Ukraine đang phản công tiến lên phía trước được đo bằng máu (Reuters)


Bởi Olena Harmash

Ngày 1 tháng 7 năm 2023 4:26 AM EDT Cập nhật 25 phút trước

Quân nhân Ukraine lái xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 thu được trước đó từ quân đội Nga, dọc theo một con đường gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut

[1/2]Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 30 Kostiantyn Ostrozkyi cưỡi trên chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 chiếm được trước đó từ quân đội Nga, dọc theo một con đường gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, ở vùng Donetsk , Ukraine Ngày 19 tháng 6 năm 2023. Radio Free Europe… Đọc thêm

Ngày 30 tháng 6 (Reuters) – Ukraine đã công khai thận trọng trong việc tính toán thắng lợi trong một cuộc phản công mà nước này đã phát động trong tháng để giành lại lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm đóng, và hôm thứ Sáu, tổng thống của nước này và một vị tướng Mỹ thừa nhận rằng tiến bộ được đo bằng máu.

Sĩ quan quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ, Tướng quân đội Mark Milley, nói với khán giả tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington rằng cuộc phản công đang “tiến lên đều đặn, có chủ ý vượt qua các bãi mìn rất khó … 500 mét mỗi ngày, 1.000 mét mỗi ngày, 2.000 mét một ngày, đại loại thế.”

Ông nói rằng ông không ngạc nhiên khi tiến độ chậm hơn so với một số người mong đợi và máy tính có thể dự đoán.

“Chiến tranh trên giấy tờ và chiến tranh thực tế khác nhau. Trong chiến tranh thực tế, những người thực sự chết. Những người thực sự đang ở trên những chiến tuyến đó và những người thực sự đang ở trong những phương tiện đó. Những cơ thể thực sự đang bị chất nổ cắt vụn.”

Ông nói thêm, “Những gì tôi đã nói là điều này sẽ kéo dài sáu, tám, 10 tuần, sẽ rất khó khăn. Nó sẽ rất dài, và sẽ rất, rất đẫm máu. Và không ai nên có bất kỳ ảo tưởng nào về bất kỳ điều gì trong số đó.”

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết cuộc phản công diễn ra “chậm hơn mong muốn” mà không nêu cụ thể. Ukraine cho biết họ đã chiếm lại một cụm làng trong các chiến dịch giải phóng 130 km vuông (50 dặm vuông) ở phía nam, nhưng đây là một tỷ lệ nhỏ trong tổng số lãnh thổ do Nga nắm giữ.

Vào thứ Sáu, Zelenskiy cho biết lực lượng của ông đã tấn công “theo mọi hướng trong các hoạt động tích cực của chúng tôi”, trong khi Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar cho biết quân đội đánh giá tiến độ là “đang diễn ra theo đúng kế hoạch” và cuộc phản công cần được đánh giá “rất nhiều”. các nhiệm vụ quân sự khác nhau.”

Reuters đã không thể xác minh tình hình trên chiến trường. Nga, quốc gia bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào nước láng giềng vào tháng 2 năm 2022, đã không thừa nhận những thắng lợi của Ukraine và cho biết các lực lượng của Ukraine đang chịu thương vong nặng nề (theo Nga nói).

CHẬM LẠI ĐỂ CỨU MẠNG

Zelenskiy được trích dẫn nói rằng Ukraine muốn thể hiện kết quả trước cuộc họp của NATO vào ngày 11 tháng 7 tại Litva, nơi đó Kyiv đang hy vọng nhận được lời mời bắt đầu quá trình gia nhập liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo – nhưng không phải bằng bất cứ giá nào.

“Trước hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi phải đưa ra kết quả,” đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha RTVE dẫn lời ông nói với truyền thông Tây Ban Nha ở Kyiv, dựa trên bản dịch các nhận xét của ông. “Nhưng mỗi cây số (tiến được) đều phải trả giá bằng mạng sống.”

Zelenskiy thừa nhận kế hoạch phản công đã chậm lại trong những tháng gần đây. Ông nói: “Chúng tôi dừng lại vì không thể tiến lên được. “Tiến lên có nghĩa là mất người và chúng tôi không có pháo binh.”

RTVE của Tây Ban Nha dẫn lời ông cho biết Ukraine “rất thận trọng trong vấn đề này” và rằng ông sẽ chọn kéo dài hơn nếu điều đó đồng nghĩa với việc mất ít người hơn. “Giữa thời gian và con người, con người là quan trọng nhất”, RTVE dẫn lời ông.

Zelenskiy đã phát biểu vào một ngày khi ông ra lệnh cho các chỉ huy quân sự hàng đầu tăng cường sức mạnh cho khu vực quân sự phía bắc sau sự xuất hiện của thủ lĩnh lính đánh thuê Nga Yevgeny Prigozhin ở Belarus, theo một thỏa thuận do Tổng thống Alexander Lukashenko đàm phán nhằm chấm dứt cuộc binh biến của lính đánh thuê của ông ta ở Nga .

Tập đoàn Wagner của Prigozhin có thể thành lập một căn cứ mới tại một căn cứ quân sự bỏ trống gần thị trấn Asipovichi, cách thủ đô Minsk của Belarus khoảng 90 km, truyền thông Nga đưa tin.

Sau khi đẩy lùi lực lượng Nga khỏi các khu vực phía bắc vào năm ngoái, Ukraine đã thực hiện các bước để thắt chặt việc bảo vệ biên giới với Belarus, một đồng minh thân cận của Nga.

Ông Zelenskiy cho biết tình hình ở các khu vực tiền tuyến khác, nguồn cung cấp pháo và đạn dược cũng như các bước tiến của quân đội Ukraine chống lại lực lượng Nga đã được thảo luận tại cuộc họp với các chỉ huy quân sự hôm thứ Sáu.

“Ukraine đang chiến đấu cho cuộc sống của họ,” Milley nói ở Washington. “Chúng tôi đang giúp đỡ họ nhiều nhất có thể về mặt con người. Nhưng vào cuối ngày, các binh sĩ Ukraine đang tấn công qua các bãi mìn và vào chiến hào” chống lại quân đội lớn hơn nhiều của Nga.

Báo cáo của Olena Harmash; Báo cáo bổ sung của Michael Martina và Elaine Monaghan ở Washington; chỉnh sửa bởi Grant McCool

The Reuters

Tags: , ,

Comments are closed.