan này cũng đăng tải đoạn phim được cho là về nhà máy điện Novocherkassk với những cột khói đen bốc lên từ đó, nơi ngọn lửa được cho là có diện tích 200 mét vuông. 

RIA không nêu nguyên nhân vụ cháy. 


Phụ tá của Zelensky kêu gọi các quốc gia phương Tây đóng ‘những kẽ hở và kẽ hở rõ ràng’ trong các biện pháp trừng phạt

Một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi “đóng các lỗ trống và lỗ hổng rõ ràng trong các gói trừng phạt”, vì ông nói tất cả các hỏa tiễn bắn qua đêm ở Odesa đều được chế tạo bằng các thiết bị điện tử vĩ mô do phương Tây sản xuất do các công ty tư nhân cung cấp thông qua các nước thứ ba. 

Cố vấn của Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, đã viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Tối nay, lại có một vụ tấn công khủng bố – có ba người chết nữa, lần này là ở Odesa. Tất cả các hỏa tiễn do Nga bắn đều được sản xuất vào mùa xuân năm 2023. Trong tất cả chúng, không có ngoại lệ, chúng tôi tìm thấy vi điện tử do phương Tây sản xuất do các công ty tư nhân cung cấp cho Nga thông qua các nước thứ ba, vượt qua các hạn chế trừng phạt. 

“Câu hỏi: Đã đến lúc phải khắc phục những kẽ hở và lỗ hổng rõ ràng trong các gói trừng phạt hay chưa? Mặt khác, nó trông thật kỳ lạ: một mặt, các công ty của chúng ta cung cấp các bộ phận hỏa tiễn cho quốc gia xâm lược (và đối thủ chiến lược chính về mặt học thuyết của NATO) trong một cuộc chiến tranh toàn diện, và mặt khác, chúng tôi đang tìm kiếm hỏa tiễn cho không quân Ukraine phòng thủ.”

Cùng với thông điệp của mình, ông Podolyak đã chia sẻ bức ảnh chụp một gia đình trẻ thiệt mạng trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn ở Kryvyi Rih hôm thứ Ba. 


Vũ khí hạt nhân ‘mạnh hơn bom Hiroshima’ của Nga đã đến Belarus

Belarus đã bắt đầu nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Nga, trong đó có một số vũ khí mạnh gấp ba lần quả bom nguyên tử ném xuống Nhật Bản năm 1945.

Đây được cho là lần đầu tiên Moscow di chuyển những vũ khí như vậy – vũ khí hạt nhân tầm ngắn và kém uy lực hơn có khả năng được sử dụng trên chiến trường – ra khỏi biên giới nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

“Chúng tôi có hỏa tiễn và bom mà chúng tôi nhận được từ Nga,” Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya-1.

Bình luận: Như vậy, Belarus đã trực tiếp dự vào cuộc chiến tấn công Ukraine, thế giới cần phải làm gì để ngăn chặn. HDP

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Nhà sản xuất xe ô tô lớn của Nga tìm kiếm lao động cưỡng bức vì thiếu nhân công

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nga đã yêu cầu dịch vụ nhà tù khu vực khắc phục tình trạng thiếu lao động với những người bị kết án lao động cưỡng bức khi họ cố gắng đáp ứng các mục tiêu sản xuất gia tăng, trong bối cảnh thiếu lao động một phần do sự động viên một phần vào tháng 9 năm ngoái.

Avotvaz, công ty xe hơi, đã gặp chi nhánh khu vực Samara của dịch vụ nhà tù liên bang của Nga, theo chi nhánh, và muốn tăng tốc độ và khối lượng sản xuất lên 28% từ tháng 9 và 40% từ tháng 1.

Dịch vụ nhà tù cho biết: “Về vấn đề này, đồng thời tính đến tình hình cực kỳ căng thẳng trên thị trường lao động của Togliatti và vùng Samara, đại diện của nhà máy đã yêu cầu ban quản lý (dịch vụ nhà tù) hỗ trợ và giúp đỡ trong việc tuyển chọn nhân viên cho doanh nghiệp từ những người bị kết án lao động cưỡng bức.”

Avtovaz từ chối bình luận. 


Trong ảnh: Hậu quả vụ tấn công hỏa tiễn ở Donetsk

Lực lượng cứu hộ đưa một người dân địa phương ra khỏi ngôi nhà bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kramatorsk, vùng Donetsk
Lực lượng cứu hộ đưa một người dân địa phương ra khỏi ngôi nhà bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga ở Kramatorsk, vùng Donetsk. ẢNH : Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine/thông qua REUTERS
Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kramatorsk, vùng Donetsk
Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kramatorsk, vùng Donetsk. ẢNH : YEVGEN GONCHARENKO/EPA-EFE/Shutterstock

Ukraine ngừng phá hoại Nord Stream sau khi CIA tiết lộ

Ukraine đã hủy bỏ kế hoạch phá hoại các đường ống Nord Stream trước đó sau khi có cảnh báo từ CIA, theo truyền hình nhà nước Hoà Lan, Joe Barnes đưa tin.

Các nhân viên tình báo Hoà Lan đã cảnh báo mạng lưới gián điệp của Hoa Kỳ về âm mưu của Kiev cho nổ tung đường ống vào tháng 6 năm 2022, cùng lúc với một cuộc tập trận lớn của NATO trong khu vực, đài truyền hình NOS đưa tin.

Các quan chức CIA sau đó đã cảnh báo Kyiv không được phá hủy liên kết năng lượng quan trọng chiến lược sau khi nhận được tin báo từ các đối tác Hoà Lan của họ.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Thắng lợi gia tăng cho Kyiv trong sự thành công “một phần” của phản công mới nhất

Ukraine đã báo cáo những thành tựu gia tăng hơn nữa và thành công “một phần” trong các hành động phản công mới nhất của họ ở miền nam đất nước họ. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar đã viết trên Telegram vào sáng thứ Tư rằng trong ngày qua, quân đội đã tiến được 200-250 mét ở các khu vực khác nhau gần Bakhmut và 300-350 mét theo hướng thành phố Zaporizhzhia.

Bà Maliar nói thêm: “Quân đội của chúng tôi đang di chuyển trong bối cảnh giao tranh cực kỳ ác liệt, cũng như ưu thế về không quân và pháo binh của kẻ thù.”


Sáu người chết khi tàu chiến tấn công các thành phố Ukraine bằng hỏa tiễn hành trình

Một tàu chiến Nga ở Biển Đen đã bắn 4 hỏa tiễn vào thành phố cảng Odesa của Ukraine, khiến 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương, khi Moscow tấn công qua đêm qua Ukraine.

Bộ chỉ huy phía Nam của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết một trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, khu dân cư, cơ sở thực phẩm và cửa hàng ở trung tâm thành phố đã bị hư hại “do không chiến và sóng nổ” từ cuộc tấn công, vì hai hỏa tiễn đã bị phá hủy trước đó.

Ba nạn nhân đang làm việc tại nhà kho của một chuỗi bán lẻ khi nó bị trúng tên lửa và bốc cháy.

Ba thường dân khác đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa riêng biệt ở khu vực phía đông Donetsk, thống đốc khu vực cho biết hôm thứ Tư.

Pavlo Kyrylenko, thống đốc khu vực, cho biết trong một tuyên bố trên Facebook: “Hỏa tiễn… đã đánh trúng các ngôi nhà riêng ở các thành phố và gây ra thiệt hại đáng kể: ở Kramatorsk, ít nhất 5 ngôi nhà tư nhân đã bị phá hủy và khoảng hai chục ngôi nhà bị hư hại, ở Kostiantynivka, hai chiếc bị phá hủy và 55 chiếc bị hư hại.”


Chủ tịch Quốc hội Nga cho biết nghị sĩ bị thương ở Ukraine vẫn ‘còn sống và khỏe mạnh’

Người phát ngôn của quốc hội Nga đã nói rằng chỉ huy cấp cao của Chechnya và nghị sĩ Nga được cho là bị thương ở Ukraine vẫn “còn sống và khỏe mạnh”.

Vyacheslav Volodin, dân biểu của Duma, nói với các nhà lập pháp: “Tôi vừa nói chuyện với anh ấy. Anh ấy còn sống và khỏe mạnh. Không chỉ vậy, anh ấy còn chúc tất cả các bạn sức khỏe”. 

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin rằng một chỉ huy Chechnya khác nói rằng Adam Delimkhanov đang ở Chechnya, không phải Ukraine, và mô tả các thông tin trên phương tiện truyền thông rằng anh ta bị loại trừ là “đồ giả”. 


Giám đốc Wagner lại từ chối cho các lính chiến đấu ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga bất chấp yêu cầu của Putin

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner một lần nữa nhắc lại việc lính đánh thuê của ông từ chối ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Trong một cuộc họp trên truyền hình hôm thứ Ba, Tổng thống Vladimir Putin đã ủng hộ lời kêu gọi của Bộ về việc các chiến binh “tình nguyện” ở Ukraine ký hợp đồng với bộ chỉ huy quân sự của Nga, tuy nhiên, ông Prigozhin hôm thứ Tư cho biết: “Không có chiến binh nào của Wagner sẵn sàng chết trên con đường ô nhục một lần nữa. Đó là lý do tại sao họ sẽ không ký hợp đồng.”

Ông Putin đã nói rằng các hợp đồng là cần thiết để cho phép tất cả những người tham gia chiến dịch tấn công của Nga ở Ukraine nhận được các khoản hỗ trợ xã hội mà họ được hưởng. 


Cánh tay phải của thủ lĩnh Chechnya ‘bị thương’ trong cuộc đình công ở Ukraine

Lãnh chúa Chechnya Ramzan Kadyrov đã đưa ra một yêu cầu đặc biệt tới chính quyền Ukraine để cung cấp thông tin về cánh tay phải ‘bị thương’ của ông ta. 

Adam Delimkhanov, một thành viên của quốc hội Nga, được cho là đã trúng tên lửa ở thành phố Primorsk trên bờ biển phía nam của Ukraine. 

Zvezda, một kênh truyền hình Nga thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, xác nhận rằng anh ta đã bị thương, đây sẽ là thương vong cao nhất trong cuộc xâm lược của Nga. 
Ông Kadyrov trong một bài đăng bất thường trên Telegram hôm thứ Tư đã kêu gọi chính phủ Ukraine chia sẻ thông tin về đồng minh mất tích của ông, nói rằng ông “gặp khó khăn khi liên hệ trực tiếp với Delimkhanov”.

“Tôi đang yêu cầu tình báo Ukraine chia sẻ thông tin về vị trí và vị trí họ tấn công để tôi có thể tìm thấy người anh em thân yêu của mình,” anh nói và hứa hẹn “một phần thưởng hậu hĩnh”.

Ông Delimkhanov, người trước đây đã đóng quân ở Mariupol đang âm ỉ cháy khi kết thúc cuộc bao vây kéo dài hai tháng, từ lâu đã được coi là một trong những người đàn ông nguy hiểm nhất ở Chechnya.

Chính các thành viên của một đơn vị quân đội dưới sự giám sát của ông Delimkhanov đã âm mưu sát hại ông Boris Nemtsov, một lãnh đạo phe đối lập, bên ngoài bức tường Điện Kremlin vào năm 2015. Những người này đã bị tòa án Nga kết tội nhưng các nhà điều tra chưa bao giờ thẩm vấn ông Delimkhanov.

Anh ta phủ nhận mọi liên quan.

Ông Delimkhanov cũng được cho là có liên quan đến làn sóng tấn công bạo lực và giết hại người đồng tính ở Chechnya vào năm 2018.

Anh ta công khai tố cáo những người đồng tính nhưng thừa nhận không có vai trò gì trong vụ giết người.

Ảnh: Cờ Ukraine tung bay trên ngôi làng mới được giải phóng ở Donetsk

Một lá cờ quốc gia Ukraine được nhìn thấy gần tiền tuyến ở ngôi làng mới được giải phóng Neskuchne ở vùng Donetsk, Ukraine
Một lá cờ quốc gia Ukraine được nhìn thấy gần tiền tuyến ở ngôi làng mới được giải phóng Neskuchne ở vùng Donetsk, Ukraine ẢNH : Oleksandr Ratushniak/REUTERS

Nga có quyền cắt cáp biển quan trọng sau vụ nổ Nord Stream, đồng minh của Putin nói

Một đồng minh thân cận của ông Vladimir Putin cho biết Nga có quyền cắt các tuyến cáp quan trọng dưới biển sau khi một vụ nổ phá hủy phần dưới nước của Nord Stream 2, một đường ống dẫn khí đốt của Nga dẫn đến châu Âu, Nataliya Vasilyeva đưa tin . 

Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng Bảo an, người trong những tháng gần đây đã nổi tiếng với những nhận xét xúc phạm không chút xấu hổ về các đối thủ của Nga, trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Tư tuyên bố Nga có “bằng chứng” rằng “các nước phương Tây Nord Stream 2.

“Trong trường hợp đó, không gì có thể ngăn cản chúng ta phá hủy các dây cáp ngầm dưới biển của kẻ thù,” ông nói.

Bốn cơ quan truyền thông Bắc Âu trong một cuộc điều tra chung lớn vào đầu năm nay đã chỉ ra các hoạt động đáng ngờ của các tàu đánh cá Nga ở Biển Bắc, cho thấy rằng Moscow có thể đang sử dụng các tàu đánh cá để lập bản đồ các điểm quan trọng có thể là mục tiêu phá hoại.

Xem: lựu pháo Anh ở Ukraine

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1668872145085124608&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F14%2Fukraine-russia-war-latest-news-counter-offensive-putin%2F&sessionId=a2e53d8b6d25936fe1d506eab7985cf98b12d7ee&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px


Đại sứ Ukraine tại Anh nói rằng ‘yếu tố chính trị’ để khai hoang các ngôi làng ở Donetsk đang bị ‘bỏ qua’

Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh đã bảo vệ những thành quả tương đối nhỏ của cuộc phản công cho đến nay, khi ông nói rằng “yếu tố chính trị” của việc chiếm lại các ngôi làng ở Donetsk đang bị “bỏ qua”.

Khi được Kay Burley trên Sky News hỏi về những lợi ích nhỏ gần đây của Kyiv, Vadym Prystaiko nói: ““Mọi người đang nói về khía cạnh quân sự của vấn đề này, và nó đã được đề cập đến rồi. Tôi đồng ý với bạn, đó là những ngôi làng nhỏ bây giờ. Nhưng có một yếu tố chính trị rất quan trọng đã bị nhiều khán giả bỏ qua. 

“Vấn đề chính trị là lãnh thổ này đã được Putin và quốc hội của ông đưa vào hiến pháp của họ. Vì vậy, bây giờ anh ta phải giải quyết hai điều; đầu tiên, để giải thích cho người Nga những gì đang xảy ra và tại sao quân đội của họ đang rút lui khỏi lãnh thổ được cho là của họ; và thứ hai, sự khác biệt giữa những vùng đất này và Crimea hiện đã hoàn toàn mờ nhạt. 

“Với cường độ tương tự, như chúng tôi đã hứa, chúng tôi sẽ đến giải phóng Crimea. Đó là cùng một lăng kính với Nga và hiến pháp Nga.”


Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh: Chúng tôi thực sự đang giành được chỗ đứng bằng phản công

Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh đã nói rằng Kyiv đang “đạt được vị thế thực sự” với cuộc phản công của họ, và rằng mặc dù tiến độ không “ngoạn mục” như mong đợi, nhưng họ đang “đạt được điều đó”.

Đang nói chuyện với Kay Burley trên Sky News vào sáng thứ Tư, Vadym Prystaiko cho biết: “Chúng tôi đang thực sự giành được chỗ đứng với cuộc phản công của mình. Tiến bộ có thể không ngoạn mục như mọi người ở Ukraine đang hy vọng bây giờ, nhưng chúng tôi đang thăm dò các tuyến phòng thủ của người Nga. 

“Chúng tôi đã vượt qua những dòng đầu tiên, chúng tôi đang đến đó.”

Ukraine đã giành lại bốn ngôi làng ở khu vực Donetsk trong tuần qua khi cuộc phản công được chờ đợi từ lâu bắt đầu.


Rúp trượt xuống luật 14 tháng so với đồng đô la

Đồng rúp của Nga đã chạm mức thấp nhất trong hơn 14 tháng so với đồng đô la, do bị đè nặng bởi nguồn cung ngoại tệ.

Đến 08:06 GMT, đồng rúp yếu hơn 0,3% so với đồng đô la ở mức 84,59, trước đó chạm 85,03, mức yếu nhất kể từ đầu tháng 4 năm 2022.

Đồng rúp đã mất 0,4% để giao dịch ở mức 91,30 so với đồng euro và đã giảm 0,4% so với nhân dân tệ xuống 11,79, chạm mức thấp nhất trong khoảng bảy tuần so với cả hai.


Ảnh: Các dịch vụ khẩn cấp làm việc tại Odesa sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn

Một nhân viên dịch vụ khẩn cấp làm việc để kiểm soát đám cháy tại một trung tâm thương mại và nhà kho của một chuỗi bán lẻ, gây ra bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa
Một nhân viên dịch vụ khẩn cấp làm việc để kiểm soát đám cháy tại một trung tâm thương mại và nhà kho của một chuỗi bán lẻ, gây ra bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa. Ảnh : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS

Trợ lý hàng đầu của Zelensky kêu gọi các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với những người ‘giúp Nga có được các bộ phận’ cho hỏa tiễn

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với “những người giúp [Nga] có được các bộ phận” cho tên lửa sau cuộc tấn công trong đêm vào Odesa.

Viết trên Twitter hôm thứ Tư, Andrii Yermak cho biết: “Odesa…[Nga] đã nã pháo vào thành phố bằng tên lửa Kalibr. Mỗi tên lửa này có ít nhất 40 thành phần nước ngoài. Không có vi điện tử, [Liên bang Nga] sẽ không thể sản xuất chúng.

“Các biện pháp trừng phạt phải được tăng cường, đặc biệt là đối với những nước giúp [Nga] có được linh kiện.”


‘Mọi người reo hò’: Dân làng Ukraine lưu vong ăn mừng chiến thắng phản công

Colin Freeman cho biết 15 tháng qua không hề dễ dàng đối với Yuri Bakayev, người đứng đầu quận Volnovakha ngay bên ngoài Donetsk .

Khi quân đội Nga chiếm được một góc phía đông Ukraine vào tháng 3 năm ngoái, ngôi nhà của ông đã bị phá hủy, và kể từ đó, ông đã điều hành một chính quyền địa phương lưu vong từ phía Ukraine của chiến tuyến.

Tuy nhiên, vào thứ Hai, anh ấy đã theo dõi với niềm vui thầm lặng khi tin tức nổ ra rằng một phần lãnh thổ cũ của mình đã trở thành vùng đất đầu tiên được giải phóng trong cuộc phản công mới của Ukraine. Đoạn phim do lực lượng vũ trang Ukraine công bố cho thấy quân đội cắm cờ ở Storozheve, một trong những cụm làng ở quận Volnovakha được chiếm lại trong những ngày giao tranh gần đây.

Ông Bakayev, 53 tuổi, nói với The Telegraph hôm thứ Ba, khi ông tổ chức các cuộc họp tại trụ sở tòa thị chính tạm thời ở một ngôi làng gần thành phố Pokrovsk: “Chúng tôi đã xem nó trên internet và bản thân tôi cũng như mọi người khác trong văn phòng của tôi đã cổ võ. “Nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng – chúng tôi sẽ làm điều đó vào ngày mà mọi phần lãnh thổ của Ukraine về tay chúng tôi.”

Đọc phần còn lại của công văn của Colin Freeman từ vùng Donetsk tại đây.


Công tố viên Thụy Điển hy vọng sẽ kết thúc cuộc điều tra Nord Stream vào mùa thu

Thụy Điển cho biết họ hy vọng có thể xác định ai đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào mùa thu, công tố viên hàng đầu trong cuộc điều tra cho biết.

Mats Ljungqvist, công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra của Thụy Điển, nói với đài truyền hình dịch vụ công SR của Thụy Điển rằng ông đã gặp công tố viên Đức và họ đang làm việc cùng nhau trong cuộc điều tra về một số vụ nổ dưới nước không giải thích được đã phá vỡ Nord Stream 1 và Nord Stream mới được xây dựng. 2 đường ống vào tháng 9 năm 2022.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta ít nhất vào mùa thu này sẽ có thể đưa ra quyết định liên quan đến các cáo trạng, ít nhất đó là tham vọng như mọi thứ hiện tại.

“Tôi nghĩ, thực sự, trong thời gian tới, nó sẽ bị đưa ra ánh sáng (kẻ thực hiện vụ phá hoại)”.


Xem video: Lính phản công Ukraine tiến vào vùng Donetsk


Trợ lý hàng đầu của Navalny bị bỏ tù hơn bảy năm vì ‘chủ nghĩa cực đoan’

Cựu lãnh đạo tổ chức vận động tranh cử của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny ở thành phố Ufa thuộc vùng Urals đã bị kết án 7 năm 6 tháng tù.

Liliya Chanysheva đã bị bỏ tù hôm thứ Tư sau khi bị kết tội “thành lập một tổ chức cực đoan”, theo báo cáo của truyền thông Nga.


Medvedev: Moscow không có ‘giới hạn đạo đức’ nào để ngăn nước này phá hủy cáp thông tin liên lạc dưới biển của kẻ thù

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng không còn bất kỳ “giới hạn đạo đức” nào để ngăn Moscow phá hủy các dây cáp ngầm dưới biển của “kẻ thù” sau điều mà ông mô tả là “sự đồng lõa đã được chứng minh của các nước phương Tây” trong vụ nổ đường ống Nord Stream.

Ông Medvedev đã đưa ra bình luận trên kênh Telegram chính thức của mình vào sáng thứ Tư.

Tháng 9 năm ngoái, các vụ nổ không rõ nguyên nhân đã làm vỡ cả Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 mới được xây dựng, vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức bên dưới Biển Baltic.


Putin tiết lộ rằng Nga đã mất 54 xe tăng trong một tuần

Vladimir Putin cho biết lực lượng của ông đã mất 54 xe tăng trong vòng chưa đầy hai tuần sau cuộc phản công của Ukraine trong một lần hiếm hoi thừa nhận thương vong trên chiến trường, Nataliya Vasilyeva báo cáo.

Ông từ chối tiết lộ thêm chi tiết nhưng khẳng định thiệt hại thấp hơn nhiều so với Ukraine, đồng thời tuyên bố Kyiv đã phải chịu những thất bại “thảm khốc”, bao gồm cả một loạt vũ khí do phương Tây tài trợ.

Bình luận của ông tại Điện Kremlin được đưa ra khi các nguồn tin của Nga cho biết một hỏa tiễn Storm Shadow của Anh đã giết chết một vị tướng hàng đầu của Nga, người đầu tiên qua đời trong hơn một năm.

Đọc thêm từ phóng viên Nga của Telegraph tại đây.


Trong ảnh: Hậu quả của cuộc tấn công hỏa tiễn ở khu vực Donetsk

Một sĩ quan cảnh sát giúp một phụ nữ địa phương được sơ tán khỏi khu dân cư bị tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kostiantynivka, vùng Donetsk
Một sĩ quan cảnh sát giúp một phụ nữ địa phương được sơ tán khỏi khu dân cư bị tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kostiantynivka, vùng Donetsk. ẢNH : DONETSK CƠ QUAN QUÂN SỰ-DÂN SỰ KHU VỰC/thông qua REUTERS
Một sĩ quan cảnh sát bế một đứa trẻ tại khu vực một ngôi nhà dân cư bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kramatorsk, vùng Donetsk
Một sĩ quan cảnh sát bế một đứa trẻ tại khu vực một ngôi nhà dân cư bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kramatorsk, vùng Donetsk. ẢNH : DONETSK CƠ QUAN QUÂN SỰ-DÂN SỰ KHU VỰC/thông qua REUTERS

Chuyến thăm của người đứng đầu cơ quan hạt nhân LHQ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị trì hoãn

Một nguồn tin ngoại giao cho biết chuyến thăm dự kiến ​​của người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát đã bị trì hoãn “vài giờ”.

Nguồn tin không nói rõ khi nào ông Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), sẽ đến nhà máy, Reuters đưa tin, mặc dù hãng thông tấn nhà nước Nga RIA cho biết chuyến thăm dự kiến ​​vào thứ Tư đã bị trì hoãn một ngày. .

IAEA cho biết hôm Chủ nhật rằng họ cần tiếp cận một địa điểm gần nhà máy Zaporizhzhia để kiểm tra mực nước, sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ và một hồ chứa gần đó bị mất nhiều nước. 

Ông Grossi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm thứ Ba.


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – ngày 14/6/2023.

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng ngôn ngữ của Defense Intelligence: https://ow.ly/y6IC50ONHM7

(1/5) Trong hai tuần qua, đã có một sự gia tăng trong các cuộc xuất kích của không quân tác chiến chiến thuật của Nga, đặc biệt là ở miền nam Ukraine.

(2/5) Điều này gần như chắc chắn là để đáp lại các báo cáo về các hoạt động tấn công gia tăng của Ukraine, khi Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) cố gắng hỗ trợ bộ binh bằng các cuộc không kích.

(3/5) Mặc dù có tăng, nhưng tỷ lệ xuất kích hàng ngày của VKS vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất lên tới 300 phi vụ hàng ngày vào đầu chiến tranh.

(4/5) Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, miền nam Ukraine thường được phép thực hiện các hoạt động trên không của Nga nhiều hơn so với các khu vực khác của mặt trận.

(5/5) Trong năm qua, VKS đã tăng cường sử dụng vũ khí không đối đất, chẳng hạn như bom lượn, cho phép máy bay tấn công cách xa mục tiêu.


Bản cập nhật MoD của Anh: Các loại máy bay chiến đấu chiến thuật của Nga đã tăng lên trong hai tuần qua

Bộ Quốc phòng Anh cho biết số lượng các phi vụ tác chiến chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Ukraine đã tăng lên trong hai tuần qua, mặc dù tỷ lệ này vẫn “thấp hơn nhiều” so với thời kỳ đỉnh cao của lực lượng không quân vào đầu năm 2019. chiến tranh.

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày mới nhất, Bộ cho biết đã có sự gia tăng đặc biệt về số lượng các phi vụ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) ở miền nam Ukraine.

Kyiv gần đây đã phát động các chiến dịch phản công ở miền nam Ukraine, chiếm lại 4 ngôi làng ở phía đông nam.

Tuy nhiên, Bộ cho biết thêm: “Tỷ lệ xuất kích hàng ngày của VKS vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất lên tới 300 phi vụ hàng ngày vào đầu chiến tranh”.


Chiến tranh Ukraine gây ra cuộc khủng hoảng di cư nhanh nhất kể từ Thế chiến thứ hai

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư xuyên biên giới nhanh nhất – và là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, theo một báo cáo mới của UNHCR, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, Harriet Barber đưa tin . 

Báo cáo Xu hướng Toàn cầu về Di cư Cưỡng bức năm 2022 cho thấy 5,7 triệu người đã buộc phải chạy trốn khỏi Ukraine vào năm ngoái – dòng người tị nạn di tản nhanh nhất ở bất kỳ đâu kể từ năm 1945.

Hơn 4,4 triệu người mang các quốc tịch khác đã rời khỏi quê hương của họ vào năm 2022, chủ yếu là từ Afghanistan và Venezuela, cả hai đều đang phải gánh chịu các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Trong ảnh: Tên lửa Nga tấn công Odesa

Một lính cứu hỏa được nhìn thấy tại một tòa nhà văn phòng bị hư hại bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa
Một lính cứu hỏa được nhìn thấy tại một tòa nhà văn phòng bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở OdesaCredit : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS
Một trung tâm mua sắm bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa, Ukraine
Một trung tâm mua sắm bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa, Ukraine ẢNH : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS
Một nhà hàng McDonald's bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Odesa, Ukraine
Một nhà hàng McDonald’s bị hư hại do cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga ở Odesa, UkraineCredit : Lực lượng Vũ trang UKRAINIAN/thông qua REUTERS

Đại sứ Nga nói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine đẩy Washington ‘dấn sâu hơn’ vào cuộc xung đột

Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng gói viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine trị giá 325 triệu USD đang đẩy Washington lún sâu hơn vào “vực thẳm” của cuộc xung đột.

Anatoly Antonov đã được trích dẫn trong một bài đăng trên kênh Telegram của đại sứ quán rằng: “Hoa Kỳ ngày càng lún sâu hơn vào vực thẳm của cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Rõ ràng, các chiến lược gia của Hoa Kỳ bằng cách nào đó không hiểu rằng không có số lượng vũ khí nào, bất kể sự tham gia của lính đánh thuê nào, sẽ có thể xoay chuyển tình thế trong quá trình hoạt động quân sự đặc biệt của (Nga).

Gói này bao gồm đạn dược cho hệ thống phòng không, đạn dược và phương tiện. 


Belarus bắt đầu nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Belarus đã bắt đầu nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Ông Lukashenko tuyên bố rằng một số vũ khí mạnh gấp ba lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Tổng thống cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya-1: “Chúng tôi có tên lửa và bom mà chúng tôi nhận được từ Nga.

“Những quả bom này mạnh gấp ba lần so với những quả ném xuống Hiroshima và Nagasaki.”

Tags: , , ,

Comments are closed.