Video cho thấy sức mạnh hủy diệt của máy bay không người lái ‘bìa cứng’ mới của Ukraine


BỞI DAVID BRENNAN

 VÀO NGÀY 31/8/23 LÚC 11:28 SÁNG EDT

Một đoạn video mới đã xuất hiện cho thấy màn trình diễn một máy bay không người lái “bìa cứng” (cardboard) mới được cho là đang được lực lượng Ukraine sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong Nga, khi Kyiv tăng cường chiến dịch tấn công tầm xa.

Một đoạn video đăng trên kênh YouTube của nhà báo Ukraine Yuriy Butusov hôm thứ Năm cho thấy một máy bay không người lái – được làm mờ, có lẽ là để bảo vệ thông tin nhạy cảm về quá trình xây dựng của nó – phát nổ phía trên một mục tiêu giả trên một cánh đồng ở một địa điểm không xác định.

Đoạn video bao gồm cảnh quay từ máy bay không người lái khi nó đến phía trên mục tiêu, trước khi phát nổ và phun một lượng lớn đạn vào khu vực bên dưới. Butusov viết rằng máy bay không người lái “hiện là mối đe dọa chết người đối với máy bay Nga”.

Máy bay không người lái Corvo được sản xuất bởi công ty SYPAQ của Australia và được cho là đã thực hiện cuộc tấn công thành công vào sân bay Nga ở Kursk vào cuối tuần trước. Được biết, cấu trúc phần lớn bằng bìa cứng của chúng cho phép chúng di chuyển mà không bị hệ thống radar của Nga phát hiện.

Người điều khiển máy bay không người lái Ukraine mang UAV ở Kiev
Bức ảnh tập tin này cho thấy một người điều khiển Ukraine mang theo một máy bay không người lái tấn công có thể tái sử dụng có tên là ‘Punisher’ do công ty UA Dynamics của Ukraine sản xuất trong cuộc thử nghiệm ở khu vực Kyiv vào ngày 11 tháng 8 năm 2023. Ukraine đang mở rộng kho vũ khí máy bay không người lái của mình trong bối cảnh Nga xâm lược toàn diện đất nước .SERGEI SUPINSKY / AFP QUA GETTY IMAGES

Kênh Telegram của Fighterbomber Nga là kênh đầu tiên liên kết các máy bay không người lái SYPAQ với cuộc tấn công cuối tuần trước vào một sân bay ở Kursk ở miền tây nước Nga, cách biên giới tây bắc Ukraine khoảng 65 dặm. Trong chú thích của video trình diễn máy bay không người lái của mình, Butusov cho biết máy bay không người lái bằng bìa cứng đã được sử dụng trong cuộc tấn công Kursk.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ca ngợi hoạt động này nhưng không tiết lộ loại UAV được sử dụng. Một nguồn tin SBU giấu tên nói với The Kyiv Post rằng cuộc tấn công đã bắn trúng “bốn máy bay Su-30 và một chiếc MiG-29” tại căn cứ, đồng thời làm hư hại hai bệ phóng hỏa tiễn Pantsir và radar của hệ thống phòng không S-300. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

RBC-Ukraine dẫn lời một sĩ quan SBU giấu tên cho biết 16 UAV đã được sử dụng, trong đó 3 chiếc đã bị bắn rơi. Sĩ quan này cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi Sư đoàn 13 Phản gián của SBU.

Mặc dù Ukraine chưa xác nhận việc sử dụng máy bay không người lái SYPAQ, nhưng Đại sứ Ukraine tại Australia Vasyl Myroshnychenko đã viết trên X, trước đây gọi là Twitter: “Máy bay không người lái bằng bìa cứng của Australia đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào sân bay Nga”.

SYPAQ đã ký một thỏa thuận trị giá 700.000 USD với chính phủ Úc vào tháng 3 để sản xuất hệ thống máy bay không người lái Corvo để cung cấp cho Ukraine. Công ty mô tả nền tảng này là một “máy bay bằng bìa cứng”, mặc dù các tài liệu báo chí trước đây nói rằng máy bay này được chế tạo “gần như hoàn toàn từ tấm xốp sáp”.

Các máy bay không người lái được cung cấp theo gói phẳng, có trọng tải lên tới 6,6 pound và có tầm hoạt động khoảng 75 dặm. Được thiết kế như một máy bay không người lái giám sát, các báo cáo gần đây cho thấy Ukraine đã chuyển đổi nền tảng này thành một máy bay không người lái tấn công cảm tử.

ĐỌC THÊM

Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.