Trung Quốc cách chức bộ trưởng ngoại giao thẳng thắn trong thời điểm khó khăn trong quan hệ với Mỹ


Tư liệu - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, bên trái, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, bên phải, tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 6 năm 2023. Trung Quốc đã cách chức bộ trưởng ngoại giao thẳng thắn Tần Cương và thay thế ông bằng người tiền nhiệm Vương Nghị.  Trong một thông báo vào thứ Ba, ngày 25 tháng 7 năm 2023, truyền thông nhà nước không đưa ra lý do cho việc sa thải Qin, nhưng nó được đưa ra sau khi anh ta biến mất gần một tháng trước giữa những đồn đoán về các vấn đề cá nhân và các đối thủ chính trị của anh ta. (Leah Millis / Pool Photo qua AP, File)
Tư liệu – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, bên trái, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, bên phải, tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 6 năm 2023. Trung Quốc đã cách chức bộ trưởng ngoại giao thẳng thắn Tần Cương và thay thế ông bằng người tiền nhiệm Vương Nghị. Trong một thông báo vào thứ Ba, ngày 25 tháng 7 năm 2023, truyền thông nhà nước không đưa ra lý do gì về việc loại bỏ Qin, nhưng nó được đưa ra sau khi anh ta gần như biến mất khỏi tầm mắt.
Vương Nghị

Cập nhậtThứ ba, ngày 25 tháng 7 năm 2023 lúc 3:07 chiều EDT· 7 phút đọc

  • Tần Cươngnhà ngoại giao và chính trị gia Trung Quốc
  • Tập Cận BìnhTập Cận BìnhTổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 2012

BẮC KINH (AP) — Trung Quốc hôm Thứ Ba cách chức bộ trưởng ngoại giao Tần Cương đôi khi thẳng thắn và thay thế ông bằng người tiền nhiệm trong một cuộc họp được lên lịch bất thường, một động thái làm dấy lên tin đồn về những gì có thể xảy ra với giới tinh hoa của Đảng Cộng sản TQ.

Bước loại bỏ Qin Gang (Tần Cương) sau chưa đầy một năm và thay thế ông ta bằng Wang Yi (Vương Nghị) dường như không báo hiệu bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong chính sách đối ngoại cứng rắn được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, người giám sát nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – và một quốc gia là đối thủ chính của Hoa Kỳ về ảnh hưởng quốc tế, áp dụng trong những năm gần đây. Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rất nhiều về sự ra đi của Qin sau khi biết về động thái này.

Trong thông báo về bản tin buổi tối quốc gia, đài truyền hình nhà nước CCTV không đưa ra lý do gì về việc Qin bị sa thải. Trong vòng vài phút, tất cả các đề cập và hình ảnh về anh ta đã bị xóa khỏi trang web của Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, ông vẫn được giới thiệu trên trang web chính của chính quyền trung ương với tư cách là ủy viên hội đồng nhà nước cấp Nội các, một dấu hiệu có thể cho thấy sự nghiệp chính trị của ông chưa hoàn toàn kết thúc.

Anh ta đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng gần một tháng trước và Bộ Ngoại giao không cung cấp thông tin nào về tình trạng của anh ta. Điều đó phù hợp với cách tiếp cận tiêu chuẩn của Đảng Cộng sản cầm quyền đối với các vấn đề nhân sự trong một hệ thống chính trị rất mờ đục, nơi các phương tiện truyền thông và tự do ngôn luận bị hạn chế nghiêm trọng. Đảng hiếm khi tiết lộ quy trình hoặc cách suy nghĩ của mình khi thực hiện một động thái như thế này.- QUẢNG CÁO –

Bộ không đưa ra bình luận nào trong cuộc họp giao ban hàng ngày vào thứ Ba.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước ngoài phản ứng dữ dội trước chính sách đối ngoại ngày càng hung hăng của Trung Quốc, mà Tần là người đề xuất chính. Điều đó hiện bao gồm hỗ trợ chính trị và kinh tế của Trung Quốc cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine, việc ký kết hiệp ước an ninh bí mật với Quần đảo Solomon có thể mang lại cho nước này một chỗ đứng quân sự ở Nam Thái Bình Dương và từ chối yêu cầu cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Thêm vào bí ẩn xung quanh việc loại bỏ Qin: Nó đã được thông qua tại một cuộc họp được lên lịch bất thường của Ủy ban Thường vụ cơ quan lập pháp con dấu cao su của Trung Quốc, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, thường họp vào cuối tháng. Điều đó tạo ra suy đoán về những gì có thể đang diễn ra đằng sau hậu trường — và liệu nó có liên quan trực tiếp đến Qin hay không và những tin đồn đã lan truyền trên các trang web Trung Quốc về cuộc sống cá nhân của anh ta, đến chính sách nói chung hay cả hai.

TẦN CƯƠNG LÀ AI?

Qin (Tần), người xuất thân từ một gia đình quyền lực gồm những nhân vật sáng giá trong đảng, lần cuối cùng xuất hiện trên máy quay là trong cuộc gặp với ngoại trưởng Sri Lanka tại Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 6. Bộ Ngoại giao đã nhanh chóng cho rằng sự vắng mặt của ông là do sức khỏe không tốt, nhưng — trong một chiến thuật khác đôi khi được đảng và chính phủ sử dụng — đã xóa phần tham chiếu khỏi bản ghi cuộc họp báo chính thức của họ và nói rằng họ không có thông tin gì.

Wang (Vương), người tiền nhiệm và hiện là người thay thế của Qin, trước đây từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc với tư cách là người đứng đầu văn phòng đối ngoại của đảng. Nếu không có những ứng cử viên nặng ký khác, có vẻ như anh ấy sẽ giữ được vị trí đó ít nhất là trong thời gian ngắn. Anh ấy đã ở Nam Phi vào thứ Ba cho các cuộc họp ngoại giao và dự kiến ​​​​đến Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư.

Sự thay đổi trong đội hình ngoại giao của Trung Quốc không nhất thiết cho thấy một chính sách đối ngoại đã thay đổi, bao gồm cả việc tiếp tục ủng hộ cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine. Tuy nhiên, nó diễn ra sau chuyến đi của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tới Bắc Kinh trong nỗ lực khôi phục mối quan hệ căng thẳng về thương mại, nhân quyền, công nghệ, Đài Loan và yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó trong sự nghiệp của mình, Qin (Tần) đã từng là người phát ngôn của bộ. Trong thời gian đó, ông nổi tiếng là người chỉ trích phương Tây và bác bỏ mọi cáo buộc chống lại Trung Quốc. Điều đó được biết đến với cái tên ngoại giao “chiến binh sói”, theo tên của một bộ phim nhượng quyền về chủ nghĩa dân tộc.

Sau đó, ông đứng đầu bộ phận lễ tân của bộ, trong thời gian đó, ông được cho là đã thu hút sự chú ý của Tập, người đứng đầu nhà nước và là người đứng đầu Đảng Cộng sản. Qin tiếp theo được bổ nhiệm làm đại sứ tại Washington từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 1 năm nay, một nhiệm kỳ tương đối ngắn giúp ông thăng tiến lên vị trí người đứng đầu cơ quan ngoại giao Trung Quốc.

Danny Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về châu Á dưới thời chính quyền Obama và hiện là phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á ở New York, cho biết: “Việc Qin Gang bị thất sủng cũng bất ngờ và đột ngột như việc ông ta được thăng tiến vượt trội so với nhiều nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm. “Vì cả hai động thái đều được quy cho nhà lãnh đạo Trung Quốc, nên vụ việc này chắc chắn sẽ được coi là một sai sót đáng xấu hổ trong phán quyết ở cấp cao nhất.”

ĐIỀU NÀY CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUAN HỆ MỸ-TRUNG NHƯ THẾ NÀO?

Mỹ đã triển khai một loạt các biện pháp ngoại giao với Trung Quốc trong những tuần gần đây với hy vọng khôi phục mối quan hệ đã chìm xuống mức thấp lịch sử. Tại Washington hôm thứ Ba, một quan chức Hoa Kỳ giấu tên khi thảo luận về suy nghĩ nội bộ của chính quyền Biden cho biết ông không tin việc Qin bị lật đổ sẽ có tác động đáng kể. Cuối ngày, chính quyền cho biết động thái này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ ý định nào của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy đối thoại cấp cao với Trung Quốc.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel cho biết hôm thứ Ba: “Tùy thuộc vào Trung Quốc quyết định ai là bộ trưởng ngoại giao của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Ngoại trưởng Vương Nghị và các quan chức Trung Quốc khác và tiếp tục tin rằng việc giữ các đường dây liên lạc cởi mở là vô cùng quan trọng.”

Điều đó gần đây nhất đã được phản ánh trong các chuyến thăm Bắc Kinh của Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và đặc phái viên về khí hậu John Kerry, người đã gặp gỡ các quan chức, bao gồm cả Thủ tướng Li Qiang, vào tuần trước. Nhà cựu ngoại giao hàng đầu trăm tuổi Henry Kissinger, người được kính trọng ở Trung Quốc vì đã giúp phá vỡ băng giá trong quan hệ vào đầu những năm 1970, cũng thực hiện chuyến đi và được phép ngồi lại với ông Tập.

Trung Quốc có một hệ thống chính trị mờ đục được hỗ trợ bởi sự kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện truyền thông và xã hội dân sự, gây khó khăn cho việc đánh giá các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhìn nhận mối quan hệ này như thế nào vào thời điểm này.

Tập Cận Bình là người đứng đầu đảng độc đoán và theo chủ nghĩa dân tộc nhất trong nhiều thập kỷ và đã có quan điểm cứng rắn đối với các tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông và đe dọa tấn công đảo Đài Loan dân chủ tự trị. Ông bác bỏ những chỉ trích của nước ngoài về cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với biểu hiện chính trị và văn hóa chống lại các nhóm thiểu số Hồi giáo và Phật giáo và thuộc địa cũ của Anh là Hồng Kông.

LUYỆN HÓA CỦA QIN ĐÔI KHI KHÔNG ĐƯỢC Kiềm chế

Trong thời gian làm phát ngôn viên và bộ trưởng, Qin đã bảo vệ những quan điểm đó về mặt đôi khi vượt lên trên sự gay gắt, đã nói vào tháng 3 rằng, “Nếu Hoa Kỳ không đạp phanh mà tiếp tục tăng tốc trên con đường sai lầm, thì không có lan can bảo vệ nào có thể ngăn chặn sự trật bánh và chắc chắn sẽ có xung đột và đối đầu.”

“Cạnh tranh như vậy là một canh bạc liều lĩnh, với tiền đặt cược là lợi ích cơ bản của hai dân tộc và thậm chí là tương lai của nhân loại,” Qin nói.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn rộng mở, đặc biệt nếu ông Tập thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào cuối năm nay, khi ông dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco, Wang Yiwei, giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, cho biết.

Wang nói: “Nếu có thể nắm bắt được cơ hội để kéo quan hệ Trung Quốc-Mỹ trở lại đúng hướng, thì mối quan hệ này có thể không vượt khỏi tầm kiểm soát vào năm tới”, khi Mỹ sẽ chủ yếu tập trung vào mùa bầu cử.

Ông Vương cho biết, xung đột đôi khi làm lu mờ mối quan hệ kinh tế và thương mại rộng lớn, nhưng các bên vẫn có thể hợp tác với nhau về các vấn đề tương đối trung lập về mặt chính trị như biến đổi khí hậu.

Zhu Feng, trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nam Kinh danh tiếng ở miền đông Trung Quốc, cho biết cả hai nước đang tìm cách quản lý “” mối quan hệ song phương phức tạp và quan trọng nhất trên thế giới”.

___

Nhà báo Ngoại giao AP Matthew Lee và các nhà báo AP Suzan Frazer ở Thổ Nhĩ Kỳ và Gerald Imray ở Nam Phi đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo AP

Comments are closed.