Ukraine nói “móc” chế nhạo Nga về ‘Mùa đầu hàng’


BỞI KAITLIN LEWIS

 VÀO NGÀY 5/5/23 LÚC 9:57 TỐI EDT

Gần 3.200 binh sĩ Nga đã đầu hàng Ukraine vào tháng trước, theo báo cáo từ các quan chức Ukraine tham gia dự án đường dây nóng “Tôi muốn sống”.

Vitaliy Matvienko, người đứng đầu đường dây nóng Ukraine, cho biết hôm thứ Năm rằng hơn 16.000 ứng viên Nga đã đầu hàng thông qua dự án kể từ khi nó được bắt đầu vào tháng Chín. Quan chức Ukraine nói thêm trong tuyên bố của mình rằng số lượng ứng viên Nga đã tăng 10% từ tháng Ba đến tháng Tư.

Dự án được tạo ra để cung cấp cho các quân nhân Nga và Bêlarut một lối thoát khỏi chiến đấu trong cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, trong một tweet vào thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng sử dụng dự án đầu hàng như một điểm để chế nhạo Điện Kremlin.

“Cuộc phản công càng gần, mùa đầu hàng càng nóng”, Bộ Quốc phòng cho biết. “Đừng đợi nóng! Điều kiện thuận lợi nhất là ngay bây giờ.”

Các quan chức từ lâu đã chào mời một cuộc phản công của Ukraine vào mùa xuân này để giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở các vùng phía nam và phía đông Ukraine, mặc dù cả hai bên đã bế tắc trong nhiều tháng trong trận chiến giành Bakhmut .

Giao tranh ác liệt xung quanh thành phố phía đông Ukraine đã gây ra tổn thất nặng nề cho Kiev và Moscow. Nhưng các quan chức đã ước tính thương vong của Nga cao hơn nhiều so với Ukraine, với phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby báo cáo hôm thứ Hai rằng Nga đã phải chịu hơn 100.000 người kể từ tháng 12, trong đó có 20.000 người chết.

Ukraine chế giễu Nga về "Mùa đầu hàng"
Các quân nhân Ukraine hôm thứ Năm phủ một chiếc quan tài chứa thi thể của một người lính thiệt mạng ở mặt trận Bakhmut với một lá cờ Ukraine tại Quảng trường Độc lập ở Kiev. Các quan chức Ukraine hôm thứ Năm báo cáo rằng hơn 16.000 binh sĩ Nga đã nộp đơn vào đường dây nóng đầu hàng “Tôi muốn sống”, được Kyiv bắt đầu vào tháng 9.SERGEI SUPINSKY/AFP QUA GETTY

ĐĂNG KÝ NHẬN TIÊU ĐỀ HÀNG NGÀY CỦA TIN TỨC >

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện giữa các tù nhân chiến tranh Nga đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine, hơn 50% các chiến binh của Moscow cho biết họ có động cơ chiến đấu ở Ukraine để cải thiện sinh kế, người phát ngôn của tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov cho biết trong tuần này .

“Đó không phải là tình yêu quê hương, thậm chí không tin tưởng vào tuyên truyền hay tình yêu dành cho [Tổng thống Vladimir] Putin… mà là mong muốn ‘ổn định cuộc sống’,” Yusov nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, theo bản dịch tiếng Anh của một bản ghi từ cuộc họp.

Yusov nói thêm rằng khoảng 3,3% người Nga được hỏi nói rằng kỳ vọng của họ đã được “đáp ứng” kể từ khi tham gia cuộc chiến ở Ukraine, trong khi 45,7% tù nhân Nga cho biết kỳ vọng của họ “không hề thành hiện thực” sau khi gia nhập Lực lượng Vũ trang Nga. .

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để bình luận.

Newsweek

Comments are closed.