Ukraine phá hủy hệ thống tên lửa tiên tiến của Nga bằng HIMARS của Mỹ —Báo cáo


BỞI ELLIE COOK  VÀO NGÀY 31/5/23 LÚC 10:55 SÁNG EDT

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Một hỏa tiễn được phóng từ hệ thống tên lửa S-400 tại căn cứ quân sự Ashuluk ở miền Nam nước Nga, vào ngày 22 tháng 9 năm 2020. Các báo cáo đang lan truyền trên mạng rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng HIMARS để nhắm mục tiêu vào S-400, đây “chính xác là loại tên lửa thiết bị mà HIMARS sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu,” theo chuyên gia quân sự David Hambling.DIMITAR DILKOFF/AFP QUA GETTY IMAGES

HIMARS do Ukraine điều hành đã phá hủy một phần của một trong những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất của Nga, theo báo cáo trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một HIMARS, hay Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, đã tấn công sở chỉ huy di động 55K6E, là một phần của hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 của Nga, các bài viết và hình ảnh đăng tải trực tuyến cho thấy.

Newsweek không thể xác minh đoạn phim một cách độc lập và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine và Bộ Quốc phòng Nga qua email để xin bình luận.

Mặc dù rất khó để xác nhận những báo cáo này ở giai đoạn này, nhưng đây “chính xác là loại thiết bị mà HIMARS sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu “, chuyên gia quân sự David Hambling nói với Newsweek .

Những bức ảnh chụp một phương tiện bị phá hủy, được cho là chụp ở khu vực tranh chấp phía nam Kherson của Ukraine, dường như cho thấy một đòn tấn công thành công vào cái mà Hambling mô tả là “bộ não của hệ thống [S-400]”, đồng thời nói thêm: “Loại bỏ phương tiện này là một biện pháp hiệu quả vô hiệu hóa vũ khí của Nga.”

Ông nói: “Hệ thống S-400 có “giá trị rất cao, thường nằm ở phía sau tiền tuyến, nơi các loại pháo khác không thể tiếp cận và việc phá hủy nó sẽ cải thiện vị trí chiến thuật bằng cách cho phép máy bay không người lái và máy bay Ukraine bay tự do hơn ” .

Bức ảnh đầu tiên được xác nhận về sở chỉ huy của hệ thống phòng không S-400 Triumph 55K6E bị phá hủy. Như đã nêu, nó đã bị phá hủy trên lãnh thổ của vùng Kherson với sự trợ giúp của HIMARS, ở đâu đó vào ngày 20 tháng 5 năm 2023.

S-400 được cho là đã được các lực lượng Nga sử dụng để đánh chặn các hỏa tiễn do HIMARS bắn ra, ông nói thêm: “Vì vậy, đây có thể là một cuộc đọ sức thẳng thắn giữa hai hệ thống”.

“S-400 có thể đã bắn hạ một số hỏa tiễn đang bay tới, nhưng thiếu một quả là đủ để định đoạt số phận của nó”, Hambling nói.

Nga đã phát triển hệ thống S-400 để thay thế S-300 cũ hơn, mặc dù cả hai vẫn đang được sử dụng. S-400 Triumpf, còn được biết đến với tên ký hiệu NATO SA-21 Growler, là một nền tảng di động mà Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, mô tả là “gần giống với hệ thống Patriot của Hoa Kỳ.”

“Có một sự so sánh trực tiếp với việc các khẩu đội Patriot do Mỹ cung cấp đấu tay đôi với các hỏa tiễn Kinzhal của Nga phóng vào họ ở Kyiv,” Hambling nói.

ĐỌC THÊM

Nhà xuất khẩu quân sự nhà nước Nga Rosoboronexport mô tả S-400 có khả năng tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không vàhỏa tiễn đạn đạo. Nó có tầm bắn ước tính khoảng 400 km, tương đương 250 dặm, và được đưa vào sử dụng năm 2007, theo truyền thông nhà nước Nga.

Kể từ thứ Tư, cửa hàng nguồn mở Oryx của Hà Lan đã ghi lại rằng chỉ một hệ thống hỏa tiễn đất đối không di động S-400 đã bị phá hủy kể từ tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, con số này chỉ bao gồm các tổn thất được xác nhận trực quan, vì vậy con số này có thể cao hơn.

Mỹ đã cung cấp 38 HIMARS cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự, bên cạnh đạn dược cho các hệ thống pháo binh. Washington cũng đã gửi một khẩu đội phòng không Patriot cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Lực lượng không quân Ukraine trước đây đã gợi ý rằng Nga đang tăng cường sử dụng các hệ thống hỏa tiễn S-300 và S-400 để bù đắp cho sự thiếu hụt hỏa tiễn đạn đạo.

Newsweek

Comments are closed.