Vua Jordan nói cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 là không thể chấp nhận được đối với người Hồi giáo, kêu gọi ngừng bắn ‘lâu dài’


Phát biểu cùng với Biden, Abdullah II nói rằng cộng đồng quốc tế phải tăng cường nỗ lực để đạt được ‘hòa bình toàn diện’; Tổng thống Mỹ đề xuất thỏa thuận tạm dừng giao tranh

QuaJACOB MAGID THEO
NHÂN VIÊN TOI Hôm nay, 4:15 sáng

Vua Abdullah II của Jordan, cùng với Tổng thống Joe Biden, phải, phát biểu tại Cross Hall của Tào Bạch Ốc ở Washington, Thứ Hai, ngày 12 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

Vua Abdullah của Jordan chỉ trích cuộc tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 của Hamas ở miền nam Israel, tuyên bố rằng vụ thảm sát là không thể chấp nhận được đối với tất cả người Hồi giáo, đồng thời kêu gọi lệnh ngừng bắn “lâu dài” nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Gaza do cuộc tấn công chưa từng có gây ra.

Phát biểu bằng tiếng Anh cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, Abdullah cho biết “tất cả các cuộc tấn công nhằm vào thường dân vô tội, phụ nữ và trẻ em, kể cả vụ ngày 7 tháng 10, không thể được bất kỳ người Hồi giáo nào chấp nhận. Như tôi đã nhấn mạnh trước đây, chúng ta phải đảm bảo rằng nỗi kinh hoàng trong vài tháng qua kể từ ngày 7 tháng 10 sẽ không bao giờ lặp lại hoặc được bất kỳ con người nào chấp nhận.”

Ông nói: “Chúng ta phải cùng nhau, cùng với các đối tác Ả Rập và cộng đồng quốc tế, tăng cường nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và ngay lập tức bắt tay vào nỗ lực tạo ra một chân trời chính trị dẫn đến một nền hòa bình công bằng và toàn diện,” theo đường lối trước năm 1967. nói.1/2Đang tải quảng cáo 2/2

“Đây là giải pháp duy nhất đảm bảo hòa bình và an ninh cho người Palestine và người Israel cũng như toàn bộ khu vực.”

Cuộc họp hôm thứ Hai là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Biden và Abdullah kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, khi những kẻ khủng bố do Hamas lãnh đạo tàn sát 1.200 người ở miền nam Israel và bắt cóc 253 người đến Gaza, trong đó Tổng thống Mỹ ca ngợi nguyên thủ quốc gia đồng hương của mình là một nhân vật chủ chốt trong một Trung Đông hỗn loạn.

Biden dự định tới Jordan để đàm phán với Abdullah khi ông đến thăm Israel vài ngày sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, nhưng cuộc gặp đã bị hủy sau khi một vụ nổ tại bệnh viện Gaza bị đổ lỗi sai cho Israel đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp thế giới Ả Rập.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Vua Abdullah II của Jordan đến nói chuyện với báo chí khi đứng nhìn tại Sảnh Cross của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 12 tháng 2 năm 2024. (Jim WATSON / AFP)

Washington là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Vua Jordan, trong đó có Canada, Pháp và Đức, trong bối cảnh quốc tế đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận nhằm tạm dừng giao tranh ở Gaza và giải phóng các con tin bị Hamas giam giữ ở đó.

Abdullah bắt đầu bài phát biểu sau cuộc họp tại Nhà Trắng bằng cách cảnh báo chống lại kế hoạch của Israel nhằm tiến vào thành phố Rafah ở cực nam Gazan, thành trì cuối cùng của Hamas trong vùng đất và là mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến vì nơi này đóng vai trò là thiên đường buôn lậu cho các nhóm khủng bố Palestine. .

Israel cho biết chiến dịch Rafah của họ là chìa khóa để tiêu diệt các tiểu đoàn còn lại của Hamas. Washington cũng phản đối chiến dịch không có kế hoạch “đáng tin cậy” để bảo vệ hơn một triệu người Palestine đang trú ẩn trong thành phố, vốn đã bị đẩy về phía nam bởi cuộc tấn công quân sự của Israel ở phía bắc và trung tâm.

Hiện vẫn chưa rõ họ có thể sơ tán ở đâu vì Israel phản đối việc cho phép người Palestine quay trở lại miền bắc, nơi phần lớn đã bị phá hủy và Ai Cập cũng từ chối tiếp nhận người tị nạn do lo ngại rằng Israel sẽ không cho phép họ quay trở lại Gaza sau chiến tranh. .

Nhưng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ ra rằng dân thường sẽ được phép sơ tán trước.

Abdullah nói: “Chúng tôi không thể chịu được một cuộc tấn công của Israel vào Rafah. “Chắc chắn nó sẽ tạo ra một thảm họa nhân đạo khác.”

“Tình hình đã trở nên không thể chịu đựng được đối với hơn một triệu người đã bị đẩy vào Rafah kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn để chuyện này tiếp tục. Chúng ta cần một lệnh ngừng bắn lâu dài ngay bây giờ. Cuộc chiến này phải kết thúc”, ông Abdullah nói.

Ông nói thêm: “Mối đe dọa tiềm tàng về việc người Palestine di dời ra ngoài biên giới Gaza và Bờ Tây là điều mà chúng tôi cực kỳ quan ngại và không thể được phép”.

Ông cũng đề cập đến tình hình ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, bày tỏ sự báo động về khoảng 400 người Palestine thiệt mạng tại các khu vực đó kể từ ngày 7 tháng 10.

Vua Abdullah II của Jordan phát biểu trong khi Tổng thống Joe Biden lắng nghe tại Sảnh Cross của Nhà Trắng, ngày 12 tháng 2 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Andrew Harnik)

Phần lớn những người Palestine đó đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ hoặc tấn công vào quân IDF, mặc dù một số đã chết trong các cuộc xung đột với người định cư.

“Việc những người định cư cực đoan tiếp tục leo thang ở Bờ Tây và các thánh địa của Jerusalem cũng như việc mở rộng các khu định cư bất hợp pháp sẽ gây ra sự hỗn loạn trên toàn bộ khu vực,” nhà lãnh đạo Hashemite cảnh báo, đồng thời tuyên bố rằng “đại đa số những người theo đạo Hồi không được phép vào Al. -Nhà thờ Hồi giáo Aqsa và các nhà thờ Thiên chúa giáo cũng đã bày tỏ lo ngại về những hạn chế và mối đe dọa ngày càng gia tăng và chưa từng có.”

Ông nói: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc tách Bờ Tây và Gaza không thể được chấp nhận”, đồng thời kêu gọi chấm dứt quyền kiểm soát quân sự của Israel đối với các khu vực đó. “Các giải pháp quân sự và an ninh không phải là câu trả lời. Họ không bao giờ có thể mang lại hòa bình.”

Ông cũng kêu gọi tiếp tục hỗ trợ cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine, UNRWA, trong bối cảnh có cáo buộc rằng 12 nhân viên đã tham gia vào vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên đóng băng tài trợ cho tổ chức này.

Abdullah nói: “Không có cơ quan nào khác của Liên hợp quốc có thể làm những gì UNRWA đang làm, giúp đỡ người dân Gaza vượt qua thảm họa nhân đạo này”.

Lãnh đạo Hashemite cho biết: “Công việc của nó trong các lĩnh vực hoạt động khác, đặc biệt là ở Jordan, nơi có 2,3 triệu người đăng ký cũng rất quan trọng”. “Điều bắt buộc là UNRWA tiếp tục nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của mình.”

Bức ảnh này được chụp trong chuyến tham quan truyền thông do quân đội Israel tổ chức vào ngày 8 tháng 2 năm 2024, cho thấy những người lính Israel bên trong khu nhà sơ tán của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Thành phố Gaza. (JACK GUEZ / AFP)

Biden: Không buộc phải di dời

Phát biểu sau Abdullah, Biden nhắc lại rằng không có hoạt động quân sự nào của Israel được tiến hành ở Rafah “mà không có kế hoạch đáng tin cậy để đảm bảo an toàn và hỗ trợ” cho hơn một triệu người đang trú ẩn ở đó.

Ông Biden nhắc lại: “Chúng tôi cũng đã nói rõ ngay từ đầu rằng chúng tôi phản đối bất kỳ hành động cưỡng ép di dời người Palestine nào khỏi Gaza.

Đầu ngày thứ Hai, Cố vấn Truyền thông An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh rằng Mỹ “chưa bao giờ nói rằng họ không thể tới Rafah để loại bỏ Hamas. Hamas vẫn là mối đe dọa hữu hình đối với người dân Israel. Và người Israel và IDF chắc chắn sẽ tiếp tục các hoạt động chống lại sự lãnh đạo và cơ sở hạ tầng của họ, như họ nên làm. Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​thêm một ngày 7 tháng 10 nữa.”

Đúng hơn, Kirby nhấn mạnh, “Điều chúng tôi đã nói là chúng tôi không tin rằng nên tiến vào Rafah một cách chủ yếu mà không có kế hoạch phù hợp, có thể thực thi, hiệu quả và đáng tin cậy vì sự an toàn của hơn một triệu người Palestine. đang trú ẩn ở Rafah. Họ đã rời khỏi miền bắc và chắc chắn họ đã đi về phía nam từ Khan Yunis để cố gắng thoát khỏi cuộc chiến. Vì vậy, Israel có nghĩa vụ đảm bảo rằng họ có thể bảo vệ họ”.

Biden cho biết Hoa Kỳ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Giao lộ Rafah và Kerem Shalom vẫn mở cho viện trợ nhân đạo và mở thêm các giao lộ.

Tuần trước, Mỹ đã kêu gọi Israel mở cửa khẩu Erez để cho phép hàng viện trợ trực tiếp vào phía bắc Gaza. Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các nhân viên cứu trợ để có thể chuyển hàng viện trợ một cách an toàn trên khắp Gaza khi nó vào Dải, trong bối cảnh các cơ quan viện trợ liên tục lo ngại rằng các cơ chế giảm xung đột mà IDF hiện có là không đủ, dẫn đến nhiều cuộc tấn công vào các đoàn xe viện trợ.

Biden cũng ca ngợi những nỗ lực của Jordan trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza, đồng thời chỉ ra những đợt thả dù mà chính nhà vua đã tham gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến cùng Vua Abdullah II của Jordan để phát biểu tại Cross Hall của Nhà Trắng, ngày 12 tháng 2 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Andrew Harnik)

“Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra các điều kiện cho hòa bình lâu dài… với sự đảm bảo về an ninh của Israel và nguyện vọng của người Palestine về nhà nước của chính họ được đáp ứng. Đó là con đường duy nhất đảm bảo an ninh lâu dài cho Israel”, ông Biden nói.

“Để đạt được điều đó, người Palestine cũng phải nắm bắt cơ hội. Chính quyền Palestine phải khẩn trương cải cách để có thể mang lại lợi ích hiệu quả cho người dân Palestine ở cả Bờ Tây và Gaza,” Biden tiếp tục.

“Một khi quyền kiểm soát Gaza của Hamas kết thúc. [PA] phải chuẩn bị xây dựng một nhà nước chấp nhận hòa bình, không chứa chấp các nhóm khủng bố như Hamas và Thánh chiến Hồi giáo.”

“Chúng tôi đã bắt đầu hội nhập khu vực, nhằm mang lại hòa bình giữa Israel và tất cả các nước láng giềng Ả Rập, bao gồm cả nhà nước Palestine [trong tương lai]. Nỗ lực đó đã được tiến hành trước cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Hôm nay nó thậm chí còn cấp bách hơn”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ bắt đầu bằng việc nhắc lại rằng ngày 7 tháng 10 “là ngày nguy hiểm nhất đối với người Do Thái kể từ Holocaust”.

Ông lưu ý rằng 134 con tin vẫn còn ở Gaza và gia đình họ “không biết bao nhiêu người còn sống”.

Người ta tin rằng 130 con tin bị Hamas bắt cóc vào ngày 7 tháng 10 vẫn ở Gaza – không phải tất cả đều còn sống – sau khi 105 thường dân được Hamas thả ra khỏi nơi giam giữ trong thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần vào cuối tháng 11, và 4 con tin đã được thả trước đó. Ba con tin đã được quân đội giải cứu còn sống, thi thể của 11 con tin cũng đã được tìm thấy, trong đó có 3 con bị quân đội giết nhầm. IDF đã xác nhận cái chết của 29 người trong số những người vẫn bị Hamas giam giữ, trích dẫn thông tin tình báo mới và những phát hiện mà quân đội hoạt động ở Gaza thu được.

Thêm một người nữa được liệt vào danh sách mất tích từ ngày 7/10 và vẫn chưa rõ số phận của họ.

Hamas cũng đang giữ thi thể của các binh sĩ IDF đã hy sinh Oron Shaul và Hadar Goldin kể từ năm 2014, cũng như hai thường dân Israel, Avera Mengistu và Hisham al-Sayed, cả hai đều được cho là còn sống sau khi tự mình tiến vào Dải Gaza vào năm 2014. và năm 2015 tương ứng.

Biden cho biết Mỹ chia sẻ mục tiêu của Israel trong việc đánh bại Hamas, lực lượng khủng bố ẩn náu trong các đường hầm bên dưới cơ sở hạ tầng dân sự, “bao gồm trường học, sân chơi và khu dân cư”.

Ông cũng thừa nhận rằng người dân Palestine “cũng đã phải chịu đựng nỗi đau và mất mát không thể tưởng tượng nổi”.

Biden tiếp tục: “Có quá nhiều người trong số hơn 27.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột này là thường dân vô tội, bao gồm cả hàng nghìn trẻ em”. “Hàng trăm ngàn người không được tiếp cận với thực phẩm, nước uống và các dịch vụ cơ bản khác. Nhiều gia đình đã mất không chỉ một mà rất nhiều người thân và không thể thương tiếc, thậm chí chôn cất họ vì làm như vậy không an toàn. Thật là đau lòng.”

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 28.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza. Những con số này không thể được xác minh độc lập, được cho là bao gồm các trường hợp tử vong do tên lửa thất bại của các nhóm khủng bố ở Gaza và không phân biệt dân thường và chiến binh.

Israel cho biết họ đã tiêu diệt 10.000 tay súng Hamas ở Gaza cũng như 1.000 kẻ khủng bố ở Israel vào ngày 7/10.

Biden cho biết ông đang làm việc “để tìm phương tiện đưa tất cả con tin về nhà, giảm bớt khủng hoảng nhân đạo, chấm dứt mối đe dọa khủng bố và mang lại hòa bình cho Gaza và Israel thông qua giải pháp hai nhà nước”.

Biden nhấn mạnh khuôn khổ thỏa thuận con tin mà ông đã giúp xây dựng với các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar sẽ chứng kiến ​​sự tạm dừng nhân đạo trong ít nhất sáu tuần, “sau đó chúng tôi có thể [sử dụng] để xây dựng một điều gì đó lâu dài hơn”.

Ông cho biết ông đã khuyến khích các nhà lãnh đạo Israel “tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận” sau khi ông Netanyahu mô tả phản ứng của Hamas đối với khuôn khổ này là “ảo tưởng”.

Các cơ quan đã đóng góp cho báo cáo này.

Times of Israel


Comments are closed.