Ukraine ‘lần đầu tiên bắn hỏa tiễn vào các mục tiêu bên trong nước Nga’


Matxcơva cáo buộc Kyiv thực hiện ‘tấn công khủng bố’ sau cuộc tấn công rõ ràng vào thành phố cảng Taganrog

natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGANgày 28 tháng 7 năm 2023 • 6:56 chiều

Ukraine dường như lần đầu tiên bắn hỏa tiễn vào các cảng bên trong Nga khi xung đột gia tăng ở Biển Đen.

Vụ tấn công đầu tiên được báo cáo vào chiều thứ Sáu khi một quả hỏa tiễn rơi xuống thành phố Taganrog, nằm cách biên giới với Ukraine khoảng 25 dặm về phía đông.

Quả đạn hạ cánh gần một bảo tàng nghệ thuật và một quán cà phê đông đúc, tạo ra một miệng hố lớn và gây ra cảnh hoảng loạn. Giới chức địa phương thông báo có 20 người bị thương.

Đoạn phim ghi lại hiện trường, được hãng truyền thông Mash của Nga đăng tải trực tuyến, cho thấy một nhân viên phản ứng đầu tiên đang sơ cứu cho một nữ phục vụ bàn trẻ tuổi bị mảnh thủy tinh đâm vào mặt và tay. Chiếc áo sơ mi trắng của cô dường như cũng loang lổ máu.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine thực hiện cái mà họ gọi là “tấn công khủng bố” vào thành phố nằm bên bờ biển Azov bằng tên lửa S-200.

“Lực lượng phòng không của Nga đã phát hiện và đánh chặn tên lửa”, Bộ này cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các mảnh vỡ của hỏa tiễn đã rơi xuống thành phố.

Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đổ lỗi cho các hệ thống phòng không của Nga về vụ nổ.

Nó rung
Hậu quả của cuộc tấn công bằng hỏa tiễn gần một quán cà phê ở thành phố Taganrog, tây nam nước Nga. ẢNH : HANDOUT/Telegram / golubev_vu/AFP qua Getty Images

Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công dường như không nhằm vào bất kỳ địa điểm quân sự nào.

Bà Zakharova nói: “Chúng tôi kiên quyết lên án các cuộc tấn công khủng bố đầy hoài nghi mới của chế độ Kiev nhằm vào thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự.

“Nga bảo lưu quyền đưa ra phản ứng cứng rắn,” bà nói thêm.

Valery Golubev, thống đốc của vùng Rostov-on-Don, cho biết 9 trong số những người bị thương trong vụ việc đã được nhập viện.

Vụ nổ dường như mạnh đến nỗi những chiếc xe ô tô đỗ gần đó bị chôn vùi dưới những viên gạch bị xé toạc khỏi các tòa nhà.

Quân đội Nga cho biết, hỏa tiễn thứ hai sau đó đã bị bắn hạ trên thị trấn Azov ở phía đông Taganrog và các mảnh vỡ của nó được cho là đã rơi xuống vùng nông thôn, cách xa khu dân cư.

Chính quyền địa phương cho biết quả đạn đã làm hư hại mái của một tòa nhà nhưng không gây ra thiệt hại hay thương vong nào khác.

Cuộc tấn công diễn ra hai giờ sau cuộc tấn công hỏa tiễn đầu tiên.

Một đoạn video được trang web tin tức 161.ru đăng trực tuyến và được quay gần cảng Azov cho thấy một cột khói bốc lên trên một cánh đồng, với cần cẩu của cảng ở phía trước.

quán cà phê taganrog
Nhân viên cứu hộ hướng tới hiện trườngCredit : VASILY GOLUBEV

Vụ tấn công bằnghỏa tiễn này đánh dấu một cuộc tấn công hiếm hoi vào miền nam nước Nga sau khi quân đội Moscow chiếm được nhiều vùng lân cận ở đông nam Ukraine, bao gồm cả thành phố Mariupol, cách đó chỉ 100 km về phía tây, vào năm ngoái.

Chúng được đưa ra sau một cuộc oanh tạc kéo dài một tuần vào cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine trên Biển Đen bởi lực lượng Nga sau khi Moscow từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

Các vị trí quân sự gần nhất của Ukraine cách Taganrog hơn 105 dặm, nơi Thị trưởng Andrey Fateyev đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ tấn công.

Nhưng các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã tìm cách hạ thấp các cuộc tấn công, với các chương trình tin tức chỉ chọn đưa tin về chúng ở phần cuối của tin tức.

Nhưng một số nhân vật thân Kremlin vào thứ Sáu đã kêu gọi trả đũa.

“Các khu dân cư bình thường đã bị tấn công: Khủng bố thuần túy,” Sergei Markov, cựu nghị sĩ ủng hộ Điện Kremlin, viết trên kênh Telegram nổi tiếng của mình.

“Đây là chủ nghĩa khủng bố, và chúng ta cần phải chống lại chúng (người Ukraine) như chúng ta sẽ chống lại những kẻ khủng bố.”

Telegraph

Comments are closed.