Truyền thông Nga đưa tin: quân Nga đã sơ tán khỏi Nova Kakhovka trước khi đập bị vỡ


Ngày 11 tháng 6 năm 2023, 05:34 sáng

Hình ảnh vệ tinh của Nhà máy điện thủy điện Kakhovka bị nổ tung vào ngày 7 tháng 6 năm 2023 (Ảnh:Maxar Technologies/Handout via REUTERS)

Hình ảnh vệ tinh của Nhà máy điện thủy điện Kakhovka bị nổ tung vào ngày 7 tháng 6 năm 2023 (Ảnh:Maxar Technologies/Handout via REUTERS)

Truyền thông Nga đưa tin quân nhân Nga đã sơ tán khỏi thị trấn Nova Kakhovka trước vụ nổ phá hủy Nhà máy thủy điện Kakhovka và làm vỡ đập, nhà báo người Ukraine Roman Tsymbaliuk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài NV .

Vào ngày 7 tháng 6, một phóng viên báo cáo từ Nova Kakhovka trong chương trình truyền hình tuyên truyền của Nga “60 Minutes” do Olga Skabeeva dẫn chương trình, cho biết: “10 phút sau vụ nổ, tôi nhận được một cuộc gọi nói rằng quân đội đã được sơ tán,” và họ cũng cho phóng viên cơ hội sơ tán.

Tsymbaliuk nói: “Nếu lực lượng xâm lược của Nga đã sơ tán, thì chắc hẳn ai đó đã biết điều gì đó về việc này.

Trước đây, Andriy Yusov, đại diện của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng (HUR), đã báo cáo rằng một số người chiếm đóng đã rời đi trước khi Nhà máy Thủy điện Kakhovka bị phá hủy, trong khi những người khác sơ tán sau khi đập bị vỡ.

Đọc thêm:

Lực lượng Nga đã nã pháo vào lực lượng cứu hộ ở Kherson trong quá trình sơ tán, làm hư hỏng phương tiện sơ tán quan trọng

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine báo cáo rằng do hậu quả của vụ nổ, quân chiếm đóng đã bị tổn thất về nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự. Bộ Tổng tham mưu cho biết thương vong, bị thương và những người mất tích đã được báo cáo trong Sư đoàn tấn công đường không số 7 và Quân đoàn 22 của Lực lượng vũ trang Nga.

Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm, các đơn vị (Nga) cũng bị mất một số kho dã chiến với đạn dược và lương thực, cũng như ô tô, xe bọc thép và các tài sản quân sự khác.

Theo ấn phẩm Meduza của Nga, các nhà tuyên truyền Nga đã không được thông báo về lý do phá hủy con đập mà họ nên đưa ra.

Ban đầu, các nhà tuyên truyền gọi việc người Nga phá hủy nhà máy thủy điện là “hành động man rợ” của Ukraine.

Sau đó, họ chỉ đơn giản tuyên bố rằng có một trận “lũ lụt” ở Kherson Oblast.

Vụ nổ tại Kakhovka HPP – những gì đã biết

Quân đội Nga đã xâm chiếm Nova Kakhovka hơn một năm trước. Vào đêm ngày 6 tháng 6, con đập bị nổ từ bên trong . Dòng nước từ hồ chứa, gần với mực nước cao nhất được ghi nhận, đã gây nguy hiểm cho hơn 80 thị trấn và khu định cư, bao gồm cả thủ phủ khu vực Kherson, ở hạ lưu sông Dnipro.Đọc thêm:

Maxar cho thấy mức độ thảm họa đập Kakhovka – Ảnh

Bờ trái (phía đông) của sông Dnipro, nơi hiện đang bị Nga chiếm đóng, bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ra lệnh sơ tán khỏi các khu vực có nguy hiểm cao và cung cấp nước uống an toàn cho những người từng nhận được nước từ Hồ chứa Kakhovka, nơi đang cạn kiệt do đập bị phá hủy.

Việc sơ tán khỏi bờ phải của Kherson Oblast vẫn tiếp tục, ngay cả trong đêm, trong khi một thảm họa xảy ra ở bờ trái bị chiếm đóng, nơi đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại hơn do lũ lụt.

Nhà máy thủy điện Kakhovka đã bị phá hủy hoàn toàn  không thể sửa chữa, công ty thủy điện nhà nước Ukrhydroenergo cho biết ngay sau vụ vỡ đập. Bộ chỉ huy tác chiến phía nam của quân đội Ukraine cho biết con đập không bị phá hủy hoàn toàn nhưng bị hư hại đáng kể.

Thống đốc tỉnh, Oleksandr Prokudin, cho biết khoảng 16.000 người ở hữu ngạn (phía tây) của sông Dnipro ở tỉnh Kherson đang ở trong “khu vực quan trọng” có nguy cơ bị lũ lụt.

Đọc thêm:

Chuyên gia quân sự lý giải quyết định phá đập Kakhovka của Nga, chi tiết công tác chuẩn bị

Văn phòng Tổng công tố đã mở một cuộc điều tra về vụ việc theo điều khoản của Bộ luật Hình sự về tội diệt chủng.

Tổng thống Zelenskyy đã gọi cuộc tấn công của Nga vào Nhà máy thủy điện Kakhovka là thảm họa môi trường nhân tạo lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Tình báo Quốc phòng Ukraine cho rằng việc Nga phá hủy Nhà máy Thủy điện Kakhovka làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Theo Cơ quan Khẩn cấp chính phủ, tính đến 20h ngày 8/6, tổng cộng 2.339 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ngập lụt ở Kherson Oblast. Báo cáo sơ bộ chỉ ra rằng 32 khu định cư và 3.625 ngôi nhà ở hữu ngạn sông Dnipro đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Theo New Voice of Ukraine

Comments are closed.