Ukraine tấn công lớn chiến tuyến của Nga ở miền Nam (NYT)


Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 110 ở khu vực Donetsk hôm thứ Tư.
Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 110 ở khu vực Donetsk hôm thứ Tư.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Các lực lượng Ukraine đã mở một cuộc tấn công lớn trong đêm ở khu vực phía nam của Zaporizhzhia hôm thứ Năm, khi Quân đội Ukraine tấn công trên hai mặt trận trong một chiến dịch mang lại lợi ích cao cho Kyiv và các đồng minh phương Tây.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm rằng cuộc tấn công dường như là đòn tấn công chính của một cuộc phản công rất được mong đợi của Ukraine. Nga tuyên bố lực lượng của họ đã đứng vững trước một cuộc tấn công của Ukraine có sự tham gia của xe tăng và xe bọc thép, đồng thời cho biết lực lượng này đã ngăn cản nỗ lực chiếm lại đất đai của Ukraine. Kiev vẫn giữ im lặng trước cuộc giao tranh ngày càng gia tăng.

Trong nhiều tháng, các quan chức Kiev đã huy động các đơn vị mới, thu thập vũ khí và huấn luyện cho điều mà các nhà lãnh đạo của họ coi là một cuộc phản công lớn nhằm đẩy lùi lực lượng Nga và chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trong những ngày gần đây, Nga đưa tin lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào tiền tuyến ở phía đông và phía nam. Giao tranh ở phía đông, trong khu vực Donetsk, đã khiến các nhà chức trách Mỹ trong tuần này nói rằng cuộc phản công có thể đã bắt đầu .

Tổng hợp lại, các cuộc tấn công này cho thấy các lực lượng Ukraine đang ngày càng tấn công, mặc dù vẫn chưa rõ liệu các cuộc tấn công vào các phòng tuyến của Nga có phải là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công lớn hơn hay đánh dấu sự khởi đầu của cuộc phản công rất được mong đợi mà các tướng lĩnh của Kyiv cho biết họ đã lên kế hoạch.

Các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả người phát biểu hôm thứ Năm, đã yêu cầu giấu tên để thảo luận chi tiết về hoạt động.

Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu ở Arlington, Va., nói rằng Ukraine đã tích lũy xe tăng Leopard do phương Tây cung cấp và xe chiến đấu Bradley do Mỹ sản xuất gần Zaporizhzhia, trong một dấu hiệu có thể cho thấy một cuộc tấn công lớn ở đó. đang tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng của Moscow đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine gần Novodarivka, ở khu vực phía nam Zaporizhzhia. Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei K. Shoigu, nói rằng lực lượng của Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine bao gồm hàng chục xe bọc thép “đã cố gắng chọc thủng hàng phòng thủ của Nga” nhưng lực lượng không quân và bộ binh của Moscow đã đẩy lùi cuộc tấn công.

Không thể xác minh tài khoản tiếng Nga. Không có bình luận ngay lập tức từ các quan chức Ukraine, những người đã nói rằng họ sẽ giữ im lặng về các chi tiết của cuộc phản công để giữ bí mật hoạt động.

Các quan chức Mỹ và Ukraine cho biết cuộc phản công sẽ liên quan đến các cuộc tấn công vào nhiều địa điểm, khi các lực lượng của Kiev tiến lên phía trước, tìm kiếm các lỗ hổng trong các tuyến phòng thủ của Nga.

Các blogger ủng hộ chiến tranh của quân đội Nga, những người đã trở thành nguồn cung cấp thông tin chính từ tiền tuyến, đã thừa nhận việc tăng cường các cuộc tấn công của Ukraine vào mặt trận Zaporizhzhia nhưng tuyên bố vào sáng thứ Năm rằng lực lượng phòng thủ của Nga trong khu vực đang được giữ vững, được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công liên tục của quân đội Nga và Không quân Nga.

“Sau một ngày giao tranh liên tục, có thông tin gián tiếp về việc hàng phòng thủ bị chọc thủng không đáng kể, không có bước đột phá nào,” cựu chỉ huy bán quân sự Nga Igor Girkin viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram vào sáng thứ Năm. Không thể ngay lập tức xác minh tuyên bố của mình.

Cơ quan tình báo quốc phòng của Anh cho biết trong đánh giá hàng ngày hôm thứ Năm rằng “giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục dọc theo nhiều khu vực của mặt trận”. Nó nói thêm: “Ở hầu hết các khu vực, Ukraine nắm thế chủ động.”

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 110 sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt để tấn công các vị trí của Nga ở khu vực Donetsk của Ukraine hôm thứ Năm.
Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 110 sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt để tấn công các vị trí của Nga ở khu vực Donetsk của Ukraine hôm thứ Năm.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Ukraine đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho một cuộc phản công, được hỗ trợ bằng việc cung cấp vũ khí, đạn dược tinh vi mới và cam kết hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây.

Vũ khí trị giá hàng tỷ đô la – bao gồm Leopard 2 và Bradleys do Đức sản xuất – đã được chuyển đến Ukraine để sử dụng trong chiến dịch của họ. Các phi hành đoàn nhanh chóng được đào tạo; Anh, Mỹ và các đồng minh khác đã huấn luyện 9 trong số 12 lữ đoàn mới được thành lập và trang bị dự kiến ​​sẽ tham gia chiến đấu, cùng với các đơn vị Ukraine khác.

Sự hỗ trợ của phương Tây đã vững chắc cho đến nay nhưng không được đảm bảo trong dài hạn. Ví dụ, ngân sách hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào khoảng tháng 9.

Nếu Quân đội Ukraine không phá vỡ được các vành đai mìn, bẫy xe tăng và chiến hào của Nga mặc dù đã viện trợ rất nhiều, thì sự ủng hộ ở phương Tây đối với việc trang bị vũ khí cho các lực lượng của Kyiv có thể bị thu hẹp lại — và Kyiv có thể chịu áp lực từ các đồng minh phải tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc để chấm dứt hoặc đóng băng cuộc xung đột.

Tuy nhiên, địa hình bằng phẳng với ít chỗ che chắn dọc theo các phần của mặt trận phía nam – khiến bất kỳ nhóm binh lính hoặc phương tiện bọc thép nào ngay lập tức dễ bị tấn công bởi pháo binh của đối phương – và hệ thống phòng thủ rộng lớn của Nga được xây dựng trong nhiều tháng khiến nó trở thành một nhiệm vụ đáng gờm đối với quân đội Ukraine.

Thêm vào những thách thức cho cả hai quân đội là việc đập Kakhovka ở miền nam Ukraine bị phá hủy trong tuần này, gây ra lũ lụt trên diện rộng ở khu vực Kherson bị chiếm đóng một phần, có thể làm xói mòn một số vị trí phòng thủ của Nga nhưng cũng khiến các lực lượng Ukraine khó tiến tới đó hơn. Nhưng các chuyên gia quân sự cho biết họ không tin rằng khu vực đó – nằm ở phía tây nam của Zaporizhzhia – sẽ là trọng tâm ngay lập tức của cuộc phản công, và tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã nói rằng thảm họa đập sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch quân sự của Kiev .

Ivan Nechepurenko đã đóng góp báo cáo.

Eric Schmitt , Anatoly KurmanaevAndrew E. Kramer

TT Zelensky đến thăm vùng lũ lụt sau khi kêu gọi ‘phản ứng toàn cầu rõ ràng và nhanh chóng’.

Tổng thống Volodymyr Zelensky được bao quanh bởi các thành viên quân đội khi ông đi bộ trên đường phố.
Tổng thống Volodymyr Zelensky, ở giữa, đã đến thăm Kherson, Ukraine, hôm thứ Năm. Tín dụng…Mykola Tymchenko/EPA, qua Shutterstock

ODESA, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã đến thăm vùng Kherson bị lũ lụt vào thứ Năm, nơi các nỗ lực cứu hộ được đẩy mạnh sau khi một con đập trên sông Dnipro bị phá hủy, và sau khi ông kêu gọi “phản ứng toàn cầu rõ ràng và nhanh chóng” đối với thảm họa.

Một vụ nổ vào sáng sớm thứ Ba tại đập Kakhovka đã khiến một dòng nước từ một hồ chứa ở thượng nguồn chảy xuống sông, làm ngập lụt phần lớn thành phố Kherson do Ukraine kiểm soát và hàng chục khu định cư ở cả hai phía của Dnipro, một khu vực chiến tranh đang hoạt động cắt ngang lãnh thổ do Nga và Ukraine kiểm soát.

“Tôi đã đến thăm một điểm giao cắt nơi mọi người đang được sơ tán khỏi vùng lũ lụt,” ông Zelensky nói trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram , trong đó ông cảm ơn các nhân viên cứu hộ. “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ mạng sống và giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể.”

Tính đến sáng thứ Năm, mực nước lũ trung bình ở khu vực Kherson là hơn 18 feet, các quan chức khu vực Ukraine cho biết, thêm rằng khoảng 230 dặm vuông vẫn còn dưới nước trong một khu vực trải rộng trên 11.000 dặm vuông.

Lũ lụt lan đến vùng Mykolaiv khi một con sông tràn bờ, khiến nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị chìm trong nước. Serhiy Shaikhet, cảnh sát trưởng vùng Mykolaiv, cho biết một người đàn ông 53 tuổi ở làng Vasylivka đã chết trong lũ lụt.

Oleksandr Prokudin , người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực của Ukraine ở Kherson , cho biết trong diện tích ngập nước, 32% nằm ở bờ tây do Ukraine kiểm soát và 68% ở bờ đông do Nga kiểm soát .

Hãng thông tấn RIA Novosti của nhà nước Nga đưa tin, các quan chức do Nga chỉ định tại thành phố bị chiếm đóng Nova Kakhovka, nằm cạnh con đập, cho biết 5 người đã thiệt mạng trong lũ lụt . Các quan chức cho biết hàng chục người khác trên lãnh thổ Nga đã phải nhập viện, nhưng con số thiệt hại đầy đủ có thể chưa được biết trong nhiều ngày cho đến khi nước lũ rút.

Dnipro đánh dấu ranh giới phân chia giữa các lực lượng Nga và Ukraine ở các khu vực, và các quan chức cũng như người dân nói rằng các cuộc pháo kích của Nga qua sông đã cản trở các nỗ lực nhân đạo.

Hôm thứ Tư, ông Zelensky đã kêu gọi “phản ứng toàn cầu rõ ràng và nhanh chóng” đối với lũ lụt và chỉ trích các cơ quan quốc tế “không có khả năng hành động”.

Ông Zelensky nói trên Telegram: “Mỗi cái chết ở đó đánh dấu một bản cáo trạng về bức tranh khảm quốc tế hiện có, về các tổ chức quốc tế đã không còn thói quen cứu người.

Bốn người đàn ông trên thuyền trong một khu phố bị ngập lụt ở Kherson.
Cư dân được sơ tán bằng thuyền từ một khu phố bị ngập lụt ở Kherson.Tín dụng…Mauricio Lima cho Thời báo New York

Trong thời bình, không có gì lạ khi các cơ quan viện trợ quốc tế nhanh chóng huy động và tổ chức nỗ lực cứu trợ, như họ đã làm sau trận động đất chết người xảy ra ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Hai. Nhưng cung cấp hỗ trợ phức tạp hơn nhiều trong một khu vực chiến tranh.

Ủy ban Hồng Thập Tự Quốc tế cho biết trên Twitter hôm thứ Tư rằng các nhóm của họ ở Ukraine đang “làm việc suốt ngày đêm” để hỗ trợ và sơ tán những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đồng thời đánh giá những gì có thể làm để hỗ trợ phản ứng nhân đạo.

Người dân nói rằng các cuộc pháo kích dữ dội vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát trong vùng lũ lụt đã tiếp tục kể từ khi con đập bị vỡ vào đầu ngày thứ Ba, với một số người mô tả việc chạy trốn khỏi khu vực bị hỏa hoạn. Ông Prokudin nói rằng Ukraine đã ghi nhận 353 quả đạn từ súng cối, pháo binh, hệ thống tên lửa, máy bay không người lái, xe tăng và máy bay của Nga vào khu vực hôm thứ Ba.

Hôm thứ Năm, chính quyền Ukraine cho biết họ đã sơ tán gần 2.200 người khỏi vùng lũ Kherson, trong đó có hơn 100 trẻ em, và đã thiết lập 9 điểm sơ tán. Nhưng Dịch vụ Khẩn cấp Bang cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của mìn và đạn dược chưa nổ bị nước lũ đánh bật.

Ở phía bên kia sông do Nga chiếm đóng, khoảng 4.500 người đã được sơ tán tính đến thứ Năm, hãng thông tấn Tass của nhà nước Nga cho biết trên Telegram, trích dẫn các quan chức do Điện Kremlin chỉ định trong khu vực. Tổng số người được đưa đến nơi an toàn vẫn là một phần nhỏ trong số khoảng 41.000 người ở cả hai phía của Dnipro mà Ukraine ước tính có nguy cơ bị lũ lụt.

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp đã nói chuyện với ông Zelensky hôm thứ Tư và nói rằng đất nước của ông sẽ gửi viện trợ nhân đạo đến Ukraine “rất nhanh chóng”, bao gồm một đoàn xe đầu tiên gồm khoảng 10 tấn vật tư mà Kyiv đã yêu cầu, như dụng cụ lọc nước và thiết bị cầm tay. bể chứa nước.

Aurelien Breeden và David Kurkovskiy đã đóng góp báo cáo.

Marc Santora , Matthew Mpoke BiggBen Shpigel

Tags: , ,

Comments are closed.