TT Biden ký kết quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam -Politico


Reuters

Ngày 19 tháng 8 năm 2023 4:16 AM EDT 

Tổng thống Hoa Kỳ Biden điện đàm với Tổng thống Nga Putin từ Trại David ở Maryland

WASHINGTON, ngày 18 tháng 8 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia Đông Nam Á vào giữa tháng 9, Politico đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn ba người biết về kế hoạch của thỏa thuận.

Politico cho biết, thỏa thuận này sẽ cho phép hợp tác song phương mới, thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ cao trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Một nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng Biden đang cân nhắc chuyến đi Việt Nam vào tháng 9.

Trong tháng này, Biden cho biết ông sẽ đến Việt Nam “trong thời gian ngắn” vì nước này muốn nâng cao mối quan hệ với Hoa Kỳ và trở thành một đối tác lớn.

Tòa Bạch Ốc chưa xác nhận kế hoạch cho chuyến đi. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Bảy. Người phát ngôn của Bộ, Phạm Thu Hằng hôm thứ Năm đã không xác nhận hoặc từ chối chuyến thăm tiềm năng của Biden.

“Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí và đang thảo luận các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương theo hướng ổn định, thực chất và lâu dài, hướng tới nâng cấp (quan hệ) lên một tầm cao mới khi có thể”, bà Hằng nói. họp báo thường kỳ.

Tại cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn có thể đòi hỏi điều gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Mỹ.

Báo cáo của văn phòng Reuters Washington; báo cáo bổ sung của Khánh Vũ; chỉnh sửa bởi Diane Craft và Rosalba O’Brien

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Tags: , , ,

Comments are closed.