‘Tướng Armageddon’ (tướng tận thế) là ‘Wagner VIP’


Anh ta có tên trong danh sách 30 quan chức quân đội và tình báo Nga với mã số Wagner

James KilnerNgày 30 tháng 6 năm 2023 • 20:05

Sergei Surovikin phát biểu trước ban lãnh đạo Wagner PMC
Sergei Surovikin phát biểu trước ban lãnh đạo Wagner PMCCredit : Anadolu Agency

Chỉ huy người Nga mất tích Sergei Surovikin là một thành viên danh dự của nhóm lính đánh thuê Wagner, một cơ quan điều tra của Nga đã tuyên bố.

Tướng Surovikin, cựu chỉ huy lực lượng Nga tại Ukraine , có tên trong danh sách 30 quan chức quân đội và tình báo Nga có mã số Wagner mà Trung tâm Hồ sơ đối lập thu được.

Danh tính của những cá nhân khác không được tiết lộ.

“Surovikin đã trở thành Wagnerite vào năm 2017,” Trung tâm Hồ sơ cho biết. “Anh ấy đã được trao huy hiệu Công ty Quân sự Tư nhân cá nhân với số M-3744.”

Tướng Surovikin, có biệt danh là “Tướng Armageddon” (tướng tận thế), là phó chỉ huy lực lượng xâm lược của Nga ở Ukraine nhưng đã không thấy mặt kể từ khi xuất hiện trong một video vào thứ Sáu tuần trước nói với các binh sĩ Nga không ủng hộ cuộc nổi dậy của Wagner.

Tướng bị ‘giam giữ’

Ông ta được cho là đã bị giam giữ, mặc dù con gái của ông, Veronika, đã phản bác tin này.

“Không có chuyện gì xảy ra với ống ấy cả. Ông ấy đang đi làm,” cô nói với Baza, một kênh Telegram liên kết với cơ quan an ninh FSB của Nga.

Vào năm 2017, Tướng Surovikin đã chỉ huy lực lượng Nga ở Syria, nơi Wagner cũng có sự hiện diện mạnh mẽ. Ông ta cũng được biết có quan hệ tốt với Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê.

Cơ quan giám sát truyền thông của Nga Roskomnadzor đã chặn các cơ quan truyền thông có liên quan đến ông Prigozhin sau cuộc nổi dậy của ông bị hủy bỏ , tờ Kommersant của Nga đưa tin hôm thứ Sáu.

Ông Prigozhin đã ngừng cuộc nổi dậy vào thứ Bảy, một ngày sau khi nó bắt đầu, với các chiến binh của ông chỉ cách Moscow 120 dặm.

Hiện ông ta đã bay tới Belarus, nơi ông sống lưu vong như một phần của thỏa thuận do tổng thống nước này Alexander Lukashenko, một đồng minh chủ chốt của Putin, làm trung gian.

Chính quyền Nga đã không đặt nhóm Wagner ra ngoài vòng pháp luật sau cuộc binh biến nhưng theo thỏa thuận chấm dứt cuộc khủng hoảng, các chiến binh của nhóm này đã được lựa chọn gia nhập lực lượng vũ trang chính quy Nga, theo lãnh đạo của họ ở Belarus hoặc trở về nhà.

Tướng Surovikin ‘có lẽ đã biết về cuộc nổi loạn’

Các cơ quan tình báo phương Tây cho rằng Tướng Surovikin có thể đã biết về cuộc nổi dậy trước khi nó được phát động và có thể đã buộc phải ghi âm tuyên bố của ông kêu gọi Wagner chấm dứt cuộc nổi dậy.

Tướng Surovikin trông không cạo râu trong video và không đeo cầu vai tướng. Các nhà phân tích cho rằng điều này hầu như chưa từng xảy ra đối với các tướng lĩnh Nga, ông ta có thể đã bị thẩm vấn.

Stephen Hall, một giảng viên về chính trị Nga tại Đại học Bath, cho biết: “Ngay cả khi anh ấy bị lôi ra khỏi giường sớm hơn 5 phút và được yêu cầu xuất hiện trước máy quay thì anh ấy cũng đã đeo cấp bậc trên cầu vai. “Nó trông giống như một video rất kỳ lạ.”

Điện Kremlin đã chuyển sang gạt Wagner ra ngoài lề kể từ cuộc nổi dậy thất bại. Họ đã gỡ bỏ quảng cáo của Wagner và buộc lính đánh thuê của mình ký hợp đồng mới với Bộ Quốc phòng, mặc dù BBC đã báo cáo hôm thứ Năm rằng các đường dây nóng tuyển dụng của Wagner vẫn hoạt động.

Các báo cáo cũng cho biết các quan chức chính phủ Nga đã bay tới Châu Phi và Syria để giải thích cho các nhà lãnh đạo địa phương về việc các hoạt động của Wagner hiện đang được đặt dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga như thế nào.

Nhưng thương hiệu của Wagner vẫn mạnh mẽ bất chấp cuộc đảo chính thất bại và người Nga đang bận rộn mua hàng của tổ chức này trong những ngày gần đây.

Trên Wildberries, một phiên bản tiếng Nga của Amazon, những người mua sắm thì thầm và hả hê trước các nhãn dán, huy hiệu và móc khóa có logo của Wagner mang một chiếc đầu lâu trong tầm ngắm của lính bắn tỉa.

“Thật là một món đồ sang trọng,” Maria nói cùng với bài đánh giá năm sao về móc khóa Wagner. “Tôi đã tặng cái này cho chồng tôi như một món quà.”

Theo Telegraph

Comments are closed.