Ukraine đã từng cảnh báo 20 năm trước Âu Châu và Mỹ quá gần với Putin


Các tài liệu cho thấy Tony Blair ca ngợi Vladimir Putin và gọi Ukraine là ‘không thực sự là châu Âu’

QuaGordon Rayner, PHÓ TỔNG BIÊN TẬPNgày 19 tháng 7 năm 2023 • 7:00 sáng

Tony Blair, tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, và thủ tướng Đức Gerhard Schroeder với Vladimir Putin
Tony Blair, tổng thống Hoa Kỳ George W Bush, và thủ tướng Đức Gerhard Schroeder với Vladimir Putin. ẢNH : Brooks Kraft/Corbis Historical

Ukraine đã cảnh báo hai thập kỷ trước rằng phương Tây có cái nhìn “quá lạc quan” về Vladimir Putin, tài liệu lưu trữ mới được công bố tiết lộ.

Các tài liệu do Cơ quan Lưu trữ Quốc gia công bố trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine cho thấy Leonid Kuchma, tổng thống Ukraine khi đó, đã cầu xin Ngài Tony Blair vào năm 2002 để ủng hộ nhà nước thuộc Liên Xô cũ gia nhập EU, nhưng đại sứ Anh tại Kyiv cho rằng Vương quốc Anh coi Ukraine “không thực sự là người châu Âu”.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho Ngài Tony từ Roger Liddle, cố vấn đặc biệt của ông về các vấn đề châu Âu, trước cuộc gặp giữa Ngài Tony và Putin, ông Liddle tóm tắt các cuộc nói chuyện mà ông đã có với nhóm của Kuchma bằng cách nói: “Người Ukraine chán nản vì hầu hết châu Âu và chính quyền mới của Hoa Kỳ đang hạ bệ họ. 

“Chúng tôi có cái nhìn quá lạc quan về Putin (người mà theo họ là một chính trị gia quyền lực thông minh, đoan trang, nhưng không phải là anh hùng dân chủ) và chúng tôi đã chà đạp Ukraine.”

Các tài liệu cũng tiết lộ rằng Ngài Tony nói rằng ông “được khuyến khích rất nhiều” bởi sự hợp tác của nhà lãnh đạo Nga với NATO sau sự kiện 11/9.

Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991, và một thập kỷ sau vẫn được coi là một nền dân chủ non trẻ của Vương quốc Anh. Một tập tin dài 350 trang về thư từ của Phố Downing về Ukraine có từ năm 2001-2002 bao gồm những bức thư trình bày suy nghĩ của Ngài Tony về mối quan hệ của Anh với cả Ukraine và Nga .

Ngài Tony Blair đánh giá cao tổng thống Nga Vladimir Putin trong tài liệu lưu trữ vừa được công bố
Ngài Tony Blair đã đánh giá cao tổng thống Nga Vladimir Putin trong các tài liệu lưu trữ vừa được công bố. ẢNH : ALEXANDER NATRUSKIN/AFP

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2001, hai tháng sau vụ tấn công khủng bố của al-Qaeda, Ngài Tony đã viết trong một bức thư gửi cho Lord Robertson, tổng thư ký NATO lúc bấy giờ: “Từ những cuộc tiếp xúc của chính tôi với Tổng thống Putin, tôi tin chắc rằng có một mong muốn thực sự để phát triển mối quan hệ đối tác mới với NATO.”

Ông nói thêm: “Tôi rất được khuyến khích bởi cách tiếp cận mà Tổng thống Putin đã thực hiện để hợp tác với NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Các cuộc tiếp xúc mà bạn, tôi và các nhà lãnh đạo NATO khác đã có với Tổng thống Putin kể từ ngày 11 tháng 9 cho thấy rằng giờ đây chúng ta có cơ hội đạt được sự chuyển đổi trong an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương.”

Một bản ghi nhớ nội bộ khác lưu ý rằng Donald Rumsfeld, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết đất nước của ông “hoan nghênh và khuyến khích mong muốn gia nhập NATO của Ukraine” nhưng quan điểm của Vương quốc Anh là Ukraine “còn lâu mới đáp ứng các tiêu chí” của những người nộp đơn vào NATO, mặc dù nước này “không thể bị loại trừ với tư cách là một ứng cử viên cuối cùng” cho tư cách thành viên.

Vào tháng 2 năm 2002, Roland Smith, đại sứ Anh tại Kyiv, cho biết trong một bức thư gửi cho ông Liddle rằng ông lo ngại về đề xuất của ngoại trưởng Jack Straw trao cho Ukraine, Belarus và Moldova “tình trạng láng giềng đặc biệt” trong bối cảnh quan hệ với EU.

Ông Smith cảnh báo: “Có vẻ như ranh giới cuối cùng phía đông của EU đã được ấn định, và tình trạng láng giềng đặc biệt dành cho những người ở phía bên kia.”

Theo Telegraph

Comments are closed.