Ukraine bày tỏ vai trò hữu hiệu của hệ thống Patriot của Mỹ, NASAMS trong việc bắn hạ các mục tiêu của Nga


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 23/7/23 LÚC 7:29 AM EDT

Lực lượng Không quân Ukraine đã công bố về khả năng phòng không và vai trò của vũ khí do phương Tây cung cấp trong việc tấn công các mục tiêu trên không của Nga.

Một đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy những người vận hành các hệ thống vũ khí khác nhau của Ukraine mô tả cách họ đã sử dụng chúng để chống lại sự xâm lược của Nga. Nó xuất hiện khi các báo cáo về các cuộc không kích của Nga tiếp tục không suy giảm. Đoạn clip dài hai phút được đặt trên nền nhạc kịch tính và đánh dấu Ngày Lực lượng phòng không, một ngày lễ được giới thiệu ở Ukraine vào năm 2011 dành cho các xạ thủ phòng không.

“Hôm nay chúng tôi vinh danh những người lính và bộ đội tên lửa phòng không”, một quân nhân Ukraine nói. “Chúng tôi đứng dậy và nổ súng. Người Nga muốn phá hủy hệ thống phòng không của chúng tôi nhất”, một người khác nói. Một người mô tả việc các lực lượng Nga nghĩ rằng họ có thể “dễ dàng di chuyển trên bầu trời Ukraine”, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi đã đứng lên… và tấn công họ.”

hệ thống tên lửa yêu nước
Các bệ phóng Patriot trong hình ảnh minh họa này được chụp vào ngày 18 tháng 2 năm 2023, tại Zamosc, Ba Lan. Lực lượng không quân Ukraine đã khoe khoang về việc sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu trên không của Nga, bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống Patriot. HÌNH ẢNH OMAR MARQUES/GETTY

Đoạn video cho thấy các hệ thống đất đối không S-300 và Buk thời Liên Xô, đã được cả hai bên sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cũng phô diễn Hệ thống hỏa tiễn đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) mà Kiev cho biết họ nhận được lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2022 và được sản xuất bởi Công ty Quốc phòng & Hàng không vũ trụ Kongsberg (KDA) của Na Uy và công ty Raytheon của Hoa Kỳ.

Ngày 28/6, Litva cho biết sẽ chuyển giao hai trong số các hệ thống bệ phóng cho Ukraine với giá 10,7 triệu USD trong vòng ba tháng, Reuters đưa tin. Điều này diễn ra sau các yêu cầu lặp đi lặp lại của Kiev về việc giúp tăng cường khả năng phòng không trước các cuộc tấn công của Nga.

Đoạn video cũng cho thấy hệ thống phòng không IRIS-T mà Đức đã công bố vào tháng 6 năm 2022 rằng họ sẽ cung cấp cho Ukraine.

Cũng được trưng bày là hệ thống hỏa tiễn Patriot mà Mỹ đã đồng ý gửi tới Kyiv vào tháng 10 năm 2022. Hệ thống này có thể nhắm mục tiêu vào máy bay, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn. Đức và Hoà Lan cũng đã cam kết gửi các hệ thống Patriot tới Ukraine.

“Các binh sĩ thuộc lực lượng hỏa tiễn phòng không tiếp tục tiêu diệt kẻ chiếm đóng trên bầu trời Ukraine bằng những vũ khí hiện đại nhất thế giới”, một binh sĩ Ukraine nói trong video.

Lực lượng không quân Ukraine đã báo cáo trên Telegram hôm thứ Hai rằng lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ 13 trong số 17 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất mà Nga đã phóng trong đêm.

Bốn máy bay không người lái khác đã không đạt được mục tiêu của họ, theo Lực lượng Không quân Ukraine, đồng thời cho biết thêm không có báo cáo thương vong ngay lập tức.

Các quan chức Ukraine cũng báo cáo hôm thứ Hai rằng các cuộc tấn công của Nga đã nhắm mục tiêu vào 11 regfons trong ngày qua. Tại khu vực Donetsk, các cuộc tấn công của Nga đã giết chết 2 người và khiến 3 người khác bị thương, Thống đốc Pavlo Kyrylenko cho biết .

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Comments are closed.