TT Biden cho phép Hoa Kỳ chia sẻ bằng chứng tội ác chiến tranh của Nga với Tòa án Hình sự Quốc tế


Natasha Bertrand
Jennifer Hansler

 Bởi Natasha Bertrand và Jennifer Hansler, CNN Cập nhật 12:50 chiều EDT, Thứ năm, ngày 27 tháng 7 năm 2023

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về năng lượng tái tạo tại Nhà máy đóng tàu Philly vào ngày 20 tháng 7 năm 2023 tại Philadelphia, Pennsylvania.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về năng lượng tái tạo tại Nhà máy đóng tàu Philly vào ngày 20 tháng 7 năm 2023 tại Philadelphia, Pennsylvania. Hình ảnh Spencer Platt/GettyCNN — 

Tổng thống Joe Biden đã quyết định cho phép Mỹ hợp tác với cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine, hai quan chức Mỹ và một nguồn tin biết vấn đề nói với CNN.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận nội bộ và đánh dấu một sự thay đổi lịch sử, vì đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đồng ý chia sẻ bằng chứng với tòa án như một phần của cuộc điều tra tội phạm đối với một quốc gia không phải là thành viên của ICC. Cả Mỹ và Nga đều không phải là thành viên của tòa án quốc tế này.

“Đây có thể là hậu quả sâu sắc,” một trong những nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ hiện đã “bật đèn xanh rõ ràng” để chia sẻ thông tin và bằng chứng với ICC.

Nguồn tin giải thích rằng thông tin mà Hoa Kỳ chia sẻ cuối cùng sẽ phụ thuộc vào những gì công tố viên ICC yêu cầu cho các cuộc điều tra.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ không bình luận trực tiếp về quyết định này, nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng TT Biden “đã nói rõ: cần phải quy trách nhiệm đối với những thủ phạm và những kẻ kích động tội ác chiến tranh và các tội ác tàn bạo khác ở Ukraine.”

“Chúng tôi đã rõ ràng rằng chúng tôi ủng hộ một loạt các cơ chế quốc tế để xác định và quy trách nhiệm cho những người chịu trách nhiệm, bao gồm thông qua Văn phòng Tổng Công tố Ukraine, Nhóm Điều tra Chung thông qua Eurojust, Phái đoàn Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, các Phái đoàn Chuyên gia được thành lập, người phát ngôn nói thêm.

Thời báo New York lần đầu tiên đưa tin về lệnh của Biden.

Hôm thứ Sáu, Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin đã ca ngợi quyết định của Hoa Kỳ, gọi đó là “một bước tiến lịch sử khác hướng tới việc xây dựng trách nhiệm giải trình toàn diện đối với các tội ác quốc tế của Nga”.

Kostin đã gửi lời “cảm ơn chân thành” tới Tổng chưởng lý Merrick Garland và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ “vì đã sát cánh cùng Ukraine trên tuyến đầu của công lý.”

“Một lần nữa, chúng tôi thấy rằng sự cam kết, đoàn kết và kiên trì đã mang lại kết quả tốt đẹp,” Kostin viết trên Twitter. “Mọi cuộc họp, lá thư và phiên điều trần tại Quốc hội đều đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng của mình—ngăn chặn Nga và buộc chế độ tội phạm của Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về mọi tội ác của mình.”

Trong suốt cuộc chiến, các quan chức chính quyền Biden đã thu được bằng chứng về cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine, thông qua cơ chế thu thập thông tin tình báo giữa các kênh khác, các quan chức nói với CNN. Nhưng chính quyền đã tranh luận nội bộ trong nhiều tháng về việc có nên chia sẻ bằng chứng đó với tòa án hay không, vì các quan chức đã vất vả với khả năng làm như vậy có thể tạo tiền lệ mà một ngày nào đó có thể được sử dụng để chống lại Hoa Kỳ, các quan chức giải thích.

Các quan chức cho biết Lầu Năm Góc quan tâm nhất đến việc hợp tác với tòa án và lo lắng rằng làm như vậy có thể tạo tiền lệ cho ICC điều tra các tội ác chiến tranh bị cáo buộc do người Mỹ thực hiện ở Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nêu mối quan ngại của mình với tổng thống vào đầu năm nay, nhưng nói với Wolf Blitzer của CNN vào đầu tháng này rằng Bộ Quốc phòng sẽ hợp tác với bất kỳ quyết định chính sách nào do tổng thống đưa ra.

Người phát ngôn của NSC lưu ý rằng Hoa Kỳ đã “triển khai các nhóm điều tra viên và công tố viên quốc tế để hỗ trợ Văn phòng Tổng công tố Ukraine trong việc lập hồ sơ, bảo quản và chuẩn bị các vụ án tội ác chiến tranh để truy tố, và Bộ Tư pháp đã ký một Biên bản ghi nhớ. hợp tác với Ukraine trong việc điều tra và truy tố các tội ác chiến tranh trong thời gian Nga xâm lược Ukraine.”

Theo CNN

Comments are closed.