Video cho thấy đoàn xe lửa Nga trật đường rầy sau khi gặp thiết bị nổ. *Lính Nga mắc bệnh phóng xạ ở Chernobyl. *Video: máy bay không người lái Ukr tiêu diệt xe tăng Nga. *Nga dời các chiến hạm hỏa tiễn trên Biển Đen do bão lớnBỞI ANDREW STANTON

 VÀO NGÀY 1/5/23 LÚC 11:49 SÁNG EDT

Đoạn video được đăng lên mạng xã hội hôm thứ Hai cho thấy hậu quả của một đoàn xe lửa chở hàng của Nga bị tấn công bởi một thiết bị nổ gần biên giới Ukraine.

Đoàn tàu va phải thiết bị khi đang di chuyển dọc theo tuyến đường sắt Bryansk-Unecha ở quận Unechsky phía đông, khiến nó trật bánh, thống đốc Bryansk Alexander Bogomaz viết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Hai, lưu ý rằng không có ai thiệt mạng trong vụ nổ.

“Hậu quả của vụ này là hai đầu máy và bảy toa xe lửa bị trật bánh. Những toa còn lại đã được lái đến một khoảng cách an toàn”, Bogomaz viết. “Không có thương vong.”

Trong khi vẫn chưa biết ai đã đặt thiết bị nổ trên đường ray, vụ nổ xảy ra khi cuộc chiến Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022, nhưng các lực lượng của ông đã phải vật lộn để đạt được tiến bộ, vì giao tranh vẫn tập trung ở miền đông Ukraine hơn 14 tháng sau khi chiến tranh bắt đầu. Bryansk, một trong những vùng cực đông của Nga, đã chứng kiến ​​một số tác động lan tỏa từ cuộc chiến ở Ukraine.

Tàu hỏa Nga bốc cháy sau khi trúng chất nổ
Một người phụ nữ đi ngang qua trạm xe buýt được trang trí bằng biểu ngữ hiển thị chữ Z, đã trở thành biểu tượng ủng hộ hành động quân sự của Nga ở Ukraine, và dòng chữ “Vì hòa bình! Vì nước Nga! Vì Tổng thống!” ở Bryansk, Nga, vào ngày 3 tháng 3 năm 2023. Vào thứ Hai, một đoàn xe lửa ở vùng Bryansk đã va phải một thiết bị nổ gần biên giới Ukraine. Đoạn video ghi lại cảnh đoàn tàu chìm trong biển lửa đã được đăng lên mạng xã hội. KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP/GETTY

Bogomaz cho biết vụ nổ xảy ra gần km thứ 136 giữa Bryansk và Unecha. Newsweek đã liên hệ với cơ quan báo chí của chính phủ Nga để xin bình luận qua email.

Video cho thấy đoàn tàu chìm trong ngọn lửa xuất hiện trên mạng xã hội vào sáng thứ Hai. Đoạn phim được đăng bởi hãng tin Belarus NEXTA đã được xem hơn 30.000 lần.

Video vụ xe lửa bị lật
Lực lượng an ninh #Nga đang tìm kiếm tổ chức đã làm trật bánh một chuyến tàu chở hàng chở các sản phẩm dầu mỏ ở vùng #Bryansk.

Nhà chức trách đã dập tắt đám cháy, theo Bogomaz. Bogomaz không nói rõ Nga tin ai chịu trách nhiệm về vụ nổ và Ukraine cũng không nhận trách nhiệm, mặc dù nước này thường không làm như vậy đối với các cuộc tấn công bên trong biên giới Nga.

Công ty Đường sắt Nga, trong một tuyên bố cũng được đăng lên Telegram, đổ lỗi vụ nổ chỉ cho “những người không được phép”, đồng thời nói thêm rằng vụ nổ đã khiến giao thông dọc theo tuyến đường sắt bị đình trệ.

ĐỌC THÊM

Chiến tranh Nga-Ukraine: Giao tranh tràn vào vùng Bryansk

Bryansk có chung biên giới với Ukraine ở phía nam và Belarus ở phía tây, có nghĩa là khu vực này gần với một số cuộc giao tranh trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, mặc dù hầu hết các cuộc giao tranh đã xảy ra ở phía Ukraine, đặc biệt là ở phía nam trong những tháng gần đây.

Vụ nổ xảy ra sau một cuộc tấn công trước đó chỉ vài ngày. Quân đội Ukraine đã tiến hành pháo kích vào một ngôi làng ở Bryansk, Suzemka, vào tối thứ Bảy, khiến 4 thường dân thiệt mạng, theo Reuters. Bogomaz đổ lỗi cho vụ pháo kích, vốn cũng phá hủy hoàn toàn một tòa nhà dân cư, là do những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Vào tháng 3, Nga tuyên bố họ đang chống lại một cuộc tấn công khủng bố, cáo buộc quân đội Ukraine vượt biên giới vào Bryansk, bắn vào người dân và bắt giữ 6 con tin. Ukraine, tuy nhiên, cho biết họ không tham gia vào cuộc tấn công này .

Sự trật đường rầy cũng xảy ra khi những đồn đoán tiếp tục gia tăng rằng Ukraine có thể đang chuẩn bị cho một cuộc phản công mới. Trong cuộc phản công mùa thu, Ukraine đã giành lại hàng ngàn dặm lãnh thổ bị chiếm đóng, giáng một đòn mạnh vào nỗ lực chiến tranh của Putin. Giờ đây, khi thời tiết ấm lên, các nhà phân tích quân sự tin rằng Ukraine có thể một lần nữa tìm cách đánh đuổi quân đội Nga ra khỏi lãnh thổ của họ, có khả năng bao gồm cả Crimea, khu vực mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Theo Newsweek


Lính Nga mắc bệnh phóng xạ sau khi đào bới ở Chernobyl

BỞI THOMAS KIKA

 VÀO NGÀY 1/5/23 LÚC 12:16 CHIỀU EDT

Bản đồ vùng bị nhiễm xạ (trích từ video)

Các binh sĩ Nga tiếp tục bị nhiễm phóng xạ sau khi đánh cá và đào hào phòng thủ gần thành phố ma Chernobyl bị chiếu xạ.

Các thành phố Chernobyl và Pripyat ở miền bắc Ukraine đã trở thành nơi xảy ra một trong những thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, khi nhà máy điện của thành phố bị tan chảy lò phản ứng lớn. Kết quả là các vụ nổ và hỏa hoạn tại địa điểm này đã giải phóng các chất ô nhiễm phóng xạ vào không khí và nước, lan rộng ra khắp Liên Xô và các quốc gia châu Âu láng giềng.

Thành phố vẫn bị bỏ hoang cho đến ngày nay, nhưng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Moscow vào năm ngoái, quân đội Nga được cho là đang thiết lập các hoạt động trong khu vực loại trừ 30 km gần nhà máy sau khi vượt qua biên giới từ Belarus. Điều này liên quan đến việc đào chiến hào trong Rừng Đỏ cho mục đích phòng thủ, cũng như săn bắt động vật địa phương và câu cá để kiếm thức ăn. Khu rừng lấy tên từ màu sắc đặc biệt của cây cối chết sau khi tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao. Các nỗ lực dọn dẹp sau sự cố tan chảy của nhà máy đã chứng kiến ​​các đội chôn lấp lớp đất mặt bị chiếu xạ trong rừng, nơi hiện được coi là một trong những địa điểm có nhiều phóng xạ nhất trên Trái đất.

Quân đội Nga đã hoàn toàn rời khỏi khu vực kể từ ngày 1 tháng 4, theo The Times , bị lực lượng Ukraine đẩy lùi khi họ lên kế hoạch cho một cuộc phản công lớn vào mùa xuân chống lại những kẻ xâm lược. The Times cho biết thêm rằng những người lính đóng quân ở Rừng Đỏ đã bắt đầu có các triệu chứng của bệnh phóng xạ. Tình trạng này có thể diễn ra trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc và kéo dài trong vài tháng, với các triệu chứng ban đầu bao gồm buồn nôn và nôn cấp tính. Những người mắc bệnh có thể thấy tình trạng biến mất, nhưng tử vong là phổ biến và ung thư có thể phát triển như một biến chứng nặng hơn.QUẢNG CÁO

Những người lính mắc bệnh bức xạ sau khi đào
Các chiến hào do binh lính Nga đào được nhìn thấy gần Rừng Đỏ, khu vực rộng 10 km2 bao quanh Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong “Khu vực Loại trừ” vào ngày 29 tháng 5 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Các binh sĩ Nga tiếp tục bị nhiễm phóng xạ sau khi đánh cá và đào hào phòng thủ gần thành phố ma Chernobyl bị nhiễm xạ. DIMITAR DILKOFF/AFP/GETTY

The Times đã nói chuyện với nhiều cư dân gần đó, những người đã cố gắng cảnh báo quân đội về những nguy hiểm mà họ phải đối mặt, bao gồm cả Baba Hana, 90 tuổi.

“Tôi bắt đầu la mắng họ,” Hana nói. “Tôi cố gắng cung cấp cho họ thông tin chính trị, giải thích những gì đang xảy ra ở đất nước họ… Tôi là người nói tiếng Nga, tôi hỏi họ đang làm gì ở đó, họ nghĩ họ đang giải phóng ai.”

Những người dân khác chỉ ra rằng những người lính biết những rủi ro do khu vực gây ra, nhưng đã chọn thực hiện kế hoạch của họ do những người dân cho rằng họ không đủ năng lực.

Các lực lượng Nga lần đầu tiên tiến vào khu vực loại trừ Chernobyl từ Belarus vào ngày đầu tiên của cuộc xâm lược vào tháng 2 năm ngoái. Ngay từ đầu , các nhà khoa học hạt nhân đã cảnh báo rằng hành động của họ trong khu vực có nguy cơ khiến họ mắc bệnh phóng xạ. Sự hiện diện của họ gần nhà máy điện khét tiếng cũng dẫn đến lo ngại rằng xung đột vũ trang trong khu vực có thể tạo ra một thảm họa hạt nhân khác.

Newsweek đã liên hệ với các chuyên gia quốc phòng nước ngoài qua email để bình luận.


Video: máy bay không người lái Ukraine tiêu diệt xe tăng Nga

BỞI MAURA ZURICK

 VÀO NGÀY 30/4/23 LÚC 11:52 CHIỀU EDT

Một đoạn video mới cho thấy khoảnh khắc máy bay không người lái Ukraine phá hủy 4 xe tăng và 9 xe bọc thép của Nga tại một khu vực không xác định ở Ukraine.

Vụ nổ dữ dội cũng đã giết chết 21 binh sĩ Nga, theo một bài đăng trên Telegram hôm thứ Bảy từ Cơ quan An ninh Ukraine có đăng video. Mặc dù các cảnh quay có chất lượng thấp và chủ yếu là đen trắng, nhưng người xem vẫn có thể nhận ra đạn dược bị rơi và các vụ nổ.

Đoạn phim về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được đưa ra giữa một loạt thất bại của Nga. Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết Kyiv đang hoàn thiện công tác chuẩn bị cho một cuộc phản công phối hợp khi các câu hỏi đang được đặt ra về nguồn cung cấp quân sự và tinh thần của Nga. Nga, quốc gia phát động cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, đã phải cật lực vận chuyển vũ khí và đạn dược cho tiền tuyến trong nhiều tháng.

Ngoài việc được Cơ quan An ninh Ukraine đăng trên Telegram, video máy bay không người lái hạ gục xe tăng cũng được chia sẻ trên Twitter bởi Rob Lee, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, người đã viết: “UAV từ SBU Alpha của Ukraine thả đạn dược trên các phương tiện và vị trí của Nga. Họ nói rằng họ đã phá hủy 4 xe tăng T-72 và T-90, 9 xe BMP, một BTR, MT-LB, xe tải Ural và ba cứ điểm.”

Máy bay không người lái Ukraine tiêu diệt xe tăng Nga
Các phương tiện quân sự bị phá hủy của quân đội Nga nằm trên một con đường vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Kyiv Oblast, Ukraine. Nga đã phát động một cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Một video ngày 30 tháng 4 năm 2023 cho thấy khoảnh khắc máy bay không người lái của Ukraine tiêu diệt 4 xe tăng và 9 xe bọc thép của Nga tại một khu vực không xác định ở Ukraine.OLEKSANDR HRYVUL/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE/HÌNH ẢNH GETTY

Đoạn clip cho thấy vụ nổ cũng như ảnh chụp nhanh màu sắc của xe tăng và các tòa nhà trước cuộc tấn công, được đặt thành nhạc có tiết tấu nhanh. Tại một thời điểm, nó phóng to thứ có vẻ là một người lính trên mái nhà trước khi quay ra ngoài để hiển thị một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tòa nhà nơi người đó đang ngồi.

Một tài khoản Twitter chuyên về vũ khí Ukraine, @UAWeapons, cũng chia sẻ đoạn video lan truyền.

” #Ukraine : Một chiếc xe tăng T-90S của Nga đã bị phá hủy bởi SBU ‘Alpha’ SSO bằng cách sử dụng đạn dược thả từ một máy bay không người lái được trang bị quang học nhiệt,” UAWeapons đã tweet.

Bấm vào mũi tên trắng để xem video

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

Bất chấp những cuộc chiến gần đây trên chiến trường, Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tàn khốc vào sáng thứ Sáu nhằm vào nhiều mục tiêu dân sự ở Ukraine, một phần trong nỗ lực gia tăng các cuộc tấn công trên không của Moscow. Ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong đó có năm trẻ em .

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong một video được chia sẻ trên Twitter, cáo buộc Nga là “ác quỷ tuyệt đối” vì đã nhắm mục tiêu vào thành phố Uman “hoàn toàn yên bình”. Zelensky cũng nói rằng Ukraine đã bắn hạ 21 trong số 23 tên lửa của Nga.

Tuần trước, một máy bay không người lái khác của Ukraine đã quay được video về nhiều vụ nổ tại một tòa nhà do Nga chiếm đóng ở Bakhmut , một thành phố tiếp tục là nơi giao tranh ác liệt. Như đã thấy trong video đó, Ukraine đã bắt đầu sử dụng Bom tấn công trực tiếp chung (JDAM) do Mỹ sản xuất cùng với bom và đang sử dụng nguồn cung cấp hạn chế của chúng để bắn vào quân đội Nga mà không phải trải qua cận chiến.

Theo Newsweek


Ukraine nói quân đội Nga đã dời các chiến hạm hỏa tiễn trên Biển Đen về căn cứ, do bão lớn

Tạ Linh 11 giờ trước 496 lượt xem

Một tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr của Nga. (Ảnh: Tass).

UNN đưa tin, theo người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ miền Nam Ukraina, Nataliya Humenyuk, thông báo trên sóng telethon, quân đội Nga đã đưa tất cả các chiến hạm tên lửa trên Biển Đen về căn cứ của mình do bão. 

Thông báo nêu rõ: “Họ (quân đội Nga) hiện đang di chuyển trong khu vực mà họ cho là an toàn, đồng thời đã phân tán lực lượng và phương tiện, nhưng các chiến hạm mang tên lửa đều đã được khai triển tới căn cứ riêng. Cơn bão thực sự rất mạnh và họ không có khả năng đi biển. Điều này cho thấy một sự tạm dừng nhất định, rất có thể với sự cải thiện của thời tiết, họ sẽ quay trở lại nhiệm vụ chiến đấu”.

Ngoài ra, bà Humenyuk báo cáo rằng thời tiết chịu ảnh hưởng của bão và gió rất mạnh đã ngăn máy bay địch hoạt động ở khu vực Kherson.

Bà nói: “Vì vậy, người dân Kherson đã có thể nghỉ ngơi một chút trước các cuộc tấn công, nhưng mối đe dọa này vẫn còn. Ngay khi thời tiết dịu đi, chúng tôi dự đoán rằng các cuộc không kích sẽ được nối lại”.


Hoa Kỳ cài đặt cảm biến nguyên tử trên khắp Ukraina

Tạ Linh 11 giờ trước 514 lượt xem

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga. (ảnh chụp màn hình militaryview).

Tờ New York Times đưa tin, Mỹ đang lắp đặt một mạng lưới cảm biến trên khắp Ukraina để phát hiện các vụ nổ phóng xạ từ vũ khí hạt nhân hoặc bom bẩn, từ đó có thể xác nhận danh tính của kẻ tấn công.

Kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraina vào 14 tháng trước, các chuyên gia luôn lo lắng về việc, liệu Tổng thống Nga Putin có sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến đấu hay không.

Trong một tuyên bố gửi đến The New York Times để trả lời câu hỏi của phóng viên, cơ quan này cho biết mạng lưới cảm biến nguyên tử đang được triển khai “khắp các khu vực” và sẽ có khả năng “mô tả kích thước, vị trí và tác động của bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào”. 

Động thái này được cho là để ngăn cản Nga có “bất kỳ cơ hội nào sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina mà không bị quy kết”. 

Các chuyên gia hạt nhân cho rằng việc công khai về kế hoạch phòng thủ như vậy còn đóng vai trò răn đe vì chúng sẽ khiến những người ra quyết định của Nga biết rằng, Hoa Kỳ có thể vạch trần họ bất cứ lúc nào nếu việc sử dụng vũ khí hạt nhân thực sự diễn ra.

Ví dụ, Mát-xcơ-va có thể tuyên bố sai sự thật rằng Kyiv đã tiến hành một vụ nổ hạt nhân trên chiến trường để cố gắng lôi kéo phương Tây tham gia hỗ trợ chiến tranh sâu hơn. Tuy nhiên, với mạng lưới cảm biến sẵn có, Washington sẽ có thể phân tích và tìm ra, ai là kẻ tấn công thực sự.

Vào mùa thu năm ngoái, Nga đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, nhưng nhiều lần tuyên bố rằng Ukraina đang lên kế hoạch cho nổ một quả bom được thiết kế để phát tán chất phóng xạ, cái được gọi là bom bẩn. Tuy nhiên, Washington cảnh báo rằng Điện Kremlin đang cố tạo ra một cái cớ giả để leo thang chiến tranh.

Theo DKN.TV

Tags: , ,

Comments are closed.