Video – Ukraine bắn rơi máy bay không người lái của mình trên bầu trời Kyiv sau khi mất kiểm soát


Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy một chiếc Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang phát nổ.

Joe BarnesNgày 5 tháng 5 năm 2023 • 3:14 chiều

Ukraine đã bắn hạ một trong những máy bay không người lái của mình hôm thứ Năm sau khi nó mất kiểm soát trên bầu trời trung tâm Kiev.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một chiếc Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang phát nổ phía trên quảng trường trung tâm Maidan ở thủ đô Ukraine.

Nó xảy ra ngay sau khi Nga cáo buộc Ukraine của Volodymyr Zelensky thực hiện một vụ ám sát chống lại Vladimir Putin sau khi hai máy bay không người lái bị bắn hạ trên điện Kremlin ở Moscow.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết chiếc máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở Kiev trong “những trường hợp không mong muốn”.

“Vào khoảng 8 giờ tối, một thiết bị bay không người lái Bayraktar TB2 đã mất kiểm soát trong một chuyến bay theo lịch trình ở khu vực Kyiv… mục tiêu đã bị phá hủy,” lực lượng không quân cho biết.

Đoạn phim về vụ việc dường như cho thấy chiếc máy bay không người lái di chuyển chậm trên bầu trời Kyiv với hỏa lực phòng không theo hướng của nó
ĐOẠN PHIM VỀ VỤ VIỆC DƯỜNG NHƯ CHO THẤY CHIẾC MÁY bay không người lái di chuyển chậm trên bầu trời Kyiv với hỏa lực phòng không theo hướng của nó. Credit : Gleb Garanich/Reuters

Một tuyên bố cho biết vụ việc “có khả năng” là do trục trặc kỹ thuật đối với máy bay không người lái.

Đoạn phim về vụ việc dường như cho thấy chiếc máy bay không người lái di chuyển chậm trên bầu trời Kyiv với hỏa lực phòng không theo hướng của nó.

Chính quyền địa phương của Kyiv xác nhận “phòng không đang hoạt động” trong khi máy bay không người lái bay phía trên thủ đô.

Máy bay không người lái Bayraktar nổi tiếng là một trong những cỗ máy chiến đấu hiệu quả nhất của Ukraine, có khả năng tiêu diệt xe tăng Nga và thực hiện giám sát tầm xa.

Cỗ máy tương đối rẻ, trị giá khoảng 5 triệu đô la mỗi chiếc, đã khiến nó trở thành máy bay không người lái vũ trang được lựa chọn cho lực lượng của Kiev, lực lượng đã mua chúng lần đầu tiên vào năm 2019.

Với sải cánh dài 12m, Bayraktar có khả năng ở trên không trong 27 giờ và có thể bay tới độ cao 25.000ft.

Một bộ phận bắn tia laser trên tàu có thể đánh dấu mục tiêu tấn công bằng bất kỳ bốn tên lửa dẫn đường bằng laser nào của nó.

Tin tặc Nga đang làm việc

Các báo cáo chưa được xác nhận cho rằng các chuyên gia chiến tranh điện tử của Nga đã có thể truy cập vào máy bay không người lái trong quá trình hoạt động bằng cách hack liên kết vô tuyến vệ tinh được sử dụng để điều khiển máy bay.

Khi cỗ máy bay cuối cùng bị bắn trúng, đám đông người Ukraine đang theo dõi bên dưới đã reo hò cổ vũ.

Ban đầu, Andriy Yermak, chánh văn phòng của tổng thống Ukraine, cho biết đó là một UAV của kẻ thù bị bắn hạ trên bầu trời thủ đô.

Các vụ nổ được cho là đã gây tiếng vang ở Kiev, một thành phố được cảnh báo sau một loạt các cuộc tấn công qua đêm của Nga, trong khoảng 15 đến 20 phút.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết lính cứu hỏa đã dập lửa ở tầng trệt của một trung tâm mua sắm 4 tầng ở quận Solomyansky, nơi máy bay không người lái rơi xuống.

Cựu võ sĩ quyền anh hạng nặng cho biết ngọn lửa lan rộng hơn 500 feet vuông và gây ra một số thiệt hại bề ngoài nhưng không có nạn nhân nào được báo cáo.

Không có thương vong được báo cáo.

Theo Telegraph

Comments are closed.