TT Zelensky đến Ả Rập Saudi hội đàm với các nhà lãnh đạo Ả Rập 


Ngày 19 tháng 5 năm 2023 • 3:01 chiều

Tổng thống Volodymyr Zelensky chào đón các quan chức Saudi bên cạnh Phó Tiểu vương Mecca, Hoàng tử Badr bin Sultan bin Abdulaziz (phải), tại Jeddah
Tổng thống Volodymyr Zelensky chào đón các quan chức Saudi bên cạnh Phó Tiểu vương Mecca, Hoàng tử Badr bin Sultan bin Abdulaziz (phải), tại Jeddah. ẢNH : -STR/AFP

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông đã đến Ả Rập Saudi, nơi ông dự kiến ​​gặp Thái tử, Mohammad bin Salman, và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập, James Rothwell đưa tin .

Mục tiêu của cuộc họp là gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ả Rập chưa đứng về phía nào trong cuộc xung đột và vận động họ giúp bảo vệ Ukraine, các nguồn tin nói với hãng tin Reuters.

Hình ảnh: TT Zelensky đến hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập

Ukrainian President Volodymyr Zelensky is welcomed as he arrives ahead of the Arab League summit, in Jeddah, Saudi Arabia
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được chào đón khi ông đến trước hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập, tại Jeddah, Ả Rập Saudi. CREDIT: ALEKHBARIYATV/via REUTERS

Ả-rập Xê-út và các thành viên khác của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh nhìn chung coi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là một cuộc khủng hoảng châu Âu không cần sự tham gia của họ.

Năm ngoái, Ả Rập Saudi và các thành viên khác của nhóm năng lượng OPEC +, bao gồm cả Nga, đã đẩy giá dầu lên cao, một động thái có lợi cho Vladimir Putin trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine của ông gây ra.

Ai Cập, một quốc gia hàng đầu của Liên đoàn Ả Rập, được cho là đã cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho Nga để chống lại Ukraine nhưng lập trường của nước này hiện chưa rõ ràng, theo năm tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ vào tháng Tư.

Zelensky nói với hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập để ‘giúp bảo vệ’ người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Ả Rập tại Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah “giúp bảo vệ” người dân Ukraine, bao gồm cả cộng đồng Hồi giáo ở Crimea.

Ông cũng cảm ơn Ả-rập Xê-út đã giúp đàm phán trao trả tù nhân và nói về các sinh viên Ả-rập đã sang thăm và học tập tại Ukraine.

Ông Zelensky nói:

Người Ukraine chưa bao giờ chọn chiến tranh. Quân đội của chúng tôi đã không đi đến những vùng đất khác. Chúng tôi không tham gia vào việc thôn tính và cướp bóc tài nguyên của quốc gia khác. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ phục tùng bất kỳ người nước ngoài hay thực dân nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi chiến đấu.

Tôi chắc rằng các bạn sẽ hiểu được cảm xúc chính của chúng tôi, lời kêu gọi chính mà tôi muốn để lại ở Jeddah, một lời kêu gọi cao quý gửi đến tất cả các bạn để giúp bảo vệ người dân của chúng tôi, bao gồm cả [cộng đồng] người Hồi giáo Ukraine.

Crimea và Tatar nên vẫn là một phần không thể tách rời của cộng đồng Hồi giáo trên thế giới, nhưng Crimea là nơi đầu tiên phải chịu sự chiếm đóng của Nga. Trên hết, những người phải chịu đựng sự chiếm đóng là người Hồi giáo.

Thật không may, có một số người trên thế giới, và ở đây trong số các bạn, những người nhắm mắt làm ngơ trước những trường hợp và sự thôn tính bất hợp pháp đó. Tôi ở đây để mọi người có cái nhìn trung thực, dù người Nga có cố gắng gây ảnh hưởng đến đâu thì cũng phải có độc lập.

Zelensky: ‘Chúng tôi sẵn sàng nâng tầm hợp tác lên một tầm cao mới’ với Ả Rập Saudi

Tổng thống Zelensky đã đến thăm Ả Rập Saudi lần đầu tiên “để tăng cường quan hệ song phương và mối quan hệ của Ukraine với thế giới Ả Rập”, ông nói trên Twitter hôm thứ Sáu.

“Tù nhân chính trị ở Crimea và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, sự trở lại của người dân chúng tôi, Công thức hòa bình, hợp tác năng lượng. [Ả Rập Saudi] đóng một vai trò quan trọng và chúng tôi sẵn sàng đưa sự hợp tác của chúng tôi lên một tầm cao mới”, ông nói thêm.

7:50 sáng

Zelensky tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản

Volodymyr Zelensky được cho là có kế hoạch tới Nhật Bản để tham gia các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy quốc gia (G7).

Reuters, trích dẫn một nguồn giấu tên của Liên minh châu Âu, cho biết tổng thống Ukraine sẽ bay tới Hiroshima vào Chủ nhật. 

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các quốc gia G7 khác chuẩn bị công bố các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Các quan chức vẫn đang thảo luận chi tiết về thông báo cuối cùng của họ về Nga.

Theo the Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.