Vùng nước chiến tranh từng xảy ra trong lịch sử: Trận lụt lớn nhân tạo khác của Ukraine (Radio Free Europe)


13:50 ngày 07 tháng 6 năm 2023 |

Lính Đức đứng bên Nhà máy thủy điện Dnepr bị quân đội Liên Xô cho nổ tung ngày 18/8/1941. Ảnh: misto.zp.ua (Website chính thức)

Việc phá hủy đập Nova Khakovka của Ukraine vào ngày 6 tháng 6 đã thải ra một dòng nước khổng lồ vào vùng đất thấp ở miền nam Ukraine. Trong khi con số thiệt hại đầy đủ của thảm họa vẫn chưa rõ ràng, khu vực này đã phải hứng chịu một tiền lệ lịch sử bi thảm.

DniproHES đang được xây dựng vào năm 1931. Khi hoàn thành vào năm 1932, đây là nhà máy thủy điện lớn thứ ba trên thế giới sau các đập Hoover và Wilson của Mỹ.
DniproHES đang được xây dựng vào năm 1931. Khi hoàn thành vào năm 1932, đây là nhà máy thủy điện lớn thứ ba trên thế giới sau các đập Hoover và Wilson của Mỹ.

Vào tháng 8 năm 1941, khi lực lượng Đức Quốc xã tràn vào Zaporizhzhya trong cuộc xâm lược của Đức vào Liên Xô, lực lượng Hồng quân đang rút lui đã cho nổ một lỗ trên con đập của Nhà máy thủy điện Dnieper (DniproHES).

Con đập nằm cách vị trí của đập Nova Kakhovka ngày nay khoảng 210 km về phía thượng nguồn.

Nước dâng qua đập DniproHES sau khi Lực lượng Hồng quân phá hủy nó khi họ rút lui.
Nước dâng qua đập DniproHES sau khi Lực lượng Hồng quân phá hủy nó khi rút lui.

Mikhail Pervukhin, quan chức phụ trách các nhà máy điện của Liên Xô vào thời điểm đó, cho biết trận đại hồng thủy năm 1941 dự định sẽ được vũ khí hóa khi quân Đức tiến gần đến bờ tây sông Dnepr. Ông viết trong hồi ký: “Vụ nổ nên được tổ chức sao cho không chỉ ngăn chặn kẻ thù di chuyển sang bờ bên kia mà còn phá hủy càng nhiều thiết bị và nhân lực của chúng càng tốt”.

Một minh họa của Đức về vụ phá hủy đập năm 1941, xuất bản năm 1942
Một minh họa của Đức về vụ phá hủy đập năm 1941, xuất bản năm 1942

Vụ nổ được cho là đã xảy ra mà không có người nào trong vùng lũ được cảnh báo. Một nhân chứng nói với truyền thông Ukraine vào năm 2009 rằng “cả đêm có tiếng kêu cứu, bò bơi và kêu và mọi người trèo lên cây. Không có ai cứu người.”

Ảnh chụp từ trên không của đập DniproHES sau khi bị phá hủy một phần vào năm 1941
Ảnh chụp từ trên không của đập DniproHES sau khi bị phá hủy một phần vào năm 1941

Volodymyr Linikov, một nhà sử học được Dịch vụ Ukraine của RFE/RL phỏng vấn vào năm 2021, cho biết những cái chết ở hạ nguồn có thể lên tới hàng nghìn người. Ông cho rằng một báo cáo năm 1942 của Đức về khoảng 3.000 người chết trong trận lụt có lẽ gần với sự thật hơn là “sự bịa đặt tuyệt đối” về 80.000-100.000 người chết.

Quân Đức quốc xã quan sát nước dâng qua đập.
Quân Đức quốc xã quan sát nước dâng qua đập.

Việc con đập bị phá hủy đã gây chấn động khắp Liên Xô, nơi nhà máy thủy điện được coi là một trong những viên ngọc quý trên vương miện của ngành công nghiệp nặng của Liên Xô.

Một nhà báo người Mỹ, người đã nhầm lẫn người gốc Nga với người Liên Xô, đã viết vào năm 1941 rằng “Người Nga giờ đây đã chứng minh bằng việc phá hủy con đập lớn ở Dnipropetrovsk họ thực sự muốn thiêu đốt trái đất trước mặt Hitler ngay cả khi điều đó có nghĩa là phá hủy tài sản quý giá nhất của họ. .”

Ông nói thêm rằng “Lệnh phá hủy nó của Stalin có ý nghĩa đối với người Nga nhiều hơn về mặt cảm xúc so với việc Roosevelt ra lệnh phá hủy Kênh đào Panama đối với chúng tôi .”

Một công nhân chụp ảnh vào năm 1946, trong quá trình xây dựng lại con đập
Một công nhân được chụp ảnh vào năm 1946, trong quá trình xây dựng lại con đập

Quân Đức chiếm đóng đã khôi phục một phần nhà máy điện, nhưng vào năm 1943, cục diện chiến tranh đã thay đổi và lực lượng Đức Quốc xã lần lượt cho nổ tung con đập nhằm ngăn chặn bước tiến của Liên Xô.

Con đập đã được sửa chữa hoàn toàn vào năm 1950. Ngày nay, DniproHES đang được sử dụng dưới quyền sở hữu tư nhân.

Theo Radio Âu Châu Tự Do

Tags: , ,

Comments are closed.