‘Ukraine bắn hạ hỏa tiễn siêu thanh của Nga bằng hệ thống Patriot của Mỹ’


Mảnh vỡ của hỏa tiễn, ở Nga được gọi là ‘con dao găm’, rơi xuống một sân vận động bóng đá trống ở Kiev

Joe BarnesNgày 5 tháng 5 năm 2023 • 2:40 chiều

Hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp có thể đã được sử dụng để đánh chặn tên lửa
Hệ thống hỏa tiễn Patriot do Mỹ cung cấp có thể đã được sử dụng đánh chặn

Ukraine đã lần đầu tiên đánh chặn một hỏa tiễn siêu thanh của Nga.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin các đơn vị phòng không vận hành hệ thống hỏa tiễn Patriot tối tân do Mỹ cung cấp có thể phải chịu trách nhiệm cho chiến công chưa từng có này.

Những hình ảnh được cho là cho thấy các mảnh vỡ của hỏa tiễn Kh-47M2 Kinzhal bị bắn hạ, mà Nga tuyên bố có thể bay với tốc độ gấp 10 lần âm thanh, đã được tờ Defense Express của Ukraine đăng tải.

Mảnh vỡ của hỏa tiễn, được biết đến ở Nga với tên gọi “con dao găm”, rơi xuống một sân vận động bóng tròn trống ở Kiev sau khi một vụ nổ lớn được báo cáo vào đầu giờ sáng thứ Năm.

Theo các quan chức địa phương, người không xác nhận việc sử dụng hỏa tiễn siêu thanh, vụ nổ xảy ra trùng hợp với một cuộc tấn công tầm xa của Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất và hỏa tiễn kém tinh vi hơn nhắm vào thủ đô Ukraine.

Hình ảnh về phần còn lại dường như cho thấy một lỗ hổng trên đỉnh vỏ nhọn của vũ khí, được cho là do một loại đạn chính xác tạo ra, trong khi hỏa tiễn vẫn đang ở giữa không trung.

Có thể nhìn thấy một lỗ trên đỉnh vỏ nhọn của vũ khí
Có thể nhìn thấy một lỗ trên đỉnh vỏ nhọn của vũ khí

Tờ Defense Express tuyên bố rằng nó “rõ ràng” đã bị đánh chặn bởi một hệ thống hỏa tiễn Patriot mới mua.

Một binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Ukraine chịu trách nhiệm đánh chặn xác nhận Kinzhal đã bị phá hủy bởi hệ thống do Mỹ tài trợ, trong một tweet đã bị xóa sau đó.

Đơn vị được cho là đã phát hiện, theo dõi và bắn hạ hỏa tiễn trong giai đoạn cuối của chuyến bay, khi nó bắt đầu giảm tốc độ.

Các quan chức của Lực lượng Không quân Ukraine từ chối bình luận về các tuyên bố.

Trước vụ đánh chặn rõ ràng, không có nỗ lực thành công nào được biết đến trong việc tiêu diệt vũ khí siêu thanh, thứ được Điện Kremlin mệnh danh là “không thể ngăn cản”.

Các lực lượng Nga lần đầu tiên sử dụng Kinzhal trong chiến đấu ở Ukraine vào ngày 29 tháng 3 năm ngoái, khi hỏa tiễn này được sử dụng để tấn công một kho nhiên liệu.

Hỏa tiễn, được bắn từ máy bay chiến đấu phản lực Mig-31 được điều chỉnh đặc biệt, có tầm bắn lên tới 1.900 dặm.

Theo tuyên bố của Nga, hỏa tiễn này không thể bị bắn hạ bởi bất kỳ hệ thống phòng không tiên tiến nhất nào của phương Tây.

Cho đến khi các hệ thống Patriot được chuyển giao cho Ukraine, các lực lượng vũ trang của Kiev cho biết họ không có cách nào đánh chặn hỏa tiễn siêu thanh.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.