Tường thuật cuộc phản công của Ukraine: Có phương pháp và từng bước, thay vì tổng lực


Ukraine đang dẫn đầu với lực lượng bộ binh mạnh mẽ, các cuộc tấn công có chủ ý và chiến thuật tấn công quy mô nhỏ trong một cuộc tấn công nhằm chiếm đất và gây thương vong – chỉ là không nhanh chóng. 

Stefan Korshak | 12 Tháng Sáu, 2023, 16:20 | 

Chiến thuật phản công của Ukraine: Có phương pháp và từng bước, thay vì Blitzkrieg

Một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga với bộ giáp bổ sung 675-sb3KDZ đã được quân đội của Lữ đoàn cơ giới số 23 của Ukraine loại ra khỏi hoạt động. Hình ảnh từ Ukraine Weapons Tracker ngày 2 tháng 6, vùng Donetsk.

Cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) trong tuần đầu tiên cho đến nay đã được cân nhắc và có phương pháp, kết hợp bộ binh, máy bay không người lái và xe bọc thép trong các cuộc tấn công có chủ đích vào các mục tiêu tầm ngắn thường không quá một hoặc hai hàng cây hoặc làng mạc xa.

Giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của Kyiv, cho đến nay, đã tuân theo chiến lược bảo thủ là làm xói mòn các đội hình của Nga theo thời gian, từng bước giành được vị trí, tránh những rủi ro lớn và hạn chế thương vong của Ukraine càng nhiều càng tốt, các nguồn thông tin độc lập và các blogger quân sự Nga đều đồng ý.

Làng phía nam theo làng

Ngôi làng Storozheve, ở khu vực phía tây Donetsk, đã bị các phần tử của Lữ đoàn 35 Thủy quân lục chiến đánh chiếm vào ngày 11 tháng 6. Thủy quân lục chiến mở đầu cuộc tấn công của họ bằng một trận pháo kích dữ dội cho phép bộ binh cưỡi trên những chiếc xe bọc thép do NATO cấp tiến đến rìa làng, sau đó cẩn thận dọn sạch ngôi làng, tất nhiên là khiến quân phòng thủ Nga phải bỏ chạy. Thương vong của Ukraine rất ít, một binh sĩ cho biết.

Vidverto Player“Lúc đầu giao tranh ác liệt, địch dùng pháo binh áp chế, chúng tôi giành được thế chủ động, từng nhà một giải phóng được làng”, lãnh đạo thủy quân lục chiến “ Dos” cho biết trong video được đơn vị công bố vào thứ Hai.

https://t.me/otarnavskiy/115?embed=1

Người thuyết trình cho biết quân đội Nga đã kết thúc trận chiến bằng cách bỏ thiết bị, đạn dược, vũ khí và chạy “để lấy mạng”. Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đếm được “khoảng 50 binh sĩ Nga thiệt mạng và 4 người bị bắt làm tù binh”.

Các hình ảnh khác cho thấy một chiếc xe tải Ural của quân đội Nga chất đầy đạn dược, dường như đã bị người Ukraine bắt giữ gần như nguyên vẹn. Thủy quân lục chiến “Kinder” cho biết: “Họ [những người bảo vệ Storozheve của Nga] đã bỏ chạy, họ bỏ lại tất cả các thiết bị của mình.”

Tuyên bố của Lữ đoàn thủy quân lục chiến 35 về một cuộc hành quân cục bộ của quân đội Điện Kremlin, sau một cuộc tấn công nhịp độ chậm được thiết kế để giữ cho tổn thất của Ukraine ở mức tối thiểu, được hỗ trợ bởi video máy bay không người lái được chia sẻ rộng rãi, được định vị địa lý cho thấy gần 30 binh sĩ Nga đang chạy trốn khỏi các vị trí với tốc độ nhất định xung quanh Storozheve.

https://8d3a184b87bb1f998900a5906064cb30.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.htmlhttps://t.me/DeepStateUA/16810?embed=1

Cuộc tấn công của thủy quân lục chiến vào Chủ nhật, theo báo cáo từ cả hai bên, là một cuộc tấn công khác trong một loạt các bước đi ngắn và thận trọng của người Ukraine dọc theo con đường nông trại TO518, song song với một dòng suối nhỏ gọi là sông Mokri Yaly, từ từ gặm nhấm về phía nam vào các tuyến phòng thủ dày đặc của Nga.

Vào thứ Bảy, theo Lực lượng hỗn hợp miền Nam của Ukraine, một đơn vị tình nguyện có khả năng khác được gọi là Tiểu đoàn 7, Phòng thủ Lãnh thổ 109, đã sàng lọc ngôi làng Neskuchne, một chấm lớn hơn một chút trên bản đồ, ngay phía bắc Storozheve, trong một cuộc tấn công vào rạng sáng một ngày tương tự. .

Các biệt đội của một đơn vị bộ binh hạng nhẹ khác, Lữ đoàn Jaeger 68, đã chiếm được một ngôi làng ở phía bên kia của T01518, được gọi là Blahodatne, vào Chủ nhật, và ghi lại sự giải phóng của nó bằng một buổi chào cờ tưng bừng.

https://t.me/voynareal/62438?embed=1

Các nguồn tin thân Nga, hôm thứ Hai, đã ngầm thừa nhận rằng các chiến thuật có chủ ý của Ukraine là không ngoạn mục nhưng không thể phủ nhận là có cơ sở. Hệ thống phòng thủ của Nga đang chịu áp lực ngày càng tăng – tin xấu mà một số người nói rằng các chỉ huy hàng đầu của Nga không được thông báo.

Viết về sự mất mát của Neskuchne, Storozhove và Blahodatne, Semyon Pegov, một “phóng viên chiến trường” (Nga) có trụ sở tại Donetsk, đã viết: “Chúng tôi đang nhận được thông tin rải rác về sự tiến công dai dẳng của kẻ thù… từng bước một họ đang tiếp cận Urozhaine… Vấn đề là , những xu hướng đáng lo ngại có thể khiến tình hình trở nên nghiêm trọng trong lĩnh vực này, đang tiếp tục phát triển. Theo các nguồn [của tôi] từ thực địa, quá ít báo cáo cho các cấp cao nhất [của quân đội Nga] đang chơi một trò đùa độc ác với quân đội của chúng tôi.”

Ngôi làng tiếp theo ở phía nam dọc theo T0518, Urozhaine, sẽ thất thủ tiếp theo trừ khi các ông chủ ở Moscow giải quyết tình hình, Pegov cảnh báo.

https://t.me/wargonzo/13197?embed=1

test telegram

(Dịch: Khẩn cấp⚡️Tình huống trên Velika Novoselovka lúc 12:00 giờ Moscow⚡️ Thông tin phân tán nhận được từ hướng Veliko-Novoselovsky về bước tiến nhất quán của kẻ thù theo hướng Staromlynovka. Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn chưa đến gần khu định cư, nhưng theo một số dữ liệu, họ đang từng bước tiếp cận Vụ thu hoạch. Đây là khu định cư tiếp theo sau Makarovka, được cho là đã mất một ngày trước đó. Đó là, những xu hướng đáng lo ngại có thể làm cho tình hình trên mặt trận này trở nên nghiêm trọng, thật không may, tiếp tục phát triển. Theo nguồn tin từ thực địa, báo cáo không đầy đủ lên cấp trên vẫn đang giở trò đùa ác độc với quân ta, điều này đã nhiều lần được viết ra. Những người lính lưu ý sự cần thiết phải xem xét lại tình trạng thực sự của Quân đoàn 5. Kiểm tra sự tuân thủ những gì được chỉ ra trong các báo cáo và giấy tờ – với số lượng nhân viên và thiết bị thực tế ở tuyến đầu. Theo các nguồn @wargonzo, có những điểm không nhất quán. Có thể khắc phục tình hình và không đưa nó đến một kịch bản kịch tính hơn, nếu các biện pháp thích hợp được thực hiện. Điểm trung tâm là những người lính đã sẵn sàng và có động lực để chiến đấu và bảo vệ, nhưng một câu hỏi định tính được đặt ra – bằng cách nào. Kẻ thù vào lúc này – và đây không phải là một bí mật quân sự, từ nhiều tháng nay đã có ưu thế đáng kể về nhân lực và trang thiết bị. Có thể ngăn chặn nó với các lực lượng sẵn có, nhưng để lặp lại kỳ tích của Donbass Panfilovites từ Kaskad OBTF, người đã ngăn chặn được cuộc tấn công dữ dội vào sườn bên cạnh, một đội sáng tạo không tầm thường hoặc nếu bạn muốn quyết định là cần thiết. Chúng tôi thực sự hy vọng họ làm theo. Gửi các chàng trai trong chiến hào – can đảm và may mắn! Vào Ngày của nước Nga, họ chiến đấu vì đất nước Nga! @wargonzo * dự án của chúng tôi tồn tại với chi phí của người đăng ký, bản đồ để được trợ giúp 4279 3806 9842 9521 điện tín chiến tranhGonzo ⚡️Khẩn cấp⚡️Tình hình xung quanh Velikaya Novoselovka lúc 23:00 giờ Moscow⚡️ Kẻ thù tiếp tục tiến vào ngã ba thuộc khu vực trách nhiệm của Tập đoàn quân 5 và Kaskad OBTF, về nguyên tắc, có thể đoán trước được. Giặc vào định cư. Makarovka, đó là một mất mát nghiêm trọng hơn… t.me/wargonzo /13197)

Các lực lượng Nga đã cố gắng chiếm lại Storozhove vào thứ Hai nhưng bị phục kích, mất phương tiện và tù binh vào tay thủy quân lục chiến Ukraine, theo video trận chiến xuất hiện trong ngày.

Leopard tấn công thất bại

Leopard tấn công thất bại

Ngay cả cuộc tấn công đầy tham vọng nhất do AFU phát động kể từ khi giao tranh lớn bắt đầu – một nỗ lực dường như thất bại nhằm chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga gần làng Mala Tokmachka và thành phố Orikhiv, phía tây Storozhove thuộc vùng Zaporizhzhia của Ukraine – hôm thứ Năm, cũng chỉ là một cuộc tấn công hạn chế. Hầu hết các báo cáo đều cho biết chiến dịch này được thiết kế để chọc thủng các bãi mìn của Nga, chứ không phải là phần cuối của một cuộc tấn công kiểu blitzkrieg (toàn lực).

Thất bại khiến AFU thiệt hại từ 2 đến 5 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và 4 đến 11 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, theo các báo cáo hỗn hợp. Rất ít binh sĩ Ukraine bị trúng đạn nhưng cuộc tấn công Mala Tokmachka, cuộc tấn công bằng thiết giáp quy mô lớn nhất của Ukraine cho đến nay, đã bị chặn lại, các nguồn tin Ukraine và Nga đồng ý.

Các nguồn tin thân Nga cho biết cuộc tấn công dường như nhằm mục đích cày nát các con đường xuyên qua các bãi mìn của Nga và tấn công các vị trí của Nga ở vùng lân cận bằng pháo Leopard và Bradley trong một chiến dịch kỹ thuật chiến đấu vào ban đêm, thay vì chọc thủng các phòng tuyến của Nga và tiến về phía nam.

Những hình ảnh máy bay không người lái sau đó được công bố trên các phương tiện truyền thông Nga và video chiến đấu do AFU công bố dường như đã chứng minh điều đó, cho thấy nhiều phương tiện rà phá bom mìn trên chiến trường và những chiếc Bradleys bị chặn lại bởi những cú đánh trúng đường ray.

Blogger thân Nga Vladimir Rogov nói rằng cuộc tấn công của Ukraine đầu tiên bị trúng đạn của pháo binh Nga, sau đó là hỏa tiễn chống tăng do bộ binh Nga phóng. Khi người Ukraine rút lui, họ thấy con đường đến nơi an toàn của họ đã được rải đầy mìn do pháo binh Nga vận chuyển, và các phương tiện mất dấu vết đến bãi mìn bất ngờ sau đó đã bị máy bay trực thăng của Nga phá hủy, Rogov tuyên bố.

Những hình ảnh sau đó được truyền thông nhà nước Nga công bố dường như cho thấy các chiến xa phá mìn nằm bất động tại một điểm tập kết và chờ sơ tán.

https://t.me/vrogov/10215?embed=1

khu vực Bakhmut

Ở phía đông, trong khu vực Bakhmut có nhiều đụng độ, các đơn vị bộ binh chuyên nghiệp của Ukraine đã ghi nhận các chiến thắng, theo các báo cáo và video chiến trường bằng cách sử dụng các chiến thuật bộ binh cổ điển thiên về chiến đấu tầm gần, di chuyển có chủ ý và sử dụng rộng rãi lựu đạn.

Theo các báo cáo đó, các trận chiến diễn ra hàng ngày trong hơn một tuần, thường có sự tham gia của các đội từ 50 đến 80 người được hỗ trợ bởi các chiến cụ chở quân bọc thép nhằm cắt đứt một phần hệ thống phòng thủ của Nga và chiếm lấy một tuyến phòng thủ cách đó một hoặc hai cánh đồng từ nơi cuộc tấn công Ukraine bắt đầu.

Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 1 Lữ đoàn xung kích số 3 từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 6 đã chiếm được hơn 800 mét đất gần làng Berkhivka vào cuối tuần qua trong một loạt cuộc tấn công quy mô trung đội và tiểu đội, và các cuộc tấn công vẫn đang tiếp tục, các nền tảng thông tin cho biết.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Hỗn hợp phía Đông đã xác nhận các bước tiến từ 250 đến 750 mét. Nguồn tin của Nga Mặt trận Zaporozhskiy tuyên bố các cuộc tấn công của AFU (quân Ukraine) trong khu vực Bakhmut đã thất bại, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Hãng thông tấn UNIAN hôm thứ Bảy đã công bố video về một đơn vị không xác định trong một cuộc tấn công gần đây.

https://t.me/uniannet/101254?embed=1

Trong khi đó, các tài khoản mạng xã hội cá nhân binh sĩ Lực lượng tấn công thứ 3 do Kyiv Post theo dõi đã xác nhận rằng các cuộc tấn công ở phía bắc Bakhmut đã diễn ra, nói chung là thành công, chiếm được khoảng cách từ hai đến tám trăm mét trên mặt đất và được phát động vào ban đêm. Các binh sĩ AFU đã bắt được tù binh, vũ khí, giấy tờ tùy thân và đạn dược, đồng thời chịu thương vong hạn chế, họ cho biết.

Lữ đoàn xung kích số 3 được thành lập ở Kyiv ngay từ đầu cuộc chiến và đã chiến đấu gần như liên tục trên thực tế trên mọi khu vực của mặt trận. Theo nhiều tài khoản, đây là một trong những đội hình bộ binh hạng nhẹ hoạt động tốt nhất của AFU

Stefan Korshak. Stefan Korshak là Phóng viên quốc phòng cấp cao của Kyiv Post. Anh ấy đến từ Houston Texas và là người Yalie. Anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực báo chí ở Liên Xô cũ hơn 20 năm và từ năm 2015-2019, anh ấy đã lãnh đạo các cuộc tuần tra ở khu vực Mariupol cho sứ mệnh giám sát của OSCE ở Donbass. Anh ấy đã nộp các báo cáo thực địa từ năm cuộc chiến và thích đưa tin về thiên nhiên, động vật hoang dã và hoạt động ngoài trời. Bạn có thể đọc blog của anh ấy về cuộc chiến Nga-Ukraine trên Facebook hoặc trên Substack tại https://stefankorshak.substack.com hoặc trên Medium tại

https://medium.com/@Stefan.Korshak

Comments are closed.