Ukraine điều tra cái chết của Đô đốc Nga tại cuộc họp báo


BỞI THOMAS KIKA

 VÀO NGÀY 26/9/23 LÚC 12:03 CHIỀU EDT

Hình lấy từ một video của Nga cho thấy hình đô đốc Nga Viktor Sokolov ngồi bất động?

Các quan chức Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ đang điều tra vụ việc Đô đốc Nga Viktor Sokolov xuất hiện trong một cuộc họp video sau khi được cho là đã thiệt mạng do một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine hôm thứ Hai báo cáo rằng họ đã thực hiện một cuộc tấn công thành công vào trụ sở của hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga ở Crimea. Cơ quan này lưu ý rằng cuộc tấn công đã khiến 105 người bị thương và giết chết 34 sĩ quan quân đội Nga, trong đó có Sokolov, chỉ huy hạm đội và là mục tiêu có giá trị cao đối với Ukraine.

Tuyên bố của Nga về vụ việc không xác nhận cái chết của Sokolov mà chỉ nói rằng tòa nhà ở Sevastopol đã bị hư hại và một sĩ quan đã thiệt mạng, thông tin này sau đó đã được rút lại và sửa lại là “mất tích trong chiến đấu”.

Hôm thứ Ba, Nga dường như phản bác thêm những tuyên bố của Ukraine về Sokolov khi Bộ Quốc phòng nước này chia sẻ hình ảnh về cuộc gặp với Telegram có sự góp mặt của vị đô đốc được cho là đã qua đời. Nó được đưa ra ngay sau khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng ông không có thông tin “về cái chết được cho là của Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Sokolov”.

Pravda đưa tin Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine đã bắt đầu cuộc điều tra về sự khác biệt, thu thập và cố gắng làm rõ dữ liệu liên quan đến thương vong từ cuộc tấn công hỏa tiễn hôm thứ Hai .

“Như bạn đã biết, 34 sĩ quan đã thiệt mạng do một cuộc tấn công hỏa tiễn vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga”, cơ quan này cho biết. “Các nguồn tin hiện có cho rằng chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga nằm trong số những người thiệt mạng. Nhiều người vẫn chưa được xác định danh tính do các mảnh thi thể không đồng đều.

Tuyên bố tiếp tục: “Vì người Nga buộc phải khẩn cấp công bố câu trả lời có Sokolov dường như còn sống, nên các đơn vị của chúng tôi đang làm rõ thông tin. Điều này xảy ra trong khuôn khổ quy trình thu thập dữ liệu về kết quả hoạt động.”

Sau khi công bố bức ảnh về cuộc họp mà Sokolov chủ đích tham dự, các quan chức Nga sau đó đã chia sẻ một đoạn video. Một báo cáo từ Pravda lưu ý một số khía cạnh đáng ngờ của video, bao gồm cả việc Sokolov xuất hiện “hoàn toàn bất động trên màn hình”. Sau năm giây nối trong video, anh ta dường như đang đeo kính và dường như vẫn bất động.

Ukraine điều tra cái chết của đô đốc
Hình ảnh tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga. Các quan chức Ukraine xác nhận rằng họ đang điều tra sau khi một đô đốc Nga được cho là đã chết xuất hiện trong một cuộc họp video. HÌNH ẢNH VASILY BATANOV / GETTY

Rajan Menon, một chuyên gia quốc phòng châu Âu thuộc tổ chức nghiên cứu Ưu tiên Quốc phòng, trước đây đã nói chuyện với Newsweek về cái chết của Sokolov sẽ có ý nghĩa như thế nào nếu là sự thật.

Menon nói: “Nếu cái chết của Đô đốc Sokolov được xác nhận thì điều đó đáng chú ý ít nhất ở hai khía cạnh”. “Đầu tiên, Nga đã mất một số lượng đáng kể sĩ quan trong cuộc chiến này và do đó, sự mất mát mới nhất này thể hiện một phần của xu hướng: báo chí Ukraine đưa tin rằng 33 sĩ quan khác đã chết cùng với ông ta vào ngày 22 tháng 9. Đó là một mất mát lớn chỉ trong một ngày.” .

Ông nói tiếp: “Thứ hai, và quan trọng hơn, trong những ngày trước cuộc tấn công của Ukraine vào Sevastopol ngày 22 tháng 9 được cho là đã giết chết Sokolov, Ukraine đã tiến hành một số cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Crimea. Điều đó khiến quyết định tập trung rất nhiều sĩ quan cấp cao vào một nơi trên bán đảo đó thật khó hiểu, ngay cả khi cuộc gặp gỡ giữa họ là cần thiết và khẩn cấp. Không phải là rủi ro khó lường trước được.”

Theo Newsweek

Comments are closed.