Trung Quốc-Philippines: Tranh chấp Trung Quốc-Philippines có thể leo thang thành xung đột siêu cường – Helen Davidson


Helen Davidsonở Đài Bắc

Chuyên gia cảnh báo về ‘tiềm năng leo thang đáng kể’ sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng vào tàu Philippines – Thứ ba, ngày 8 tháng 8 năm 2023 06:23 EDT

Các nhà phân tích cho biết, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines liên kết với Mỹ có nguy cơ leo thang ngày càng cao thành xung đột liên quan đến hai siêu cường, sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun nước vào một tàu Philippines.

Mối lo ngại toàn cầu về các hoạt động hải quân của Trung Quốc đang gia tăng khi nước này mở rộng và hiện đại hóa quân đội, đồng thời thể hiện sự hiếu chiến ngày càng tăng trong các tuyên bố chủ quyền của mình đối với Biển Đông và Đài Loan. Các cuộc tập trận chung với Nga – trong đó một đội tàu đến gần Alaska vào cuối tuần này – cũng làm gia tăng mối lo ngại về sự phối hợp quân sự giữa Bắc Kinh và Moscow.

Hôm thứ Bảy, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã hướng vòi rồng vào một tàu tiếp tế của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang trên đường đến Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền. Các quân nhân Philippines đang sống trên một tàu chiến cũ mắc cạn, Sierra Madre, cố tình đánh đắm tại Bãi cạn năm 1999 để củng cố các yêu sách của Manila. Lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc cũng đã sử dụng vòi rồng chống lại một đội tiếp tế của Philippines vào tháng 11 năm 2021.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã cáo buộc thủy thủ đoàn Trung Quốc có hành vi bất hợp pháp và hành động nguy hiểm, và chính phủ nước này đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để gửi công hàm phản đối. Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ không thể liên lạc với các đối tác Bắc Kinh trong vụ việc.

Mỹ, EU, Pháp, Nhật Bản và Australia nằm trong số các quốc gia lên tiếng ủng hộ Philippines và quan ngại về các hành động của Trung Quốc. Washington cũng tái khẳng định cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước phòng thủ chung, bảo vệ Philippines nếu các tàu công vụ và lực lượng của họ bị tấn công vũ trang.

Blake Herzinger, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ của Đại học Sydney, cho biết có “tiềm năng leo thang đáng kể” trong việc Philippines nắm giữ Biển Đông. Herzinger nói: “Hành vi mạo hiểm của Bắc Kinh trong khu vực có khả năng lôi kéo hai cường quốc vào xung đột ngay cả khi không có ý định làm như vậy.

Alessio Patalano, giáo sư về chiến tranh và chiến lược ở Đông Á tại Đại học King’s College London, cho biết hoạt động nào sẽ kích hoạt hiệp ước và sự cố xảy ra vào cuối tuần gần như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Cả hai bên đã công bố đoạn phim về cuộc đối đầu. Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Jay Taryela, cũng công bố những bức ảnh cho thấy các tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc đang hỗ trợ ngăn chặn sứ mệnh tiếp tế của Philippines.

Nhưng ông Patalano cho biết Mỹ đang gửi cho Bắc Kinh một thông điệp rằng họ coi hoạt động ở các khu vực tranh chấp như Bãi cạn nằm trong phạm vi điều chỉnh của hiệp ước.

“Nếu những điều này tiếp tục leo thang, sẽ có một cuộc đối thoại nghiêm túc với Mỹ và Philippines về cách hợp tác để Philippines tiếp tục kiểm soát tình hình một cách chắc chắn nhất có thể.”

Yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông

https://interactive.guim.co.uk/uploader/embed/2018/02/southchinasea-zip/giv-3902R1RZM3jdqmCh/

Bắc Kinh nói rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của họ đã “chuyên nghiệp và kiềm chế” khi đã “ngăn chặn hợp pháp” hai tàu của Philippines mà họ cáo buộc vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Dưới chính quyền của tổng thống Bongbong Marcos, người kế nhiệm ông Rodrigo Duterte vào tháng 6 năm 2022, Philippines đã củng cố quan hệ và tăng cường hợp tác với Mỹ, đặc biệt là trong việc đẩy lùi các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Amanda Hsiao, nhà phân tích cấp cao về Trung Quốc của Crisis Group, cho biết Bắc Kinh có truyền thống tìm cách vạch ra ranh giới giữa việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và thiết bị xây dựng của Philippines đến Bãi cạn. Các tuyên bố cho rằng họ đang đổ lỗi cho Philippines về vụ việc này vì đã vận chuyển thiết bị loại thứ hai này.

“Đây không phải là động lực chính,” cô ấy nói trên Twitter. “Việc sử dụng một chiến thuật mạnh mẽ hơn (mặc dù không mới) có thể liên quan nhiều hơn đến mối quan ngại của Bắc Kinh với chính sách nghiêng về phía Mỹ của chính quyền Marcos và chính sách hướng về Biển Đông nhiều hơn so với các chi tiết cụ thể của việc tiếp tế.”

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khoảng 90% diện tích Biển Đông được The Hague phán quyết vào năm 2016 là không có cơ sở pháp lý, nhưng Bắc Kinh tiếp tục phớt lờ phán quyết đó và tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực, đặc biệt là thông qua lực lượng bảo vệ bờ biển.

“Trung Quốc đã thành lập lực lượng bảo vệ bờ biển với nhiệm vụ mở rộng quyền kiểm soát của Trung Quốc ở Biển Đông. Tất cả điều này dựa trên một câu chuyện lịch sử bị bóp méo và có rất ít liên quan đến bằng chứng,” Bill Hayton, tác giả cuốn Biển Đông: Cuộc đấu tranh giành quyền lực ở châu Á, cho biết.

Hayton cho biết, kết hợp với sự hợp tác ngày càng tăng giữa Washington và Manila trong việc đẩy lùi Trung Quốc, “điều này đang thiết lập một chu kỳ hành động và phản ứng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

Các phản ứng vẫn đang leo thang vào thứ Ba. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Philippines ngay lập tức đưa chiến tàu mắc cạn Sierra Madre ra khỏi Bãi cạn và “khôi phục nó về trạng thái không có người ở”.

Đáp lại, một quan chức cấp cao của hội đồng an ninh quốc gia Philippines cho biết họ sẽ không bao giờ từ bỏ vị trí của mình và sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để tiếp tế cho nó.

Cùng lúc lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đang thách thức các tàu của Philippines ở Biển Đông, hải quân của họ đang tiến hành các cuộc tập trận chung với Nga ngoài khơi bờ biển Alaska. Cuộc tập trận làm dấy lên một số lo ngại về sự hợp tác ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Moscow, những nhà lãnh đạo của hai bên đã tuyên bố về mối quan hệ đối tác “không giới hạn” vào năm 2021, nhưng không gây ra phản ứng gay gắt từ Mỹ như vụ việc ở Philippines.

Thông tin hiện có cho thấy 11 tàu chiến của Trung Quốc và Nga đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Hoa Kỳ, nơi Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (Unclos) quy định rằng hoạt động quân sự của nước ngoài là hợp pháp miễn là nó không xâm phạm lãnh hải.

Hoa Kỳ đã triển khai bốn tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đến khu vực này, nhưng các tuyên bố của chính phủ và quân đội không cho thấy sự hiện diện này là một mối đe dọa. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Alaska Lisa Murkowski và Dan Sullivan đã mô tả hoạt động này là một “cuộc xâm lược” và kêu gọi tăng cường tài trợ quân sự cho khu vực của họ.

Herzinger, từ Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ có trụ sở tại Sydney, cho biết: “Phản ứng bằng cách gọi đây là một mối đe dọa hoặc một cuộc xâm lược, đặc biệt lợi dụng thái độ của Bắc Kinh, vì nước này thường dán nhãn cho hoạt động hàng hải hợp pháp của Hoa Kỳ theo cách tương tự khi phản đối hoạt động đó”. .

Chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải, kể cả ở những nơi như eo biển Đài Loan và Biển Đông, để tái khẳng định các quyền theo UNCLOS.

Tuy nhiên, Herzinger nói thêm: “Mỹ từ lâu đã là cường quốc duy nhất có khả năng triển khai sức mạnh chiến đấu đáng kể ở xa bờ biển mà không sợ các hoạt động tương tự được tiến hành gần quê hương của mình – những loại hoạt động nhằm làm lung lay nền tảng lâu dài đó. – giả định về khoảng cách tương đối.”

The Guardian

Comments are closed.