Ukraine mở ‘tấn công cường độ cao với 100 xe bọc thép’ 


Ngày 26 tháng 7 năm 2023 • 4:10 chiều

Các binh sĩ Ukraine quan sát bằng ống nhòm từ vị trí bộ binh của họ theo hướng Vuhledar, ở Donetsk Oblast
Các binh sĩ Ukraine quan sát bằng ống nhòm từ vị trí bộ binh của họ theo hướng Vuhledar, ở tỉnh Donetsk. ẢNH : Diego Herrera Carcedo/Anadolu Agency qua Getty Images

Những tin quan trọng


Các lực lượng của Kyiv được cho là đã phát động một cuộc tấn công với “cường độ cao” ở Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, làn sóng xe bọc thép tấn công các vị trí của Nga.

Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền khu vực do Moscow hậu thuẫn, cho biết Ukraine đã chọc thủng một phần một số khu vực phòng thủ của Nga nhưng cuối cùng đã bị đẩy lùi.

Ông viết trên Telegram: “Ít nhất 100 đơn vị xe bọc thép đã bị kẻ thù ném vào cuộc tấn công trên khu vực Orikhiv của mặt trận Zaporizhzhia.

“Do một số đợt tấn công trong khu vực của khu định cư Robotyne… kẻ thù đã cố gắng chen vào ba phần của tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng tôi.

“Các chiến binh của các lữ đoàn này đã được huấn luyện ở nước ngoài, và…. chủ yếu được trang bị các mẫu thiết bị quân sự của phương Tây, bao gồm xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Bradley.”

Khoảng một phần ba số xe bọc thép dường như đã bị phá hủy bởi pháo binh Nga.

Bênêđictô Smith


Đọc những tin tức mới nhất về cuộc xung đột ở đây .

Nga ‘chuẩn bị phong tỏa Ukraine’

Theo Bộ Quốc phòng (MoD) Nga, Moscow có thể đang chuẩn bị phong tỏa Ukraine bằng Hạm đội Biển Đen.

Bộ này đã cảnh báo trong một bản cập nhật tình báo rằng bất kỳ động thái nào nhằm cắt đứt tuyến đường thương mại quan trọng sẽ làm tăng khả năng xảy ra bạo lực trong khu vực.

Anh quốc được cho là đang “theo dõi cẩn thận” hoạt động của Nga ở đó sau khi Moscow rút khỏi một thỏa thuận vào tuần trước nhằm đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu buôn vận chuyển thực phẩm ra khỏi Ukraine qua Biển Đen.

MoD cho biết trong một tuyên bố: “Tàu hộ tống hiện đại Sergey Kotov, đã được triển khai tới phía nam Biển Đen, tuần tra tuyến đường vận chuyển giữa Bospohorus và Odesa.

“Có khả năng thực tế là nó sẽ tạo thành một phần của nhóm đặc nhiệm để chặn các tàu thương mại mà Nga tin rằng đang hướng đến Ukraine.

“Hiện tại có khả năng gia tăng cường độ và phạm vi bạo lực trong khu vực.”

Nga cho biết hôm thứ Ba rằng Ukraine đã tiến hành một cuộc không kích vào tàu Sergey Kotov, nhưng dường như đã bắn hạ các máy bay không người lái trước khi chúng có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào.


Ảnh: Lính Wagner được triển khai tại thành phố Nga mà họ chiếm giữ trong cuộc đảo chính

Lính đánh thuê tư nhân Wagner tạo dáng khi họ được triển khai tại thành phố Rostov-on-Don
Lính đánh thuê tư nhân Wagner tạo dáng khi họ được triển khai tại thành phố Rostov-on-DonCredit : REUTERS/STRINGER

Nga ‘tập tiêu diệt tàu dân sự’ trên Biển Đen

Nga đang huấn luyện đánh chìm các tàu dân sự và thực thi lệnh phong tỏa xung quanh Ukraine nhằm ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc, nước này tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố: “Lực lượng vũ trang của những kẻ chiếm đóng đã tăng cường huấn luyện chiến đấu cho lực lượng mặt nước và hàng không hải quân của Hạm đội Biển Đen.

“Đặc biệt, người Nga đang thực hành phong tỏa các vùng biển, phát hiện và tiêu diệt tàu.

“Rõ ràng, [họ] đang thực hành phá hủy các tàu dân sự sẽ được gửi đến và đi từ các cảng của Ukraine.

Nó được đưa ra sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, thỏa thuận đảm bảo việc đi lại an toàn của các tàu buôn từ Ukraine.

Các chuyên gia tin rằng nó đã được khuyến khích vào cuối thỏa thuận, sau đó đã bắn phá các trung tâm xuất khẩu bao gồm Odesa, Mykolaiv và Reni.


‘Nước Nga yếu đi mỗi ngày’: Độc giả Telegraph lên tiếng

Dưới dây, độc giả Telegraph có những nhận định khác nhau về diễn biến phản công của Ukraine. Đây là một lựa chọn của những gì họ đang nói.

Max Teasdale: “Mỗi ngày [cuộc chiến] này diễn ra, Nga trở nên yếu hơn về mặt quân sự, tài chính và đạo đức. Đã đến lúc người Nga thức tỉnh trước những gì gã điên trong Điện Kremlin đang làm không chỉ với đất nước mà còn với lối sống cá nhân của họ.”

Michael Jacobs: “Bây giờ chúng ta cần tăng đáng kể chi tiêu quân sự cho Ukraine, giúp họ nâng cấp lực lượng hải quân và không quân để cuối cùng họ có thể chống lại những kẻ xâm lược Nga.”

Bạn nghĩ gì về cuộc phản công của Ukraine? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.


EU mở rộng lệnh trừng phạt đối với đồng minh Belarus của Nga

EU đã đồng ý cấm xuất khẩu thiết bị chiến trường và phụ tùng máy bay sang Belarus, mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với đồng minh Điện Kremlin.

Theo một tuyên bố, động thái này là một phản ứng đối với “tình hình ở Belarus và sự tham gia của Belarus vào cuộc xâm lược của Nga chống lại Ukraine”.

Arnoldas Pranckevicius, đại sứ của Litva tại EU, cho biết lệnh cấm vận bao gồm “hàng chiến trường và hàng không” và các cá nhân trong danh sách đen.

Quyết định vẫn phải được hoàn thiện và sẽ có hiệu lực nếu không có quốc gia nào trong số 27 quốc gia thành viên của khối phản đối vào thứ Sáu.


Xem: Ukraine đẩy mạnh về phía đông nam ở Bradleys của Hoa Kỳ

Ảnh: Các kênh Ukraine bị thương Churchill với dấu hiệu ‘Chiến thắng’

Một quân nhân Ukraine, giơ biểu tượng Chiến thắng tại ICU của Bệnh viện Mechnikov ở Dnipro, Ukraine
Một quân nhân Ukraine, giơ biển hiệu Chiến thắng tại ICU của Bệnh viện Mechnikov ở Dnipro, Ukraine. ẢNH : AP Photo/Evgeniy Maloletka

Nga tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine ở Zaporizhzhia

Các lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine ở Zaporizhzhia đã chọc thủng tuyến phòng thủ của họ ở ba nơi, nó đã được tuyên bố.

Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền khu vực do Moscow hậu thuẫn, cho biết Ukraine đã tấn công từ 4 giờ sáng bằng cách sử dụng khoảng 100 xe bọc thép, một phần ba trong số đó đã bị phá hủy.

Ông nói với hãng thông tấn Tass của Nga: “Cuộc tấn công của quân đội Ukraine đã bị đẩy lùi. Họ [tạm thời] chọc thủng 3 điểm phòng ngự của ta nhưng không vào được Rabotino. 

“Hơn 30 mảnh áo giáp [của kẻ thù], với xe tăng chiếm 2/3 trong số đó, đã bị phá hủy.

“Quân đội Ukraine tiến công thành hai đợt, thực hiện các nỗ lực tấn công từ 4 giờ sáng. Đây là số lượng phần cứng kỷ lục mà họ ném vào cuộc tấn công – hơn 100 chiếc.”


Moldova trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga

Các quan chức cho biết Moldova đã yêu cầu 45 nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Nga rời khỏi đất nước “vì nhiều hành động không thân thiện”.

Nó xuất hiện sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng 28 ăng-ten đã được lắp đặt tại đại sứ quán Nga ở Chisinau có thể được sử dụng để do thám.

Bộ trưởng Ngoại giao Moldova, Nicu Popescu, cho biết động thái này có nghĩa là “ít cá nhân hơn đang cố gắng gây bất ổn tình hình ở đất nước chúng tôi.”


Ukraine ca ngợi ‘tấn công thành công’ gần Bakhmut

Kiev đang “tiến dần” về phía các thành trì của Nga ở phía nam và phía đông của đất nước khi các cuộc phản công của họ đang diễn ra, người ta tuyên bố.

Hanna Maliar, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết: “Quân đội của chúng tôi tiếp tục tiến hành thành công các hoạt động tấn công ở sườn phía nam xung quanh thành phố Bakhmut.

“Địch bám từng mét đất chiếm đóng, chống cự mạnh, dùng dự bị, đồng thời bị tổn thất nặng nề”.

Nó theo sau các báo cáo từ các blogger thân Nga ngày hôm qua rằng Ukraine đã tạo ra những bước đột phá xung quanh làng Klishchiivka và đang cố gắng cắt đứt con đường tới Bakhmut.

Bà Maliar nói thêm: “Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công theo hướng Melitopol và Berdyansk, và đang dần tiến lên.

“Giao tranh vẫn tiếp tục ở khu vực Staromayorsky, quân phòng thủ của chúng tôi đang tiến bộ, giành được chỗ đứng trên các tuyến đã đạt được.”


Hình ảnh: Tưởng niệm liệt sĩ ở Kiev

Thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia vinh danh người anh em Serhii Tkachenko, người vừa bị giết
Thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tỏ lòng thành kính với người anh em đồng đội của họ Serhii Tkachenko, người vừa bị giết. ẢNH : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS
Một người đàn ông làm Dấu Thánh giá khi tỏ lòng thành kính trước bức tường tưởng niệm ở Kiev
Một người đàn ông làm Dấu Thánh giá khi tỏ lòng thành kính trước bức tường tưởng niệm ở KyivCredit : ROMAN PILIPEY/AFP

Nghi phạm cho nổ đường sắt Nga lĩnh 22 năm tù

Một người đàn ông đã bị kết án 22 năm tù sau khi cho nổ tung một tuyến đường sắt ở Nga, được cho là theo lệnh của cơ quan tình báo Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin, Sergei Belavin, mang hai quốc tịch Nga-Ukraine, đã bị kết án về tội khủng bố và các tội danh khác.

Các công tố viên cho biết Belavin đã kích nổ một chất nổ trên một đoạn đường sắt ở vùng Bryansk của Nga vào tháng 7 năm ngoái, làm hư hại một đoàn tàu chở hàng đi qua và đường ray bên dưới.

Không ai bị thương, nhưng dịch vụ trên đường dây bị gián đoạn trong 10 giờ.


Ukraine ‘tấn công bằng 100 xe bọc thép’ trong cuộc phản công Zaporizhzhia

Các lực lượng của Kyiv được cho là đã phát động một cuộc tấn công “cường độ cao” ở Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, đưa làn sóng xe bọc thép tấn công các vị trí của Nga.

Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền khu vực do Moscow hậu thuẫn, cho biết Ukraine đã chọc thủng một phần một số khu vực phòng thủ của Nga mặc dù bị pháo kích trở lại.

Ông viết trên Telegram: “Ít nhất 100 đơn vị xe bọc thép đã bị kẻ thù ném vào cuộc tấn công trên khu vực Orikhiv của mặt trận Zaporizhzhia.

“Do một số đợt tấn công trong khu vực của khu định cư Robotyne… kẻ thù đã cố gắng chen vào ba phần của tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng tôi.

“Các chiến binh của các lữ đoàn này đã được huấn luyện ở nước ngoài và…. chủ yếu được trang bị các mẫu thiết bị quân sự của phương Tây, bao gồm xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Bradley.”


Nga: Phản ứng của phương Tây trước cái chết của nhà báo là ‘khủng khiếp’

Phản ứng của phương Tây trước cái chết của một phóng viên chiến trường người Nga là “khủng khiếp có thể đoán trước được”, Điện Kremlin cho biết.

Rostislav Zhuravlev, một nhà báo của hãng thông tấn RIA của Nga, dường như đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom hôm thứ Bảy ở đông nam Ukraine.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với Đài phát thanh Sputnik: “[Phản ứng] có thể đoán trước là khủng khiếp. 

“Điều đó được mong đợi bởi vì sự phân biệt, phân chia mọi người thành hạng nhất và hạng hai, cần thiết và không cần thiết, đúng và sai, là một phần của chế độ độc tài tự do.

“Cốt lõi của phong trào tư tưởng này chính là thái độ coi mọi người là bất bình đẳng.”

Không rõ phản hồi mà người phát ngôn đề cập đến là gì. Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine năm ngoái, 14 nhà báo đã thiệt mạng.


Ảnh: Shoigu chào đài tưởng niệm các nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bình Nhưỡng

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm tượng đài cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung và Kim Jong Il tại Đồi Mansu ở Bình Nhưỡng
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm tượng đài của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung và Kim Jong Il tại Đồi Mansu ở Bình Nhưỡng. Ảnh : HANDOUT/Bộ Quốc phòng Nga/AFP qua Getty Images


Ukraine cảnh báo máy bay ném bom Nga bay từ Murmansk

Ukraine đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Nga sau khi hàng chục máy bay ném bom tầm xa được cho là đã rời khỏi Murmansk.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết: “Một nhóm máy bay Tu-95MS (12 chiếc) của kẻ thù đã cất cánh từ sân bay Olenya, vùng Murmansk của Liên bang Nga.

“Thời gian ước tính để đến được đường phóng là 17:00 [15:00 BST]… Trong trường hợp có báo động, hãy đến nơi trú ẩn.”

Thêm hàng chục lính Wagner được phát hiện ở Belarus

Ít nhất 50 lính Wagner được cho là đã vào Belarus trong ngày cuối cùng khi cuộc di cư của nhóm bán quân sự khỏi Nga tiếp tục.

Theo một nhóm giám sát quân sự, một đoàn xe gồm 29 chiếc đã được phát hiện trên đường cao tốc P43 giữa căn cứ không quân Krichev và Cherikov.

Nó có khả năng hướng đến làng Tsel, nơi hàng ngàn lính đánh thuê Wagner được cho là đã dựng trại.


‘Mối đe dọa cực kỳ cao’ khi mìn phát nổ trên bãi biển Odesa

Hai quả mìn được cho là đã phát nổ trên một bãi biển ở Odesa sau khi chúng bị dạt vào từ Biển Đen.

Oleh Kiper, thống đốc khu vực, kêu gọi người dân “chăm sóc” và để mắt đến con cái của họ, đồng thời cảnh báo rằng mối đe dọa là “cực kỳ” nghiêm trọng.

Anh ấy nói: “Sáng nay, hai quả mìn, không thể xác định được loại nào, đã phát nổ dưới nước gần một trong những bãi biển của Odesa.

“Hành vi khiêu khích của một quốc gia khủng bố ở vùng biển Biển Đen có thể dẫn đến sự gia tăng thêm các quả mìn”.

Theo Mỹ, Nga đã đặt thêm thủy lôi ở các lối tiếp cận các cảng của Ukraine vào tuần trước sau khi rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen.


Ngoại trưởng Ukraine ‘thách thức Nga ở châu Phi’

Nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine đã đến thăm Liberia trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực phối hợp để thách thức ảnh hưởng của Nga ở châu Phi.

Bộ Ngoại giao cho biết Dmytro Kuleba sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo của mình về việc “đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang châu Phi” cũng như tầm nhìn của Volodymyr Zelensky về hòa bình ở Ukraine.

Nó diễn ra khi Nga tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo từ lục địa này vào tuần này sau khi rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.


Đại sứ Anh tìm kiếm ‘thời điểm bình tĩnh’ sau vụ tấn công Kiev

Đại sứ Anh tại Ukraine đã tìm thấy “khoảnh khắc bình yên” trong hiệu sách ở Kiev, một ngày sau khi thủ đô Ukraine bị máy bay không người lái tấn công.

Dame Melinda Simmons đã viết trên Twitter: “Khoảnh khắc bình yên trong một quán cà phê và hiệu sách ở Kyiv. Đang cố gắng quyết định xem tôi có muốn đọc toàn bộ bộ truyện Harry Potter bằng tiếng Ukraine hay không.”

Nhà chức trách cho biết cảnh báo không kích đã vang khắp thành phố trong hơn ba giờ vào đầu ngày thứ Ba trước khi máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất bị lực lượng phòng không bắn rơi.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1684096398311006208&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F26%2Fukraine-russia-war-romania-air-defence-putin-zelensky%2F&sessionId=0d39e3ae3e5b2eb529f84a89cff6cdb7dc0a6b4d&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px


Shoigu: ‘Chúng tôi đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Triều Tiên’

Nga có kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn với Triều Tiên về quốc phòng sau khi ông Sergei Shoigu tới Bình Nhưỡng.

Ông Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cho biết: “Tôi tin rằng các cuộc đàm phán ngày hôm nay sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa các bộ quốc phòng của chúng ta.”

Ông dẫn đầu phái đoàn đến Bắc Triều Tiên để kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên và cuộc đấu tranh chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh.


‘Hãy bảo vệ xuất khẩu ngũ cốc của chúng tôi’, Ukraine nói với NATO

Ukraine sẽ tìm kiếm “an ninh” cho các cảng và xuất khẩu ngũ cốc tại hội đồng chung đầu tiên với Nato vào cuối ngày hôm nay.

Cuộc họp diễn ra sau khi Nga rút khỏi một thỏa thuận vào tuần trước nhằm đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu buôn vận chuyển thực phẩm ra khỏi Ukraine qua Biển Đen.

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã viết trên Twitter: “Các cuộc tham vấn đặc biệt về an ninh ở Biển Đen – các cảng và xuất khẩu ngũ cốc của chúng tôi.

“Bây giờ là thời điểm quan trọng để gặt hái quyết tâm, quyết tâm bảo đảm an ninh, để sau này không ai phải trở thành kẻ gặt hái sự hỗn loạn.”

Các chuyên gia tin rằng Moscow đã được khuyến khích khi kết thúc thỏa thuận Biển Đen, gần đây đã phá hủy các bến cảng ngũ cốc tại một số cảng bao gồm Odesa và Reni.

Hôm thứ Ba, thủ tướng Rishi Sunak cảnh báo Nga đang “ngày càng tìm cách” nhắm mục tiêu vào các tàu buôn ở Biển Đen.

Ukraine tuyên bố ‘thành công’ ở quận Staromayorsky phía nam

Ukraine được cho là đã củng cố vị trí của mình tại một quận ở mặt trận phía nam trong khi đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở những nơi khác.

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu cho biết: “Quân đội Ukraine đã thành công trong khu vực Staromayorsky ở mặt trận phía nam… Lực lượng Phòng vệ đang được củng cố ở đó tại các ranh giới đã đạt được.

“Đồng thời, người Nga đã cố gắng khôi phục lại vị trí đã mất ở phía đông bắc Robotyny nhưng không thành công.

“Kẻ thù tiếp tục kháng cự mạnh mẽ, di chuyển các đơn vị và tích cực sử dụng lực lượng dự bị.”

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin lực lượng Ukraine buộc phải rút lui sau khi bị các đơn vị pháo binh tấn công và chịu “những tổn thất đáng kể”.

Hai người chết sau khi ‘khu dân cư’ bị tấn công ở Kherson

Hai dân thường thiệt mạng và ba người khác bị thương sau khi Nga bắn vào các ngôi nhà ở Kherson, thống đốc khu vực cho biết.

Oleksandr Prokudin đã viết trên Telegram: “Quân đội Nga nhằm vào các khu dân cư của các khu vực đông dân cư trong khu vực; lãnh thổ của một trong những doanh nghiệp nông nghiệp ở quận Kakhov.

“Do sự hung hăng của Nga, hai người chết, ba người khác bị thương.”

Ukraine nhận 190 triệu bảng để rà phá bom mìn

Các đồng minh của Ukraine đã cam kết gửi 244 triệu đô la (189 triệu bảng Anh) cho các thiết bị chuyên dụng để rà phá bom mìn tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phó Thủ tướng thứ nhất Yulia Svyrydenko cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi không chỉ là rà phá bom mìn trên toàn bộ lãnh thổ để cứu sống người dân mà còn đẩy nhanh quá trình này.

“Đây là một câu hỏi về sự phục hồi kinh tế, bởi vì chúng ta càng sớm đưa các vùng đất có khả năng khai thác trở lại lưu thông, hoạt động kinh doanh trên chúng sẽ càng phát triển nhanh hơn.”

Nga đã để lại những khu vực rộng lớn rải đầy mìn sau khi tạm dừng cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm ngoái và di chuyển lực lượng về phía đông.

Ảnh: Máy bay không người lái gián điệp sáu inch được gửi đến Ukraine

Một máy bay không người lái Black Hornet tại hội nghị Thử nghiệm Chiến tranh Tương lai của Quân đội tại Bảo tàng Khoa học
Một máy bay không người lái Black Hornet tại hội nghị Thử nghiệm Chiến đấu trong Tương lai của Quân đội tại Bảo tàng Khoa học. TÍN DỤNG : Geoff Pugh cho Telegraph

Hai người chết ở Donetsk sau vụ pháo kích của Nga

Hai thường dân đã thiệt mạng do pháo kích của Nga ở khu vực phía đông Donetsk, theo thống đốc của nó.

Pavlo Kyrylenko cũng cho biết hai cư dân đã bị thương “chỉ trong một ngày”, trong khi bảy ngôi nhà bị hư hại.

Ảnh: Triều Tiên trải thảm đỏ đón Shoigu của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được chào đón trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Triều Tiên
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được chào đón trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Triều TiênCredit : KCNA/thông qua REUTERS

Zelensky ‘tức giận’ với các quan chức ‘đút túi riêng’

Volodymyr Zelensky đã lên tiếng chống tham nhũng và chỉ trích các quan chức đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của họ thay vì chiến đấu.

Trong một bài đăng trên Telegram, tổng thống Ukraine cho biết: “Sẽ không ai tha thứ cho các nghị sĩ, thẩm phán, “quân ủy” hay bất kỳ quan chức nào khác vì đã đặt mình vào thế đối lập với nhà nước. 

“Đối với một số người, đó là về những hòn đảo và khu nghỉ dưỡng trong chiến tranh, đối với những người khác, đó là chuyện lót túi của một người trong văn phòng nhập ngũ, đối với những người khác, đó là về những khoản hối lộ tại tòa án. 

“Đối với bất kỳ quan chức nào, đây là sự phản bội các nguyên tắc của nhà nước, phản bội lợi ích của xã hội.

“Tôi muốn tất cả các nghị sĩ và quan chức nghe thấy tôi ngay bây giờ. Bạn phải làm việc đi. Tại Ukraine và vì lợi ích của người dân Ukraine. Tôi biết ơn những nghị sĩ đang thực sự làm việc vì lợi ích của nhà nước. 

“Và những người nghĩ đến việc dành nhiều thời gian hơn ở nước ngoài và tìm kiếm những chuyến đi “có lãi” để họ có thể kết hợp chúng với công việc kinh doanh, bạn bè hoặc “bãi biển” – sẽ không có ai trong số các bạn.”

Mỹ lần đầu gửi máy bay do thám Black Hornet cho Ukraine

Hoa Kỳ đang gửi khoản viện trợ trị giá 400 triệu đô la cho Ukraine, lần đầu tiên sẽ bao gồm máy bay không người lái giám sát Black Hornet.

Gói bảo mật của nó – gói mới nhất trong số hàng chục gói đã được Mỹ phê duyệt – cũng sẽ bao gồm tên lửa phòng không và xe bọc thép, cụ thể là:

  • Đạn cho hệ thống phòng không Patriot và Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASMS)
  • hệ thống phòng không Stinger, 
  • Đạn dược cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)
  • Xe chở quân bọc thép Stryker

Comments are closed.