Tin giờ chót: *Ukraine tuyên bố bắt giữ một chỉ huy Nga ở Bakhmut *Lính Wagner huấn luyện cho Hamas *Hamas lên tiếng muốn đàm phán ngưng bắn * tóm lược Hamas tấn công Do Thái.


BỞI KAITLIN LEWIS

 VÀO NGÀY 9/10/23 LÚC 4:02 CHIỀU EDT

Ukraine tuyên bố bắt giữ chỉ huy Nga
Binh sĩ Ukraine luyện tập kiểm tra địa hình trước khi tiến vào vị trí ngày 28/9/2023 tại Kharkiv Oblast, Ukraine. Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraina hôm thứ Hai thông báo rằng lực lượng của họ đã bắt giữ một chỉ huy người Nga trong cuộc chiến đang diễn ra tại Bakhmut. OLEKSANDR STAVYTSKYY/SUSPILNE UKRAINE/JSC “UA:PBC”/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY

Lực lượng Lục quân Ukraina hôm thứ Hai thông báo họ đã bắt giữ một viên chỉ huy quân đội Nga trong cuộc chiến đang diễn ra tại thành phố Bakhmut.

Lữ đoàn tấn công biệt lập số 3 đăng trên kênh Telegram rằng các lính chiến của họ đã bắt giữ thủ lĩnh của Tiểu đoàn tình nguyện Alga của Nga, một nhánh của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 72 của Moscow. Tên của người chỉ huy không được tiết lộ.

Vụ bắt giữ được báo cáo, vốn không được Newsweek xác nhận độc lập, diễn ra trong bối cảnh Kyiv ngày càng có ​​những thành tựu ngày càng gia tăng trong cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận vào chiều thứ Hai.

Trong một đoạn video đính kèm bài đăng trên Telegram, được cho là ghi lại khoảnh khắc chỉ huy Nga bị bắt, có thể thấy binh lính Ukraine đang di chuyển quan chức bị thương vào một tòa nhà rách nát để trú ẩn và cung cấp nước cho anh ta. Người chỉ huy, theo bản dịch được cung cấp bởi tài khoản War Translated trên X, trước đây là Twitter, nói với lực lượng của Kyiv rằng ông đã tiến vào khu vực vào buổi sáng cùng với khoảng 120 người.

“Có rất nhiều người đã chết ở đây”, chỉ huy Nga nói khi được hỏi về tình trạng tiểu đoàn của ông.

Bakhmut, một thành phố công nghiệp ở miền đông Ukraine, đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 5 sau nhiều tháng chiến tranh tàn khốc. Tuy nhiên, trong 5 tháng qua kể từ khi phát động cuộc phản công, Kyiv đã dần dần áp sát các lực lượng Nga trong khu vực, bao gồm cả việc giành lại một loạt ngôi làng quan trọng ở phía nam thành phố vào tháng trước.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm Chủ Nhật báo cáo rằng quân đội của họ đã “thành công một phần” trong việc tiến về phía đông bắc Andriivka, một ngôi làng trọng điểm cách Bakhmut khoảng 6 dặm về phía nam mà Kyiv đã giành lại vào giữa tháng 9. Kyiv cũng đưa tin rằng những tiến bộ của Nga trong khu vực đã không thành công.

Tuần trước, Đại tướng Oleksandry Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, báo cáo quân đội Nga đã chịu tổn thất nặng nề trong trận chiến Bakhmut, bao gồm 6 xe tăng trong 24 giờ.

ĐỌC THÊM

Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine nói thêm trong bài đăng Telegram rằng người chỉ huy hiện là “một trong những đại diện của việc trao đổi giữa các sĩ quan cấp cao của quân chiếm đóng.” Vào tháng 8, người phát ngôn tình báo Ukraine Andriy Yusov nói với các phóng viên rằng số tù binh chiến tranh Nga bị Kyiv quản lý đã vượt quá 200, theo Interfax-Ukraine .

Yusov nói thêm tại cuộc họp: “Điều này có nghĩa là việc đưa người của chúng tôi trở về sẽ dễ dàng và tích cực hơn”.

Theo Newsweek


Lính đánh thuê Wagner tham gia huấn luyện phiến quân Hamas cho các hoạt động chống lại Israel (theo New Voice of Ukraine)

Ngày 9 tháng 10 năm 2023, 10:57 sáng

Cờ của lính đánh thuê của cái gọi là Wagner PMC (Ảnh: REUTERS/Alexander Ermochenko)

Cờ của lính đánh thuê của cái gọi là Wagner PMC (Ảnh: REUTERS/Alexander Ermochenko)

Những lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner sau khi rời Belarus đến Châu Phi tham gia huấn luyện và chuyển giao kinh nghiệm chiến đấu cho nhóm chiến binh Palestine Hamas, nhóm này đã tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, Trung tâm Kháng chiến Quốc gia của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Lĩnh vực huấn luyện chính của các đơn vị Hamas là huấn luyện tấn công và sử dụng máy bay không người lái loại nhỏ để thả chất nổ.

NRC cáo buộc chỉ có người Nga, trong số các đồng minh của Hamas, có kinh nghiệm sử dụng máy bay không người lái có cơ chế thả và chính lính đánh thuê Wagner đã giao chúng cho các chiến binh Hamas trong các cuộc tập trận ở Châu Phi .

Hamas cho biết sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Reuters – Ngày 9 tháng 10 năm 2023 2:19 chiều EDT Đã cập nhật 3 giờ trước

Lửa và khói cuồn cuộn trong cuộc không kích của Israel ở Gaza

Ngày 9 tháng 10 (Reuters) – Một quan chức cấp cao của Hamas cho biết nhóm này sẵn sàng thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra với Israel, sau khi “đạt được mục tiêu”.

Moussa Abu Marzouk nói với Al Jazeera trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Hamas sẵn sàng đón nhận “điều gì đó tương tự” và “tất cả các cuộc đối thoại chính trị” khi được hỏi liệu nhóm Hồi giáo có sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra hay không.

Báo cáo của Hatem Maher Chỉnh sửa bởi Chris Reese

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Cuộc chiến ở Israel – Những điều đã biết

Xung đột quy mô lớn  ở Israel bắt đầu vào ngày 7 tháng 10. Hamas nhắm mục tiêu vào nước Do Thái bằng hàng nghìn quả hỏa tiễn. Các dân quân chiến binh Palestine có vũ trang đã xâm chiếm miền nam Israel, giết hại người dân và bắt giữ con tin.

Kết quả là gần 700 người Israel đã thiệt mạng. Hơn 100 người đã bị phiến quân Palestine bắt làm con tin và bằng chứng video cho thấy một số người trong số họ đã bị sát hại.

Vào ngày 8 tháng 10, có thông tin tiết lộ rằng các chiến binh Palestine vào ngày 7 tháng 10 có thể đã giết chết khoảng 250 người tại một lễ hội âm nhạc điện tử gần Kibbutz Re’im, cách Dải Gaza 30 km. Hiện các nỗ lực đang được tiến hành để xác định thi thể của những người tham gia lễ hội bị sát hại.

Đọc thêm:

Nga giao vũ khí tịch thu từ Ukraine cho Hamas, bị cáo buộc âm mưu mưu mẹo quy mô lớn, tình báo Ukraine cho biết

Để đối phó với cuộc tấn công của Hamas, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch Thanh kiếm sắt, tấn công Dải Gaza. Trong đêm 8/10, Israel tuyên bố khôi phục quyền kiểm soát phần lớn các khu vực đông dân cư đã bị phiến quân Palestine xâm nhập.

Nội các Israel lần đầu tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh kể từ năm 1973 và Thủ tướng nước này, Benjamin Netanyahu, đã cảnh báo rằng cuộc chiến sẽ kéo dài và đầy thử thách. Ông kêu gọi người dân Gaza “rút lui ngay lập tức vì ông ấy sẽ đưa toàn bộ lực lượng của quân đội Israel chống lại Hamas của Dải Gaza.”

Vào ngày 9 tháng 10, IDF thông báo rằng họ đã giành lại quyền kiểm soát tất cả các khu định cư giáp biên giới Gaza.

Trong số những người thiệt mạng ở Israel có 2 người Ukraine và có bằng chứng cho thấy 3 người nữa có thể thiệt mạng. Ngoài ra, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, một số người Mỹ đã thiệt mạng. Quân đội Hoa Kỳ đang di chuyển một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm và máy bay quân sự đến gần Israel hơn và sẽ ngay lập tức bắt đầu cung cấp cho nhà nước đạn dược và các viện trợ quân sự khác.Đọc thêm:

 Các nhà ngoại giao Ukraine sơ tán đứa trẻ bị thương khỏi Israel, báo cáo có thể ba người Ukraine đã tử vong ở Gaza

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel Daniel Hagari ngày 9/10 cho biết quân đội Israel đã giành lại quyền kiểm soát tất cả các khu định cư ở biên giới với Dải Gaza, nhưng phiến quân Hamas vẫn có thể ở lại đó.

Theo New Voice of Ukraine

Tags: , ,

Comments are closed.