Ukraine tái chiếm lãnh thổ đã mất từ Nga từ năm 2014


Nó đánh dấu lần đầu tiên kể từ cuộc xâm lược của Moscow năm ngoái, Kyiv đã chiếm lại vùng đất bị chiếm giữ trong cuộc xâm lược Donbas ban đầu tám năm trước

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 27 tháng 6 năm 2023 • 3:20 chiều

Quân nhân Ukraine kiểm tra xe tăng T-72 tại một vị trí ở vùng Donetsk
Quân nhân Ukraine kiểm tra xe tăng T-72 của họ tại một vị trí ở vùng Donetsk. ẢNH : AFP

Các quan chức tình báo Anh cho biết Ukraine đã lần đầu tiên giải phóng vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ năm 2014.

Mảnh đất nhỏ nằm ở khu vực gần Krasnohorivka, cách thành phố Donetsk khoảng 10 dặm về phía tây nam.

Việc chiếm giữ đánh dấu lần đầu tiên kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm ngoái , các lực lượng của Ukraine đã có thể chiếm lại vùng đất bị chiếm giữ trong cuộc xâm lược Donbas ban đầu 8 năm trước.

Quân đội Ukraine được cho là đã giải phóng các vùng đất vào tuần trước, nhưng tin tức về chiến thắng đã được giữ bí mật cho đến nay vì lý do chiến thuật.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/40b20dcf-df7b-4925-9fdb-8018b7daf963.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F27%2Fukraine-recaptures-donbas-territory-from-russia%2F&channel=Worldnews&id=40b20dcf-df7b-4925-9fdb-8018b7daf963&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

“Lực lượng Nhảy dù Ukraine đã đạt được những bước tiến nhỏ về phía đông từ làng Krasnohorivka, gần thành phố Donetsk, nằm trên Đường kiểm soát cũ,” MoD (Bộ QP) của Anh cho biết hôm thứ Ba trong bản cập nhật tình báo hàng ngày.

“Đây là một trong những trường hợp đầu tiên kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, các lực lượng Ukraine có khả năng cao đã chiếm lại một khu vực lãnh thổ bị Nga chiếm đóng kể từ năm 2014.”

Người phát ngôn của quân đội Ukraine cho biết vùng đất đã được tái chiếm trong một “cuộc tấn công được chuẩn bị kỹ lưỡng”.

“Đã có những hành động bắt đầu, và sự hỗ trợ từ pháo binh và thiết bị hạng nặng. Valerii Shershen, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Tavria, cho biết họ cũng đã rà phá một số khu vực có mìn.

‘Điều này có ý nghĩa tượng trưng đối với chúng tôi’

Ông mô tả cuộc tiến công của quân đội Ukraine là “bất ngờ” và cho biết Nga đã chiến đấu hết mình để đẩy lực lượng của Kiev ra khỏi các vị trí mới chiếm được bằng các cuộc tấn công và pháo kích dữ dội hàng ngày.

“Điều này có ý nghĩa tượng trưng đối với chúng tôi, một khoảnh khắc của nguyên tắc và một sự cải thiện nhất định trong tình hình chiến thuật,” người phát ngôn nói thêm.

Volodymyr Zelensky với một người lính tại trạm xăng trong chuyến thăm vùng Donetsk
Volodymyr Zelensky với một quân nhân trong chuyến thăm vùng DonetskCredit : AFP

Trong bài phát biểu qua đêm hôm thứ Hai, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết đây là một “ngày vui” đối với Ukraine nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể về những bước tiến của Kiev.

“ Các chiến binh của chúng ta đã tiến về mọi hướng , và đây là một ngày vui. Tôi ước các chàng trai có nhiều ngày như thế này hơn,” anh nói.

Vào năm 2014, Nga đã sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea , trong khi các lực lượng do Moscow hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát một số khu vực của Donetsk và Luhansk giáp với lục địa Nga.

Ông Zelensky đã thề sẽ chấm dứt chiến tranh với Nga bằng cách đòi lại những vùng lãnh thổ đó, khôi phục biên giới của Ukraine như đã được công nhận vào thời điểm Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.