Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Nga khi chiến trường ngày càng tuyệt vọng


Brad

Chủ nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2024 lúc 12:00 trưa EDT·

Ukraine đang tăng cường tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong một chiến dịch gây tổn hại đến nguồn thu quan trọng nhất của Moscow.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, lực lượng Ukraine đã tấn công các nhà máy lọc dầu sâu bên trong nước Nga ít nhất 12 lần trong chiến tranh, làm gián đoạn ít nhất 10% công suất lọc dầu của Nga. Chỉ riêng trong tháng 3, Ukraine đã thực hiện 5 cuộc tấn công thành công vào một số nhà máy lọc dầu.

Các cuộc tấn công nhấn mạnh việc Ukraine đang tiếp tục sử dụng công nghệ tương đối rẻ để tiến hành các cuộc tấn công khôn ngoan gây thiệt hại cho Nga – như họ cũng đã làm với máy bay không người lái của hải quân chống lại hạm đội Biển Đen của Nga .

Nhưng các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu sẽ cần phải tăng cường để thay đổi tính toán trên chiến trường, nơi Nga đã chiếm thế thượng phong trong những tháng gần đây, một phần nhờ vào việc các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ từ chối thông qua viện trợ mới cho Ukraine.

John Hardie, phó giám đốc chương trình Nga tại Quỹ Bảo vệ các nền Dân chủ, cho biết nếu Ukraine “có thể mở rộng quy mô này một cách lớn thì đó có thể là một cách để đạt được đòn bẩy đối với Nga”.

Ông nói: “Trong phạm vi nó ảnh hưởng đến chiến tranh, có lẽ nó sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến tài chính”. “Đối với mỗi đô la mà Moscow không tạo ra thông qua thuế đánh vào ngành công nghiệp, đó là một đô la mà nước này không thể đầu tư cho binh lính hoặc sản xuất vũ khí.”

Các cuộc tấn công cho đến nay đã thâm nhập tới 800 dặm vào Nga từ Ukraine, nhưng chúng dường như chỉ gây thiệt hại vừa phải cho các nhà máy lọc dầu của Nga, cho phép Moscow sửa chữa các cơ sở mục tiêu.

Một bản cập nhật tình báo tháng 3 từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc tấn công của Ukraine đã buộc Nga phải tiến hành “sửa chữa lớn”, việc này “có thể mất thời gian và chi phí đáng kể”.

Các quan chức tình báo Anh viết: “Các lệnh trừng phạt rất có thể sẽ làm tăng thời gian và chi phí tìm nguồn cung ứng thiết bị thay thế” . “Những cuộc đình công này đang gây tổn thất tài chính cho Nga, ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu trong nước”.

Những nỗ lực này đang buộc Nga phải xoay trục và gây ra một số vấn đề đau đầu, với việc Điện Kremlin áp đặt lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng để cố gắng đáp ứng nhu cầu trong nước, trong khi giá xăng ở nước này đã tăng kể từ sau hàng loạt vụ tấn công.

Giorgi Revishvili, học giả Fulbright tại Trường Chính phủ và Dịch vụ Công thuộc Đại học Texas A&M, cho biết giá nhiên liệu tăng có thể gây ra các vấn đề trong nước đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Revishvili viết trong một phân tích cho Hội đồng Đại Tây Dương: “Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Điện Kremlin đã duy trì một thỏa thuận ngầm với công chúng Nga nhằm hạn chế tối đa mọi sự gián đoạn liên quan đến chiến tranh” .

“Tác động của giá nhiên liệu cao hơn sẽ được cảm nhận trên khắp nước Nga, đặc biệt là ở các khu vực có nền kinh tế đang gặp khó khăn, có khả năng tạo ra sự bất ổn.”

Nhưng Alexandra Prokopenko, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu và Quốc tế, cho biết các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu “gây khó chịu nhưng không quá đau đớn đối với cỗ máy chiến tranh của Nga”.

Prokopenko cho biết trong một email: “Chúng không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nhiên liệu cho mặt trận và chỉ có thể tăng giá xăng trong thời gian ngắn trên thị trường nội địa ở Nga”, đồng thời cho biết các cuộc tấn công cũng đã buộc các công ty dầu mỏ của Nga phải đầu tư vào hệ thống chống máy bay không người lái.

Ukraine cũng coi các cuộc tấn công này là chiến lược vì Nga phần lớn đã trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này nhằm cản trở cỗ máy chiến tranh.

Maksym Skrypchenko, chủ tịch Trung tâm Đối thoại xuyên Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn của Ukraina cố vấn cho Kyiv, cho biết các cuộc đình công vào nhà máy lọc dầu là “cực kỳ hiệu quả” và dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng dầu của Nga vào tháng Tư.

Ông nói thêm rằng các cuộc tấn công “chỉ là bước khởi đầu” và dự kiến ​​chúng sẽ gia tăng. “Nó không chỉ giống như một con ruồi trong phòng làm phiền bạn,” ông nói. “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng giá cả ở Nga.”

Skrypchenko cũng cho biết Ukraine đang làm cạn kiệt lực lượng phòng không của Nga và tấn công vào những khu vực khó sửa chữa của các nhà máy lọc dầu mà việc sửa chữa sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Ông nói: “Nếu chúng tôi tiếp tục làm điều này… vào một thời điểm cụ thể, họ sẽ hết phụ tùng thay thế”. “Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến việc Nga phải cố gắng mua một số phụ tùng thay thế từ nước ngoài [và] sẽ mất nhiều tháng để sửa chữa chúng. Đó là một chiến lược khả thi và có hiệu quả.”

Ukraine cũng đang thực hiện các cuộc tấn công với chi phí tương đối thấp. Trong hầu hết các trường hợp, Kiev đang tấn công các nhà máy lọc dầu bằng máy bay không người lái tầm xa dễ dàng lắp ráp cho quân đội. Những máy bay không người lái này không quá phức tạp nhưng chúng thường xuyên xuyên thủng hệ thống radar và hệ thống phòng không của Nga.

Hardie, từ Tổ chức Bảo vệ Dân chủ, cho biết máy bay không người lái được chế tạo với kinh phí thấp nhưng lưu ý rằng chúng kém hiệu quả hơn tên lửa.

Ông nói: “Những [máy bay không người lái] này không mang theo bất cứ thứ gì giống như đầu đạn mà bạn có trên một tên lửa thông thường”. “Vì vậy, thiệt hại không lớn bằng.”

Máy bay không người lái tầm xa mà Ukraine đang sử dụng nhằm thay thế cho pháo và tên lửa tầm xa mà phương Tây đã cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây cung cấp loại vũ khí này, trong đó có Mỹ, không muốn sử dụng chúng để tấn công bên trong lãnh thổ Nga vì sợ leo thang.

Tờ Financial Times đưa tin vào tháng 3 rằng Mỹ cũng đã kêu gọi riêng tư Ukraine ngừng nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu vì lo ngại giá khí đốt tăng cao, cùng với lo ngại về việc kích động phản ứng quân sự khắc nghiệt hơn của Nga bên trong Ukraine.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong cuộc họp báo tháng này: “Quan điểm và chính sách của chúng tôi ngay từ ngày đầu đối với Ukraine là làm mọi thứ có thể để giúp Ukraine tự vệ trước sự xâm lược này của Nga”.

Đồng thời, chúng tôi không ủng hộ cũng như không cho phép Ukraine tấn công bên ngoài lãnh thổ của mình”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với tờ The Washington Post hồi tháng 3 rằng “phản ứng của Mỹ không tích cực” đối với cuộc đình công nhà máy lọc dầu. Nhưng Zelensky cho biết lực lượng của ông đang sử dụng máy bay không người lái của riêng họ chứ không phải vũ khí của phương Tây.

“Không ai có thể nói với chúng tôi rằng bạn không thể,” anh nói. “Nếu không có lực lượng phòng không để bảo vệ hệ thống năng lượng của chúng ta và người Nga tấn công nó, câu hỏi của tôi là: Tại sao chúng ta không thể trả lời họ? Xã hội của họ phải học cách sống không xăng, không dầu diesel, không điện. … Thật công bằng.”

Cuộc tấn công gần đây nhất hôm thứ Ba đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga ở khu vực Tatarstan. Theo Reuters , một máy bay không người lái đã tấn công một đơn vị xử lý hơn 155.000 thùng dầu mỗi ngày, nhưng thiệt hại là rất nhỏ.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga đang lên kế hoạch bảo vệ các nhà máy lọc dầu của mình bằng cách di chuyển lực lượng phòng không xung quanh. Revishvili, từ Texas A&M, cho biết điều đó có thể khiến Nga bị tấn công ở các khu vực khác của đất nước, mặc dù các nhà phân tích khác cho rằng Nga đã hạn chế các nhà máy lọc dầu để trang trải và có thể thích ứng.

Việc gia tăng các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu diễn ra trong bối cảnh Nga đã giành thế chủ động trên chiến trường trong những tháng gần đây, chiếm thành phố Avdiivka ở khu vực phía đông Donetsk và từng bước tiến qua chiến tuyến phía đông Ukraine.

Ukraine đang ngày càng bị đẩy lùi trên chiến trường khi viện trợ quan trọng của Mỹ bị giữ lại khi một nhóm đảng viên Cộng hòa theo chủ nghĩa biệt lập gây trở ngại cho việc hỗ trợ trong tương lai cho Kyiv.

Zelensky nói với tờ Post rằng họ đang “cố gắng tìm cách nào đó để không rút lui” với sự trợ giúp của Hoa Kỳ trong tình trạng lấp lửng. Quân đội đang vật lộn để bảo vệ lãnh thổ trước một đội quân lớn hơn của Nga khi các nguồn tài nguyên, bao gồm đạn dược và đạn pháo quan trọng, cạn kiệt trong kho dự trữ hiện có.

George Beebe, giám đốc đại chiến lược tại Viện Quản lý Nhà nước có trách nhiệm Quincy, cho biết Ukraine “đang không đi đúng hướng” vì họ buộc phải xây dựng hệ thống phòng thủ trên một chiến tuyến dài mà không có nhiều thời gian chuẩn bị.

Ông nói: “Tôi nghĩ những gì người Nga sẽ tiếp tục làm là gây áp lực lên Ukraine dọc theo chiều dài của một chiến tuyến rất dài”. Nga chiếm các thành phố quan trọng ở phía đông “Và làm như vậy sẽ tiếp tục khiến người Ukraina kiệt sức, làm cạn kiệt nguồn cung cấp thiết bị, đạn dược và nhân lực của họ.”

Ukraine đang tìm cách gây áp lực lên Nga trong các lĩnh vực khác. Điều đó bao gồm việc nhắm mục tiêu vào các tàu hải quân ở Biển Đen, một nỗ lực đã thành công trong việc buộc hải quân Nga phải rút lui khỏi phần phía tây của vùng biển đó.

Các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu là một phần khác của chiến dịch gây áp lực. Nhưng Beebe cảnh báo rằng mặc dù cả các cuộc tấn công ở Biển Đen và nhà máy lọc dầu đều có thể gây tổn hại cho Nga, nhưng cả hai đều không định hình được động lực trên chiến trường.

Ông nói: “Họ đang làm những gì có thể, họ không có bất kỳ lựa chọn thay thế tốt nào,” nhưng các cuộc đình công “sẽ không thay đổi được diễn biến của cuộc chiến”.

Comments are closed.