Video tiết lộ cách Ukraine nhắm mục tiêu vào các sân bay sâu bên trong nước Nga


BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 5/9/23 LÚC 6:55 SÁNG EDT

Máy bay không người lái trinh sát Tupolev Tu-141 của Liên Xô
Tupolev Tu-141 Strizh, trong hình với bệ phóng. Đoạn phim mới cho thấy Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái trinh sát thời Liên Xô đã được tái sử dụng để nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân quan trọng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, khi Kiev tăng áp lực lên lực lượng không quân Moscow. ĐƯỢC PHÉP CỦA GEORGE CHERNILEVSKY/WIKIMEDIA

Đoạn phim mới cho thấy Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái trinh sát thời Liên Xô được tái sử dụng để nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân quan trọng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, khi Kiev tăng áp lực lên lực lượng không quân Moscow.

Đoạn clip dường như được phát trên kênh 1+1 của Ukraina và được tài khoản tổng hợp tin tức Tryxa của Ukraine đăng lại trên Telegram. Trong đoạn phim , người điều khiển chuẩn bị một máy bay không người lái trinh sát Tu-141 đã được cải tiến từ thời Liên Xô trước khi phóng nó.

Kênh Telegram viết: “Đây là cách Ukraine tấn công các sân bay của Nga từ lãnh thổ của mình”, đồng thời cho biết đoạn video cho thấy cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) thực hiện các hoạt động đặc biệt vào tháng 12 năm 2022. Newsweek không thể xác minh độc lập thời điểm đoạn phim được quay cũng như điều đó . nó cho thấy cuộc đình công vào tháng 12.

Kênh này cho biết đoạn clip cho thấy cuộc tấn công của Ukraine vào căn cứ không quân Dyagilevo ở vùng Ryazan của Nga, cách Moscow 120 dặm về phía đông nam và một cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Engels-2 ở vùng Saratov của nước này. Các căn cứ này chứa các máy bay của phi đội máy bay ném bom chiến lược của Nga, bao gồm cả Tu-95 mà Nga đã triển khai để tấn công các mục tiêu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm đó cho biết lực lượng phòng không của nước này đã chặn các máy bay không người lái bay thấp của Ukraine vào sáng ngày 5 tháng 12 năm 2022 và các mảnh vỡ từ máy bay không người lái phản lực đã làm hỏng hai máy bay. Bộ Quốc phòng Anh cho biết ngày hôm sau rằng hai chiếc Tu-95 đã bị ảnh hưởng.

Ba kỹ sư Nga đã thiệt mạng và bốn kỹ sư bị thương đang được điều trị, Nga cho biết. Kyiv đã không nhận trách nhiệm ngay lập tức, ngoại trừ một bình luận khó hiểu từ Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Kyiv nói với tờ The Washington Post rằng lực lượng của họ đã thực hiện các cuộc tấn công. Một người khác nói với tờ New York Times rằng các máy bay không người lái được phóng từ lãnh thổ Ukraine và các lực lượng đặc biệt đã tham gia vào ít nhất một trong các cuộc tấn công.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết trong một phân tích được công bố ngay sau cuộc tấn công: “Các lực lượng Ukraine có thể đã tìm cách ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và chứng minh khả năng của Ukraine trong việc nhắm mục tiêu vào các tài sản chiến lược của Nga”.

Politico đưa tin vào thời điểm đó Ukraine đã sử dụng những chiếc Tu-141 đã được cải tiến trong hai cuộc tấn công kép, trích dẫn hai nguồn tin giấu tên quen thuộc với hoạt động này. Ngày 8/12, hãng thông tấn Tass có liên hệ với Điện Kremlin đưa tin những chiếc Tu-141 hay còn gọi là máy bay không người lái phản lực Strizh đã được các chuyên gia Ukraine nâng cấp. Tass nói thêm rằng Kyiv có thể có hơn “một trăm máy bay không người lái như vậy” trong tay.

Ukraine có vài chục chiếc Tu-141 còn sót lại từ thời Chiến tranh Lạnh, đã được Kyiv tái hồi phục khi Moscow sáp nhập Crimea và phe ly khai được Nga hậu thuẫn tấn công Ukraine ở Donbas vào năm 2014, chuyên gia về máy bay không người lái ở Anh Steve Wright nói với Newsweek. Ông xác định Tu-141 là máy bay không người lái xuất hiện trong đoạn phim đăng trên Telegram.

Wright cho biết, nó là sự kết hợp giữa hỏa tiễn hành trình và máy bay không người lái trinh sát, và chắc chắn có thể được tái sử dụng để thực hiện vai trò tấn công.

Tuy nhiên, Tu-141 sẽ cần một số sửa đổi, Wright nói thêm. Những biện pháp này sẽ bao gồm một đầu đạn nổ và những thay đổi đối với hệ thống dẫn đường của máy bay không người lái nhằm đạt được độ chính xác cần thiết để tiêu diệt các máy bay ném bom đang đậu của Nga như đã được tuyên bố.

“Tuy nhiên, điều đó chắc chắn có thể thực hiện được,” Wright nói, đồng thời sử dụng “công nghệ thế kỷ 21 và khả năng ứng biến của Ukraine được thể hiện qua cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow”.

ĐỌC THÊM

Cuộc chiến 18 tháng qua giữa Nga và Ukraine đã cho thấy sự sáng tạo của Ukraine trong việc điều chỉnh và sản xuất các đội tàu công nghệ không người lái mới, đặc biệt là được sử dụng để chống lại Moscow bên trong biên giới lãnh thổ của nước này.

Ukraine đã chế tạo các máy bay không người lái chưa từng thấy trước đây để bay công nghệ của mình qua biên giới sang Nga và liên tục tới tận Moscow. Nhưng ngày càng có cảm giác rằng, mặc dù Điện Kremlin báo cáo gần như hàng ngày về một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga, Ukraine vẫn đang nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân chiến lược của Nga bằng công nghệ máy bay không người lái tiên tiến và thử nghiệm của mình.

Chỉ vài tuần sau cuộc tấn công theo hai hướng vào ngày 5 tháng 12, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công căn cứ Engels một lần nữa và vài ngày sau, chính quyền Nga báo cáo về một nỗ lực tấn công bằng máy bay không người lái khác. Cơ sở này là nơi đặt hơn 30 máy bay ném bom hạng nặng của Nga và là một phần trong chiến dịch răn đe hạt nhân của Nga.

Vào giữa tháng 8, ít nhất một máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 của Nga đã bị phá hủy tại sân bay Soltsy-2 của Nga ở vùng Novgorod. Vài tuần sau, cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) nói với truyền thông Ukraine rằng 4 máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga đóng tại thành phố Pskov phía tây đã bị máy bay không người lái phá hủy. Người phát ngôn của GUR Ukraine nói với Ukrainska Pravda rằng có thêm hai máy bay bị hư hại .

Nga cũng đã khoanh vùng các căn cứ không quân của Ukraine trong những tuần gần đây, bao gồm căn cứ Starokostiantyniv của Kyiv ở vùng Khmelnytsky của Ukraine.

Newsweek

Comments are closed.