Ukraine: Giám đốc tình báo Ukraine cho biết Ukraine tiếp tục phản công khi thời tiết bắt đầu xấu


Bởi Olena Harmash và Tom Balmforth

Ngày 9 tháng 9 năm 2023 3:05 chiều EDT Đã cập nhật một giờ trước

Giám đốc Tình báo Quân đội Ukraine Budanov tham dự cuộc phỏng vấn với Reuters ở Kyiv

KYIV, ngày 9 tháng 9 (Reuters) – Cuộc phản công của Ukraine chống lại lực lượng Nga sẽ tiếp tục khi thời tiết lạnh và ẩm ướt bắt đầu vào cuối năm nay, mặc dù việc chiến đấu sẽ trở nên khó khăn hơn, Giám đốc tình báo Kyiv Kyrylo Budanov cho biết hôm thứ Bảy.

Reuters – Ukraine đã phát động một cuộc phản công được ca ngợi nhiều vào mùa hè này, đã chiếm lại hơn chục ngôi làng ở phía nam và phía đông trong vòng ba tháng, nhưng đã trở nên phức tạp bởi các bãi mìn rộng lớn và lực lượng cố thủ dày đặc của Nga.

“Các hoạt động chiến đấu sẽ tiếp tục bằng cách này hay cách khác. Trong điều kiện lạnh, ẩm ướt và bùn lầy, việc chiến đấu sẽ khó khăn hơn. (Nhưng) Giao tranh sẽ tiếp tục. Cuộc phản công sẽ tiếp tục”, Budanov nói.

Những bình luận này được đưa ra tại một hội nghị ở Kyiv do Quỹ Victor Pinchuk tổ chức, đưa ra dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho đến nay rằng Ukraine không có kế hoạch ngừng nỗ lực của mình khi thời tiết thay đổi vào cuối năm nay.

Phương Tây đã cung cấp hàng tỷ USD thiết bị quân sự và huấn luyện hàng nghìn chiến binh Ukraine cho cuộc phản công nhằm giúp Kiev cố gắng giành lại lãnh thổ.

Tuy nhiên, tiến triển chậm chạp của cuộc phản công đã làm dấy lên lo ngại trong số những người ủng hộ Kiev rằng phương Tây có thể gặp khó khăn trong việc duy trì quy mô viện trợ quân sự nhằm giúp Ukraine tiếp tục chiến đấu ở cường độ tương tự.

Vadym Skibytskyi, một quan chức của cơ quan tình báo quân sự Ukraine, trước đó cho biết hôm thứ Bảy rằng Nga hiện có 420.000 quân nhân ở Ukraine.

Cuộc tấn công ở vùng Zaporizhzhia phía đông nam, hiện tập trung xung quanh các làng Robotyne và Verbove, được coi là một phần quan trọng của chiến dịch nhằm chia đôi lực lượng chiếm đóng của Nga ở phía nam, nhưng vẫn còn xa với mục tiêu đó.

Budanov nói: “Cuộc phản công của chúng tôi đang diễn ra theo nhiều hướng”, đồng thời thừa nhận rằng tiến độ diễn ra chậm hơn mong muốn và mô tả tình hình là khó khăn.

Ngoài sự tập trung rất lớn các mìn của Nga, ông còn xác định số lượng lớn các máy bay không người lái “kamikadze” cỡ nhỏ của Nga là yếu tố chính làm chậm tiến độ của Ukraine cho đến nay.

Nga, nước tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, đã tuyên bố rằng cuộc phản công của Ukraine đã thất bại.

Viết bởi Tom Balmforth; Chỉnh sửa bởi Mike Harrison

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Comments are closed.