Trung Quốc gọi NATO là ‘Cỗ máy chiến tranh di động’


Ngày 25 tháng 1 năm 2024 lúc 7:00 tối theo giờ EST

More Americans Ditching 4-Year College Degrees For 2-Year, Trade Programs

Related Videos

  • PayPal Innovation Day Update: What To Know About New Checkout Features
  • Is NATO Mobilizing 90,000 Troops For War With Russia? What To Know
  • More Americans Ditching 4-Year College Degrees For 2-Year, Trade Programs

Is NATO Mobilizing 90,000 Troops For War With Russia? What To KnowBởi Aila Slisco nhà báo

Chính phủ Trung Quốc đang chỉ trích NATO khi căng thẳng giữa liên minh chiến lược này và đồng minh của Trung Quốc, Nga, gia tăng vì cuộc chiến ở Ukraine.

NATO, thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, liên minh này ngày càng hướng tầm nhìn sang châu Á trong những năm gần đây do nhận thấy các mối đe dọa khu vực từ Trung Quốc và mối quan hệ thân thiết giữa Bắc Kinh với Moscow.

Wu Qian, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã tố cáo NATO là “một cỗ máy chiến tranh biết đi gây ra sự hỗn loạn ở bất cứ nơi nào nó đến” trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm, theo Tân Hoa Xã của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc làm nổ tung cỗ máy chiến tranh đi bộ của NATO
TRÀ ENG KOON/AFP

Tân Hoa Xã nêu rõ: “Ông Wu kêu gọi NATO ngừng bịa đặt những lời dối trá và thực hiện các hành động nguy hiểm gây hỗn loạn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đối xử với Trung Quốc và sự phát triển của lực lượng vũ trang Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, đồng thời làm điều gì đó có lợi cho hòa bình thế giới”.QUẢNG CÁO

Newsweek đã đưa ra bình luận cho NATO thông qua hình thức liên hệ báo chí trực tuyến vào tối thứ Năm.

Một số nhà quan sát quốc tế bày tỏ lo ngại rằng việc Nga xâm lược Ukraine có thể là khuôn mẫu để Trung Quốc nắm quyền kiểm soát quân sự đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp, bao gồm cả Đài Loan.

Bắc Kinh gần đây đã có những động thái khẳng định yêu sách chủ quyền đối với eo biển Đài Loan và phần lớn Biển Đông, đi ngược lại luật hàng hải quốc tế cũng như quan điểm của gần như mọi quốc gia trên thế giới.

Tuần trước, Nikkei đưa tin rằng các quan chức NATO đang đàm phán với Nhật Bản để thiết lập “đường dây liên lạc chuyên dụng để nhanh chóng chia sẻ thông tin bảo mật nhạy cảm” có thể chống lại “âm mưu thông tin sai lệch của các quốc gia như Trung Quốc và Nga”.

Kế hoạch mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản của NATO được cho là đã bị hủy bỏ vào năm ngoái sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ lo ngại rằng động thái này sẽ khiêu khích Trung Quốc.

ĐỌC THÊM

Một bài viết quan điểm được Global Times, một tờ báo lá cải do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành, đăng vào tháng 7, cho rằng NATO là “một con quái vật khủng khiếp cần phải tránh bằng mọi giá” và đe dọa liên minh này sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu can thiệp vào châu Á.

Bài báo viết: “Nói một cách trực tiếp hơn, NATO phải nhanh chóng rút bàn tay đen mà họ đã vươn ra đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thậm chí không nên nghĩ đến việc siết chặt một nửa cơ thể của mình trong tương lai”.

Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu James Stavridis, cựu chỉ huy đồng minh tối cao của NATO ở châu Âu, đã cảnh báo vào tháng trước rằng các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc có thể gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mới, với lời cảnh báo rằng có thể sẽ có “thời gian ân hạn” 10 năm để chuẩn bị cho khả năng này.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được củng cố kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, mặc dù Trung Quốc chính thức giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến.

Đồng thời, NATO đã và đang mở rộng và xây dựng sự hiện diện quân sự dọc biên giới với Nga. Căng thẳng trong khu vực đang ở mức cao nhất là khi một cuộc chiến với bất kỳ thành viên NATO nào sẽ buộc toàn bộ liên minh phải tham gia cuộc xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đã viết trong một bài báo đăng trên Politico hôm thứ Tư rằng việc cho phép cuộc xâm lược Ukraine của Putin kết thúc với chiến thắng ở Moscow sẽ “báo hiệu cho Trung Quốc rằng mọi thứ đã sẵn sàng “.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà văn

dầu slisco
THEO

Aila Slisco là phóng viên ban đêm của Newsweek có trụ sở tại New York. Trọng tâm của cô là đưa tin về chính trị quốc gia, nơi cô … đọc thêm

Comments are closed.