Tướng Mỹ nói Hoa Kỳ có thể đối diện ‘thách thức’ cùng một lúc tại Ukraine và Thái Bình Dương


BỞI NAVEED JAMALI VÀ TOM O’CONNOR

 VÀO NGÀY 20/7/23 LÚC 5:00 SÁNG EDT00:58

U.S. Air Mobility Command Begins Largest Readiness Exercise in Indo-Pacific

Vào thời điểm Hoa Kỳ đối mặt với căng thẳng gia tăng với cả Trung Quốc và Nga, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Lưu động Không quân Hoa Kỳ (AMC) đã nói với Newsweek rằng các lực lượng của ông đã chuẩn bị tốt để vượt qua nhiệm vụ khó khăn là đồng thời cung cấp viện trợ cho Ukraine và xây dựng khả năng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Trong một trong những lần tiếp xúc truyền thông lớn đầu tiên kể từ khi bản ghi nhớ bị rò rỉ của ông dự đoán một cuộc chiến tranh của Mỹ với Trung Quốc vào năm 2025 đã gây chú ý quốc tế vào tháng 1, Tướng Không quân Mike Minihan nhấn mạnh niềm tin của ông rằng “chiến tranh hoặc xung đột là không thể tránh khỏi”, nhưng “điều tốt nhất tôi có thể làm cho hệ thống chỉ huy của mình, cho các nhà lãnh đạo trên tôi, cả dân sự và quân sự, là trao cho họ một lực lượng sẵn sàng cho chiến trường và thống trị.”

“Chúng tôi thể hiện sự sẵn sàng thúc đẩy sự răn đe để bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào cũng nhìn vào chúng tôi và nói, ‘Tôi không muốn một phần của điều đó ngày hôm nay. Đó không phải là ngày của tôi. Tôi chưa sẵn sàng cho sự sẵn sàng mà họ đang thể hiện'”, Minihan nói với Newsweek . “Và sự sẵn sàng cũng là nền tảng cho chiến thắng quyết định.”

Được giao nhiệm vụ di chuyển mọi loại tài sản từ quân đội, vũ khí và thiết bị đến nhiên liệu, thuốc men và người tị nạn trên toàn bộ mạng lưới quân sự lớn nhất trên Trái đất, AMC có vị trí độc nhất vô nhị “để đưa lực lượng đi rất xa, rất nhanh” với khoảng 1.100 máy bay và số nhân viên gấp 100 lần, theo Minihan.

ĐĂNG KÝ NGAY CHỈ TỪ $1 >

Ông nói: “Chúng tôi phá vỡ sự khó khăn về khoảng cách, chúng tôi phá vỡ sự khó khăn về biển cả và đội cơ động thực sự có thể bùng nổ ra khỏi nước Mỹ và làm bất cứ điều gì”. “Tôi có thể mang lại hy vọng. Tôi có thể mang lại sức mạnh. Tôi có thể mang lại bất cứ điều gì mà các quan chức dân cử của quốc gia chúng ta quyết định rằng chúng ta sẽ làm.”

Tuy nhiên, Minihan thừa nhận rằng “luôn có sự căng thẳng” khi hoạt động với cường độ như vậy ở nhiều hoàn cảnh cùng một lúc. Anh ấy nói, làm như vậy “chắc chắn là một thách thức, nhưng nó không phải là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên.”

“Chúng tôi tồn tại vì thành công của người khác, vì vậy luôn có sự căng thẳng mỗi ngày. Nhóm của tôi đang cố gắng làm cho mọi người hài lòng, vì vậy bạn bị kéo theo những hướng khác nhau”, anh ấy nói thêm. “Và đó là một lực kéo tốt.”

Hoa Kỳ, Không quân, Lực lượng, Tướng quân, Minihan, hỏa hoạn, súng trường
Tướng Không quân Hoa Kỳ Mike Minihan, chỉ huy Bộ Tư lệnh Cơ động Không quân Hoa Kỳ, bắn một khẩu súng trường tấn công M4 với 5,56 viên đạn huấn luyện trong chuyến thăm giữa Mobility Guardian 2023 tại Căn cứ Không quân Travis, California vào ngày 11 tháng 7. PHI CÔNG CAO CẤP ALEXANDER MERCHAK/CÁC VẤN ĐỀ CÔNG CỘNG CỦA CÁNH DI ĐỘNG TRÊN KHÔNG THỨ 60/KHÔNG QUÂN HOA KỲ

Gần hai năm sau khi AMC thực hiện một trong những cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử ra khỏi Afghanistan khi Kabul bị Taliban chiếm giữ vào tháng 8 năm 2021, Minihan chỉ ra rằng dòng viện trợ liên tục của Hoa Kỳ được cung cấp cho Ukraine trong bối cảnh chiến tranh với Nga là một “ví dụ điển hình” về những gì lực lượng của ông có thể làm ngày nay. Những chuyến hàng viện trợ như vậy diễn ra khi AMC lần đầu tiên tiến hành cuộc diễn tập “sẵn sàng” lớn nhất chưa từng có trên một khu vực dài 3.000 dặm của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, được Hoa Kỳ và các đối tác chọn lọc gọi là Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ di động 2023”, bắt đầu vào ngày 5 tháng 7 và dự kiến ​​kết thúc vào thứ Sáu, có sự tham gia của hàng nghìn nhân viên và hàng chục máy bay từ Úc, Canada, Pháp, Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Anh cùng với Hoa Kỳ. Cuộc tập trận được thúc đẩy bất chấp những thách thức chồng chéo về hậu cần không chỉ cung cấp hỗ trợ cho Ukraine mà còn đưa Tổng thống Joe Biden tới châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần trước ở Litva và điều hướng hai cơn bão đang hoành hành ở Thái Bình Dương .

“Chúng tôi cố tình làm điều đó giữa lúc mọi thứ đang diễn ra để chúng tôi có thể giải quyết [điều này],” Minihan nói. “Đầu tư mà tôi muốn là đầu tư cho sự hiểu biết, đầu tư cho địa lý thực sự mà chúng ta sẽ phải hoạt động nếu điều này xảy ra.”

“Và vì vậy, chúng tôi hiểu rất rõ những gì cần thiết để không chỉ mang lại khả năng răn đe đó mà còn mang lại chiến thắng quyết định nếu đạt được điều đó”, ông nói thêm.

Ông chỉ ra rằng khu vực Thái Bình Dương là một trọng tâm đặc biệt do người ta chú ý nhiều hơn đến khu vực này trong suốt ba nhiệm kỳ tổng thống gần đây nhất, bắt đầu với chính sách “xoay trục sang châu Á” ban đầu của Tổng thống Barack Obama, được tăng cường đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump và tiếp tục dưới thời Tổng thống Joe Biden. Cả ba nhà lãnh đạo đều làm như vậy với sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc trong tâm tư của họ.

“Ba tổng thống liên tiếp đã cảnh báo chúng tôi về Trung Quốc như một thách thức đối với tốc độ của chúng tôi,” Minihan nói. “Những gì bạn thấy với việc triển khai Mobility Guardian là sự thừa nhận mạnh mẽ về những gì ba tổng thống đã nói và những gì nhóm này nghĩ rằng chúng ta cần làm để đạt được sau khi chiến thắng.”

ĐỌC THÊM

Khi nói đến các tình huống quân sự ngoài đời thực, Minihan đã đưa ra một ví dụ về cách điều ngược lại cũng đúng.

“Không có lối tắt nào cho phần hậu cần,” Minihan nói. “Bạn có thể thấy điều này diễn ra với chiến dịch của Nga ở Ukraine. Nếu bạn rút ngắn công tác hậu cần, bạn sẽ chuốc lấy thất bại.”

Tuy nhiên, Minihan lưu ý rằng vẫn còn những khoảng trống cần được lấp đầy, đặc biệt là những khoảng trống “liên quan đến tính cấp bách và hành động.” Vị tướng này khẳng định rằng “luôn cần phải đầu tư vào hành trang của chúng ta, nhưng khoản đầu tư lớn nhất hiện nay là nêu rõ tính cấp bách mà chúng ta cần sẵn sàng và các hành động cần thiết để thực hiện điều đó.”

Như Minihan đã nêu, cũng có chỗ để cải thiện “kết nối” giữa các tài sản, cả trong số các hoạt động của AMC trên bầu trời cũng như với các hệ thống như thiết bị được kết nối với chòm sao vệ tinh Starlink trên mặt đất.

“Tôi muốn máy bay của mình có thể liên lạc tốt như điện thoại di động và xe hơi của chúng tôi,” ông nói.

Những nhu cầu này chạy song song với nhu cầu không ngừng của một thách thức nhịp độ rộng hơn. AMC hiện đang tìm cách lường trước các vấn đề trong tương lai qua việc tìm kiếm các hệ thống thế hệ tiếp theo tinh vi hơn, bao gồm cả những hệ thống được sử dụng cho các nhiệm vụ tiếp nhiên liệu quan trọng.

Theo Minihan, mục tiêu chính là “sự đầu tư của bạn vào trí tuệ của những gì bạn cần được thực hiện trước những thứ cũ không đáp ứng tiêu chuẩn.”

“Vì vậy, chúng tôi cần máy bay tân tiến, chúng tôi cần những thứ có thể xử lý các mối đe dọa cao nhất”, ông nói. “Đầu tư vào Bộ chỉ huy di động trên không là tốt, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó có thể tốt hơn và chúng tôi đang cố gắng tiếp cận nó từ một cách khác để chúng tôi có thể tích cực hơn với việc tái cấp vốn.”

Mục tiêu cuối cùng, Minihan lập luận, không chỉ là chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tiềm ẩn khi nó bùng nổ, mà còn ngăn chặn một cuộc chiến không bao giờ xuất hiện ngay từ đầu.

“Nước Mỹ thật tuyệt vời sau khi bị làm nhục — ngày 8 tháng 12, ngày 12 tháng 9, ngày 26 tháng 6 năm 1950,” Minihan nói.  “Ngày sau khi liên minh, cung cấp nguồn lực và cộng tác luôn đến. Nhưng mục tiêu là không bị loại ngay từ đầu.”(*)

Newsweek


(*) Ngày đồng minh đổ bộ vào Inch’on ở bán đảo Triều Tiên trong chiến tranh Triều Tiên (12-15 tháng 9, 1950) sau khi quân đồng minh thua bị dồn về phía nam, sau đó đã đẩy quân cộng sản trở về phía Bắc. HDP

Comments are closed.