Tướng Ukraine nói: Trận chiến Bakhmut ‘Có thể ổn định’nhưng giao tranh vẫn căng thẳng (NYT)


Trận chiến giành thành phố trở nên khốc liệt nhất trong những tháng gần đây, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng đối với số ít thường dân còn lại.

Ba người mặc quần áo mùa đông đẩy xe chở nước đóng chai dọc một con đường.
Matthew Mpoke Bigg
Victoria Kim

QuaMatthew Mpoke BiggVictoria Kim

Matthew Mpoke Bigg báo cáo từ Kiev, Ukraine, và Victoria Kim từ Seoul.

25 Tháng Ba, 2023

Chỉ huy lực lượng vũ trang của nước này cho biết các lực lượng Ukraine có thể sắp ổn định tiền tuyến ở Bakhmut, trong khi các nhân viên cứu trợ quốc tế cảnh báo rằng thường dân còn lại ở thành phố phía đông bị chiến tranh tàn phá này phải đối mặt với tình trạng nhân đạo nghiêm trọng.

Trận chiến giành Bakhmut, bắt đầu vào mùa hè, đã trở thành một trong những cuộc đối đầu kéo dài nhất và đẫm máu nhất của Nga trong 13 tháng chiến tranh. Cuộc giao tranh trong và xung quanh thành phố trở nên dữ dội nhất trong những tháng gần đây và dường như không có dấu hiệu dừng lại, với việc cả quan chức Nga và Ukraine tuần trước đều bày tỏ sự không sẵn sàng nhượng bộ.

Chỉ huy Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Sáu rằng, nhờ “những nỗ lực khổng lồ” của những người bảo vệ thành phố, tình hình “có thể ổn định”, mặc dù ông thừa nhận sự khốc liệt của trận chiến .

Các quan chức Ukraine khác, được hỗ trợ bởi một báo cáo từ tình báo Anh, khẳng định rằng tốc độ chung của các cuộc tấn công của Nga ở miền đông Ukraine đang giảm dần, cho thấy rằng cuộc tấn công mùa đông của Moscow có thể sắp hết hơi sau những tổn thất nặng nề.

Mặc dù giá trị chiến lược của Bakhmut đã bị nghi ngờ, nhưng tầm quan trọng của nó đối với giai đoạn hiện tại của cuộc xung đột chỉ tăng lên, do thương vong nặng nề của cả hai bên và tính trung tâm của nó trong một cuộc tấn công rộng lớn hơn vào miền đông Ukraine do lực lượng Nga phát động trong những tuần gần đây.

Quân đội Nga đã vi phạm các tuyến tiếp tế quan trọng tới thành phố vào đầu năm nay và vào thời điểm đó, có một số bằng chứng cho thấy Kiev có thể đang chuẩn bị rút quân. Nhưng tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, người đã đến thăm quân đội trong khu vực vào tuần này , đã tuyên bố sẽ giữ thành phố. Và một số chuyên gia quân sự độc lập đã nói trong những ngày gần đây rằng cuộc tấn công của người Nga, trong đó họ đã cố gắng vượt qua những người bảo vệ thành phố, có thể đang chậm lại.

Những người đàn ông trong trang phục quân đội đứng trên tuyết.  Những cái cây trơ trụi bao quanh chúng.
Lực lượng Ukraine tại một vị trí gần Bakhmut trong tháng này. Đối với nhiều người Ukraine, quyết tâm giữ thành phố đã trở thành một mệnh lệnh, một phần là do những tổn thất mà những người bảo vệ thành phố đã phải gánh chịu.Tín dụng…Daniel Berehulak/Thời báo New York

Ukraine trong nhiều tháng đã kêu gọi dân thường rời khỏi Bakhmut cũng như các khu vực rộng lớn hơn của Donbas, bao gồm các khu vực phía đông Luhansk và Donetsk, nơi Nga đã nắm giữ phần lãnh thổ đáng kể kể từ năm 2014. Nhưng nhiều người đã ở lại, và đối với những người ở Bakhmut và các vùng lân cận khu vực, cuộc sống hàng ngày đã diễn ra trong bối cảnh của một trận pháo kích không ngừng.

Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực của Ukraine tại Donetsk, cho biết hôm thứ Bảy rằng pháo kích của Nga trong ngày qua đã giết chết một thường dân ở thị trấn Horlivka, khoảng 20 dặm về phía nam của Bakhmut, và làm bị thương một cư dân ở Bakhmut. Trên khắp đất nước, 16 dân thường thiệt mạng do pháo kích trong ngày qua, trong khi 59 người bị thương, kênh truyền thông của quân đội cho biết trên Telegram hôm thứ Bảy.

Umar Khan, một quan chức của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Sáu, nhiều người trong số những người ở lại là người già hoặc người khuyết tật, khả năng vận động kém và được các thành viên gia đình chăm sóc.

Ông Khan, người đã đi cùng đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ chuyển hàng viện trợ đến các thị trấn xung quanh Bakhmut vào tuần trước, cho biết: “Tất cả những gì bạn thấy là những người bị đẩy đến giới hạn của sự tồn tại và sự sống còn của họ. “Quy mô hủy diệt tuyệt đối là gây sốc.”

Hội Chữ thập đỏ cho biết có vài nghìn người sống ở Bakhmut, nơi có dân số 70.000 người trước chiến tranh và có tới 10.000 người ở các thị trấn lân cận, chủ yếu là Kostiantynivka và Chasiv Yar. Nhóm đã trao những hàng hóa cơ bản trong tuần qua bao gồm bộ dụng cụ vệ sinh, đèn năng lượng mặt trời và nước uống khẩn cấp.

Một quan chức Ukraine gần đây đưa ra con số ở Bakhmut là khoảng 3.500 người, trong đó có 32 trẻ em, và các quan chức cho biết những thường dân còn lại đang chọn ở lại bất chấp những nỗ lực hết sức để sơ tán họ, thậm chí một số người còn trốn tránh các sĩ quan cảnh sát hoặc nhân viên cấp cứu.

Những người đàn ông trong trang phục quân đội với một người phụ nữ mặc áo khoác mùa đông và đội mũ đứng gần một chiếc xe tải có cửa mở.
Sơ tán một cư dân khỏi Chasiv Yar vào tháng Ba. “Tất cả những gì bạn thấy là những người bị đẩy đến giới hạn của sự tồn tại của họ,” một quan chức viện trợ gần đây đã đi cùng đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ đến các thị trấn xung quanh Bakhmut cho biết.Tín dụng…Daniel Berehulak/Thời báo New York

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết vào sáng thứ Bảy rằng các lực lượng của họ đã chống lại 59 cuộc tấn công của Nga trong 24 giờ trước đó dọc theo một đoạn chiến tuyến phía đông bao gồm Bakhmut và thị trấn Avdiivka, khoảng 50 dặm về phía nam. Con số đó dường như đang có xu hướng giảm khi so sánh với số vụ đụng độ được ghi nhận trong những tuần gần đây. Ví dụ, vào tháng 3, bộ tổng tham mưu đã báo cáo hơn 100 cuộc tấn công.

Một báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy đã lặp lại tình cảm này.

Báo cáo cho biết : “Cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Bakhmut của Donbas phần lớn đã bị đình trệ . “Đây có thể chủ yếu là kết quả của sự tiêu hao cực độ của lực lượng Nga.” Nó nói thêm rằng Ukraine đã phải chịu “thương vong nặng nề”.

Không thể xác nhận tình hình chiến trường một cách độc lập và Thiếu tướng Rodion Kudriashov của lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng trong khi cường độ các cuộc tấn công đã giảm bớt, Nga vẫn tìm cách kiểm soát thành phố.

Serhii Cherevaty, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy phía đông của quân đội Ukraine, lưu ý rằng mặc dù chỉ có 18 vụ đụng độ vào thứ Bảy so với 30 đến 50 vụ gần đây, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

“Điều này đòi hỏi một phân tích chi tiết hơn,” ông nói trên truyền hình quốc gia , đồng thời cho biết thêm rằng đã có 40 vụ tấn công và 16 vụ giao tranh ở chính Bakhmut trong ngày qua.

Câu chuyện tiếp tục bên dưới quảng cáo

Tiếp tục đọc câu chuyện chính

Quyết định của Tổng thống Nga, Vladimir V. Putin, tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm ngoái đã gây ra một loạt hậu quả địa chính trị không lường trước được, nhưng trong vài tháng qua, phần lớn giao tranh thực tế đã diễn ra ở một loạt thị trấn và thành phố nhỏ. ở phía đông của đất nước.

Trong một ví dụ, chính quyền địa phương Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng Avdiivka, vốn cũng đã bị tàn phá sau nhiều tháng giao chiến, tiếp tục hứng chịu hỏa lực tên lửa và pháo binh của Nga.

Vitali Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự của Avdiivka, cho biết: “Tình hình rất căng thẳng, mọi thứ đều rất sôi động – cả trong thành phố và các vị trí xung quanh thành phố.

Hầu hết các chuyên gia quân sự dự đoán cuộc tấn công của Nga ở phía đông sẽ được tiếp nối vào mùa xuân bằng một cuộc phản công của Ukraine được hỗ trợ bởi một dòng viện trợ quân sự gần đây của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây khác. Mục tiêu chính xác của nó vẫn chưa được biết, nhưng mục tiêu tổng thể của Kiev là đòi lại toàn bộ đất đai đã mất vào tay Nga kể từ khi Moscow chiếm giữ khu vực Crimean vào năm 2014.

Một người đàn ông mặc đồ ngụy trang và đội mũ bảo hiểm mang theo một quả đạn pháo trong khi một người đàn ông khác dang tay đón lấy nó.  Những người đàn ông đang đứng đằng sau một bánh xe Howitzer.
Các thành viên của Lữ đoàn tấn công đường không số 80 với một khẩu lựu pháo ở vùng Donbas, miền đông Ukraine vào tháng 3.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Ukraine hôm thứ Bảy đã bác bỏ báo cáo của các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã ghi nhận 25 trường hợp hành quyết tập thể các tù nhân chiến tranh Nga bởi lực lượng Ukraine. Báo cáo cũng cho biết họ đã ghi nhận 15 trường hợp bị lực lượng Nga hành quyết tập thể.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine cảm ơn Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine về báo cáo của họ nhưng nói rằng việc quy trách nhiệm cho Ukraine là “không thể chấp nhận được” vì họ là nạn nhân của hành vi xâm lược, đồng thời cho biết Liên Hiệp Quốc nên tránh đánh đồng Hai nước.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo vào tuần trước rằng tình hình nhân đạo vốn đã tàn khốc trong khu vực đã “xấu đi nghiêm trọng” khi giao tranh tiếp diễn. Báo cáo cho biết phần lớn dân số còn lại dành phần lớn thời gian trong các tầng hầm, với 80% nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại và phụ thuộc vào viện trợ.

Bakhmut không có nước, khí đốt, hệ thống sưởi hoặc điện tập trung và chỉ còn lại 4 nhân viên y tế trong thị trấn, báo cáo dẫn lời các quan chức địa phương cho biết. Liên Hợp Quốc cho biết những nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo đang ngày càng nguy hiểm. Nó lưu ý rằng một cuộc không kích vào tháng Hai đã tấn công một nhà kho của một nhóm phi lợi nhuận địa phương ở Chasiv Yar, nơi đã được các nhóm bao gồm Liên Hợp Quốc sử dụng làm trung tâm để gửi hàng cứu trợ đến các thị trấn gần đó.MỚIThêm để khám pháMở rộng

Matthew Mpoke Bigg là phóng viên đưa tin quốc tế. Trước đây anh ấy từng làm phóng viên, biên tập viên và trưởng văn phòng cho Reuters và đã đăng bài ở Nairobi, Abidjan, Atlanta, Jakarta và Accra.

Victoria Kim là một phóng viên có trụ sở tại Seoul, tập trung vào các tin tức nóng hổi quốc tế.@vijkiMột phiên bản của bài báo này xuất hiện trên bản in vào ngày 26 tháng 3 năm 2023 , Phần A , Trang 11 của ấn bản New York với tiêu đề: Trận chiến trường kỳ vì Bakhmut ‘Có thể được ổn định’, Chỉ huy Ukraine nói 

Theo New York Times

Comments are closed.