Ukraine đã giải quyết vấn đề vũ khí của NATO (Newsweek) – Ukraine đã phát triển hỏa tiễn tấm xa của riêng mình *


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 31/8/23 LÚC 11:23 SÁNG EDT

Volodymyr Zelensky chụp ảnh ở Athens
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại biệt thự Maximou ở Athens, Hy Lạp, vào ngày 21 tháng 8 năm 2023. Zelensky hôm thứ Năm xác nhận rằng đất nước của ông gần đây đã sử dụng một loại vũ khí tầm xa do họ sản xuất trong nước.ARIS OIKONOMOU/SOOC/AFP QUA GETTY

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm xác nhận các báo cáo rằng đất nước của ông đã phát triển vũ khí tầm xa của riêng mình.

“Việc sử dụng thành công vũ khí tầm xa của chúng tôi: Một mục tiêu đã bị bắn trúng cách đó 700 km”, ông Zelensky nói trong cuộc gọi hội nghị với các quan chức Kyiv, theo hãng tin Interfax-Ukraine.

Các đồng minh của Ukraine trong NATO đã đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị vũ khí cho quân đội của Zelensky trong cuộc chiến chống lại lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng họ hầu như miễn cưỡng cung cấp vũ khí tầm xa.

Các nhà phân tích suy đoán rằng việc do dự cung cấp vũ khí như vậy cho Kiev có thể xuất phát từ nỗi lo sợ leo thang từ phía Nga nếu các cuộc tấn công xảy ra trên lãnh thổ nước này bằng vũ khí do phương Tây cung cấp. Các quan chức Nga cũng cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí tầm xa sẽ bị Moscow coi là “ranh giới đỏ”.

Đầu năm nay, Anh quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn tầm xa hơn dưới dạng hỏa tiễn Storm Shadow. Vào tháng 7, Pháp tuyên bố sẽ gửi cho Kyiv hàng chục hỏa tiễn SCALP, phiên bản Storm Shadows của Pháp. Cả hai phiên bản đều có phạm vi hoạt động khoảng 200 km (124 dặm).

Trong khi đó, các quan chức Ukraine đã ép Mỹ gửi Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội (ATACMS) có tầm bắn 300km (186 dặm). Chính quyền Biden được cho là đang xem xét việc gửi các hệ thống hỏa tiễn đạn đạo đất đối đất này tới Kyiv nhưng vẫn chưa phê duyệt động thái này.

“Vũ khí của NATO tốt hơn, nhưng chúng tôi có ít chúng hơn. Và nếu ít hơn thì ít nhất phải có sự cân bằng tầm xa. Chúng tôi thiếu điều này”, Zelensky trong một video xuất hiện tại Diễn đàn An ninh Aspen ngày 21/7.

ĐỌC THÊM

Zelensky hôm thứ Năm không nêu rõ mục tiêu nào đã bị tấn công ở phạm vi 700 km (400 dặm), nhưng một sân bay ở vùng Pskov của Nga đã bị tấn công như một phần của cuộc tấn công lớn hôm thứ Tư bao gồm các mục tiêu ở sáu khu vực cũng như Crimea. Sân bay cách biên giới Ukraine khoảng 700 km về phía bắc.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng không nêu rõ loại vũ khí tầm xa nào được sử dụng nhưng máy bay không người lái được cho là được sử dụng trong cuộc tấn công Pskov. Tuy nhiên, có thể ông ta đang đề cập đến hỏa tiễn tầm xa được sản xuất trong nước, chẳng hạn như loại được cho là đã sử dụng trong cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở Crimea vào tuần trước.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói với truyền thông địa phương rằng một hỏa tiễn mới do Ukraine sản xuất đã phá hủy bệ phóng S-400 của Nga trong cuộc tấn công vào Crimea.

Tờ Kyiv Post hôm thứ Tư viết rằng Ukraine có thể đã sử dụng hỏa tiễn hành trình chống hạm R-360 Neptune đã được sửa đổi để có tầm bắn xa hơn để hạ gục S-400.

Cập nhật, 31/8/23, 11:50 sáng theo giờ ET: Tiêu đề trên bài viết này đã được sửa đổi cho rõ ràng.

Newsweek

*Đầu đề được thêm vào đôi chút do HD Press

Tags: , ,

Comments are closed.