Trung Quốc tuyên bố một phần lãnh thổ của Nga trên bản đồ mới chính thức của họ


@nexta_tv
Trung Quốc tuyên bố một phần lãnh thổ của Nga trên bản đồ chính thức mới

Dịch vụ bản đồ tiêu chuẩn thuộc sở hữu nhà nước #Trung Quốc đã phát hành một bộ bản đồ địa lý cho năm 2023, trên đó lần đầu tiên một phần lãnh thổ của #Nga được xác định là thuộc Trung Quốc. Trên đó có đảo Bolshoy Ussuriysky trên sông Amur.

Theo hiệp ước năm 2008 giữa Nga và Trung Quốc, hòn đảo này được phân chia giữa hai nước. Bản đồ chính thức mới của Trung Quốc đánh dấu toàn bộ hòn đảo là điểm cực đông của lãnh thổ Trung Quốc. Ghi chú giải thích nhấn mạnh rằng “bản đồ được lập theo tiêu chuẩn quốc gia để vẽ biên giới của Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới.”

Bộ bản đồ chính thức sẽ được sử dụng trong nhiều tài liệu truyền thông khác nhau, bao gồm tin tức, sách và tài liệu quảng cáo. Các bản đồ cũng có thể được sử dụng làm thông tin tham khảo cơ bản.

Đảo Bolshoy Ussuriysky có diện tích từ 327 đến 350 km2, tùy thuộc vào mực nước sông. Từ đầu thế kỷ 19 đã có một cuộc tranh chấp lâu dài giữa Nga và Trung Quốc để giành quyền kiểm soát hòn đảo này, nhưng trong những năm 1920 và 1930, hòn đảo này đã bị quân đội Liên Xô “bảo vệ”.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, hòn đảo vẫn thuộc quyền quản lý của Nga. Trung Quốc có lợi ích đặc biệt đối với vùng lãnh thổ này, tranh chấp quy chế của vùng này kể từ năm 1964. Năm 2008, Nga đã bàn giao phần phía tây của đảo Bolshoy Ussuriysky và các vùng lãnh thổ khác cho Trung Quốc. Các chuyên gia vào thời điểm đó chỉ ra lợi ích lâu dài của Moscow trong mối quan hệ ổn định giữa hai nước.

Ngoài đảo Bolshoy Ussuriysky, Trung Quốc đã đánh dấu bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và khu vực biên giới Aksai Chin là lãnh thổ của mình trên bản đồ. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phản đối Bắc Kinh.
4:41 chiều · 29 tháng 8 năm 2023·
1,2 triệu Lượt xem

Comments are closed.