Video: nổ lớn khi hỏa tiễn tấn công thành phố cảng phía nam nước Nga – Đám mây ‘nấm hạt nhân’ ở miền Nam nước Nga


ISABEL VAN BRUGEN – NGÀY 29/7/23 LÚC 4:18 SÁNG EDT

Đoạn phim lưu hành trên các kênh Telegram của Nga dường như cho thấy khoảnh khắc một hỏa tiễn tấn công một tòa nhà ở thành phố cảng Taganrog phía nam nước Nga hôm thứ Sáu, gây ra một vụ nổ lớn.

A Belarusian volunteer soldier near Bakhmut
A Belarusian volunteer soldier from the Kastus Kalinouski regiment, a regiment made up of Belarusian opposition volunteers formed to defend Ukraine near Bakhmut in the Donetsk region, on April 9, 2023, amid the Russian invasion of Ukraine. Footage circulating on Russian Telegram channels appears to show the moment a missile struck a building in Russia’s southern port city of Taganrog on Friday.GETTY IMAGES/GENYA SAVILOV/AFP

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không của họ đã đánh chặn và bắn hạ một hỏa tiễn của Ukraine trên quảng trường trung tâm thành phố Taganrog ở vùng Rostov của Nga, gần biên giới với Ukraine. Bộ cho biết các mảnh vỡ từ hỏa tiễn bị bắn rơi đã làm hư hại sân bảo tàng và một quán cà phê ở trung tâm thành phố.

Nhưng cảnh quay dash-cam lần đầu tiên được công bố bởi kênh tin tức Telegram Mash của Nga dường như cho thấy hỏa tiễn tấn công một tòa nhà trong thành phố, dường như đã thoát khỏi các hệ thống phòng không và gây ra một vụ nổ lớn. Theo Mash, đoạn video cho thấy phần đầu của hỏa tiễn S-200 của Ukraine.

Newsweek không thể xác minh đoạn phim và đã liên hệ với các bộ ngoại giao của Nga và Ukraine để nhận xét qua email.

Theo Newsweek


Đám mây ‘nấm hạt nhân’ ở miền Nam nước Nga khiến dân địa phương hoảng sợ

ISABEL VAN BRUGEN

NGÀY 23/8/23 LÚC 6:22 SÁNG EDT00:48

‘Nuclear Mushroom’ Cloud in Southern Russia Freaks Out Locals

Cư dân của Kazan, thủ đô của Cộng hòa Tatarstan, cho biết họ đã nhìn thấy một đám mây hình nấm “kỳ lạ” trên bầu trời vào tối thứ Tư giống với hình dạng được quan sát thấy sau vụ nổ hạt nhân. Hãng tin tức địa phương Vechernyaya Kazan sau đó nói rằng hiện tượng khí tượng là một đám mây “cumulonimbus” hoặc “anvil”.

Mây vũ tích là một đám mây dày đặc, thẳng đứng chứa giông bão, được hình thành từ không khí ấm, ẩm và không ổn định bốc lên và lật ngược lên trên. Điều này làm cho đỉnh mây phẳng và lan rộng thành hình cái đe hoặc hình nấm. NASA cho biết loại mây này có nhiều khả năng hình thành ở các vĩ độ nhiệt đới quanh năm và trong mùa hè ở các vĩ độ cao hơn.

Một đám mây vũ tích
Mây tích vũ tích, còn được gọi là mây đe, hình thành trên bầu trời gần Santa Fe, New Mexico. Cư dân sợ hãi của Kazan, thành phố lớn thứ năm của Nga, đã lên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video về một đám mây giống như “cây nấm hạt nhân”. ROBERT ALEXANDER

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đã phỏng vấn người phát ngôn của Bộ Sinh thái và Tài nguyên thiên nhiên của Cộng hòa Tatarstan, người đã tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi của người dân sau khi hình dạng giống cây nấm được phát hiện trên bầu trời. Người phát ngôn cho biết đám mây giống như một “cây nấm hạt nhân” là một loại mây vũ tích.

“Không khí ấm nhẹ hơn không khí lạnh. Nó có thể được nhìn thấy ở tầng giữa của khí quyển dưới dạng đám mây hình nấm. Hiện tượng khí quyển này được gọi là đảo ngược, hay mây đe. Đây là một loại mây vũ tích đặc biệt tăng lên độ cao khoảng 12 đến 15 km [7,4 đến 9,3 dặm], và sau đó bắt đầu mờ đi,” người phát ngôn nói.

Căng thẳng đang ở mức cao ở Nga, sau hơn 17 tháng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Putin đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân , nói vào tháng 9 trong một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc rằng ông sẵn sàng sử dụng chúng để bảo vệ lãnh thổ Nga.

“Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chắc chắn chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi – đây không phải là một trò lừa bịp”, ông Putin cho biết vào thời điểm đó.

ĐỌC THÊM

Đã có những lo ngại ngày càng tăng trong suốt cuộc xung đột rằng Nga có thể đưa ra các mối đe dọa hạt nhân mới nếu Ukraine cố gắng chiếm lại Crimea, bán đảo ở Biển Đen mà Putin đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Nhiều người lo ngại việc Ukraine chiếm lại Crimea sẽ là một lằn ranh đỏ đối với Nga và rằng Putin có thể sử dụng năng lực hạt nhân của đất nước mình để bảo vệ lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ lấy lại bán đảo, nơi đã phải hứng chịu các cuộc tấn công ngày càng tăng trong những tuần gần đây. Chúng bao gồm một cuộc tấn công thứ hai vào tháng trước vào Cầu Kerch quan trọng về mặt chiến lược, nối Nga với Crimea. Kiev đã nhận trách nhiệm về cả hai cuộc tấn công.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để xin bình luận.

Comments are closed.