Ukraine dường như đã tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất từ ​​trước đến nay, với các báo cáo về vụ nổ tại hai cảng lớn của Nga – Hình ảnh phi trường bị hư hại…


Thibault Spirlet

  • Ukraine có thể đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất từ ​​trước đến nay, theo Kyiv Independent.
  • Nga cho biết đã bắn hạ tổng cộng 102 máy bay không người lái và 6 máy bay không người lái trên biển của hải quân chỉ trong một đêm.
  • Theo báo cáo, hai trong số các cảng chính của nó là Sevastopol và Novorossiysk bị ảnh hưởng.

Ukraine dường như đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất từ ​​trước đến nay, với các báo cáo về vụ nổ tại hai cảng lớn của Nga.

Trong một bài đăng trên Telegram , Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không của họ đã chặn 51 máy bay không người lái trên Crimea, 44 máy bay không người lái trên vùng Krasnodar và 6 máy bay không người lái trên vùng Kursk vào tối thứ Năm.

Họ cũng cho biết hàng không hải quân và các tàu tuần tra của Hạm đội Biển Đen đã phá hủy sáu tàu mặt nước không có người lái, hay USV, ở Biển Đen.

Theo Kyiv Independent , điều này sẽ lên tới tổng cộng 102 máy bay không người lái và 6 máy bay không người lái của hải quân bị bắn hạ chỉ trong một đêm và nếu đúng, đây sẽ là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022 .

Business Insider không thể xác minh độc lập những con số này.

Cơ quan truyền thông độc lập của Nga Astra, trích dẫn các nguồn tin và đoạn phim riêng của mình, đưa tin máy bay không người lái đã tấn công ít nhất hai kho dầu và hai nhà ga ở thành phố cảng Novorossiysk và các làng lân cận vào tối thứ Năm.

Người dân Novorossiysk cho biết hơn 35 vụ nổ đã xảy ra trong thành phố, gây mất điện. Tờ báo này đã chia sẻ nhiều video về những gì có vẻ là vụ nổ.

Tờ báo này cũng chia sẻ bức ảnh chụp một nhà máy lọc dầu bốc cháy ở Tuapse, phía đông Novorossiysk.

Veniamin Kondratyev, thống đốc khu vực, cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ hơn 10 máy bay không người lái trên Novorossiysk vào tối thứ Năm.

Trong khi đó, lực lượng Nga đã bắn hạ hàng chục máy bay không người lái và hơn 5 máy bay không người lái trên biển ở cảng Sevastopol đêm qua, khiến các mảnh vỡ của máy bay không người lái rơi trúng trạm biến áp của thành phố và gây mất điện, Mikhail Razvozhaev, thống đốc khu vực do Nga bổ nhiệm, cho biết trong một bài đăng trên Telegram. .

Một đoạn video được Astra chia sẻ dường như cho thấy các vụ nổ ở Sevastopol. BI không thể xác minh độc lập đoạn phim trong báo cáo.

Cơ quan An ninh SBU Ukraine và cơ quan tình báo GUR của Ukraine đã phát động một chiến dịch chung nhằm tấn công các cơ sở quân sự và hậu cần của Nga ở Novorossiysk và chiếm đóng Sevastopol, hãng tin AP đưa tin , dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên Ukraine.

Ukraine đã tăng cường tấn công các tàu chiến Nga ở vùng Crimea bị chiếm đóng, gây thiệt hại đáng kể cho Hạm đội Biển Đen của Nga và buộc lực lượng này phải chuyển một số hoạt động hàng hải tới Novorossiysk.

Đô đốc Sir Tony Radakin, người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Anh, cho biết vào tháng 2 rằng 25% tàu Biển Đen của Nga đã bị đánh chìm hoặc hư hỏng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào thời điểm đó, hạm đội này “không hoạt động về mặt chức năng” sau khi Ukraine tuyên bố đã tấn công hai tàu của họ vào tháng 3.

Hình ảnh vệ tinh từ tháng 4 được Bộ Quốc phòng Anh chia sẻ cho thấy Nga đang nâng cấp khả năng phòng thủ của căn cứ hải quân Hạm đội Biển Đen ở Novorossiysk, xác nhận rằng hầu hết các tàu và tàu ngầm của nước này đã được di dời xa hơn về phía đông.

GUR của Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của BI.

Đọc bài viết gốc trên Business InsiderXem nhận xét


Máy điện đàm

Ukraine tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào các cơ sở dầu mỏ của Nga

Joe Barnes

Ukraine dường như đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất từ ​​trước đến nay nhằm vào Nga , gây ra một đám cháy lớn bùng phát tại một nhà máy lọc dầu cách chiến tuyến hàng trăm dặm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu tuyên bố rằng lực lượng của họ đã bắn hạ 102 máy bay không người lái và phá hủy thêm sáu tàu hải quân không người lái trong cuộc oanh tạc quy mô lớn của Ukraine nhằm vào các mục tiêu ở Biển Đen .

Theo tuyên bố của Moscow, không có thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Tuy nhiên, đoạn phim chưa được xác minh được chia sẻ bởi các tài khoản mạng xã hội Nga dường như cho thấy một máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga ở khu vực phía nam Krasnodar Krai.

Người ta có thể nhìn thấy đám cháy đang hoành hành tại cơ sở, nhà máy lọc dầu lớn thứ tư của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga, khi máy bay không người lái lao vào địa điểm này.

Ngọn lửa bùng lên tại nhà máy lọc dầu Tuapse sau cuộc tấn công của Ukraine
Ngọn lửa bùng lên tại nhà máy lọc dầu Tuapse sau cuộc tấn công của Ukraine – thông qua REUTERS

Chính quyền địa phương xác nhận vụ tấn công vào nhà máy, cho biết “do sự rơi” của một trong hai máy bay không người lái, “một vụ nổ đã xảy ra trên lãnh thổ của nhà máy lọc dầu”.

Hỏa hoạn cũng bùng phát ở thành phố cảng Novorossiysk, phía tây bắc Tuapse, khi các kho nhiên liệu bị pháo kích của Ukraine tấn công.

Các nguồn tin Nga đã chia sẻ cảnh quay về những gì dường như đang đốt kho nhiên liệu tại nhà ga đường sắt chính của cảng.

Hỏa hoạn cũng bùng phát ở thành phố cảng Novorossiysk
Hỏa hoạn cũng bùng phát tại nhà ga đường sắt chính của thành phố cảng Novorossiysk

Các video chưa được xác minh khác dường như cho thấy các cuộc tấn công vào thành phố cảng – nơi đã trở thành nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga vì các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea – vẫn tiếp tục khi bình minh trên thành phố ven biển.

Vào tháng 4, các quan chức Nga tuyên bố đã bắn hạ 50 máy bay không người lái sau khi Ukraine tiến hành một cuộc tấn công lớn.

Giáo sư Damien Ernst, chuyên gia năng lượng tại Đại học Liege của Bỉ, cho biết cuộc tấn công vào sáng thứ Sáu là lần đầu tiên Ukraine nhắm vào các cơ sở dầu mỏ ở Novorossiysk.

Cảng này là nơi xuất khẩu dầu lớn, với ước tính khoảng 1,5 triệu thùng được vận chuyển mỗi ngày, có nghĩa là các cuộc đình công có thể có tác động đáng kể đến ngành dầu mỏ của Nga .

Bất chấp sự phản đối của Mỹ, Ukraine vẫn liên tục tăng cường các cuộc tấn công tầm xa vào ngành dầu mỏ của Nga trong những tháng gần đây, nhằm đẩy giá nhiên liệu tăng cao và hạn chế nguồn cung cấp cho tuyến đầu của cuộc chiến.

Kênh tin tức Telegram của Nga Astra đưa tin, các cuộc tấn công của Ukraine vào sáng sớm thứ Sáu đã mở rộng tới kho dầu Gazprom ở làng Kirilovka gần đó và kho dầu thuộc sở hữu của Transneft ở Grushovaya Balka.

Tờ báo viết rằng người dân được lệnh ở trong nhà, với các dịch vụ giao thông công cộng bị đình chỉ và giao thông thành phố bị phong tỏa.

Các trường học trên khắp Sevastopol, thành phố ở Crimea bị chiếm đóng, đã đóng cửa sau khi một trạm biến áp điện bị tấn công.

Mikhail Razvozhaev, Thống đốc thành phố Nga, cho biết sẽ có tình trạng mất điện luân phiên vì thiếu điện trong khi việc sửa chữa được tiến hành trên trạm biến áp.

Theo nhóm giám sát NetBlocks, kết nối Internet ở Sevastopol đã giảm xuống còn khoảng 16%.

Đây là cuộc tấn công thứ ba của Ukraine nhằm vào thành phố cảng trong hai ngày.

Hôm thứ Năm, chính quyền Nga báo cáo các cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân quân sự Belbek bên ngoài Sevastopol.

Các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies chụp dường như cho thấy hai máy bay chiến đấu Mig-31 và một SU-27 đã bị phá hủy trong cuộc tấn công được cho là được thực hiện bằng tên lửa Atacms do Mỹ cung cấp.

Một máy bay chiến đấu bị phá hủy trong cuộc tấn công
Máy bay chiến đấu bị phá hủy trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân quân sự Belbek bên ngoài Sevastopol – Maxar Technologies
Các cuộc tấn công vào căn cứ quân sự được cho là được thực hiện bằng tên lửa Atacms do Mỹ cung cấp
Các cuộc tấn công vào căn cứ quân sự được cho là được thực hiện bằng tên lửa Atacms do Mỹ cung cấp – Maxar Technologies

Máy bay này được cho là mang theo tên lửa Khinzhal siêu thanh được sử dụng trong các cuộc tấn công tầm xa vào các thành phố của Ukraine.

Atesh, một nhóm ủng hộ Kiev trong khu vực, cho biết các kho tên lửa và pháo chính tại căn cứ không quân đã bị hư hại.

Các cuộc tấn công tầm xa xảy ra khi lực lượng Ukraine đang vật lộn để ngăn chặn một cuộc tấn công mới của Nga ở khu vực phía đông bắc Kharkov.

Volodmyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cho biết lực lượng của ông đã “ổn định” các chiến tuyến mới kể từ thứ Sáu, một tuần sau khi ông lần đầu tiên xác nhận về cuộc tấn công xuyên biên giới của Nga.

Ông nói với các nhà báo rằng lực lượng Nga đã tiến khoảng sáu dặm vào khu vực kể từ khi phát động cuộc tấn công.

Nhưng Tướng Oleksandr Syrsky, tổng tư lệnh Ukraine, cảnh báo: “Chúng tôi hiểu rằng sẽ có những trận chiến khó khăn phía trước và kẻ thù đang chuẩn bị cho điều đó”.

Ông cũng cho biết giao tranh có thể sớm lan tới khu vực phía bắc Sumy, giáp biên giới Belarus, khi Moscow tìm cách tăng cường nguồn dự trữ của Ukraine.

Để tiếp sức cho lực lượng đang bị chiến trận ở Kyiv , ông Zelensky hôm thứ Sáu nói rằng người của ông lần đầu tiên trong cuộc chiến có đủ đạn pháo.

Nguồn cung này có thể là kết quả của việc viện trợ của Mỹ đổ vào nước này sau khi Washington ký duyệt gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD vào t

Tiếp theo

Báo chí liên quan

Putin nói Nga muốn có vùng đệm ở Kharkiv của Ukraine nhưng không có kế hoạch chiếm thành phố này

ILLIA NOVIKOV

Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024 lúc 8:45 sáng EDT· Đọc 5 phút

145

Hình ảnh này do Maxar Technologies công bố cho thấy một chiếc máy bay bị hư hỏng, có thể là máy bay chiến đấu MiG 31, tại căn cứ không quân Belbek, gần Sevastopol, ở Crimea, Thứ Năm, ngày 16 tháng 5 năm 2024. (Hình ảnh vệ tinh ©2024 Maxar Technologies qua AP)
Hình ảnh này do Maxar Technologies công bố cho thấy tổng quan về một cơ sở lưu trữ nhiên liệu bị phá hủy tại căn cứ không quân Belbek, gần Sevastopol, ở Crimea, Thứ Năm, ngày 16 tháng 5 năm 2024. (Hình ảnh vệ tinh ©2024 Maxar Technologies qua AP)

1/6​

chiến tranh Nga Ukraine

Hình ảnh này do Maxar Technologies công bố cho thấy một chiếc máy bay bị hư hỏng, có thể là máy bay chiến đấu MiG 31, tại căn cứ không quân Belbek, gần Sevastopol, ở Crimea, Thứ Năm, ngày 16 tháng 5 năm 2024. (Hình ảnh vệ tinh ©2024 Maxar Technologies qua AP

Tags: , ,

Comments are closed.