Ukraine tìm thấy khiếm khuyết trong hơn một nửa số xe tăng do đồng minh gửi tới


BỞI NICK MORDOWANEC

 VÀO NGÀY 22/9/23 LÚC 2:57 CHIỀU EDT

Một số xe tăng Đan Mạch gần đây gửi tới Ukraine để tăng cường kho vũ khí quân sự trong cuộc chiến với Nga bị lỗi.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết trong một tuyên bố rằng tổng cộng có 12 trong số 20 xe tăng Leopard 1A5 mà Đan Mạch gửi tới Ukraine gặp vấn đề. Mười xe tăng đã đến Ukraine thành công và đang được quân đội Ukraine sửa chữa, trong khi 10 xe tăng khác vẫn ở Ba Lan — trong đó có hai chiếc có “khiếm khuyết nghiêm trọng”.

Thông báo này diễn ra sau một tuần đầy biến động đối với Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky , người một lần nữa tới Hoa Kỳ để thuyết phục các nhà lập pháp ở Điện Capitol phê duyệt viện trợ bổ sung. Yêu cầu của ông một phần bị sa lầy bởi tin xấu nhận được từ một đồng minh chủ chốt của NATO , Ba Lan, nước này đột ngột tuyên bố sẽ không gửi vũ khí tới Ukraine nữa.

Jordan Cohen, nhà phân tích chính sách của Viện Cato, nói với Newsweek : “Điều này liên quan nhiều hơn đến bản chất của việc Ukraine muốn có vũ khí nhanh đến mức nào” . “Nếu vũ khí được gửi đi nhanh chóng, chúng sẽ đến từ nguồn dự trữ quốc phòng dư thừa (chúng đã được sản xuất) hoặc chúng được sản xuất trong vòng 18 tháng trong khi quy trình thông thường có thể mất gấp đôi thời gian đó.QUẢNG CÁO

Cohen nói: “Vấn đề không nhất thiết chỉ là những khiếm khuyết mà là người Ukraina đang được đào tạo nhanh chóng và không thể học được tất cả các khía cạnh của bảo trì”.

Xe tăng Leopard Ukraine Đan Mạch Đức Nga Chiến tranh
Xe tăng chiến đấu Leopard 1 khai hỏa tại địa điểm thử nghiệm vào ngày 18 tháng 9 năm 2023 ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Đan Mạch và Đức tuần này thông báo rằng xe tăng bị lỗi đã được gửi tới Ukraine.ROMAN CHOP/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

Mikhail Troitskiy, giáo sư thực hành tại Đại học Wisconsin-Madison, nói với Newsweek rằng những diễn biến quân sự gần đây không phải là “không thể vượt qua” đối với Ukraine và có thể đơn giản là sản phẩm phụ của việc các hệ thống chính phủ khác nhau không sửa chữa thiết bị đúng cách.

Ông nói: “Tuy nhiên, cũng có thể các chính phủ NATO đang đưa ra những quyết định sáng suốt để giữ lại những thiết bị tốt nhất cho mình vì họ muốn chuẩn bị tốt cho việc gia tăng chiến tranh bên ngoài Ukraine”. “Các chính phủ châu Âu chỉ chọn cung cấp những gì còn lại sau khi đáp ứng được nhu cầu sửa đổi về thiết bị quân sự của họ.

“Nếu đúng như vậy, câu hỏi quan trọng là liệu những lựa chọn như vậy có phản ánh sự suy giảm niềm tin vào khả năng của Ukraine trong việc đẩy lùi Nga và sự cạn kiệt các nguồn lực sẵn có của NATO để chuyển giao cho Ukraine hay không – hay đó chỉ là hậu quả của việc thực hiện các kế hoạch dài hạn của NATO. để củng cố lực lượng phòng thủ của đồng minh.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hồi tháng 7 tuyên bố rằng quốc gia của ông, cùng với Đan Mạch và Hà Lan, sẽ gửi 100 xe tăng Leopard 1A5 đến Đức và Đức sẽ chịu trách nhiệm cải tiến các xe tăng này.

Thêm vào những lo lắng của Ukraine, nước này cũng gặp vấn đề với những chiếc xe tăng Đức hồi đầu tuần này.

Hãng tin Spiegel của Đức hôm thứ Ba đưa tin Ukraine đã từ chối tiếp nhận 10 xe tăng Leopard 1A5 do Đức định gửi do có khiếm khuyết.

Các quan chức Ukraine nói với Bộ Quốc phòng Đức rằng việc giao những chiếc xe tăng có khiếm khuyết là vô nghĩa do không có sẵn các kỹ thuật viên được đào tạo hoặc phụ tùng thay thế để khắc phục vấn đề.

Để đáp lại, các quan chức Đức được cho là đã cử các chuyên gia trong ngành đến Rzeszow, Ba Lan, để kiểm tra những chiếc xe tăng mà sau đó họ báo cáo là “đã bị hao mòn nặng nề” khi huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức về khả năng của họ vài tháng trước.

Một lô xe tăng bị lỗi tương tự, nằm trong số những chiếc Leopard đầu tiên được gửi tới Ukraine, đã được quốc gia bị chiến tranh tàn phá này tiếp nhận vào tháng 7.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Đan Mạch và Đức qua email để yêu cầu bình luận.

Cohen nói rằng thông báo của Ba Lan có thể gây nhiều rắc rối và không có gì đáng kể vì nước này vẫn cho phép vận chuyển vũ khí tới Ukraine qua biên giới của mình.

Ông nói thêm: “Ba Lan cũng đã đưa ra nhiều cam kết của riêng mình, nhưng điều đó chẳng là gì so với toàn bộ châu Âu và Hoa Kỳ”.

Troitskiy cho biết những diễn biến như vậy là dấu hiệu của một thực tế rằng Ukraine không thể tự mình thành công và cần được hỗ trợ liên tục “do những tác động tai hại của một cuộc chiến kéo dài vì an ninh của NATO và trật tự quốc tế.”

Newsweek

Comments are closed.