TT Zelenskiy sa thải đại sứ Ukraine tại Anh sau những lời chỉ trích ông


Reuters

Ngày 21 tháng 7 năm 2023 7:13 AM EDT Cập nhật 2 giờ trước

Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh Prystaiko tham dự cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ở Westminster, London

[1/2]Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh Vadym Prystaiko đến trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ở Westminster, London, Anh, ngày 8 tháng 4 năm 2022. REUTERS/Tom Nicholson/Ảnh chụp

KYIV, ngày 21 tháng 7 (Reuters) – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã cách chức Vadym Prystaiko với tư cách là đại sứ Ukraine tại Anh vào thứ Sáu, vài ngày sau khi ông này công khai chỉ trích tổng thống.

Một sắc lệnh của tổng thống, cho biết Prystaiko cũng đã bị cách chức đại diện của Ukraine tại Tổ chức Hàng hải Quốc tế, không đưa ra lý do cho việc sa thải.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào tuần trước, ông Prystaiko đã được hỏi về nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng Anh sắp mãn nhiệm Ben Wallace đề nghị Kyiv nên thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn đối với việc chuyển giao vũ khí từ các đồng minh để chống lại các lực lượng chiếm đóng của Nga.

Zelenskiy đáp lại bằng cách nói rằng Ukraine luôn biết ơn nước Anh, một đồng minh trung thành. Ông ấy cũng được truyền thông Anh trích dẫn rằng Wallace có thể cho ông ấy biết cách bày tỏ lòng biết ơn của mình hoặc cách “chúng tôi có thể thức dậy vào buổi sáng và bày tỏ lòng biết ơn của mình với bộ trưởng.”

Khi được hỏi liệu Zelenskiy có mỉa mai hay không, Prystaiko nói với Sky rằng có “một chút mỉa mai” khi tổng thống “nói rằng mỗi sáng thức dậy, ông ấy sẽ gọi điện cho Ben Wallace để cảm ơn”.

“Tôi không tin rằng sự mỉa mai này là lành mạnh,” ông nói, thêm rằng người Nga “phải biết chúng ta (Ukraine và Anh quốc – HDP) đang làm việc cùng nhau.”

Lệnh của Zelenskiy không nói rõ ai sẽ thay thế Prystaiko, 53 tuổi, một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và là cựu phó thủ tướng, người đã giữ chức đại sứ tại Anh trong ba năm.

Báo cáo của Anna Pruchnicka và phòng tin tức Kiev, Chỉnh sửa bởi Di sản Timothy

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Reuters

Tags: , ,

Comments are closed.