Ukraine tấn công nhà máy sản xuất vi mạch cho hỏa tiễn của Nga


Các quan chức tuyên bố cuộc tấn công vào cơ sở điện tử Tomilinsky, gần Moscow, sẽ làm suy yếu ‘nỗi khủng bố của Nga’

Natalia vasileva, PHÓNG VIÊN Ngày 1 tháng 9 năm 2023 • 3:41 chiều

Mức độ thiệt hại tại hiện trường chưa rõ ràng ngay lập tức
Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại tại hiện trường.Credit : TWITTER

Ukraine cho biết họ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một nhà máy ở ngoại ô Moscow  nơi sản xuất vi mạch dùng trong sản xuất hỏa tiễn, trong một cuộc tấn công mang tính biểu tượng.

Các quan chức tuyên bố cuộc tấn công vào nhà máy điện tử Tomilinsky, nằm ở phía đông thủ đô Nga, ở Lyubertsy, sẽ làm suy yếu “nỗi khủng bố hỏa tiễn của Nga”.

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại tại hiện trường.

Thị trưởng Moscow trước đó tuyên bố rằng một máy bay không người lái đã bị bắn hạ trước khi nó có thể tiếp cận mục tiêu đã định.

Sergey Sobyanin cho biết máy bay không người lái đã bị vô hiệu hóa gần Lyubertsy và không gây thiệt hại gì.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/0054dc11-e809-4698-b12e-5d571c845f04.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F01%2Fukraine-strikes-russian-microchips-factory%2F&channel=Worldnews&id=0054dc11-e809-4698-b12e-5d571c845f04&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Trong khi đó, hãng truyền thông thân thiện với Điện Kremlin, Shot đã đăng tải những gì họ nói là đoạn phim từ nhà máy, khẳng định nó không bị hư hại và máy bay không người lái đã rơi xuống một cánh đồng gần đó.

Tính đến chiều thứ Sáu, không có cảnh quay nào được xác minh về bất kỳ thiệt hại nào tại cơ sở.

Nhưng tình báo quân sự GUR của Ukraine cho biết nó đã bị đốt cháy.

“Sobyanin đã nói dối: lực lượng phòng không của họ không bắn hạ được thứ gì. Nhà máy điện tử Tomilinsky ở Lyubertsy đang bốc cháy”, Andiy Yusov, người phát ngôn của GUR, nói với trang tin tức RBC Ukraine.

Ông nói thêm rằng cuộc tấn công vào nhà máy có khả năng đã phá hủy các vi mạch được sử dụng trong tên lửa hành trình Kalibr của Nga , vốn đã nhiều lần được sử dụng để tấn công Ukraine kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện.

Một quan chức riêng biệt, giấu tên của GUR xác nhận cơ quan này đứng đằng sau hoạt động này.

“Đó là một thành công”, quan chức này nói với trang tin tức Ukrainska Pravda.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/3596fabf-08f0-4743-ba62-8827c0277a7c.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F01%2Fukraine-strikes-russian-microchips-factory%2F&channel=Worldnews&id=3596fabf-08f0-4743-ba62-8827c0277a7c&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Riêng hôm thứ Sáu, giám đốc tình báo quân sự Ukraine tuyên bố một cuộc tấn công táo bạo gần đây bằng máy bay không người lái vào một căn cứ không quân của Nga nhằm tiêu diệt một số máy bay vận tải quân sự đã được thực hiện từ chính bên trong nước Nga.

Các nhà bình luận ủng hộ chiến tranh từ Nga trước đây cho rằng căn cứ không quân ở Pskov, nằm cách Ukraine hơn 400 dặm, gần biên giới với Estonia và Latvia, quá xa để có thể bị tấn công từ lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu với The War Zone, Thiếu tướng Kyrylo Budanov từ chối cho biết liệu cuộc tấn công được thực hiện bởi những kẻ phá hoại Nga hay quân đội Ukraine trong nước mà chỉ nói rằng: “Chúng tôi đang làm việc trên lãnh thổ Nga”.

Ông không đưa ra thông tin chi tiết về số lượng hoặc loại máy bay không người lái được sử dụng trong chiến dịch này.

GUR hôm thứ Sáu đã công bố thêm hình ảnh vệ tinh từ sân bay Pskov, cho thấy những gì dường như là những lỗ hổng lớn ở giữa hai máy bay vận tải IL-76.

Điện Kremlin cho biết trong tuần này rằng các chuyên gia quân sự đang làm việc để tìm ra những tuyến đường mà máy bay không người lái đang đi nhằm “ngăn chặn những tình trạng như vậy trong tương lai”.

Trên trang web của mình, Nhà máy điện tử Tomilinsky không đề cập đến việc cơ sở này tham gia sản xuất hỏa tiễn. Thay vào đó, họ tự quảng cáo mình là nhà sản xuất điốt bán dẫn có thể tìm thấy trong lò vi sóng và các sản phẩm dân dụng khác.

Ukraine đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhà máy này vào đầu năm nay, cho rằng nhà máy này đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị cho quân đội Nga các kho tên lửa.

Trong khi các mẫu hỏa tiễn cũ của Nga như hỏa tiễn phòng không S-300 dựa vào công nghệ có nguồn gốc trong nước thì các hỏa tiễn mới như Kalibr lại phụ thuộc vào các vi mạch nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước. Chỉ có một số nhà máy ở Nga được cho là có khả năng sản xuất những bộ phận như vậy.

Andriy Yermak, chánh văn phòng của Volodomyr Zelensky, cho biết hôm thứ Sáu: “Để ngăn chặn cuộc khủng bố hỏa tiễn của Nga, cần phải tước bỏ tổ hợp công nghiệp quân sự chất bán dẫn và vi mạch của họ”.

“Chúng tôi đang làm việc với các chính phủ đối tác,” ông nói thêm.

Vi mạch do nước ngoài sản xuất

Trong những tháng gần đây, ông Yermak đã chỉ trích các đồng minh phương Tây của Ukraine vì đã không làm đủ để ngăn chặn Nga tiếp cận với vi mạch và các vật tư cần thiết khác cho sản xuất hỏa tiễn.

Vào tháng 8, ông cho biết một loạt hỏa tiễn của Nga bắn vào Ukraine được sản xuất gần đây vào tháng 4 năm nay, chứa ít nhất 30 vi mạch do nước ngoài sản xuất.

Trong khi đó, các quan chức Nga gần đây đã tự khen ngợi mình vì đã tăng cường sản xuất quân sự, bao gồm cả các vi mạch cần thiết cho một số hỏa tiễn, mặc dù số liệu thống kê dường như chỉ ra rằng nguồn cung có thể đang chững lại sau hơn 18 tháng chiến tranh.‌

Pavel Luzin, một học giả thỉnh giảng tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts ở Massachusetts, đã nhấn mạnh trong một báo cáo gần đây về dữ liệu sản xuất quân sự của Nga rằng sự gia tăng sản lượng vi mạch của Nga so với 5 năm trước không tính đến tình hình nhu cầu quân sự hiện tại của Moscow.

Nga ước tính bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Ukraine mỗi tháng.

Theo Telegraph

Comments are closed.