Tư lệnh Hải quân Ukraine nói F-16 cần thiết cho các hoạt động hàng hải


Ngày 2 tháng 7 năm 2023, 12:52 chiều

Neyizhpapa nói về vai trò của hàng không trong các chiến dịch trên biển trong cuộc chiến chống lại quân đội Nga (Ảnh:ВМС ЗСУ/Facebook)

Neyizhpapa nói về vai trò của hàng không trong các chiến dịch trên biển trong cuộc chiến chống lại quân đội Nga (Ảnh:ВМС ЗСУ/Facebook)

Ukraine cần máy bay chiến đấu F-16 của phương Tây để tiến hành các hoạt động trên biển trong cuộc chiến chống lại các lực lượng xâm lược của Nga, Phó Đô đốc Oleksiy Neyizhpapa, Tư lệnh Hải quân Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông quân sự Ukraine ArmyInform vào ngày 2/7.

Ông giải thích: “Chiến tranh đang diễn ra và kẻ thù hiện có ưu thế trên không ở khu vực đó của Biển Đen.

Đọc thêm:

 Reznikov tin rằng các phi công Ukraine có thể được huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-16 trong 4 tháng

“Vì vậy, chúng tôi cần các máy bay chiến đấu F-16 của phương Tây có chức năng tương tự – không chỉ cho các hoạt động thành công trên đất liền mà còn trên biển.”

Phó Đô đốc Neyizhpapa nhấn mạnh rằng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, tiềm lực của Hải quân Ukraine đã tăng lên đáng kể nhờ vũ khí do các đối tác phương Tây của Ukraine cung cấp.

Đọc thêm:

Zelenskyy chỉ trích các đối tác vì trì hoãn đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16

Ông nói thêm rằng lực lượng không quân hải quân đã tham gia vào các hoạt động chiến đấu với toàn bộ phần lớn quân đội kể từ những ngày đầu tiên cuộc chiến tổng lực của Nga chống lại Ukraine, lấy ví dụ về công việc của máy bay không người lái tấn công Bayraktar.

“Họ đã làm việc ở Kherson và Mykolaiv oblasts cả trên đất liền và trên biển,” ông nói.

“Họ đã phá hủy một số tàu tuần tra Raptor và thậm chí cả một chiếc trực thăng đã bị các phi công của chúng tôi bắn hạ khi nó hạ cánh xuống Đảo Rắn, khi nó đang cố gắng đưa một nhóm đổ bộ của kẻ thù đến đó.”

Ông cũng nói về một phi đội máy bay trực thăng của Hải quân được thiết kế để hỗ trợ lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine, sử dụng các máy bay trực thăng Sikorsky Sea King do Mỹ sản xuất.

“Đây là những máy bay trực thăng không thuộc Liên Xô đầu tiên trong Hải quân Ukraine,” phó đô đốc tuyên bố.

Infographic: NV

“Vì vậy, khi mọi người hỏi các phi công của chúng tôi có thể làm chủ các mẫu phương Tây nhanh như thế nào, thì đây là một ví dụ: các phi công hàng không hải quân đã làm điều đó rất nhanh. Và tôi tin rằng các phi công còn lại từ Không quân cũng sẽ nhanh chóng làm chủ các máy bay của các đối tác của chúng tôi và sẽ tiếp tục sử dụng chúng thành công.”

Liên quân tiêm kích: Khi nào Ukraine nhận F-16?

Vào tháng 5, các đối tác phương Tây đã bắt đầu thảo luận về một liên minh cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu F-16, điều mà Kiev đã yêu cầu từ lâu.

Đọc thêm:

Hà Lan, Pháp, Anh ủng hộ “liên minh máy bay chiến đấu” Zelenskyy

Bước đầu tiên là đào tạo phi công Ukraine. Vào ngày 19 tháng 5, Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak tuyên bố rằng đất nước của ông, Hoa Kỳ, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch đã đồng ý tham gia đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu phương Tây, đặc biệt là Vương quốc Anh hứa rằng việc đào tạo sẽ bắt đầu trong mùa hè năm 2023.

Theo hãng tin địa chính trị Foreign Policy của Mỹ, Vương quốc Anh được dành để đào tạo khoảng 20 phi công Ukraine về F-16. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, Đan Mạch sẽ sẵn sàng bắt đầu đào tạo phi công vào tháng 8, trong khi Hà Lan bày tỏ sẵn sàng bắt đầu đào tạo sau vài tháng.

Tính đến ngày 27 tháng 6, Không quân Ukraine cho biết việc huấn luyện F-16 của Ukraine vẫn chưa bắt đầu.

Tương tự, Ukraine sẽ nhận được khi nào và bao nhiêu máy bay chiến đấu vẫn chưa được công bố.

Tòa Bạch Ốc Mỹ cho biết các quốc gia đối tác của Ukraine sẽ xác định trong những tháng tới khi nào Ukraine sẽ nhận máy bay chiến đấu, từ ai và bao nhiêu.

Đọc thêm:

 Đan Mạch có thể huấn luyện 6 phi công F-16 Ukraine cùng lúc

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết F-16 sẽ không đến vào cuối năm 2023, mặc dù Bộ Quốc phòng trước đó đã hy vọng chúng sẽ đến vào mùa thu này.

Trang web tin tức Politico của Mỹ đưa tin Ukraine có thể không nhận được các máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho đến đầu năm 2024.

Tags: , ,

Comments are closed.