*Ukraine giành thắng lợi tại Bakhmut trước khi phản công: Kiev tuyên bố * Nga Mất 48 Hệ Thống Pháo Binh Trong Hai Ngày (theo Ukraine)


Quân đội Ukraine di chuyển trong trận chiến Bakhmut Donetsk
Quân nhân Ukraine di chuyển giữa các tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk vào ngày 23/4/2023.ANATOLII STEPANOV/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI DAVID BRENNAN Ở TALLINN, ESTONIA – Newsweek

 VÀO NGÀY 14/5/23 LÚC 9:17 SÁNG ED

Theo một nhà lập pháp cấp cao của Ukraine, quân đội Ukraine đang chiến đấu ở mặt trận phía đông đã đạt được những thành tựu nhỏ nhưng có sức mạnh mang tính biểu tượng trước các đơn vị Nga.

Oleksandr Korniyenko, phó phát ngôn viên thứ nhất của Verkhovna Rada—quốc hội Ukraine—nói với Newsweek hôm thứ Bảy bên lề Hội nghị Lennart Meri ở Tallinn, Estonia rằng quân đội Ukraine đang đạt được “điều gì đó tuyệt vời” xung quanh thành phố Bakhmut bị tàn phá trong vài tháng. Các đơn vị của Kyiv đã vượt qua một cuộc tấn công tiêu hao đẫm máu của Nga.

“Trong hai ngày qua, chúng tôi đã lấy lại 2,5 km lãnh thổ của mình,” Korniyenko nói. “Nó không lớn, nhưng đủ để những người lính của chúng tôi cảm thấy như họ đã làm được điều gì đó tuyệt vời. Bởi vì đó không chỉ là việc Nga rút lui, mà còn là tư duy sáng tạo và sự dũng cảm của những người lính của chúng tôi.”

Các lực lượng Ukraine tuyên bố đã tiến được khoảng 2 km xung quanh Bakhmut trong tuần qua, đảo ngược một số thắng lợi mà Nga đã đạt được — do lính đánh thuê của Tập đoàn Wager đứng đầu — trong gần 10 tháng giao tranh.

Những bước tiến chậm và tốn kém của Nga đã khiến quân đội Ukraine bị giới hạn ở rìa cực tây của thành phố bị phá hủy, nhưng giờ đây các đơn vị của Kyiv dường như đang cố gắng đánh vào sườn Bakhmut.

“Chiến dịch phòng thủ hướng tới Bakhmut đang tiếp tục”, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine, Oleksander Syrsky, viết trên Telegram vào cuối tuần này. “Những người lính của chúng tôi đang tiến lên ở một số khu vực của tiền tuyến, và kẻ thù đang mất thiết bị và quân đội.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng quân đội Nga đã “chiếm một biên giới mới” tại hồ chứa Berkhivske ở phía tây bắc của Bakhmut.

Chỉ huy Wagner Yevgeny Prigozhin và nhiều blogger quân sự Nga coi diễn biến này là một thất bại. Prigozhin nói, việc tái định vị xung quanh Berkhivske, “thật không may, được gọi là một cuộc tháo chạy chứ không phải một sự tập hợp lại.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận qua email.

Không rõ liệu việc thúc đẩy xung quanh Bakhmut có đại diện cho cuộc phản công mùa xuân của Ukraine hay không, điều mà Kyiv đã nhắc tới trong nhiều tháng. Các nhà lãnh đạo Ukraine đã gửi đi những thông điệp trái ngược nhau về kế hoạch hoạt động.

Nhiều quan chức cấp cao cho biết lực lượng tấn công đã sẵn sàng, nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần trước tuyên bố rằng cuộc phản công sẽ bị trì hoãn do thiếu thiết bị.

Các nhân vật Ukraine và các đối tác nước ngoài cũng đã kêu gọi các đối tác và giới truyền thông không thổi phồng quá mức về chiến dịch sắp tới, vì lo ngại rằng một cuộc phản công yếu ớt có thể làm mất đi sự ủng hộ của quốc tế đối với tham vọng giải phóng dân tộc hoàn toàn của Ukraine.

“Có nghĩa là gì, một cuộc phản công thành công? Ai quyết định?” Korniyenko hỏi Newsweek .

“Đó sẽ không phải là công việc nhẹ nhàng đối với quân đội của chúng tôi,” ông nói thêm. “Vào thời điểm này, Nga trở nên mạnh mẽ hơn trong phòng thủ, họ xây dựng một số pháo đài, một số [hệ thống phòng thủ] đặc biệt, răng rồng, v.v. Nhưng răng rồng cũng là một phần trong cuộc chiến thông tin của họ. Bởi vì họ chưa đưa chúng vào tất cả 1.300 hàng km của tiền tuyến. Điều đó là không thể.”

Việc huy động một phần vào tháng 9 của Nga đã đưa 300.000 quân được huy động vào lực lượng vũ trang, một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tái thiết các đơn vị đã bị tổn thất nặng nề trong giai đoạn mở đầu cuộc xâm lược Ukraine của Moscow. Những người lính mới này đã có nhiều tháng để huấn luyện và hòa nhập.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Joesph Stalin được cho là đã khẳng định rằng “số lượng có chất lượng của riêng nó” khi thảo luận về sức mạnh quân sự. Korniyenko cho biết Điện Kremlin dường như đang kiểm tra lại lý thuyết đó, cũng như lý thuyết của Marshall Georgy Zhukov huyền thoại trong Thế chiến thứ hai, người — khi đối mặt với tổn thất nhân sự cao — được cho là đã trả lời: “Phụ nữ sẽ sinh nhiều hơn.”

Korniyenko cho biết những người đương nhiệm ở Điện Kremlin hiện tại không nên mong đợi thành công như những người tiền nhiệm ở Liên Xô.

“Số lượng binh sĩ Nga không phải là yếu tố [quan trọng] nhất,” ông nói. “Điều quan trọng hơn là sử dụng hiệu quả những binh lính đó. Nếu Nga, bằng một phép màu nào đó, bắt đầu làm điều này?…Tôi không tin điều đó, bởi vì lần trước họ đã không làm. Năm ngoái họ đã không làm. Có vẻ như một cuộc cạnh tranh hiệu quả nhất trong việc sử dụng quân đội.”

Oleksandr Korniyenko hình ở Irpin, Kyiv Ukraine
Barbel Bas (phải), chủ tịch hạ viện Đức, và Oleksandr Korniyenko (trái), phó chủ tịch quốc hội Ukraine, được chụp tại thị trấn Irpin, gần Kyiv vào ngày 8 tháng 5 năm 2022 ngay sau khi lực lượng Nga rút lui từ khu vực.SERGEI CHUZAVKOV/AFP QUA GETTY IMAGES

Trong khi quân đội của họ tìm cách giải phóng lãnh thổ nhiều hơn trong những tuần và tháng tới, Kyiv cũng đang tìm kiếm thêm vũ khí của phương Tây — đặc biệt là máy bay chiến đấu F-16 cho đến nay vẫn bị từ chối — và tiến bộ cụ thể trong nỗ lực trở thành thành viên NATO Nhưng Korniyenko rõ ràng rằng ưu tiên của Ukraine là thành công trên chiến trường. “Chúng tôi cần tập trung vào nhiệm vụ của mình”, ông nói.

Hy vọng rằng các cuộc khủng hoảng chính trị đột ngột ở Nga sẽ thay đổi động lực của Ukraine cho đến nay đã không có kết quả. Korniyenko cho biết Kiev sẽ không chờ đợi những diễn biến như vậy.

“Bất kỳ quốc gia nào đưa ra quyết định chiến lược để chống lại một quốc gia khác ở trung tâm châu Âu trong thế kỷ 21 sẽ gặp vấn đề,” ông nói. “Nhưng có lẽ đó sẽ không phải là vấn đề giữa người dân và Điện Kremlin. Bởi vì người dân ủng hộ Điện Kremlin.”

Ông nói thêm: “Nga có thể chống lại bất kỳ vấn đề nội bộ nào. Giữa các phe phái Kremlin, giữa FSB và quân đội, bên trong quân đội, giữa Prigozhin và phe khác, giữa trung tâm và các khu vực.

“Trong lịch sử, thông thường, ở Nga, các quá trình này được thực hiện bởi các cuộc cách mạng nội bộ trong cung điện. Một lần trong lịch sử, đó là cuộc cách mạng nhân dân với Vladimir Lenin. Nhưng tất cả các lần trước đó đều là các cuộc cách mạng trong cung điện.

“Bây giờ, điều đó không còn quan trọng đối với chúng tôi nữa. Ngay bây giờ, chúng tôi cần giành chiến thắng trên chiến trường.”

Theo Newsweek


Nga Mất 48 Hệ Thống Pháo Binh Trong Hai Ngày: Ukraine

BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 14/5/23 LÚC 7:53 SÁNG EDT

Lực lượng Nga tại Ukraine đã mất 48 hệ thống pháo trong vòng hai ngày qua, theo thông tin cập nhật từ quân đội Ukraine.

Lực lượng của Moscow đã mất 21 hệ thống pháo trong 24 giờ qua, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm Chủ nhật. Điều này được đưa ra sau khi quân đội cho biết hôm thứ Bảy rằng 27 hệ thống pháo đã bị loại bỏ trong ngày hôm trước.

Vào thứ Sáu, con số được báo cáo trong 24 giờ trước đó là 15 hệ thống pháo, với quân đội Kiev cho biết 14 hệ thống đã được Nga ngừng sử dụng vào thứ Năm. Kể từ ngày 8 tháng 5, 106 hệ thống pháo binh của Nga đã bị mất vào tay lực lượng của Moscow, theo số liệu của Kyiv.

Newsweek không thể xác minh độc lập những con số này và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để nhận xét qua email.

Pháo binh đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đang diễn ra cho cả hai bên. Vào tháng 1, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế think tank cho biết “cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành cuộc chiến bằng pháo binh”, đồng thời nói thêm rằng “pháo binh đã chứng minh rằng nó vẫn là” vua của trận chiến “bởi cường độ sử dụng của nó.

Vào đầu tháng 4, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết các lực lượng của Moscow đang “sử dụng pháo binh để bù đắp khả năng tấn công đã xuống cấp của họ .”

Pháo tự hành Ukraine
Quân nhân Ukraine khai hỏa bằng lựu pháo tự hành CAESAR về phía các vị trí của Nga ở miền đông Ukraine vào ngày 28 tháng 12 năm 2022. Lực lượng Nga ở Ukraine đã mất 48 hệ thống pháo trong vòng hai ngày qua. theo cập nhật hoạt động từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine.CÙNG AL-DOUMY/AFP QUA GETTY IMAGES

Việc cung cấp đạn pháo luôn là mối quan tâm đè nặng lên tâm trí Kiev, bất chấp sự đóng góp từ những người ủng hộ phương Tây của đất nước .

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết điều này xảy ra khi Nga tung ra một làn sóng tấn công, bao gồm phóng hỏa tiễn hành trình và máy bay không người lái chiến đấu, vào một số mục tiêu trên khắp Ukraine chỉ trong một đêm.

Các quan chức cho biết thành phố Ternopil phía tây Ukraine đã bị nhắm mục tiêu ngay trước buổi biểu diễn Eurovision của Ukraine tại Anh, các quan chức cho biết vào tối thứ Bảy. Ternopil là quê hương của mục nhập Eurovision của Ukraine năm nay, Tvorchi, người đã nói trên mạng xã hội rằng Ternopil “đã bị Nga ném bom trong khi chúng tôi hát trên sân khấu Eurovision.”

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ nhật rằng các lực lượng vũ trang của Moscow đã “thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa trên không và trên biển có độ chính xác cao” tại Ternopil, cũng như ở khu vực đông nam Dnipropetrovsk.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công nhằm vào “các điểm triển khai của Lực lượng vũ trang Ukraine và những nơi lưu trữ đạn dược, vũ khí và thiết bị quân sự nhận được từ các nước phương Tây”.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội Ukraine cho biết cơ sở hạ tầng xã hội bị hư hại và thường dân bị thương sau các cuộc tấn công.

Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm, giao tranh dữ dội đang tiếp diễn ở thành phố Bakhmut miền đông Ukraine. Thành phố bị bao vây đã gánh chịu nhiều trận giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Bảy rằng lực lượng của Kiev đã chiếm lại ít nhất một km lãnh thổ trong thành phố bị tàn phá.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar viết trên Telegram hôm thứ Bảy: “Quân đội của chúng tôi đang tiến dần theo hai hướng ở vùng ngoại ô Bakhmut. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington đã đánh giá rằng, tính đến ngày 13 tháng 5, các lực lượng Ukraine đã giành lại được 16,85 km2 ở khu vực Bakhmut thông qua các hoạt động phản công gần đây.

Nga và cộng đồng quốc tế đang dự đoán một cuộc phản công chung của Ukraine đã được chào hàng từ lâu, mà Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky , đã chỉ ra vào cuối tuần qua có thể sớm diễn ra.

“Các bạn chắc chắn sẽ thấy và nước Nga chắc chắn sẽ cảm nhận được điều đó”, ông Zelensky nói với giới truyền thông hôm thứ Bảy.

Theo Newsweek

Comments are closed.