Ukraine phản công ‘toàn diện’ *Chỉ huy Wagner: Tình hình ở Bakhmut ‘tồi tệ nhất’ và Zelensky ‘lừa dối’ là chưa tấn công *Anh cung cấp hỏa tiễn tầm xa Storm Shadow. *Nga rút lui tới 2 km ở Bakhmut. *Kế hoạch tuyển mộ tù binh Nga sang Ukraine


Ngày 11 tháng 5 năm 2023 • 4:48 chiều

Các thành viên của một đơn vị phòng không Ukraine trình diễn công việc của họ gần Kiev vào Thứ Hai, ngày 8 tháng 5 năm 2023
Các thành viên một đơn vị phòng không Ukraine trình diễn ở gần Kiev vào Thứ Hai, ngày 8 tháng 5 năm 2023. ẢNH : Andrew Kravchenko/AP

Tóm lược tin tức hôm nay:

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner đã tuyên bố rằng cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu ở Bakhmut, với các đơn vị Ukraine tiếp cận từ hai bên sườn. 

Yevgeny Prigozhin nói rằng các hoạt động của Ukraine đang được chứng minh là “không may, chỉ thành công một phần”, trong một tin nhắn âm thanh được đăng trên kênh Telegram của ông ta.

Ông này cũng cáo buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky là “lừa dối” khi nói rằng cuộc phản công đã bị trì hoãn do Kyiv đang chờ thêm viện trợ của phương Tây.

Ông nói: “Đối với cuộc phản công, Volodymyr Zelensky không hoàn toàn trung thực: cuộc phản công đang diễn ra sôi nổi. 

Hôm thứ Tư, cả Prigozhin và quân đội Ukraine đều cho biết lực lượng của Kiev đã đánh bật một đơn vị quân đội Nga gần Bakhmut, một bước tiến đáng kể cho Ukraine. 

Prigozhin đã nhiều lần cáo buộc các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga bỏ đói lực lượng của ông ta và đổ lỗi cho họ vì đã đảo ngược tình hình xung quanh thị trấn.

Genevieve Holl-Allen


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – ngày 11/05/2023.

(1/3) Kể từ đầu năm 2023, Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đẩy mạnh kế hoạch tuyển mộ tù binh Nga sang Ukraine tham chiến. Có khả năng có tới 10.000 tù nhân đã đăng ký chỉ riêng trong tháng 4 năm 2023.

(2/3) Từ mùa hè năm 2022, tù nhân là nhóm tân binh chính cho các hoạt động của công ty quân sự tư nhân Tập đoàn Wagner ở Ukraine. Tuy nhiên, rất có thể nhóm này đã mất quyền truy cập vào hệ thống hình phạt của Nga vào tháng 2 năm 2023 khi mối thù công khai của nhóm với MoD ngày càng leo thang.

(3/3) Chiến dịch tuyển mộ tù nhân của MoD là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn, mạnh mẽ hơn của quân đội Nga nhằm tăng cường quân số, đồng thời cố gắng tránh thực hiện đợt huy động bắt buộc mới, vốn sẽ không được công chúng Nga ưa chuộng.


Chỉ huy Wagner: Tình hình ở Bakhmut diễn ra phù hợp với ‘kịch bản tồi tệ nhất trong tất cả các kịch bản dự kiến’

Người đứng đầu Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã nói rằng tình hình ở hai bên sườn gần thành phố Bakhmut của Ukraine đang diễn ra phù hợp với “kịch bản tồi tệ nhất trong tất cả các kịch bản dự kiến”.

Trong một tin nhắn âm thanh được tải lên Telegram, ông Prigozhin phàn nàn rằng lãnh thổ chiếm được trong nhiều tháng đã bị “vứt đi” bởi những người lẽ ra phải bảo vệ hai bên sườn, điều mà ông nói là trách nhiệm của quân đội chính quy Nga.

Ảnh: Boris Johnson gặp Giáo sĩ trưởng của Ukraine


Cựu thủ tướng Boris Johnson đã gặp Giáo sĩ trưởng của Ukraine, Moshe Reuven Azman, khi nhà lãnh đạo tôn giáo đến thăm Vương quốc Anh.

Boris Johnson và Giáo sĩ trưởng của Ukraine Moshe Azman
Boris Johnson và Giáo sĩ trưởng của Ukraine Moshe Azman TÍN DỤNG : Boris Johnson qua Twitter

Ông Johnson đã tweet một bức ảnh hai người và viết: “Thật vinh dự khi được gặp @rabbiukraine trong chuyến thăm London #SlavaUkraini.

Giáo sĩ Azman mô tả ông Johnson là một “người bạn thân yêu” khi ông cũng chia sẻ hình ảnh trên Twitter hôm thứ Năm. 


Tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đang được tổ chức tại Istanbul giữa các thứ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine và các quan chức Liên Hiệp Quốc.

Các bên đã đồng ý tiếp tục các cuộc họp kỹ thuật bốn bên về thỏa thuận này, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 5, theo một tuyên bố từ Bộ.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin có thể nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong thời gian ngắn nếu cần về việc gia hạn thỏa thuận, đồng thời nói thêm rằng hiện tại không có kế hoạch nào như vậy.

Sáng kiến ​​này ban đầu được trung gian vào tháng 7 năm ngoái giữa Nga và Ukraine, nhưng Nga đã đe dọa sẽ không gia hạn thỏa thuận trừ khi một danh sách các yêu cầu được thiết lập để loại bỏ những trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính họ được đáp ứng.


Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Hình ảnh một phụ nữ lớn tuổi sau cuộc tấn công MLRS của Nga khiến 4 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 47 ngôi nhà bị hư hại một phần, Malokaterynivka, Vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine.
Hình ảnh một phụ nữ lớn tuổi sau cuộc tấn công MLRS của Nga khiến 4 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 47 ngôi nhà bị hư hại một phần, Malokaterynivka, Vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. TÍN DỤNG : Ukrinform/Shutterstock/Shutterstock
Một người phụ nữ phản ứng trong lễ tang của quân nhân Ukraine Valerii Sosnovskii, người đã chết gần Bakhmut,
Một người phụ nữ phản ứng trong lễ tang của quân nhân Ukraine Valerii Sosnovskii, người đã chết gần Bakhmut, ẢNH : IHOR TKACHOV/AFP
Lính thủy đánh bộ Ukraine trong rừng cây nơi họ đang bắn pháo tự hành 2S1 ở vùng Donetsk của Ukraine, ngày 10 tháng 5 năm 2023.
Lính thủy đánh bộ Ukraine trong rừng cây nơi họ đang bắn pháo tự hành 2S1 ở vùng Donetsk của Ukraine, ngày 10 tháng 5 năm 2023. ẢNH : TYLER HICKS/NYTNS / Redux / eyevine


Cận cảnh hỏa tiễn tầm xa Storm Shadow

Anh đang cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn Storm Shadow có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 200 dặm, loại hỏa tiễn tầm xa nhất được sử dụng để chống lại Nga.

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng, đã xác nhận các báo cáo rằng các hỏa tiễn hành trình của RAF đang đến hỗ trợ cuộc phản công dự kiến ​​​​của Ukraine.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ và các đồng minh khác loại trừ khả năng gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine vì lo ngại khiêu khích Tổng thống Vladimir Putin.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây.


Zelensky: ‘Trách nhiệm lịch sử của chúng ta’ là không thể tránh khỏi sự trừng phạt đầy đủ đối với hành vi xâm lược


Ben Wallace: Cung cấp Storm Shadow ‘phản ứng được điều chỉnh và cân xứng’

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace nói với Commons rằng “việc sử dụng Storm Shadow sẽ cho phép Ukraine đẩy lùi các lực lượng đen của Nga đóng trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine,” khi ông tuyên bố tặng tên lửa tầm xa cho Ukraine. 

Ông nói thêm: “Nga phải thừa nhận rằng chính hành động của họ đã dẫn đến việc cung cấp các hệ thống như vậy cho Ukraine. Theo đánh giá của tôi với tư cách là bộ trưởng quốc phòng, đây là một phản ứng có cân nhắc và phù hợp với sự leo thang của Nga”.


Bộ trưởng Quốc phòng Anh xác nhận tặng hỏa tiễn Storm Shadow cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã xác nhận rằng Vương quốc Anh đang tặng hỏa tiễn tầm xa Storm Shadow cho Ukraine.

Trong một tuyên bố trước Hạ viện hôm thứ Năm, ông Wallace nói rằng “Thủ tướng và tôi hiện đã đưa ra quyết định cung cấp khả năng tầm xa hơn” cho nước này, đưa Anh trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraine.

“Hôm nay tôi có thể xác nhận rằng Vương quốc Anh đang tặng hỏa tiễn Storm Shadow cho Ukraine,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng khoản đóng góp này “khen ngợi các hệ thống tầm xa đã được các đồng minh tặng” cho nước này.

Ông Wallace nói thêm rằng món quà hỏa tiễn Storm Shadow “mang đến cho Ukraine cơ hội tốt nhất để tự vệ trước sự tàn bạo liên tục của Nga.”


Zelensky muốn Eurovision được tổ chức gần Ukraine – không phải Vương quốc Anh

Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng ông muốn Eurovision được tổ chức ở một quốc gia láng giềng để người Ukraine có thể tham dự buổi lễ dễ dàng hơn, Jamie Bullen đưa tin. 

Tổng thống Ukraine nói rằng mặc dù ông dành “sự tôn trọng lớn” đối với Vương quốc Anh, nhưng các quốc gia như Slovakia hoặc Ba Lan sẽ là ưu tiên của ông trong việc tổ chức cuộc thi.

Ông Zelensky trước đó tuyên bố cuộc thi sẽ được tổ chức tại Mariupol trước khi có quyết định từ bỏ quyền đăng cai của Ukraine vì lý do an ninh.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Các báo cáo về việc cung cấp tên lửa của Vương quốc Anh yêu cầu ‘phản ứng thích hợp từ quân đội của chúng tôi’, Điện Kremlin nói

Điện Kremlin đã nói rằng các báo cáo rằng Anh đã cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine sẽ yêu cầu “một phản ứng thích hợp từ quân đội của chúng tôi”.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, đã trả lời câu hỏi về một báo cáo của CNN rằng Anh đã cung cấp nhiều tên lửa Storm Shadow tầm xa cho Ukraine.
 

Giám đốc Wagner: Zelensky ‘lừa dối’ vì chờ phản công

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner của Nga đã nói rằng các đơn vị Ukraine đã bắt đầu phản công vào Bakhmut và đang tiếp cận từ hai bên sườn.

Yevgeny Prigozhin cho biết khi trả lời câu hỏi của truyền thông Nga trên Telegram rằng các hoạt động của Ukraine “không may, chỉ thành công một phần”. Reuters đã không thể xác minh độc lập khẳng định này.

Ông Prigozhin tiếp tục nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskt đã “lừa dối” khi ông nói với các đài truyền hình châu Âu rằng cuộc phản công vẫn chưa bắt đầu và họ đang chờ đợi thêm viện trợ của phương Tây. 
 


Trong ảnh: Các nạn nhân của vụ tấn công Kherson được chôn cất

Thành phố Kherson đã chứng kiến ​​một trong những ngày đẫm máu nhất vào thứ Tư tuần trước, khi một cuộc tấn công bằng pháo khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và 46 người bị thương. Trong số các mục tiêu có một siêu thị, một nhà ga và các tòa nhà dân cư. 

Những người đào mộ chôn cất Oleksandr Kyrychenko, 64 tuổi và vợ ông, Tetiana Kyrychenko, 65 tuổi, cả hai đều thiệt mạng tuần trước do pháo kích của Nga đánh vào một siêu thị, tại nghĩa trang chính ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine
Những người đào mộ chôn cất Oleksandr Kyrychenko, 64 tuổi, và vợ ông, Tetiana Kyrychenko, 65 tuổi, cả hai đều thiệt mạng tuần trước do pháo kích của Nga đánh trúng một siêu thị, tại nghĩa trang chính ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine. Ảnh: FINBARR O’REILLY/ NYTNS / Redux / eyevine
Những người đào mộ khiêng quan tài của một thường dân thiệt mạng tuần trước bởi cuộc pháo kích của Nga ở thành phố Kherson miền nam Ukraine khi khói từ cuộc pháo kích mới bốc lên từ xa
Những người đào mộ khiêng quan tài của một thường dân thiệt mạng tuần trước do pháo kích của Nga ở thành phố Kherson miền nam Ukraine khi khói từ các đợt pháo kích mới bốc lên từ xa. Ảnh : FINBARR O’REILLY/NYTNS / Redux / eyevine


Các nguồn tin quốc phòng nói với The Telegraph rằng hỏa tiễn Storm Shadow sẽ được cung cấp cho Ukraine

Các nguồn tin quốc phòng nói với Telegraph rằng Storm Shadow, hỏa tiễn hành trình tầm xa của RAF, sẽ được cung cấp cho Ukraine khi nước này tiếp tục xây dựng lực lượng trước cuộc phản công dự kiến, theo báo cáo của Dominic Nicholls . 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, sẽ đưa ra một tuyên bố trước Quốc hội vào giữa trưa, trong đó ông dự kiến ​​sẽ xác nhận tin tức.

Không có thông tin chi tiết về số lượng được tặng, ngày đến hoặc thậm chí nếu hỏa tiễn đã có ở Ukraine.

Đã có suy đoán trong nhiều tháng rằng Anh đang cung cấp Storm Shadow, một hỏa tiễn dẫn đường bằng vệ tinh với tầm bắn khoảng 150 dặm mang theo đầu đạn nặng 450kg.

Ukraine đã yêu cầu các loại đạn chính xác tầm xa trong nhiều tháng, như một cách để tấn công các sở chỉ huy, kho đạn dược và hậu cần của Nga cũng như các thiết bị chiến trường quan trọng như phòng không.

Hoa Kỳ đã chống lại áp lực từ Kyiv gửi Hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất tầm xa (ATACMS), được cho là do lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong Nga; một hành động được coi là quá nhạy cảm và leo thang, do hoạt động yếu kém của các lực lượng Nga kể từ khi phát động cuộc chiến toàn diện vào tháng 2 năm 2022.

Liệu hành động của Vương quốc Anh – tương tự là nước đầu tiên cam kết gửi xe tăng phương Tây – có nhận được những lời đề nghị tương tự từ các đồng minh hay không vẫn chưa được biết. 


Nga đứng ngoài cuộc bàn giao chức chủ tịch Hội đồng Đại Tây Dương

Hội đồng Bắc Cực sẽ loại bỏ Nga, thành viên lớn nhất, trong quá trình chuyển giao chức chủ tịch một cách tế nhị vào thứ Năm.

Diễn đàn liên chính phủ, một mô hình hợp tác giữa các cựu thù trong Chiến tranh Lạnh, sẽ chứng kiến ​​Na Uy tiếp quản Nga, quốc gia đã nắm quyền lãnh đạo trong hai năm. 

Bảy trong số tám thành viên, Hoa Kỳ, Canada và năm quốc gia Bắc Âu, đã đình chỉ các cuộc họp với Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine. Các đại diện nước ngoài đã được mời đến thăm Siberia để bàn giao, nhưng các quốc gia phương Tây đã từ chối.

Ngoại trưởng Na Uy, Anniken Huitfeldt, nói với AFP hôm thứ Tư: “Không quốc gia thành viên nào ủng hộ việc loại Nga khỏi Hội đồng Bắc Cực.

“(Nhưng) vì cuộc chiến tranh xâm lược do Nga phát động, nên nhiệm kỳ chủ tịch sẽ hoàn toàn khác so với dự kiến.”


‘Làn sóng đàn áp mới’ đối với người Belarus sau cuộc xâm lược Ukraine

Một báo cáo của tổ chức an ninh lớn nhất thế giới đã phát hiện ra rằng người dân Belarus đang phải đối mặt với một “làn sóng đàn áp mới”, sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Báo cáo, được công bố hôm thứ Năm và được AFP xem, đã phát hiện ra rằng ít nhất 1.486 người đang bị giam giữ ở Belarus với các cáo buộc có động cơ chính trị tính đến tháng trước. 

Báo cáo cho biết kể từ khi chiến tranh bắt đầu, “sự đàn áp đã đặc biệt nhắm vào những người bày tỏ sự phản đối chiến tranh hoặc sự ủng hộ của họ đối với người dân Ukraine”.

Tin nói thêm: “Có một làn sóng đàn áp mới.”

Vào tháng 3, 38 trong số 75 thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu đã kêu gọi nghiên cứu về quốc gia này, nhưng Belarus, một thành viên của OSCE, đã từ chối tham gia mặc dù có yêu cầu hợp tác.


Trang sức của Công nương Diana sẽ được bán đấu giá để gây quỹ cứu trợ chiến tranh Ukraine

Trang sức thuộc sở hữu tư nhân của Công nương Diana sẽ được rao bán lần đầu tiên bởi một gia đình Ukraine đang gây quỹ cứu trợ chiến tranh, India McTaggart đưa tin.

Một bộ vòng cổ và bông tai bằng kim cương và ngọc trai, được cho là do Dodi Al-Fayed tặng cho Công nương quá cố, đã được rao bán với giá hơn 10 triệu bảng Anh.

Chiếc vòng cổ nổi tiếng được Diana đeo tại buổi dạ tiệc cho Hồ thiên nga tại Royal Albert Hall vào tháng 6 năm 1997, trở thành lễ đính hôn chính thức cuối cùng của bà trước khi qua đời.

Bộ trang sức, được gọi là Swan Lake Suite, thuộc về một gia đình nổi tiếng người Ukraine từ năm 2008.

Đọc thêm về câu chuyện này từ phóng viên hoàng gia của The Telegraph tại đây. 


Nga phạt Google vì không xóa nội dung về chiến dịch của Nga ở Ukraine

 Một tòa án ở Moscow đã phạt Google của Alphabet 3 triệu rúp (31.680 bảng Anh) vì không xóa nội dung về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và nội dung được mô tả là “tuyên truyền LGBT”, hãng tin Interfax đưa tin hôm thứ Năm. 

Theo tài liệu của tòa án, vụ án một phần liên quan đến “một số video trên Youtube chứa thông tin sai lệch về quá trình hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine, Interfax đưa tin. Hãng thông tấn Tass đưa thêm, các công tố viên Nga cho biết Google đã từ chối gỡ bỏ một số video đăng trên YouTube, trong đó có video của một blogger bị Moscow coi là “đặc vụ nước ngoài” nói về cách các cặp đồng giới nuôi dạy con cái và về cộng đồng LGBT ở St.

Theo cơ quan này, Moscow đã đưa ra hàng chục khoản tiền phạt đối với các công ty công nghệ phương Tây theo luật kiểm duyệt mới được thông qua ngay sau khi gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Google đã bị phạt hai lần kể từ cuối năm 2021. Cùng với việc thông qua luật kiểm duyệt nghiêm ngặt ngay sau khi gửi quân vào Ukraine, năm ngoái, Nga cũng tăng cường luật chống lại cái mà họ gọi là “quảng bá tuyên truyền LGBT”, một động thái bị nhóm nhân quyền độc lập chỉ trích nặng nề. 


Xem: Lính Nga ‘đi theo máy bay không người lái’ khi bị dụ đầu hàng

Một người lính Nga đơn độc đã cầu xin một máy bay không người lái của Ukraine “đừng ném bom anh ta” nhưng thay vào đó lại được đưa ra lời đề nghị hòa bình trong một đoạn phim đáng chú ý cho thấy anh ta đầu hàng ở Bakhmut, Joe Barnes đưa tin. 

Thay vì một quả nổ, người sống sót đã nhận được một tin nhắn hướng dẫn cách tự đầu hàng trong đoạn phim quay từ trên không do quân đội Ukraine công bố.

Khi hỏa lực pháo binh của Nga dội vào khu vực, chiến binh được khuyến khích trèo ra khỏi chiến hào của mình và đến địa hình trống trải để được máy bay không người lái hộ tống đến vị trí của Ukraine.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Tobias Ellwood: Vương quốc Anh phải hỗ trợ ‘các cuộc phản công hơn nữa’ sẽ được yêu cầu ở Ukraine

Chủ tịch ủy ban tuyển chọn quốc phòng Tobias Ellwood đã nói rằng Anh phải hỗ trợ “các cuộc phản công tiếp theo sẽ được yêu cầu ở Ukraine”, đồng thời cảnh báo rằng chiến tranh “sẽ không kết thúc chỉ bằng một cú hích” của một cuộc phản công mùa xuân.

Nói chuyện với Kay Burley trên Sky News, nghị sĩ đảng Bảo thủ, người vừa trở về sau chuyến thăm Ukraine, cho biết: “Mối lo ngại mà chúng tôi nhận thấy khi [ở Ukraine] là mọi chuyện sẽ không kết thúc chỉ bằng một cú hích, rằng họ sẽ có thể đẩy người Nga ra ngoài và chúng tôi sẽ trở lại bình thường.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ. Đây là điều mà Putin đang kỳ vọng vào, rằng tất cả chúng ta sẽ mệt mỏi, Ukraine mệt mỏi như nó được gọi, và vì vậy ông ấy đang hy vọng và kỳ vọng vào việc Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống”, các cuộc bầu cử tiếp theo của Hoa Kỳ và do đó, sau đó ông ấy sẽ rút quân, hoặc thực sự là cả các ứng cử viên khác của phe Cộng hòa. 

“Vì vậy, các nỗ lực quốc tế sẽ bắt đầu cạn kiệt, đó là điều mà ông ấy trông cậy vào và chúng ta cần tiếp tục nỗ lực. Chúng ta cần đảm bảo rằng không chỉ cuộc phản công này mà chúng ta hỗ trợ, mà còn là những cuộc phản công tiếp theo sẽ yêu cầu.”


Ảnh: Các dịch vụ khẩn cấp kiểm tra một khu vực để tìm mìn và đạn chưa nổ ở vùng Mykolaiv

Các thành viên của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước kiểm tra một khu vực tìm mìn và đạn chưa nổ, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn, gần làng Blahodatne, thuộc vùng Mykolaiv, Ukraine
Các thành viên của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước kiểm tra một khu vực tìm mìn và đạn chưa nổ, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn, gần làng Blahodatne, vùng Mykolaiv, Ukraine Ảnh: BERNADETT SZABO / REUTERS


Thống đốc Bryansk tuyên bố máy bay không người lái Ukraine tấn công kho dầu

Thống đốc vùng Bryansk của Nga đã tuyên bố rằng một máy bay không người lái của Ukraine đã “tấn công” một kho chứa dầu.

Alexander Bogomaz đã viết trên Telegram vào sáng thứ Năm: “Do việc bắn đạn, bệ bê tông và bể chứa các sản phẩm dầu mỏ đã bị hư hỏng một phần.”

Ông Bogomaz nói rằng không có thương vong, nhưng các dịch vụ hoạt động đã có mặt tại hiện trường. 

Đây là vụ mới nhất trong một loạt cáo buộc tấn công vào các kho chứa dầu ở Nga trong vài tuần qua.

Các báo cáo đã không được xác minh độc lập.


Điện Kremlin thừa nhận chiến dịch ở Ukraine ‘rất khó khăn’

Điện Kremlin thừa nhận rằng hoạt động của họ ở Ukraine là “rất khó khăn”, vì một đơn vị Ukraine tuyên bố rằng họ đã đánh lui một lữ đoàn Nga gần thành phố tiền tuyến Bakhmut.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông không nghi ngờ gì về việc Bakhmut “sẽ bị chiếm và sẽ bị kiểm soát”, bất chấp cảnh quay xuất hiện vào thứ Tư cho thấy quân đội Nga chạy trốn trên các cánh đồng trống khi họ bị truy đuổi bởi một cuộc phản công của Ukraine.

Ông Peskov đổ lỗi cho tiến độ chậm chạp của chiến dịch Nga là do Nga “không tiến hành chiến tranh”.

Phát biểu trên một kênh truyền hình của người Serb ở Bosnia, ông Peskov được hãng thông tấn nhà nước Nga Tass dẫn lời nói: “Tiến hành chiến tranh là một vấn đề hoàn toàn khác – nó có nghĩa là phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng, có nghĩa là phá hủy hoàn toàn các thành phố.

“Chúng tôi không làm điều này. Chúng tôi đang cố gắng bảo tồn cơ sở hạ tầng và bảo vệ cuộc sống của con người.”

Ông Peskov nói: “Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục. Đây là một hoạt động rất khó khăn, và tất nhiên, một số mục tiêu nhất định đã đạt được trong một năm.

Đề cập đến các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào Ukraine, ông nói thêm: “Chúng tôi đã đánh bại bộ máy quân sự Ukraine khá nhiều. Công việc này sẽ tiếp tục”.


Lực lượng Nga rút lui tới 2 km ở Bakhmut, chỉ huy Ukraine nói

Lực lượng Nga đã rút lui tới 2 km sau một cuộc phản công thành công ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine tuyên bố.

Tướng Oleksandr Syrsky, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, cho biết hôm thứ Tư: “Ở một số khu vực của mặt trận, kẻ thù không thể chống lại sự tấn công dữ dội của quân phòng thủ Ukraine và phải rút lui với khoảng cách lên tới 2 km”.

Tướng Syrsky cũng tuyên bố hôm thứ Tư rằng quân đội Ukraine đã “làm cạn kiệt” nhóm lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner, những người đã dẫn đầu chiến dịch ở Bakhmut, buộc họ “được thay thế ở một số hướng nhất định bởi các đơn vị quân chính quy Nga được chuẩn bị kém hơn [những người] đánh bại và bỏ đi.”

Người đứng đầu Wagner, Yevgeny Progozhin, xác nhận việc rút lui một phần khỏi khu vực ngoại ô thành phố.

Comments are closed.