Tướng Nga biết ‘bí mật’ về cung điện của Putin đã chết đột ngột trong tù


James Kilner

Thứ Sáu, ngày 18 tháng 8 năm 2023 lúc 1:12 chiều EDT

Gennady Lopyrev, 69 tuổi, đã được tạm tha nhưng được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào ngày 14 tháng 8 và qua đời hai ngày sau đó
Gennady Lopyrev, 69 tuổi, đã được tạm tha nhưng được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào ngày 14 tháng 8 và qua đời hai ngày sau đó – East2west news

Vị tướng Nga, người giám sát việc xây dựng cung điện sang trọng ở Biển Đen của Vladimir Putin và biết tất cả những bí mật của nó, đã đột ngột qua đời trong tù.

Gennady Lopyrev, 69 tuổi, đã được tạm tha nhưng được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu vào ngày 14 tháng 8 và qua đời hai ngày sau đó.

Các hãng thông tấn đưa tin rằng trước đó anh ta không phàn nàn về việc bị đau ốm nào nhưng một quan chức giám sát nhà tù Nga khẳng định rằng Lopyrev chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Viktor Boborykin thuộc Ủy ban Giám sát Công cộng của Nga cho biết: “Không có tội ác.”

Một góc nhìn từ máy bay không người lái về cung điện của Vladimir Putin trên Biển Đen
Chế độ xem bằng máy bay không người lái về cung điện của Vladimir Putin trên Biển Đen – Navalny Life

Lopyrev đã bị giam tại khu nhà tù IK-3 ở vùng Ryazan, miền trung nước Nga trong 10 năm vào năm 2017 vì tội nhận hối lộ để đổi lấy các hợp đồng xây dựng béo bở. IK-3 là một nhà tù khắc nghiệt được nhóm lính đánh thuê Wagner của Điện Kremlin nhắm đến để tuyển mộ những người bị kết án để chiến đấu ở Ukraine.-

Lopyrev trước đây từng là trung tướng trong Cơ quan Bảo vệ Liên bang (FSO), đơn vị quân đội gồm 50.000 quân do Chính quyền Tổng thống kiểm soát, được giao nhiệm vụ bảo vệ Putin.

Các hãng thông tấn đưa tin, với tư cách là chỉ huy của FSO ở Bắc Kavkaz, một trong những dự án chính của Lopyrev là giám sát việc xây dựng và đảm bảo an ninh cho cung điện của ông Putin tại Gelendzhik gần Sochi trên bờ Biển Đen của Nga.

Ẩn mình trong rừng

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2005 và tiêu tốn khoảng 780 triệu bảng Anh, được xây dựng theo phong cách thời Phục hưng mô phỏng của Ý và ẩn mình trong những khu rừng bên cạnh một vách đá đổ ra một bãi biển tư nhân đầy cát.

Cung điện có một nhà nguyện, một sân khúc côn cầu trên băng dưới lòng đất, một vườn nho, một nhà hát và bãi đáp trực thăng.

Nó được cho là pháo đài sang trọng bất khả xâm phạm của Putin mà Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng Lopyrev sẽ là một trong những người duy nhất biết tất cả các bí mật của nó: lối vào và lối ra của nó; điểm yếu và điểm mạnh của nó.

Tham nhũng tràn lan trong các lực lượng vũ trang của Nga nhưng việc các tướng lĩnh cấp cao bị buộc tội và bỏ tù vì tội nhận hối lộ là điều bất thường, trừ khi họ không được ủng hộ.

Vào năm 2016, khi Lopyrev bị bắt, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng anh ta đã ngoan cố phủ nhận các cáo buộc và cho rằng mình đã bị các sĩ quan cấp cao khác gài bẫy.

Theo Telegraph (qua Yahoo News)

Tags: , ,

Comments are closed.