Ukraine sẽ được NATO bảo vệ giống như Hoa Kỳ bảo vệ Do Thái


Các cường quốc cam kết đảm bảo an ninh ‘kiểu Israel’ cho Kyiv, nhưng không đạt được thời gian biểu để trở thành thành viên đầy đủ của liên minh

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS, Ở VILNIUS ; Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP  Thợ lặn Tony, PHÓNG VIÊN WHITEHALL – Ngày 10 tháng 7 năm 2023 • 21:58

Lính thủy đánh bộ Ukraine trên xe chiến đấu bọc thép AMX-10 RC do Pháp sản xuất ở Donetsk.  Các cường quốc NATO đang chuẩn bị đưa ra các đảm bảo an ninh bổ sung cho Kiev nhưng sẽ không đủ tư cách thành viên đầy đủ của liên minh
Lính thủy đánh bộ Ukraine trên xe chiến đấu bọc thép AMX-10 RC do Pháp sản xuất ở Donetsk. Các cường quốc NATO đang chuẩn bị đưa ra các đảm bảo an ninh bổ sung cho Kyiv nhưng sẽ không đủ tư cách thành viên đầy đủ của liên minhCredit : Anatolii STEPANOV /AFP via Getty Images

Ukraine sẽ được các đồng minh quân sự phương Tây hùng mạnh nhất của nước này cung cấp các đảm bảo an ninh “kiểu Israel” .

Anh, Hoa Kỳ, Pháp và Đức sẽ cam kết thực hiện một kế hoạch dài hạn để trang bị vũ khí cho Kyiv để tự vệ trước sự xâm lược của Nga.

Các cuộc thảo luận về những đảm bảo đã diễn ra vào thứ Hai khi 31 quốc gia của NATO chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hàng năm của họ ở Vilnius, thủ đô của Litva.

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, dự kiến ​​​​sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh, nơi ông được cho là đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Nó diễn ra khi các nhà lãnh đạo Nato đã được thúc đẩy mạnh mẽ vào thứ Hai, khi Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đã bỏ quyền phủ quyết đối với tư cách thành viên của Thụy Điển.

Jens Stoltenberg , tổng thư ký Nato, đã công bố “bước đi lịch sử” sau cuộc hội đàm với Recep Tayyip Erdoğan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh.

Bấm để xem bản đồ NATO

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e16c1260-89fe-408c-8ef9-a04e7c278205.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F10%2Fukraine-nato-israel-style-security-guarantees%2F&channel=Worldnews&id=e16c1260-89fe-408c-8ef9-a04e7c278205&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Các nhà ngoại giao tham gia vào các cuộc thảo luận cho biết một kế hoạch phòng thủ mới cho Ukraine sẽ tạo ra một cam kết ràng buộc về mặt pháp lý để tiếp tục hỗ trợ quân sự hiện có cho Kiev.

Cũng sẽ có những hứa hẹn về huấn luyện cho quân đội Ukraine, chia sẻ thông tin tình báo và hỗ trợ đưa lực lượng vũ trang của Kyiv phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO .

Lời đề nghị không đạt được thời gian biểu để trở thành thành viên đầy đủ của Nato , theo yêu cầu của Ukraine nhưng bị Mỹ và Đức chặn lại .

Tuy nhiên, những đảm bảo, được củng cố bởi bốn cường quốc quân sự lớn nhất của NATO, sẽ được cung cấp cho Ukraine như một bước đệm để trở thành thành viên.

Cái gọi là Quad hy vọng rằng việc chính thức hóa các cam kết hỗ trợ quân sự sẽ đảm bảo ông Zelensky không rời cuộc họp tay trắng.

Olaf Scholz, thủ tướng Đức – một trong những nhà lãnh đạo ngăn chặn các cuộc thảo luận về tư cách thành viên ngay lập tức – cho biết mô hình Israel có thể đóng một “vai trò chính” trong các cuộc thảo luận đang diễn ra.

Israel không phải là một phần của NATO, nhưng Hoa Kỳ cung cấp gần 4 tỷ đô la (3,1 triệu bảng Anh) hàng năm để giúp đảm bảo nhà nước có “lợi thế quân sự chất lượng” ở Trung Đông.

Hiệp ước được ghi trong một biên bản ghi nhớ được gia hạn mỗi thập kỷ, nhưng không bao gồm cam kết ràng buộc kiểu NATO đối với các quốc gia để bảo vệ lẫn nhau.

Một thỏa thuận quốc phòng cho Ukraine diễn ra một tháng sau cuộc phản công của Kiev , với việc các lực lượng của họ tiếp tục thúc đẩy một bước đột phá tiền tuyến trước sự kháng cự gay gắt của Nga.

Rishi Sunak, Thủ tướng, cho biết hôm thứ Hai rằng đã có “những tội ác và thảm kịch khủng khiếp nhất của con người” trong cuộc chiến 500 ngày.

Tuy nhiên, ông khuyến khích Nato “đến với nhau hơn bao giờ hết để ủng hộ Ukraine và với quyết tâm vững chắc rằng Nga không thể thành công”.

“Đó là công việc chúng ta cần tiếp tục trong tuần này,” anh nói.

“Chúng ta không thể để sương mù chiến tranh che khuất những bài học rõ ràng mà liên minh của chúng ta phải học nếu chúng ta muốn vượt lên và đánh bại những kẻ tìm cách làm hại chúng ta.”

Trong một tweet vào tối thứ Hai, Thủ tướng đã viết:

Đây là một thời khắc lịch sử đối với NATO giúp tất cả chúng ta an toàn hơn. Thụy Điển, chúng tôi mong được chào đón bạn gia nhập Liên minh.

Vào thứ Ba, ông Sunak sẽ công bố tăng gấp 8 lần sản lượng đạn pháo 155mm của Vương quốc Anh, thông qua hợp đồng trị giá 190 triệu bảng Anh với BAE Systems.

Hôm thứ Hai, ông Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo của Nato “sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và đưa Ukraine đến gần hơn” với liên minh.

Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Ukraine, cho biết các đồng minh NATO đã đồng ý từ bỏ kế hoạch hành động thành viên thường được yêu cầu đối với các đồng minh tương lai.

“Đây cũng là thời điểm tốt nhất để đưa ra sự rõ ràng về lời mời Ukraine trở thành thành viên,” ông nói trong một tuyên bố hoan nghênh quyết định này.

Các điều khoản sẽ được hoàn thiện

Gói hỗ trợ quân sự cho một thỏa thuận kiểu Israel đã được đàm phán giữa London, Washington, Paris và Berlin trong những tuần trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự .

Theo những người liên quan, các điều khoản của thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được hoàn tất với Kiev trong những ngày tới.

Các hiệp ước có khả năng nằm trong một tuyên bố được NATO, Liên minh châu Âu và G7 thừa nhận và ủng hộ.

Với việc Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh Vilnius, các nguồn tin gợi ý rằng các nhà lãnh đạo của các nước G7 có thể tổ chức một cuộc họp không chính thức bên lề cuộc họp để thảo luận về cách họ có thể thông qua các kế hoạch dài hạn để ủng hộ Kyiv.

Tháng trước, EU đã thông qua tầm nhìn của riêng mình về các cam kết an ninh dài hạn để giúp Ukraine tự bảo vệ mình trên cơ sở các cuộc thảo luận giữa Quad.

Không rõ liệu các cam kết có vượt ra ngoài việc hệ thống hóa các mức hỗ trợ hiện tại hay không.

Ông Zelensky nói rằng ông không mong đợi Ukraine gia nhập NATO trước khi cuộc chiến hiện tại kết thúc, nhưng tin rằng tư cách thành viên là sự đảm bảo duy nhất mà Nga sẽ không tiến hành một cuộc xâm lược mới trong tương lai.

Ông cũng lập luận rằng quân đội đã qua thử thách của Ukraine sẽ giúp NATO mạnh hơn đáng kể và giảm bớt gánh nặng cho các đồng minh hiện có.

Anh ấy đã chỉ ra trước hội nghị thượng đỉnh rằng anh ấy sẽ không tham dự Vilnius trừ khi các bước quan trọng được thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/4c622b1e-f9ce-4562-a2b6-f6d83f6315de.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F10%2Fukraine-nato-israel-style-security-guarantees%2F&channel=Worldnews&id=4c622b1e-f9ce-4562-a2b6-f6d83f6315de&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Telegraph hiểu rằng việc bỏ yêu cầu về kế hoạch hành động thành viên được Kiev coi là biện pháp tối thiểu có thể được chấp nhận như một tiến bộ.

Kế hoạch này là một chương trình cải cách chính trị và quân sự không giới hạn nhằm đưa các thành viên tương lai của Nato phù hợp với các tiêu chuẩn của liên minh.

Bỏ qua nó có thể làm giảm quá trình nộp đơn từ hàng chục năm xuống còn vài tháng. Anh, Ba Lan và các quốc gia Baltic đã vận động hành lang mạnh mẽ cho động thái này như một tín hiệu cam kết trở thành thành viên cuối cùng của Ukraine .

Pháp cho biết họ sẽ ủng hộ động thái này vào tháng trước, trong một sự sắp xếp lại đáng kể quan điểm của mình, nhưng Mỹ và Đức đã báo hiệu rằng họ sẽ phủ quyết bất kỳ ngôn ngữ nào đề xuất Ukraine sẽ được nhanh chóng trở thành thành viên.

Các cuộc đàm phán đã tập trung vào một mô hình tương tự như sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Israel sau khi có thông tin rõ ràng rằng Washington và Berlin sẽ không xác nhận mốc thời gian gia nhập NATO cho Ukraine .

Các cuộc thảo luận ‘còn lâu mới kết thúc’

Hôm thứ Hai, ông Scholz cho biết: “Đề xuất của tổng thống Mỹ không phải là một đề xuất hoàn toàn mới, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng và chẳng hạn, nó cũng đưa ra một chút dấu hiệu về những gì nó có thể xảy ra. Nhưng cuộc thảo luận còn lâu mới kết thúc.”

Một nguồn tin cấp cao của chính phủ Đức cho biết: “Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh này không phải là lúc để mời Ukraine thực hiện các bước cụ thể hướng tới tư cách thành viên. Không có sự đồng thuận về điều này ngay cả giữa các đồng minh.”

Việc phát triển một kế hoạch kiểu Israel cho Ukraine sẽ giúp quân đội nước này tương tác hoàn toàn với các hệ thống của NATO, đưa nước này tiến một bước gần hơn đến việc gia nhập liên minh.

Sự bền vững của mối quan hệ an ninh Mỹ-Israel được củng cố bởi mức độ đồng thuận chính trị trong nước lưỡng đảng duy nhất ở Washington và việc sở hữu vũ khí hạt nhân không được thừa nhận của Israel.

Ukraine không có vũ khí hạt nhân và nhiều nhà quan sát lo ngại sự ủng hộ trong nước của Hoa Kỳ đối với chính nghĩa của họ có thể suy yếu nếu Donald Trump trở lại làm tổng thống vào năm tới.

Những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Kyiv, như Ba Lan và các nước vùng Baltic, lập luận rằng Điều 5 – điều khoản phòng thủ chung của NATO – là sự đảm bảo thực sự duy nhất có thể được đưa ra cho Kyiv để ngăn chặn các hành động xâm lược của Nga trong tương lai.

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết Washington “không muốn trộn lẫn các cuộc thảo luận về triển vọng của NATO với các đảm bảo, vì vậy các đảm bảo chỉ có thể được thống nhất sau hội nghị thượng đỉnh”.

Washington được cho là sợ nhầm lẫn giữa các đảm bảo song phương với các cuộc thảo luận trong tương lai về tư cách thành viên, mà Joe Biden, tổng thống Mỹ, tin rằng có thể bị coi là một hành động khiêu khích của Moscow.

Để thể hiện sự ủng hộ hơn nữa đối với Kiev, Nato sẽ tổ chức cuộc họp khai mạc của Hội đồng Nato-Ukraine vào thứ Tư.

Với tình trạng nâng cao mới của mình, Ukraine sẽ là một bên chính thức tại các cuộc họp chung với liên minh, thay vì được mời thảo luận cụ thể.

Cùng với một vị trí bình đẳng tại bàn, Kyiv sẽ được trao khả năng kêu gọi “tham vấn về khủng hoảng”, nhưng không phải đối với Điều 5, vốn chỉ dành cho các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, một số quan chức Ukraine đã bác bỏ việc thành lập “hội đồng”, thay thế Ủy ban Ukraine-NATO hiện tại, như một biểu tượng trống rỗng.

Họ cũng đặt câu hỏi về logic của việc NATO chính thức đặt Ukraine ngang hàng với Nga – Hội đồng Nato-Nga được thành lập vào năm 2002.

Ukraine lần đầu tiên được đề nghị trở thành thành viên của Nato tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh năm 2008 tại Bucharest.

Lời hứa được đưa ra mà không có lộ trình hay thời gian biểu cụ thể, điều mà các nhà phê bình cho rằng khi không cung cấp bất kỳ sự đảm bảo an ninh thực sự nào cho Ukraine và khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược đầu tiên vào nước này vào năm 2014 .

Ông Kuleba nói với The Telegraph vào tháng trước rằng Ukraine sẽ “không chấp nhận” bất kỳ lời đề nghị nào từ NATO có vẻ lặp lại sự lừa dối đó.

Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.