Vệ tinh Bắc Triều Tiên rớt xuống biển sau khi hỏa tiễn phóng thất bại


Hyonhee Shin và Chang-Ran Kim

Ngày 30 tháng 5 năm 2023 10:09 chiều EDT Đã cập nhật 6 phút trước

Bắc Triều Tiên bắn cái mà họ gọi là vệ tinh không gian về phía nam

[1/7] Mọi người xem TV phát bản tin về việc Triều Tiên bắn cái mà nước này gọi là vệ tinh không gian về phía nam, tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 31 tháng 5 năm 2023. REUTERS/Kim Hong-Ji


  • Bản tóm tắt
  • Truyền thông Triều Tiên nói tầng thứ hai của hỏa tiễn gặp trục trặc
  • Chuyến bay là nỗ lực phóng vệ tinh thứ sáu của Bình Nhưỡng
  • Cảnh báo khiến cư dân Seoul hoang mang, cũng là cảnh báo ở Nhật Bản
  • Tòa Bạch Ốc lên án vụ phóng, phối hợp với các đồng minh

SEOUL/TOKYO, ngày 31 tháng 5 (Reuters) – Một vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hôm thứ Tư đã kết thúc thất bại, khiến bộ tăng áp và thiết bị phóng lao xuống biển, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, và quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã thu hồi được các bộ phận của phương tiện phóng. .

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, tên lửa phóng vệ tinh mới “Chollima-1” đã thất bại do động cơ và hệ thống nhiên liệu không ổn định.

Chuyến bay là nỗ lực phóng vệ tinh thứ sáu của quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và là lần đầu tiên kể từ năm 2016. Nó được cho là đưa vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên vào quỹ đạo.

Quảng cáo · Di chuyển để tiếp tục

Nó đã dẫn đến các cảnh báo khẩn cấp và cảnh báo sơ tán ngắn ở một số vùng của Hàn Quốc và Nhật Bản. Các thông báo đã được rút lại mà không có nguy hiểm hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết quân đội đang tiến hành một chiến dịch trục vớt để thu hồi thứ được cho là một phần của phương tiện phóng vũ trụ. Quân đội đã chia sẻ hình ảnh của các mảnh vỡ được kéo lên từ mặt nước.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các quan chức từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc điện đàm và “lên án mạnh mẽ” vụ phóng.

Quảng cáo · Di chuyển để tiếp tụcBáo cáo quảng cáo này

“Ba nước sẽ cảnh giác với tinh thần cấp bách cao độ”, tuyên bố cho biết.

Triều Tiên cho biết họ sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 11 tháng 6 để tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ.

Hàn Quốc vào tuần trước đã lần đầu tiên đưa các vệ tinh vào quỹ đạo bằng một tên lửa được thiết kế và sản xuất trong nước, và Trung Quốc đã gửi ba phi hành gia lên trạm vũ trụ của mình như một phần của quá trình luân chuyển phi hành đoàn vào thứ Ba.

Tên lửa lao xuống biển “sau khi mất lực đẩy do động cơ giai đoạn hai khởi động bất thường”, KCNA đưa tin, trong một sự thừa nhận thẳng thắn bất thường về lỗi kỹ thuật của Triều Tiên.

KCNA cho biết Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NADA) của Bình Nhưỡng sẽ điều tra “những khiếm khuyết nghiêm trọng” và hành động để khắc phục chúng trước khi tiến hành vụ phóng thứ hai càng sớm càng tốt.

CẢNH BÁO ĐÃ ĐƯỢC BAN HÀNH

Trong dữ liệu cung cấp cho các cơ quan quốc tế, Triều Tiên cho biết vụ phóng sẽ mang tên lửa về phía nam, với các tầng và các mảnh vỡ khác dự kiến ​​sẽ rơi xuống Hoàng Hải và Thái Bình Dương.

Còi báo động không kích rền vang khắp thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào khoảng 6:32 sáng (21:32 GMT thứ Ba) khi thành phố cảnh báo người dân chuẩn bị sơ tán. Các cảnh báo sau đó cho biết cảnh báo của thành phố là một sai lầm.

“Tôi đã rất hoảng loạn . 911 đường dây bận và internet thì chậm”, Lee Juyeon, 33 tuổi, cư dân ở thành phố 9 triệu dân đang chuẩn bị trú ẩn trong tầng hầm cùng đứa con nhỏ trước khi biết tin. là một báo động giả.

Bình tĩnh nhanh chóng trở lại ở Seoul, trong khi chứng khoán Hàn Quốc (.KS11) và đồng won giao dịch ổn định hơn.

Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với hệ thống phát sóng J-Alert của họ để người dân ở quận Okinawa phía nam trú ẩn trong nhà vào sáng sớm thứ Tư.

Sau đó, họ cho biết tên lửa sẽ không bay vào lãnh thổ Nhật Bản và dỡ bỏ các cảnh báo.

CÔNG NGHỆ HỎA TIỄN

Hôm thứ Ba, Ri Pyong Chol, phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền của Bắc Triều Tiên, cho biết các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc đòi hỏi Bình Nhưỡng phải có “phương tiện có khả năng thu thập thông tin về các hành động quân sự của kẻ thù trong thời gian thực.”

Nhà Trắng đã lên án vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang đánh giá tình hình với sự phối hợp của các đồng minh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tên lửa của Triều Tiên đã biến mất khỏi màn hình radar phía trên Hoàng Hải và không bay vào không gian, đồng thời cho biết thêm chính phủ hiện không có thêm thông tin nào để chia sẻ.

“Chúng tôi cực lực lên án hành động của Triều Tiên,” ông nói. Ông cho biết Tokyo đã gửi khiếu nại tới Bình Nhưỡng thông qua các kênh ngoại giao ở Bắc Kinh.

Trước vụ phóng hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bất kỳ vụ phóng nào của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo sẽ vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Các phương tiện phóng không gian (SLV) kết hợp các công nghệ giống hệt và có thể hoán đổi cho nhau với những công nghệ được sử dụng trong tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Các nhà phân tích cho biết, Triều Tiên đã thử 5 lần phóng vệ tinh khác, trong đó có 2 lần được đưa vào quỹ đạo, bao gồm cả lần phóng gần đây nhất vào năm 2016. Tuy nhiên, khả năng chế tạo các vệ tinh hoạt động của nước này vẫn chưa được chứng minh.

“Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, Triều Tiên có năng lực chế tạo vệ tinh rất hạn chế”, Brian Weeden thuộc Tổ chức An ninh Thế giới, một tổ chức an ninh và chính sách vũ trụ có trụ sở tại Mỹ, cho biết. “Họ đã phóng một vài vệ tinh trước đây, nhưng tất cả chúng đều thất bại ngay sau khi phóng hoặc ngay sau đó và không có vệ tinh nào có khả năng đáng kể.”


Báo cáo của Hyonhee Shin, Ju-min Park và Josh Smith ở Seoul, Chang-Ran Kim ở Tokyo và Ed Davies ở Sydney; Báo cáo bổ sung của David Brunnstrom ở Washington; Chỉnh sửa bởi Chris Reese, Sonali Paul, Christian Schmollinger và Gerry Doyle

Theo Reuters

Comments are closed.