Viên tướng hàng đầu của Nga thiệt mạng trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn—Báo cáo (Newsweek & NV)


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 13/6/23 LÚC 6:40 SÁNG EDT

Một tướng hàng đầu của Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở Ukraine, phóng viên quân sự nổi tiếng đưa tin hôm thứ Hai.

Thiếu tướng Sergei Goryachev, 52 tuổi, tham mưu trưởng Quân đoàn vũ trang hỗn hợp 35, đã thiệt mạng “do một cuộc tấn công bằng tên lửa của kẻ thù” tại khu vực Donetsk do Nga chiếm đóng, phía nam làng Velikaya Novoselka. Đó là theo Yuri Kotenok, phóng viên chiến trường, blogger và nhà phân tích người Nga, người điều hành kênh Telegram Voenkor Kotenok Z.

Ít nhất bốn tướng Nga khác đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai năm ngoái. Cái chết mới nhất được báo cáo xảy ra vài ngày sau khi Ukraine phát động một cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm giữ trong cuộc xâm lược toàn diện. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malia cho biết hôm thứ Hai rằng trong tuần qua, Ukraine đã chiếm lại bảy ngôi làng trải rộng 90 kilômét vuông (35 dặm vuông).

Binh sĩ lữ đoàn 59 ở Donetsk
Các binh sĩ thuộc lữ đoàn 59 của Lực lượng Vũ trang Ukraine bắn hỏa tiễn vào các vị trí của Nga ở vùng Donbas do Nga chiếm đóng vào ngày 30 tháng 12 năm 2022 tại Donetsk, Ukraine. Một vùng rộng lớn của khu vực Donetsk đã được kiểm soát bởi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014. Nga đã cố gắng mở rộng quyền kiểm soát của mình ở đây kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2.HÌNH ẢNH PIERRE CROM / GETTY

“Giao tranh khốc liệt tất cả [của] ngày hôm qua, ngày 12 tháng 6, đã diễn ra gần như dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc quân sự của nhóm Vostok, đặc biệt là trên cái gọi là Vremivka Ledge,” blogger quân sự, người có 424.000 người đăng ký, đã viết.

Kotenok nói rằng “theo đại diện của Bộ chỉ huy Nhóm Lực lượng Thống nhất (S), quân đội đã mất ngày hôm nay một trong những nhà lãnh đạo quân sự sáng suốt và hiệu quả nhất.”

Theo hãng tin tiếng Nga chống Putin là Mediazona, tính đến ngày 2 tháng 6, ít nhất 4 tướng Nga, 58 đại tá và 176 trung tá đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Điều này bao gồm Thiếu tướng Kanamat Botashev, Thiếu tướng Vladimir Frolov, Thiếu tướng Roman Kutuzov và Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng hai đại tá Nga đã thiệt mạng trong trận chiến gần thành phố Bakhmut của Ukraine ở vùng Donetsk.

Các quan chức Nga vẫn chưa xác nhận cái chết của Goryachev. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Goryachev tốt nghiệp Trường chỉ huy đổ bộ đường không cấp cao Ryazan Guards năm 1994 và từng phục vụ ở Transnistria và Tajikistan. Sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, ông trở thành chỉ huy của lữ đoàn xe tăng riêng biệt thứ 5 và thăng cấp phó chỉ huy của Quân đoàn vũ trang liên hợp 35, nơi ông được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng.

Trong một bài phát biểu qua video hàng đêm vào thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mô tả các trận chiến giữa quân đội của ông và lực lượng Nga là “khó khăn”.

“Nhưng phong trào của chúng tôi ở đó, và điều đó rất quan trọng,” ông nói.

Ông Maliar cho biết quân đội Ukraine đã giải phóng các khu định cư Lobkovo, Levadne, Novodarovka, Neskuchne, Storozhevoy, Makarivka và Blahodatne.

Theo Newsweek


Xem thêm từ New Voice of Ukraine: Lực lượng Ukraine được cho là đã loại bỏ chỉ huy quân sự cấp cao của Nga

13 tháng 6 năm 2023, 12:30 chiều

Tuyên truyền viên Nga nói về việc thanh lý Thiếu tướng Serhii Horyachev (Ảnh:Міноборони РФ)

Tuyên truyền viên Nga nói về Thiếu tướng Serhii Horyachev (Ảnh:Міноборони РФ)

Thiếu tướng Sergei Goryachev, Tham mưu trưởng Quân đoàn vũ trang liên hợp số 35 của Nga, đã thiệt mạng ở Ukraine, truyền thông nhà nước Nga đưa tin vào sáng sớm ngày 13 tháng 6, mặc dù không có nguồn chính thức nào xác nhận độc lập tuyên bố này.  

Các nguồn truyền thông Nga trích dẫn các “milblogger” ẩn danh (blogger quân sự) cáo buộc “giao tranh dữ dội dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của nhóm phía Đông” — đặc biệt là xung quanh Vremivka Ridge trên biên giới Tỉnh Donetsk–Zaporizhzhya.

“Sau một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của kẻ thù, Tham mưu trưởng Quân đoàn vũ trang liên hợp 35, Thiếu tướng Sergei Goryachev, đã thiệt mạng”, nhà tuyên truyền Nga Yuriy Kotyonok đưa tin trên Telegram.

2.000 sĩ quan Nga thiệt mạng ở Ukraine, các nhà nghiên cứu OSINT cho biết

Phóng viên quân sự Ukraine Andriy Tsapliienko lập luận rằng nếu thông tin này là đúng, Goryachev là “một trong những chỉ huy quân sự cấp cao nhất đã bị quân đội Ukraine giết kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga.” Bản thân các nhà tuyên truyền gọi ông là “một trong những nhà lãnh đạo quân sự sáng suốt và hiệu quả nhất với tính chuyên nghiệp cao nhất.”

Yuriy Butusov , tổng biên tập của hãng tin Censor.NET, nói rằng thông tin về việc thanh lý đã được “các nguồn của Nga chính thức công nhận.”

“Sự kiểm soát của kẻ thù đã bị suy giảm nghiêm trọng do cuộc tấn công,” ông nói thêm.

“Các nhà tuyên truyền Nga lần đầu tiên nhận ra vị trí bấp bênh của một số đơn vị quân đội của họ sau cuộc phản công của Ukraine.”Đọc thêm:

Quân đội Ukraine loại Thiếu tướng Kutuzov của Nga: Ông ta là ai?

Goryachev vào nhiều thời điểm đứng đầu quân đội Nga ở Transnistria, chỉ huy lữ đoàn súng trường cơ giới của Quân khu phía Tây Liên bang Nga và căn cứ quân sự thứ 201 ở Tajikistan.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, sĩ quan Nga là chỉ huy của Lữ đoàn xe tăng số 5. Sau đó, Goryachev được thăng quân hàm Thiếu tướng và được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Tập đoàn quân 35 thuộc Quân khu phía Đông của Lực lượng Vũ trang Nga.

Vào tháng 2, tình báo Nhật Bản báo cáo rằng, theo dữ liệu của họ, Nga đã mất hơn 20 tướng lĩnh trong cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine.


Tags: , ,

Comments are closed.