Ukraine mở nhiều cuộc tấn công vào quân chiếm đóng Nga (New York Times)


Các cuộc tấn công, với xe tăng và xe bọc thép của phương Tây, dường như đánh dấu một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu mà Ukraine hy vọng sẽ chiếm lại lãnh thổ và củng cố quyết tâm tiếp tục cung cấp vũ khí của các đồng minh.

Một bệ phóng gắn trên xe tải đậu giữa thảm thực vật dày đặc, bắn một tên lửa lên không trung, trong khi một người lính ở phía trước, nhìn từ phía sau, nhìn vào.
Các binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 110 của Ukraine tại một vị trí gần Avdiivka, vùng Donetsk, khai hỏa về phía các vị trí của Nga hôm thứ Tư.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York
Eric Schmitt
Andrew E. Kramer

QuaEric SchmittAndrew E. Kramer

Ngày 8 tháng 6 năm 2023Cập nhật 7:19 chiều ET

Các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công lớn ở khu vực phía nam của Zaporizhzhia hôm thứ Năm, tiến hành cuộc tấn công chống lại quân xâm lược Nga ở nhiều nơi ở phía đông và phía nam, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy một bước đột phá trong một chiến dịch mang lại lợi ích cao cho chính quyền Kiev và đồng minh phương Tây của họ.

Ba quan chức cấp cao của Mỹ, cũng như các nhà phân tích quân sự, nói rằng một cuộc phản công lớn được chờ đợi từ lâu của Ukraine dường như đang được tiến hành, sau nhiều tháng huy động và huấn luyện các đơn vị mới, đồng thời trang bị cho họ những vũ khí tiên tiến của phương Tây. Họ nói, một dấu hiệu rõ ràng là việc Ukraine sử dụng xe tăng Leopard của Đức và xe chiến đấu Bradley của Mỹ trong trận chiến hôm thứ Năm.

Rob Lee, một thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, cho biết: “Có vẻ như một số lữ đoàn mới của Ukraine đã đứng ra thực hiện cuộc phản công nói trên, điều này cho thấy cuộc phản công đang được tiến hành. “Các lực lượng Ukraine đã đạt được một số lợi ích chiến thuật và tổn thất kéo dài.”

Hoa Kỳ và các đồng minh Ukraine khác đã huấn luyện và trang bị cho 9 lữ đoàn được thiết kế để lãnh đạo cuộc phản công của Ukraine nhằm chiếm lại vùng đất do Nga chiếm đóng. Nhiều người cho rằng Ukraine sẽ tổ chức một cuộc tấn công đa hướng dọc theo một mặt trận kéo dài hàng trăm dặm, tập trung vào một vùng rộng lớn của vùng Zaporizhzhia và Donetsk. Các kế hoạch của Ukraine nhắm vào các khu vực cụ thể để cố gắng vượt qua các phòng tuyến của Nga, nhưng có thể điều chỉnh để tập trung vào những mũi tấn công chứng tỏ thành công nhất, các quan chức Mỹ cho biết.

Nga và các blogger Nga ủng hộ chiến tranh tuyên bố rằng các lực lượng của Moscow đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine hôm thứ Năm. Kiev nói rất ít về giao tranh gia tăng, không xác nhận cũng không phủ nhận tuyên bố của Nga, và các quan chức Ukraine cho biết họ sẽ không thảo luận chi tiết vì lý do bí mật hoạt động.

Hai người lính Ukraine đi bộ qua thảm thực vật cao đến thắt lưng.
Quân đội Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công đường hàng không 79 tại làng Novomikhailivka, trên tiền tuyến ở khu vực Donetsk, hôm thứ Năm.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Các blogger chiến tranh Nga, những người đã trở thành nguồn thông tin chính từ tiền tuyến, cho biết các lực lượng của Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề, mặc dù những tuyên bố như vậy không thể được xác nhận và trong quá khứ thường được phóng đại.

Hai trong số các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các hoạt động quân sự nhạy cảm, đã xác nhận rằng quân đội Ukraine đang tiến công đã bị thương vong trong cuộc giao tranh ban đầu nhưng cho biết các đánh giá được phân loại để định lượng tổn thất vẫn đang được phát triển.

Ukraine, theo quy định, không thảo luận về tổn thất quân sự, nhưng điều kiện chiến trường đặt ra thách thức nghiêm trọng cho kẻ tấn công. Trong nhiều tháng, các lực lượng Nga đã xây dựng một mạng lưới phòng thủ và địa hình bằng phẳng, ít được che chắn dọc theo phần lớn mặt trận phía nam, khiến bất kỳ lực lượng quân đội hoặc xe bọc thép tiến công nào cũng dễ bị pháo binh địch tấn công.

Trong những ngày gần đây, quân đội Nga và các blogger ủng hộ chiến tranh đưa tin rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực Donetsk phía đông, giao tranh khiến các quan chức Mỹ hồi đầu tuần này tuyên bố rằng cuộc phản công có thể đã bắt đầu . Bằng chứng cho kết luận đó đã tăng lên vào thứ Năm, nhưng vẫn có khả năng các cuộc tấn công của Ukraine là khúc dạo đầu cho một nỗ lực thậm chí còn lớn hơn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng của họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực Zaporizhzhia, gần làng Novodarivka.

Thứ trưởng quốc phòng Ukraine, Hanna Malyar, cho biết một trận chiến đang diễn ra trong khu vực của một thị trấn lớn hơn khoảng 10 dặm ở khu vực lân cận Donetsk, Velyka Novosilka, nhưng không rõ liệu cô ấy có đề cập đến cuộc đụng độ tương tự hay không. Và một bản đồ do Bộ Quốc phòng Anh công bố đã xác định khu vực chung đó là vị trí của một cuộc tiến công rõ ràng của Ukraine.

Một chiếc xe bọc thép của Ukraine trên bệ xe tăng, dưới tán cây, được nhìn thấy qua kính chắn gió của một chiếc xe quân sự khác.
Binh lính của Lữ đoàn tấn công đường không số 95 của Ukraine trú ẩn trong một vị trí trong rừng ở miền đông Ukraine vào tuần trước.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei K. Shoigu cho biết lực lượng của Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine, bao gồm hàng chục xe bọc thép, đã “thực hiện nỗ lực chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga” ở khu vực đó, nhưng lực lượng trên không và trên bộ của Moscow đã đẩy lùi được cuộc tấn công. Lữ đoàn đó là một trong những đơn vị Ukraine đã được huấn luyện và trang bị tiên tiến từ Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Nga, giống như hầu hết các tuyên bố về những gì đang xảy ra ở phía trước, không thể được xác nhận một cách độc lập, nhưng các video được The New York Times xác minh cho thấy một chiếc xe bọc thép của Ukraine gần Velyka Novosilka trúng phải một quả mìn.

Giao tranh ác liệt đã được báo cáo xa hơn về phía tây ở vùng Zaporizhzhia, gần thị trấn Orikhiv, nơi bà Malyar cho biết “kẻ thù đang tích cực phòng thủ.”

Các blogger Nga báo cáo rằng Ukraine đã cố gắng tiến quân không thành công cách Orikhiv vài dặm về phía đông, gần làng Mala Tokmachka, đồng thời đăng video và ảnh cho thấy xe tăng Leopard và các phương tiện chiến đấu do Đức và Mỹ sản xuất, tuyên bố rằng một số trong số chúng đã bị phá hủy. The Times đã có thể xác nhận vị trí của các hình ảnh và chúng được chụp gần đây và một số thiết bị đã bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Cách đó hơn 120 dặm về phía đông bắc, giao tranh ác liệt hơn xung quanh thành phố Bakhmut, nơi diễn ra trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc chiến. Bà Malyar nói với các đài truyền hình Ukraine rằng Bakhmut, nơi người Nga đã chiếm giữ thành phố nhưng người Ukraine đã tiến vào hai bên sườn của nó, “vẫn ở tâm chấn nơi chúng tôi đã chuyển từ phòng thủ sang tấn công” và rằng “chúng tôi tiêu diệt rất nhiều nhân lực của kẻ thù” ở đó.

Quân đội Ukraine được nhìn thấy trong một hầm ngầm thiếu ánh sáng, một trong số họ đứng cao hơn những người khác trên một mỏm đá.  Một trong những người dưới đây giữ một tấm ván dài.
Các thành viên của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 110 của Ukraine đang sửa chữa một hầm trú ẩn tại một vị trí gần Avdiivka vào thứ Tư.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Cơ quan tình báo quốc phòng của Anh cho biết trong đánh giá hàng ngày hôm thứ Năm rằng “ở hầu hết các khu vực, Ukraine nắm thế chủ động.”

Nhưng các blogger Nga nói rằng lực lượng phòng thủ đang giữ vững, được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công liên tục của Không quân Nga.

“Sau một ngày giao tranh liên tục, có thông tin gián tiếp về việc hàng phòng thủ bị chọc thủng không đáng kể, không có bước đột phá nào,” cựu chỉ huy bán quân sự Nga Igor Girkin viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram vào sáng thứ Năm.

Các quốc gia phương Tây đã cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ đô la để cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng cơ động và hỏa lực để tiến hành cuộc tấn công, bao gồm cả xe tăng hiện đại và các phương tiện bọc thép khác. Các đồng minh đã nhanh chóng huấn luyện 9 trong số 12 lữ đoàn mới được thành lập và trang bị dự kiến ​​sẽ tham gia chiến đấu, cùng với các đơn vị Ukraine khác.

Tuy nhiên, dù vững chắc cho đến nay, không có gì đảm bảo rằng sự hỗ trợ của phương Tây sẽ duy trì trong dài hạn. Ví dụ, ngân sách hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào khoảng tháng 9, và một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã đặt câu hỏi về lý do biện minh cho việc này.

Nếu Ukraine không vượt qua được các vành đai mìn, bẫy xe tăng và đường hào của Nga, mong muốn trang bị vũ khí cho các lực lượng của họ có thể suy yếu, gây áp lực lên Kiev để tham gia đàm phán với Moscow hoặc đóng băng xung đột, củng cố một số lợi ích lãnh thổ của Nga.

Vụ phá hủy đập Kakhovka ở miền nam Ukraine hôm thứ Ba, gây ra lũ lụt lan rộng dọc theo sông Dnipro, làm phức tạp thêm vấn đề cho cả hai bên, nhưng các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết tác động trên chiến trường sẽ rất nhỏ. Lũ lụt sẽ khiến việc quân sự vượt sông Dnipro, ngăn cách các bên tham chiến ở khu vực Kherson, trở nên khó khăn hơn, nhưng người Ukraine nói rằng một cuộc tấn công như vậy không nằm trong kế hoạch của họ.

Một chiếc thuyền máy bơm hơi màu xanh lá cây chở nhiều người ở một vùng ngập nước ở Kherson, Ukraine, với một khu chung cư ở phía sau.
Cư dân được sơ tán ở Kherson vào thứ năm.Tín dụng…Brendan Hoffman cho Thời báo New York
  • Báo cáo của Christiaan Triebert, Christoph Koettl , Ivan Nechepurenko , Marc Santora và Anatoly Kurmanaev
  • Eric Schmitt là một cây bút kỳ cựu đã đi khắp thế giới đưa tin về chủ nghĩa khủng bố và an ninh quốc gia. Ông cũng là phóng viên Lầu Năm Góc. Là nhân viên của Times từ năm 1983, ông đã chia sẻ bốn giải thưởng Pulitzer.@EricSchmittNYT
  • Andrew E. Kramer là trưởng văn phòng Times ở Kiev. Anh ấy là thành viên của nhóm đã giành được Giải thưởng Pulitzer năm 2017 về Báo cáo Quốc tế cho loạt bài về sự phô trương sức mạnh bí mật của Nga.@AndrewKramerNYT

Comments are closed.