Ukraine sắp chia cắt quân đội Nga


Khi thiết kế hoạt động đầy đủ của Kyiv trở nên rõ ràng hơn, chúng ta có thể sớm mong đợi những chiến thắng quyết định trên chiến trường

RICHARD DANNATT Ngày 28 tháng 7 năm 2023 • 5:49 chiều

Richard Dannatt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) tham gia lễ kỷ niệm Ngày thành lập Nhà nước Ukraine

Sau nhiều tuần kiên nhẫn thăm dò các tuyến phòng thủ của Nga và tiếp nhận những lời chỉ trích khó chịu từ những người ở xa tiền tuyến một cách an toàn, cuộc phản công của Ukraine đang đạt được động lực thực sự . 

Vòng cung lạc quan sẽ tương đồng với sự thành công của cuộc đổ bộ D-Day vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, nhưng cuộc phản công này nên được hình dung nhiều hơn về toàn bộ chiến dịch Normandy từ tháng 6 đến tháng 8 năm 1944. Chuẩn bị tỉ mỉ, trinh sát cẩn thận, chuyên sâu rèn luyện và kiên nhẫn không giới hạn là những đặc điểm của một chiến dịch thành công. 

Quân đội Ukraine đã phải tự tái tạo hai lần kể từ tháng Hai năm ngoái. Đầu tiên, họ phải khai thác quyết tâm của người dân Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga bằng tất cả khả năng phòng thủ mà họ có thể cầu xin, vay mượn hoặc đánh cắp để bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình. 

Sau đó, rõ ràng là giải pháp bằng đàm phán là không thể bắt đầu do các mục tiêu không thể thỏa thuận được của Putin và Tổng thống Zelensky. Đối với quân đội Ukraine, điều này có nghĩa là chuyển đổi từ một lực lượng phòng thủ sang một lực lượng có khả năng tấn công, đồng thời tiếp thu các thiết bị mới của phương Tây. Điều này giống như việc lái một chiếc xe Công thức 1 vòng quanh Silverstone với tốc độ 100 dặm/giờ trong khi những người thợ máy vẫn đang chế tạo chiếc xe. 

Người Nga đã không ở không. Dưới sự chỉ huy của Tướng Sergey Surovikin hiện đã biến mất, những người lính nghĩa vụ được huy động một phần của Nga, với sự hướng dẫn của kỹ sư chuyên nghiệp, đã xây dựng các tuyến phòng thủ đáng gờm ở miền đông Ukraine. Đây là những bãi mìn sâu, được xây dựng tốt và dày đặc. 

Trong hai tháng qua, các nhân viên y tế chiến trường Ukraine đã điều trị cho nhiều binh sĩ bị cắt cụt chân do chấn thương vì các vị trí phòng thủ này đã được thăm dò về những điểm yếu của chúng. Đây là một quá trình đẫm máu, gian khổ nhưng là một quá trình cần thiết nếu cuộc phản công có bất kỳ cơ hội thành công nào. Thời điểm đó dường như là bây giờ, hoặc trong vài ngày và vài tuần tới. 

Nỗ lực chính của Ukraine dường như là ở khu vực Zaporizhzhia. Một lực đẩy đã được thực hiện ở phía nam Orikhiv, về phía Tokmak. Đây dường như là một cuộc trinh sát lực lượng của một trong những lữ đoàn tấn công được phương Tây trang bị. 

Nếu cuộc thăm dò này đột nhập vào phòng tuyến của Nga và mang lại khả năng đột phá, thì phần lớn lực lượng cấp hai của Ukraine, Quân đoàn 10, có thể được tiến tới Melitopol trên bờ biển. Quân đoàn 10 nắm giữ hầu hết các thiết bị của phương Tây và quân đội của họ được chỉ huy tốt, được huấn luyện và tương đối mới. Tuy nhiên, người Ukraine cũng đang dồn ép xung quanh Bakhmut và Vuhledar, gieo rắc sự bất an trong tâm trí các chỉ huy Nga. 

Điều này có thể sớm tạo ra hoàn cảnh cho một cuộc đột phá ra khỏi khu vực phòng thủ và tiến vào một vùng đất rộng mở hơn. Khi đó, thiết bị và tư duy của phương Tây sẽ bắt đầu mang lại hiệu quả. Quân đội Nga không cần phải bị đánh bại một cách chi tiết nhưng người lính Nga điển hình phải cảm thấy sợ hãi khi bị vượt qua, và kẻ thù ở phía sau, và để các chỉ huy của họ nhận ra rằng họ đã bị áp đảo. Chết, rút ​​lui hoặc đầu hàng. 

Một cuộc tấn công thành công vào trục Tokmak tới Melitopol có thể chia cắt lực lượng Nga, dẫn đến khả năng lực lượng ở vùng Kherson bị cắt đứt và bao vây. Hơn nữa, hành lang đất liền tới Crimea sẽ dễ bị ngăn chặn và khả năng lực lượng đồn trú của Nga ở đó bị cô lập. Đây là tất cả những phát triển tiềm năng khi thiết kế hoạt động đầy đủ của Ukraine trở nên rõ ràng hơn. Ở giai đoạn này, nhiều điều vẫn chỉ là suy đoán, nhưng những diễn biến trong những ngày gần đây cho thấy khả năng có những bước đi quyết định trên chiến trường. 

Với triển vọng thành công này, mục tiêu chiến lược rộng lớn hơn phải là một Ukraine độc ​​lập. 


Tướng Lord Dannatt nguyên là Tổng tham mưu trưởng

Theo Telegraph

Comments are closed.