Vì sao Hoa Kỳ cuối cùng quyết định gửi vũ khí bom chùm tới Ukraine


Mặc dù có những lo ngại về tỷ lệ sát thương của chúng, nhưng Washington dự kiến ​​sẽ trang bị cho Kiev hàng ngàn loại vũ khí chết người này

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP  Nick Allen, BIÊN TẬP VIÊN HOA KỲ Ngày 7 tháng 7 năm 2023 • 6:00 chiều

Chúng bị cấm ở 120 quốc gia, bị các nhóm nhân quyền phản đối và bị đổ lỗi cho cái chết của vô số dân thường kể từ khi chúng được giới thiệu trong Thế chiến thứ hai.

Nhưng sự thật phũ phàng, một cựu quan chức Ukraine cho biết, là Ukraine cần bom chùm của Mỹ để giết thêm lính Nga.

Mô tả thẳng thừng về mục đích của các loại đạn gây tranh cãi được đưa ra khi Joe Biden chuẩn bị thông báo về việc chuyển giao chúng.

Vào thứ Hai, chính quyền của ông dự kiến ​​sẽ thông báo rằng họ sẽ gửi hàng nghìn quả đạn thông thường cải tiến có mục đích kép (DPICM) như một phần của gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu đô la (629 triệu bảng Anh).

Đó là một quá trình dần dần để tổng thống Hoa Kỳ đảo ngược quan điểm ban đầu của ông là không gửi bom chùm.

Vài ngày sau cuộc xâm lược Ukraine, Jen Psaki, thư ký báo chí của ông vào thời điểm đó, nói rằng việc Nga sử dụng bom chùm được báo cáo là “có khả năng là một tội ác chiến tranh”.

Ông Biden và các quan chức của ông lo ngại về việc mất nền tảng đạo đức, cũng như bị các thành viên trong chính đảng của ông và các đồng minh chỉ trích.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/414f8c55-ed34-4c95-88b3-00169e7eaa8d.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F07%2Fukraine-invasion-us-sends-cluster-weapons-analysis%2F&channel=Worldnews&id=414f8c55-ed34-4c95-88b3-00169e7eaa8d&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Trong sáu tháng qua, ông đã bị lung lay về vấn đề này khi một số quan chức của ông và Ukraine nói rằng họ cần thiết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã miễn cưỡng hơn Lầu năm góc trong việc phê duyệt các chuyến hàng.

Nhưng tuần trước, tại một cuộc họp của đội an ninh quốc gia của ông Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đồng ý và đề nghị cử gửi vũ khí đó đi, The Washington Post đưa tin.

Với tình trạng đạn dược sắp hết và Mỹ đang cố gắng sản xuất đủ đạn cho lực lượng của Kiev, việc chấp thuận chuyển giao các loại bom, đạn chùm hiện có sẽ giảm bớt áp lực.

Theo một lá thư do các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội gửi tới chính quyền Biden vào tháng 3, kho dự trữ khổng lồ của Hoa Kỳ có thể bao gồm tới ba triệu quả bom chùm.

“Đó không phải là về phản công. Đó là về bản chất của cuộc chiến,” Andriy Zagorodnyuk, cựu bộ trưởng quốc phòng Ukraine, nói.

“Hãy đặt nó theo cách này. Yếu tố con người của cuộc chiến là điều cần thiết cho khái niệm tác chiến của Nga lúc này. Vì vậy, nó giống như các cuộc chiến của thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20. Khi họ không có giải pháp, họ chỉ đưa người vào.

“Vì vậy, ở Nga, trọng tâm là con người. Không phải xe tăng hay đạn dược. Đó là con người. Thật không may, chúng ta cần giải quyết vấn đề này theo cách sẽ giết nhiều người hơn.”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/e7039099-4284-4d40-b15c-826279c78a6d.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F07%2Fukraine-invasion-us-sends-cluster-weapons-analysis%2F&channel=Worldnews&id=e7039099-4284-4d40-b15c-826279c78a6d&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Bom chùm rất tốt ở đó. Chúng rải hàng chục hoặc hàng trăm quả bom nhỏ trên một khu vực rộng lớn, làm tăng đáng kể diện tích mà binh lính có thể bị giết hoặc bị thương.

Điều đó có giá trị đối với quân đội, chẳng hạn như quân đội Ukraine, quân đội phải đối mặt với số lượng lớn quân địch đào sâu vào các vị trí phòng thủ và nguồn cung cấp đạn pháo thông thường bị hạn chế.

Các lực lượng Nga cố thủ ở phía nam Ukraine tỏ ra khó bị đánh bật, làm chậm cuộc phản công chính của Kiev.

Phạm vi ảnh hưởng rộng cũng cho phép các đội pháo binh khai hỏa nhanh chóng và di chuyển, thay vì phải loanh quanh để điều chỉnh hỏa lực trước các mục tiêu thường phân tán rộng.

Các DPICM mà Mỹ sẽ cung cấp có thể được bắn từ các khẩu pháo 155mm và các tên lửa Himars mà Ukraine đã vận hành. Chúng cũng có tỷ lệ thất bại thấp hơn so với các loại tương đương kiểu Liên Xô mà Ukraine hiện đang sử dụng.

Theo ông Zagorodnyuk: “Về cơ bản, tình huống là thế này – bạn có một loại đạn tiêu chuẩn đột nhiên hoạt động trong một vòng tròn lớn hơn nhiều lần. Vì vậy, nếu diện tích của vụ nổ là x, nó sẽ là x nhân với một thứ gì đó. Nó thay đổi tùy theo địa điểm, nhưng nói chung là nhiều hơn gấp nhiều lần.” 

Nó cũng cực kỳ tàn phá đối với thường dân. Về bản chất, vũ khí gây nguy hiểm cho bất kỳ ai ở gần mục tiêu từ xa và các quả bom nhỏ chưa nổ có thể gây chết người trong nhiều thập kỷ.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/c6195c3c-8335-48e2-b11f-dcfdc2a4ad03.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F07%2Fukraine-invasion-us-sends-cluster-weapons-analysis%2F&channel=Worldnews&id=c6195c3c-8335-48e2-b11f-dcfdc2a4ad03&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=true&lt=false

Một số nhóm nhân quyền lập luận rằng bom chùm có tỷ lệ thất bại cao nhất so với bất kỳ loại bom hoặc đạn thông thường nào.

Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận 380 thương vong do bom, đạn chùm trên toàn thế giới vào năm 2020, hơn một nửa trong số đó là do tàn tích của các cuộc tấn công lịch sử hơn là trong trận chiến.

Nhiều quả bom nhỏ đã được thả xuống các chiến trường tương đối gần đây như Syria. Nhưng một số, như ở Campuchia và Lào, hẳn đã nằm đó hàng chục năm.

Chúng cũng đe dọa các đội quân thân thiện, đặc biệt là những người đang tiến lên. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã chỉ ra rằng ít nhất 80 thương vong của Hoa Kỳ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 là do những người ngu ngốc sử dụng bom, đạn con.

Các thành viên của Công ước về bom, đạn chùm năm 2008 – cấm sản xuất, sử dụng hoặc chuyển giao vũ khí này – bao gồm Anh và 24 đồng minh khác của NATO.

Hoa Kỳ chưa bao giờ tham gia công ước, nhưng họ đã không sử dụng vũ khí kể từ những năm đầu của cuộc xâm lược Iraq năm 2003 và bắt đầu loại bỏ chúng vào năm 2016 vì những lo ngại về nhân đạo.

Đó là một lý do khiến nước này có một kho dự trữ DPICM lớn mà nước này muốn loại bỏ – và là thứ mà Ukraine rất muốn có được.

Cả Nga và Ukraine đều không phải là thành viên của công ước năm 2008 và cả hai đều đã sử dụng bom, đạn chùm kiểu Liên Xô (Ukraine hiện cũng đang sử dụng các biến thể do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất) kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu.

Bom chùm hoạt động như thế nào?

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/1add7219-59c9-4291-96c9-34e4161d2c60.html?i=3&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F07%2F07%2Fukraine-invasion-us-sends-cluster-weapons-analysis%2F&channel=Worldnews&id=1add7219-59c9-4291-96c9-34e4161d2c60&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Việc sử dụng vũ khí của Nga đặc biệt bừa bãi. Trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến, họ đã bắn bom chùm bằng hỏa tiễn Smerch và Uragan vào các khu dân cư của Kharkiv.

Một hỏa tiễn Tochka-U mang đầu đạn chùm đã giết chết 63 thường dân tại nhà ga đường sắt Kramatorsk vào tháng 4 năm 2022.

Ukraine sử dụng ít rộng rãi hơn, nhưng vẫn khiến dân thường thiệt mạng. Trong một báo cáo được công bố trong tuần này, HRW cho biết các cuộc tấn công theo cụm của Ukraine vào Izium, khi nó đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, đã giết chết ít nhất 8 thường dân và làm bị thương 15 người khác. Tên lửa Uragan dường như cũng đã được sử dụng ở đó.

HRW kêu gọi cả hai bên ngừng sử dụng vũ khí và yêu cầu Hoa Kỳ ngừng cung cấp chúng.

Người Ukraine cho biết họ là những người tốt nhất để đánh giá sự đánh đổi giữa lợi ích quân sự và sự đau khổ của dân thường.

Rốt cuộc, đó là một sự tính toán theo thực dụng, họ đã bị ép buộc nhiều lần kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu.

“Mọi người đang nói ‘Còn yếu tố đạo đức thì sao?’” Ông Zagorodnyuk nói.

“Điều quan trọng rõ ràng là chúng tôi sẽ không sử dụng nó ở những nơi có dân thường. Và rõ ràng là các khu vực có chiến hào được khai thác rất nhiều. Có nhiều mìn hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Rất có thể chúng ta đang nói về hai triệu quả mìn.”

Ông gợi ý, khi chiến tranh kết thúc, ai đó sẽ phải tìm cách giải quyết di sản đó. Nó có thể yêu cầu một số loại công nghệ chưa được phát triển.

Trong khi chờ đợi, ông nói, “bất cứ điều gì có thể kích nổ mìn và dọn sạch khu vực cho chúng tôi đều có lợi”.

Theo Telegraph


Ghi chú: Theo ý chúng tôi, Nga đã gài mìn rất nhiều trên chiến tuyến bảo vệ họ, nên bom chùm có ích lợi cho nổ các quả mìn khi các trái bom nhỏ rơi xuống trận địa. Stop Expansionism.

Tags: , , , ,

Comments are closed.