Ukraine chiếm lại một phần Bakhmut trong cuộc phản công lớn nhất trong nhiều tháng


Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 10 tháng 5 năm 2023 • 2:53 chiều

Video: Quân đội Nga đang bỏ chạy trên những bãi đất trống bị truy đuổi bởi một chiếc xe tăng thời Liên Xô thuộc Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine

Quân đội Nga được nhìn thấy đang tháo chạy trên những cánh đồng trống trải ở ngoại ô Bakhmut khi họ bị truy đuổi bởi một cuộc phản công do xe tăng dẫn đầu của Ukraine nhằm chiếm lại vùng đất ở phía đông thành phố bị bao vây.

T-72, một chiếc xe tăng thời Liên Xô thuộc Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine, lao qua một khu vực nhiều cây cối khi đuổi theo quân Nga trên một đồng bằng đầy vết đạn pháo.

Đoạn phim được một đơn vị Ukraine chia sẻ trong bối cảnh cuộc tấn công kéo dài hai ngày quanh khu vực được gọi là “con đường sự sống”, đường cao tốc giữa Bakhmut và Chasiv Yar gần đó được sử dụng để tiếp tế cho quân đội đang chiến đấu để bảo vệ phần còn lại của thành phố vẫn do quân đội kiểm soát. Kiev.

Nó xảy ra khi một tiểu đoàn Ukraine khác tuyên bố đã chiếm lại gần 9 km vuông từ lực lượng Nga trong khu vực.

Nếu được xác nhận, những thành quả đạt được sẽ đại diện cho bước tiến lớn nhất của Ukraine trong khu vực trong nhiều tháng giữa lúc có tin đồn rằng lực lượng vũ trang của họ đang trên bờ vực bị kẻ thù Nga bao vây.

Lính Nga chạy trốn giao tranh gần Bakhmut
Lính Nga chạy trốn giao tranh gần Bakhmut

Đoạn video quay chiếc xe tăng dường như cho thấy cuộc rút lui vội vàng dẫn đến việc lực lượng vũ trang của Kyiv giành lại một dải đất rộng khoảng 3 km và 2,6 km ở rìa phía tây nam của Bakhmut.

Andrii Biletskyi, người sáng lập tiểu đoàn Azov cho biết: “Do các hành động tấn công của Lữ đoàn xung kích số 3 của Lực lượng Vũ trang Ukraine, các đơn vị của Lữ đoàn 72 của Liên bang Nga đã bị đánh bại.

Các đơn vị Nga bỏ vị trí

“Thực tế, đại đội 6 và 8 của lữ đoàn này đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Toàn bộ khu vực đã được giải phóng hoàn toàn khỏi lực lượng chiếm đóng của Nga.”

Tuyên bố qua video của ông ấy sẽ xác nhận tuyên bố trước đó của Yevgeny Prigozhin, người sáng lập lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga, người đã dẫn đầu nỗ lực chiếm Bakhmut của Moscow, rằng các đơn vị Nga đã bỏ vị trí của họ trong thành phố.

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã nhiều lần phớt lờ lời khuyên của những người ủng hộ phương Tây, chẳng hạn như Hoa Kỳ, để rút khỏi Bakhmut, nơi không được một số đồng minh coi là có ý nghĩa chiến lược.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Bakhmut có thể là mục tiêu tiềm năng cho cuộc phản công mùa xuân được chờ đợi từ lâu của Ukraine do Nga đã phải gánh chịu những tổn thất đáng kể khi cố gắng chiếm thành phố trong trận chiến kéo dài 9 tháng mệt mỏi, dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine cho biết họ đã tiêu diệt 64 chiến binh Nga, làm bị thương 87 người khác và bắt giữ 5 tù binh trước đó.

Cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy xe tăng của họ di chuyển qua hàng cây trong khi bắn súng máy, trong khi binh lính Nga quay đầu bỏ chạy.

Những người lính Ukraine, được xác định bằng các dấu hiệu chiến thuật màu xanh lá cây của họ, được nhìn thấy đang tiến lên phía sau cỗ máy chiến đấu bọc thép, hạ gục những người đi lạc vị trí.

Đại tá Biletskyi báo cáo rằng lực lượng của Kyiv cũng đã gây hư hại “một số lượng đáng kể” xe chiến đấu BMP của Nga, cũng như các kho đạn dược và các vị trí súng cối trong khu vực phụ trách.

Mất đoàn kết trên chiến tuyến Nga

Các cảnh quay từ trên không cho thấy chiếc đầu tiên trong số 4 phương tiện chiến đấu bộ binh của Nga bị phá hủy bởi hỏa lực pháo binh Ukraine khi chúng đang xếp hàng trên một bãi đất trống dọc theo hàng cây.

Đoạn video góc nhìn thứ nhất được quay từ máy quay gắn trên người của một người lính Ukraine cho thấy một đơn vị đang đọ súng với lực lượng đang chạy trốn của Moscow khi họ hành quân qua thi thể của những người Nga đã chết.

Thành công của Ukraine trong các cuộc phản công xung quanh Bakhmut cũng làm nổi bật sự mất đoàn kết trên tiền tuyến của Nga.

Một tài khoản chưa được xác minh được cho là của chiến binh tình nguyện người Nga Anastasiya Kashevarova đã viết rằng có “sự mất đoàn kết hoàn toàn của mặt trận”, tuyên bố rằng Lực lượng Nga không được phép liên lạc với Wagner.

Trong hơn một tháng, Ukraine đã bám trụ trên một vài con phố cuối cùng ở góc tây nam của Bakhmut, nơi mà ông Zelensky đã mô tả là một “pháo đài”.

Các lực lượng Nga đã cố gắng bao vây các vị trí còn lại của Ukraine từ phía bắc và phía nam, nhưng đã phải chịu thương vong nặng nề khi làm như vậy.

Một đoạn video cũng xuất hiện từ Bakhmut hôm thứ Tư cho thấy một người lính Nga đơn độc cầu xin một máy bay không người lái Ukraine đừng “ném bom anh ta”.

Đoạn phim cho thấy máy bay không người lái thả một thông điệp đề nghị hòa bình có hướng dẫn về cách đầu hàng.

Khi hỏa lực pháo binh của Nga dội vào khu vực, chiến binh được khuyến khích trèo ra khỏi chiến hào của mình và đến địa hình trống trải để được máy bay không người lái hộ tống đến vị trí của Ukraine.

“Bakhmut: một hành động từ thiện của lực lượng vũ trang Ukraine vào ngày 9 tháng 5,” Yurii Fedorenko, chỉ huy máy bay không người lái trong Lữ đoàn cơ giới số 92 của Ukraine, viết khi chia sẻ video trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Đội máy bay chiến đấu không người lái đã phát hiện một người lính Nga, người này đã yêu cầu không ném bom anh ta,” ông nói thêm.

“Nhóm của chúng tôi đã gửi cho anh ta một bức thư yêu cầu đầu hàng và đi theo một chiếc máy bay không người lái. Anh ấy đồng ý, mặc dù ‘đồng bọn’ của anh ấy đang bắn sau lưng anh ấy.

Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine, xác nhận rằng người Nga đã bị bắt giữ.

Trong một video mới khác được Lữ đoàn xung kích số 3 chia sẻ hôm thứ Tư, xe tăng Ukraine liên tục tấn công một vị trí của Nga bên trong một tòa nhà bị ném bom, là một phần của khu liên hợp công nghiệp Bakhmut ở phía tây nam thành phố.

Khu phức hợp nằm trên đường cao tốc T0504, một con đường đi qua trung tâm thành phố và đã được Ukraine sử dụng để tiếp tế cho quân phòng thủ bám vào lãnh thổ còn lại ở đó.

The Telegraph

Comments are closed.